บทความ

December 14, 2015

*+ห้ามพลาดชม!! ปรากฏการณ์ ฝนดาวตกเจมินิดส์ คืนนี้ (14 ธ.ค.)+*

เจมินิดส์1
เตรียมเฮ…ส่งท้ายปี!! สดร. ชวนดู ‘ฝนดาวตกเจมินิดส์’ ตั้งแต่เวลา 2 ทุ่มครึ่ง คืนวันที่ 14 ธ.ค. ถึงรุ่งเช้าวันที่ 15 ธ.ค.นี้ คาด ทะลุ 120 ดวงต่อชั่วโมง เผย ตรงกับคืนเดือนมืด ไร้แสงจันทร์รบกวน สังเกตได้ทุกภูมิภาค…
ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนชมฝนดาวตกส่งท้ายปี 2558 โดย “ฝนดาวตกเจมินิดส์” หรือ “ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่” เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 4-17 ธันวาคมของทุกๆ ปี คาดการณ์ว่า ในปีนี้จะสังเกตเห็นฝนดาวตกเจมินิดส์ ได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ หลังดวงจันทร์ลับขอบฟ้า ตั้งแต่เวลาประมาณ 20.30 น. ของคืนวันที่ 14 ธันวาคม จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 15 ธันวาคม ขณะที่ คาดการณ์อาจมีอัตราการตกสูงสุดถึง 120 ดวงต่อชั่วโมง สังเกตได้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เห็นได้ในทุกภูมิภาคของไทย ประกอบกับในคืนดังกล่าว เป็นคืนเดือนมืด ดวงจันทร์ตกลับขอบฟ้าตั้งแต่หัวค่ำ ท้องฟ้าจะมืดสนิท ไร้แสงจันทร์รบกวน นับเป็นโอกาสดี ที่จะสามารถสังเกตการณ์ฝนดาวตกได้ตลอดทั้งคืน
“ฝนดาวตกเจมินิดส์ เกิดจากการที่โลกเคลื่อนที่เข้าตัดกับกระแสธารของเศษหินและเศษฝุ่นขนาดน้อย ใหญ่ที่ดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน ทิ้งไว้ในขณะเคลื่อนผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน เมื่อโลกโคจรผ่านเส้นทางดังกล่าว สายธารของเศษหินและฝุ่นของดาวเคราะห์น้อย จะถูกแรงดึงดูดของโลกดึงเข้ามาเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกเกิดเป็นลำแสงวาบ หรือในบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟที่มีสีสวยงาม (fireball) ฝนดาวตกแตกต่างจากดาวตกทั่วไป คือเป็นดาวตกที่มีทิศทางเหมือนมาจากจุดๆ หนึ่งบนท้องฟ้า เรียกว่า จุดศูนย์กลางการกระจาย (Radiant) เมื่อจุดศูนย์กลางการกระจายตรงหรือใกล้เคียงกับกลุ่มดาวอะไร ก็จะเรียกชื่อฝนดาวตกตามกลุ่มดาวนั้นๆ หรือดาวที่อยู่ใกล้กลุ่มดาวนั้น เช่น ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต เป็นต้น” ดร.ศรัณย์ กล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
Thairath.co.th

About the Author

Admin

 
 

 
aHR0cDovL3BlMi5pc2Fub29rLmNvbS9ucy8wL3VkLzQwOS8yMDQ2MjA2LzcyMDM0MS0wMS5qcGc=

*+ชวนชม ฝนดาวตก วันแม่ 12 – 13 ส.ค. 150 ดวง/ชม.+*

     สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนคนไทยชม ฝนดาวตกวันแม่ คาด 150 ดวงต่อชั่วโมง ล...
by Admin
0

 
 
12249804_1015388

*+อย่าพลาดชม! ฝนดาวตกลีโอนิดส์ 17-18 พ.ย. นี้+*

ชวนปชช.ดูปรากฏการณ์  “ฝนดาวตกลีโอนิดส์” ช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 17 พ.ย. สถาบันวิจ...
by Admin
0