บทความ

December 22, 2015

*+พุทธอุทยานแห่งใหม่ ยิ่งใหญ่สุดอลัง!!+*

พุทธอุทยาน1
พระพุทธเมตตาประชาไทย ไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ หรือ พุทธอุทยาน การเรียนรู้แห่งใหม่ ที่สร้างขึ้นในพื้นที่ วัดทิพย์สุคนธาราม ต.ดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จสมบรูณ์แล้ว หลังใช้เวลาดำเนินการ 4 ปี และ ในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเดินทางไปเป็นประธานในพระราชพิธีสมโภชฯ ก่อนเปิดเป็นพุทธอุทยานการเรียนรู้แห่งใหม่ของไทย
ดร.วีระชัย ณ นคร เลขาธิการมูลนิธิพระพุทธเมตตาประชาไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ ที่ปรึกษาสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และนายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ได้เข้าตรวจความพร้อมการจัดสร้าง พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ที่วัดทิพย์สุคนธาราม ต.ดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี ซึ่งขณะนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว หลังใช้เวลาดำเนินการ 4 ปี และจะมีพิธีสมโภชฯ ในวันที่ 23 ธันวาคมนี้ โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นประธานในพิธี
พุทธอุทยาน2
โดยพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ สูง 32 เมตร บนฐานตั้งสูง 9 เมตร รวมความสูงจากพื้น 41 เมตร ตั้งอยู่ท่ามกลางอุทยานที่มีพรรณไม้หายากและต้นไม้ที่เกี่ยวกับพุทธประวัติ หลากหลายชนิด บนพื้นที่กว่า 320 ไร่ ซึ่งเป็นโครงการที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระกรุณาธิคุณรับโครงการจัดสร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธาร ราฐอนุสรณ์ ไว้ในพระบรมราชินูปถัมถ์ รวมทั้งมีพระราชหฤทัยแน่วแน่ที่จะทรงช่วยสานต่อเจตนารมณ์ของสมเด็จพระมหาธี ราจารย์ (นิยม ฐานิสฺสรมหาเถร ป.ธ.9) อดีตเจ้าอาวาสวัดชนะสงครามที่มรณภาพไปแล้วที่เคยถวายพระพรเกี่ยวกับการจัด สร้างโครงการดังกล่าว ซึ่งทรงเลื่อมใสศรัทธาและได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวนหนึ่งสมทบด้วย
พุทธอุทยาน3
นายกัมพล เปิดเผยว่า การตกแต่งสวนด้านหน้าองค์พระพุทธเมตตาฯ ตกแต่งเป็นสวนลวดลายอยู่รายรอบในสไตล์ยุโรป โดยทำสวนให้ต่ำกว่าองค์พระ เพื่อให้องค์พระดูโดดเด่นขึ้นมา ส่วนด้านข้างจัดเป็นพุทธอุทยานรวบรวมพรรณไม้ตามพุทธประวัติและพืชท้องถิ่น หลายสิบชนิด เพื่อให้เกิดความร่มรื่นแก่พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมากราบไหว้ นอกจากนี้ภายในวัดทิพย์สุคนธารามยังสร้างอาคารนิทรรศการอนุสรณ์แห่งการตื่น รู้ เพื่อรวบรวมประวัติพระพุทธเมตตาฯ และพระพุทธศาสนาที่มีอายุมากกว่า 2558 ปี ตั้งแต่การประสูติ ตรัสรู้ เทศนา และปรินิพพาน
 
ทั้ง นี้พระพุทธรูปที่สร้างนั้นเป็นปางขอฝน เป็นความเชื่อที่ว่าฝนจะตกตามฤดูกาลมากขึ้นทำให้ชาวบ้านมีน้ำใช้เพียงพอ และความหมายของชื่อ “พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์” เน้นความหมายสำคัญ 3 ด้าน
1. การเป็นที่พึ่งของประชาชนและชาวโลก
2. เป็นที่พึ่งของ 3 โลก
3. เป็นที่รำลึกถึงพระพุทธรูปแห่งบาบิยัน ประเทศอัฟกานิสถาน ที่ถูกทำลายไป
พุทธอุทยาน4
ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-

About the Author

Admin

 
 

 
XAACT14

*+XAACT เสื้อผ้าสำหรับหนุ่มสาววัยทำงาน ลดราคาสูงสุดถึง 60%+*

✨ XAACT ลดราคาสูงสุดถึง 60% ✨ 💫 มีโปรโมชั่นพิเศษมาบอกอีกแล้วจ้า! ร้าน XAACT ลดราคาสูงสุดถึ...
by Admin
0

 
 
Tops-15

*+Tops จัดเต็มกับขนมที่ทุกคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น ซื้อ 1 แถม 1 / ลดสุดใจ+*

ของจริงไม่จำเป็นต้องพูดเยอะ.. โปรโมชั่นจัดเต็มกับขนมที่ทุกคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป...
by Admin
0

 
 
iphone08

*+ส่องโปรโมชั่น iPhone 7 ลดแรงตามใจ เริ่มต้นที่ 18,000 บาท+*

สำหรับคนที่ซื้อ iPhone 7 หรือ iPhone 7 Plus ไม่ทันในช่วงช็อปช่วยชาติ หรือคนที่อยากได้เครื่องท...
by Admin
0

 

 
15542141

*+20 มกราคมนี้ คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดให้บริการ “ทำฟันฟรี”+*

คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ จัดโครงการ “จุฬาฯ 100 ปี ทันตแพทย์ร่วมทำดี ถวายพระภูมี ภูมิ...
by Admin
0

 
 
Childrens-Day

*+วันเด็กเที่ยวไหนดี?? รวม โปรโมชั่น และ สถานที่เที่ยววันเด็ก 2560+*

ผ่านปีใหม่มาไม่ทันไร ก็ใกล้ถึงวันสำคัญที่เด็กๆ รอคอยกันถ้วนหน้า นั่นคือ “วันเด...
by Admin
0