บทความ

June 2, 2016

*+เชิญชวน “4 กลุ่มเสี่ยง” รับบริการ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ รพ.รัฐ ฟรี!!+*

4398909470645

นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ซึ่งสภาพอากาศจะมีความชื้นสูงและเอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เป็นสาเหตุเกิดโรคหลายชนิดและสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็ว โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ จากระบบเฝ้าระวังโรคของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่ต้นปี 2559 พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ 48,928 ราย เสียชีวิต 3 ราย
ในปีนี้กรมควบคุมโรค ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จัดรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่มาตั้งแต่ก่อนเข้าสู่ฤดูฝน โดยตั้งเป้าฉีดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง 4 กลุ่มหลัก จำนวน 3.1 ล้านโด๊ส ฟรีทุกสิทธิการรักษา ประกอบด้วย 1.หญิงมีครรภ์อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป 2. เด็กอายุ 6 เดือนถึง 2 ปีทุกคน 3. ผู้ที่มีโรคประจำตัว โรคเรื้อรัง ได้แก่ ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบหืด หัวใจ หลอดเลือดสมอง ไตวาย เป็นต้น 4.ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครทำลายสัตว์ปีกป้องกันโรคไข้หวัดนก ซึ่ง กลุ่มเสี่ยงสามารถรับบริการฉีดวัคซีนฟรี ที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐและสถานพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการกับสปสช. ตั้งแต่วันนี้ – 31 กรกฎาคม 2559
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการรับวัคซีนโรคไข้หวัดใหญ่นั้น ประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 4 กลุ่ม สามารถเข้ารับบริการในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขตามสิทธิของตน แต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไข และมีข้อยกเว้นอื่นๆ อาทิ เป็นไข้สูง แพ้ไข่ขาว ฯลฯ จะไม่สามารถรับบริการได้
วันเดียวกัน ทางคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ออกประกาศให้ผู้ป่วย หรือผู้ที่มารับบริการภายในโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้รับบริการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลฟรี! ตั้งแต่วันที่ 13-25 มิถุนายน 2559 ในวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 8.00-14.00 น. ณ โถงเฉลิมพระเกียรติฯ ชั้น 1 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์

4398909470644

โดยผู้ที่รับบริการวัคซีน จะต้องเข้าเกณฑ์ 4 กลุ่ม คือ
1.ผู้ ป่วยโรคเรื้อรัง 7 โรค ทุกกลุ่มอายุ คือ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหืด โรหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไตวาย โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด
2.ผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี
3.เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี
4.สตรีตั้งครรภ์ที่มีอายุมากกว่า 4 เดือน
** โดย ผู้ที่เข้าเกณฑ์ให้นำบัตรประชาชน บัตรนัดของทางโรงพยาบาลรามาฯ ใบสรุปรายการยาของโรงพยาบาลรามาธิบดี หรือหลักฐานที่แสดงว่าเป็นโรคเรื้อรัง 7 กลุ่ม มาแสดงในวันที่เข้ารับวัคซีน สอบถาม โทร.02-201-2521

🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸

ขอบคุณข้อมูลจาก matichon.co.th

About the Author

Admin

 
 

 
thumb

*+5 โรคร้ายถามหา หาก “กลางวันง่วง กลางคืนตาสว่าง”+*

เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์ และวัยทำงานหลายคนน่าจะเคยมีอาการแ...
by Admin
0

 
 
มะเร็ง2

*+รู้ไว้ก่อนจะสาย!! 15 อาการเริ่มต้นของมะเร็ง อ่านสักนิด เพื่อคนที่คุณรัก+*

ถ้าพูดถึงโรคมะเร็งกันแล้ว หลายๆคนต้องกลัวโรคนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าโรคนี้จะเก...
by Admin
0

 
 
food

*+10 อาหาร “ต้องห้าม” ยามเป็น “โรค”+*

เคยไหม?ที่เวลาเราไม่สบาย บางทีจะได้ยินคุณยาย หรือ คุณแม่บอกว่าห้ามรับประทานโน่...
by Admin
0

 

 
น้ำเต้าหู้1

*+เตือน !! น้ำเต้าหู้ ดื่มมากไป อันตรายมาก ก่อโรคร้ายต่อไปนี้+*

     นักวิชาการถกเถียงกันเรื่องการดื่ม น้ำเต้าหู้….บ้างก็ว่าดื่มมากๆเป็นเรื่องด...
by Admin
0

 
 
4-vitamin-C

*+เคล็ดลับ กำจัดอาการภูมิแพ้ ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว ไม่มีผลข้างเคียง+*

      หมดกังวลกับคนที่ชอบแพ้อากาศ ทานยารักาาตัวเองขนาดไหนก็ยังไม่หายสักที วันนี...
by Admin
0