บทความ

December 22, 2015

*+พุทธอุทยานแห่งใหม่ ยิ่งใหญ่สุดอลัง!!+*

พุทธอุทยาน1
พระพุทธเมตตาประชาไทย ไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ หรือ พุทธอุทยาน การเรียนรู้แห่งใหม่ ที่สร้างขึ้นในพื้นที่ วัดทิพย์สุคนธาราม ต.ดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จสมบรูณ์แล้ว หลังใช้เวลาดำเนินการ 4 ปี และ ในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเดินทางไปเป็นประธานในพระราชพิธีสมโภชฯ ก่อนเปิดเป็นพุทธอุทยานการเรียนรู้แห่งใหม่ของไทย
ดร.วีระชัย ณ นคร เลขาธิการมูลนิธิพระพุทธเมตตาประชาไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ที่ปรึกษาสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ได้เข้าตรวจความพร้อมการจัดสร้าง พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ที่วัดทิพย์สุคนธาราม ต.ดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ซึ่งขณะนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว หลังใช้เวลาดำเนินการ 4 ปี และจะมีพิธีสมโภชฯ ในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นประธานในพิธี
พุทธอุทยาน2
โดยพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ สูง 32 เมตร บนฐานตั้งสูง 9 เมตร รวมความสูงจากพื้น 41 เมตร ตั้งอยู่ท่ามกลางอุทยานที่มีพรรณไม้หายากและต้นไม้ที่เกี่ยวกับพุทธประวัติ หลากหลายชนิด บนพื้นที่กว่า 320 ไร่ ซึ่งเป็นโครงการที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระกรุณาธิคุณรับโครงการจัดสร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธาร ราฐอนุสรณ์ ไว้ในพระบรมราชินูปถัมถ์ รวมทั้งมีพระราชหฤทัยแน่วแน่ที่จะทรงช่วยสานต่อเจตนารมณ์ของสมเด็จพระมหาธี ราจารย์ (นิยม ฐานิสฺสรมหาเถร ป.ธ.9) อดีตเจ้าอาวาสวัดชนะสงครามที่มรณภาพไปแล้วที่เคยถวายพระพรเกี่ยวกับการจัด สร้างโครงการดังกล่าว ซึ่งทรงเลื่อมใสศรัทธาและได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวนหนึ่งสมทบด้วย
พุทธอุทยาน3
นายกัมพล เปิดเผยว่า การตกแต่งสวนด้านหน้าองค์พระพุทธเมตตาฯ ตกแต่งเป็นสวนลวดลายอยู่รายรอบในสไตล์ยุโรป โดยทำสวนให้ต่ำกว่าองค์พระ เพื่อให้องค์พระดูโดดเด่นขึ้นมา ส่วนด้านข้างจัดเป็นพุทธอุทยานรวบรวมพรรณไม้ตามพุทธประวัติและพืชท้องถิ่น หลายสิบชนิด เพื่อให้เกิดความร่มรื่นแก่พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมากราบไหว้ นอกจากนี้ภายในวัดทิพย์สุคนธารามยังสร้างอาคารนิทรรศการอนุสรณ์แห่งการตื่น รู้ เพื่อรวบรวมประวัติพระพุทธเมตตาฯ และพระพุทธศาสนาที่มีอายุมากกว่า 2558 ปี ตั้งแต่การประสูติ ตรัสรู้ เทศนา และปรินิพพาน
 
ทั้ง นี้พระพุทธรูปที่สร้างนั้นเป็นปางขอฝน เป็นความเชื่อที่ว่าฝนจะตกตามฤดูกาลมากขึ้นทำให้ชาวบ้านมีน้ำใช้เพียงพอ และความหมายของชื่อ “พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์” เน้นความหมายสำคัญ 3 ด้าน
1. การเป็นที่พึ่งของประชาชนและชาวโลก
2. เป็นที่พึ่งของ 3 โลก
3. เป็นที่รำลึกถึงพระพุทธรูปแห่งบาบิยัน ประเทศอัฟกานิสถาน ที่ถูกทำลายไป
พุทธอุทยาน4
ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-

About the Author

Admin

 
 

 
shoes-grand-sale2

*+โปรโมชั่น ZEN SHOES GRAND SALE รองเท้าแบรนด์ดัง ลด 70%+*

📣 กดตังให้ไว แล้วพุ่งตัวไปเลยค่ะซิส !! 🔥 #ต้องบอกต่อจริงๆ งานเซลรองเท้า ที่ทำเราค...
by Admin
0

 
 
KOREA49

*+KOREA LANTERN FESTIVAL เดินชิลล์ ชิมของอร่อย ช็อปความเก๋+*

📣 อันยองง.. สายเปย์ครั้งนี้ ไม่น่ารอด!! 🎯 กายพร้อม เงินตุง ชุดปัง หน้าเป๊ะ แล้วมาเล...
by Admin
0

 
 
Tops1-1

*+โปรโมชั่น Tops ซื้อ 1 แถม 1 ทั้ง ขนม นม เนย ของกิน ของใช้+*

📣 พี่ Tops #1แถม1 มาแล้วจ้าา!!! 🎯 ตุนนนให้ไว Tops 1 แถม 1 😊 ทั้ง ขนม นม เนย ของกิน ของใช้ มีหมดดด...
by Admin
0

 

 
1

*+บุฟเฟ่ต์ผลไม้ 350 Net. @ ตึกใบหยก ทานเสร็จชมวิวกรุงเทพ 360 องศาฟรี+*

📣 ขนมาทั้งสวน บุฟเฟ่ต์ผลไม้ 350 Net. @ ตึกใบหยก ทานเสร็จชมวิวกรุงเทพฯ 360 องศาฟรี !!! 💬 ไม่แ...
by Admin
0

 
 
21

*+โปรโมชั่น M.A.C ลิมิเต็ดเอดิชั่น ลดสูงสุด 60% สต๊อกแน่นไม่มีกั๊ก+*

📣 กายพร้อมใจพร้อม พุ่งเลยจ้า M.A.C ลิมิเต็ดเอดิชั่น ลดสูงสุด 60% สต๊อกแน่นไม่มีกั๊ก 🔥 L...
by Admin
0