บทความ

March 8, 2016

*+ธนารักษ์จัดราคาบ้านประชารัฐใหม่มี 3 แบบเริ่มต้นที่ 5 แสนบาท+*

     ธนารักษ์ปรับราคาบ้านประชา รัฐอีกรอบ แบ่ง 3 แบบ เริ่มต้นที่ 5 -9 แสนบาท ยันเฟสแรก 1 พันยูนิต มูลค่าลงทุน 500 ล้านบาท เสร็จภายในปี′59 เล็งปล่อยเช่าข้าราชการ-ลูกจ้างรัฐที่มีรายได้น้อย คิดค่าเช่า 3,000 บาทต่อเดือน เผยเร่งเจรจาเอกชนคลี่ปม “เครดิตภาษี” ก่อนชงเข้า ครม.สัปดาห์หน้า

บ้านประชารัฐ01

      นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า โครงการบ้านประชารัฐ เฟสแรกจะสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปี 2559 และจะจัดทำบนพื้นที่ของกรมธนารักษ์ที่จัดไว้ 2 แปลง ได้แก่ ที่ดินบริเวณวัดไผ่ตัน ย่านสะพานควาย และที่ดินบริเวณโรงกษาปณ์เก่า ประดิพัทธ์ โดยที่อยู่อาศัยในโครงการจะเป็นการก่อสร้างใหม่ทั้งหมด แบ่งออกมาเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1) โครงการที่ใช้ที่ดินของกรมธนารักษ์ จะมีราคายูนิตละ 500,000 บาท 2) โครงการที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะเจรจากับเอกชนให้ดำเนินการ ซึ่งแบ่งออกเป็นอีก 2 รูปแบบ คือ รูปแบบคอนโดมิ เนียม ราคายูนิตละ 700,000 บาท และรูปแบบบ้านหรือทาวน์เฮาส์ ยูนิตละ 900,000 บาท โดยโครงการเฟสแรกนี้ จะมีการก่อสร้างทั้งสิ้น 1,000 ยูนิต มูลค่าโครงการรวม 500 ล้านบาท
     อย่างไรก็ดี ในเบื้องต้นมีแนวคิดจะให้ข้าราชการและพนักงานของรัฐเช่าอยู่อาศัยในโครงการ ดังกล่าว ในราคาค่าเช่าเดือนละ 3,000 บาท โดยเป็นสัญญาเช่าระยะสั้น ต่ออายุสัญญาปีต่อปี เพื่อติดตามตรวจสอบว่าผู้อยู่อาศัยเป็นผู้เช่าจริง และหากทำผิดสัญญาการเช่า จะยกเลิกสัญญาทันที เพื่อควบคุมให้บ้านในโครงการนี้ตรงตามวัตถุประสงค์เริ่มต้นว่าเป็นที่อยู่ อาศัยของผู้มีรายได้น้อย
     พร้อมกับยืนยันว่า ทางกรมไม่มีแผนจะนำอาคารที่อยู่อาศัยที่อยู่ในความดูแลของบริษัท บริหารสินทรัพย์ สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM และบริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด มหาชน (บสก.) หรือ BAM เข้ามาร่วมโครงการบ้านประชารัฐ
     ขณะเดียวกัน ภายในวันที่ 3 มี.ค. ช่วงเย็น จะมีการประชุมภายในกรมในเรื่องการจัดหาพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับโครงการบ้าน ประชารัฐ ซึ่งจะเพิ่มอีก 4 แบ่งในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ 1 แปลง จ.เชียงราย 1 แปลง และอ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 2 แปลง
     ส่วนเรื่องเครดิตภาษีที่เอกชนเรียกร้องมานั้น นายจักรกฤศฏิ์ กล่าวว่าภายในสัปดาห์หน้ากระทรวงการคลังจะหารือเรื่องเครดิตภาษีที่ภาคเอกชน ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เสนอเข้ามาเป็นเงื่อนไขเข้าร่วมโครงการบ้านประชารัฐอีกครั้ง โดยจะมีการเชิญหน่วยงานรัฐ เอกชน และสถาบันการเงินขนาด ใหญ่เข้าร่วมประชุมพร้อมกัน อีกทั้งคาดว่า เมื่อได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้วจะนำโครงการบ้านประชารัฐเสนอเข้าสู่ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป
     “เบื้องต้นโครงการแรกที่เราจะเปิดเป็นโครงการที่จะให้กับลูกจ้างและข้า ราชการเช่าก่อนคิดค่าเช่า 3,000 บาทต่อเดือน เน้นให้กับผู้ที่มีรายได้ต่ำตามที่กำหนด และมีอายุสัญญาเช่า 1 ปี และเมื่อใดที่ผู้เช่ามีรายได้ที่สูงขึ้นเกิดกว่าที่กำหนด ก็จะต้องย้ายออกไป เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีรายได้น้อยกว่าได้เช่าแทน” นายจักรกฤษณ์ กล่าว
     ทั้งนี้ กรณีที่ดินบริเวณวัดไผ่ตันซึ่งติดเชิงสะพานตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ทางเข้า ออก คอนโดฯ ที่จะต้องห่างจากเชิงสะพานขั้นต่ำ 50 เมตร ทางกรมธนารักษ์จะเข้าเจรจากับกรุงเทพมหานคร (กทม.) เพื่อขอปรับเปลี่ยนสะพานให้เป็นทางเลียบเพื่อให้สามารถสร้างตึกได้สูงเกิน กว่า 8 ชั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
money.sanook.com

About the Author

Admin

 
 

 
home

*+ธนารักษ์ เปิดจองบ้านประชารัฐ 800 ยูนิตแรก 19-21 ส.ค.59 นี้+*

     อธิบดีกรมธนารักษ์ เผย เตรียมเปิดให้ประชาชนจองบ้านธนารักษ์ประชารัฐครั้งแรก 80...
by Admin
0

 
 
บ้านประชารัฐ4

*+เปิดโครงการบ้านประชารัฐ ธอส. ดูชัดๆ กู้เงินเท่านี้ ต้องผ่อนเดือนละเท่าไร+*

โครงการบ้านประชารัฐ ธอส. ขอสินเชื่อจำนวนเท่านี้ จะต้องผ่อนส่งเดือนละเท่าไร มาดู...
by Admin
0