บทความ

March 11, 2016

*+กทม. เล็งลดวันจัดสงกรานต์ 2559 เหลือ 3 วัน หวังลดการใช้น้ำ+*

สงกรานต์1

    กรุงเทพฯ เล็งลดวันจัดกิจกรรมสงกรานต์ 2559 จากเดิม 4 วัน เหลือเพียง 3 วัน คือ ช่วงวันที่ 13-15 เมษายน หวังลดปริมาณการใช้น้ำ หลังหลายพื้นที่ของไทยเจอวิกฤตภัยแล้ง

     นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.)  กล่าวถึงเทศกาลสงกรานต์ 2559 หรือวันปีใหม่ไทย ว่า ช่วงวันสงกรานต์เป็นช่วงเวลาที่ประชาชนใช้น้ำสูงมาก เพราะนอกจากการรดน้ำขอพรผู้ใหญ่และสรงน้ำพระแล้ว ประชาชนยังนิยมเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ซึ่งการเล่นน้ำสงกรานต์นี่เองที่เป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเล่นน้ำ สงกรานต์ที่ประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และในกรุงเทพฯ ก็มีสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่เป็นที่นิยม 2 แห่งด้วยกัน คือ ถนนข้าวสารและถนนสีลม

สงกรานต์2

      แต่ด้วยสถานการณ์น้ำในปีนี้ที่ค่อนข้างวิกฤต เนื่องจากมีหลายพื้นที่ของไทยที่กำลังประสบภัยแล้ง ทั้งยังส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนหลักค่อนข้างน้อย ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้มีแนวคิดปรับลักษณะการจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ใน กรุงเทพฯ ให้ใช้น้ำน้อยที่สุด โดยอาจจัดกิจกรรมเพียง 3 วัน คือ วันที่ 13-15 เมษายน จากเดิมที่เริ่มจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน รวมถึงการร่วมจัดงานกับจังหวัดใกล้เคียงอย่างเช่น อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เป็นต้น
     นอกจากนี้ จะมีการเสนอแนวทางให้ประชาชนเลือกร่วมงานที่ใดที่หนึ่ง โดยจะชี้ให้เห็นถึงความสำคัญที่ต้องประหยัดน้ำในปีนี้ ซึ่งแนวคิดนี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ 2559 เพื่อขอมติจากคณะกรรมการ ในการจัดหาแนวทางประหยัดน้ำที่เหมาะสมต่อไป

สงกรานต์3

     แต่อย่างไรก็ดี กรุงเทพฯ ได้สั่งการให้ทุกสำนักช่วยกันประหยัดน้ำ พร้อมกำชับให้สำนักงานเขต 50 เขต รณรงค์ให้ประชาชนประหยัดน้ำ เนื่องจากแต่ละวันในกรุงเทพฯ พบว่า ประชาชนมีการใช้น้ำประปาประมาณ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวัน ซึ่งควรลดให้ได้ร้อยละ 20
     ขณะที่ นายอดิศักดิ์ ขันตี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะดูแลเรื่องการระบายน้ำ กล่าวว่า กรุงเทพฯ ได้ประสานการทำงานกับการประปานครหลวง (กปน.) อย่างใกล้ชิด ซึ่งทาง กปน. ได้เพิ่มการผลิตน้ำประปาในฝั่งแม่น้ำแม่กลองและจากคลองมหาสวัสดิ์เพิ่มขึ้น ประมาณวันละ 40 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อลดการสูบน้ำดิบจากแม่น้ำเจ้าพระยาที่ค่อนข้างไหลผ่านเข้าพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑลในปริมาณน้อย ซึ่งแหล่งน้ำทั้ง 2 แห่ง ยังมีปริมาณน้ำมากเพียงพอต่อการผลิตน้ำประปาในช่วงเดือนเมษายนนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
travel.kapook.com

More articles by »
Written by: Admin
Tags: ,

About the Author

Admin

 
 

 
horo1

*+เผย 4 ราศีนี้ จากที่เคยยากลำบาก จะพลิกชีวิตใหม่หลังสงกรานต์ปีนี้+*

หมอช้าง เผยว่า สำหรับวันมหาสงกรานต์นั้นในแต่ละปีจะไม่ตรงกัน อยู่ระหว่างวันที่ 1...
by Admin
0

 
 
warning1

*+แชร์เตือนภัย อาวุธมีดปลายแหลมมาในรูปหวี ระวังให้ดีช่วงสงกรานต์+*

โซเชียลเตือนภัย อาวุธมีดปลายแหลมมาในรูปหวี โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้ ไป...
by Admin
0

 
 
สงกรานต์7

*+5 Events สงกรานต์นี้ ที่คุณไม่ควรพลาด !+*

สงกรานต์ เทศกาลที่ทุกคนรอคอย นอกจากจะเป็นวันหยุดยาวแล้วยังเป็นเทศกาลที่ทุกคนอ...
by Admin
0

 

 
1427776160

*+กินเที่ยวสงกรานต์ ไม่ถึง 15,000 บาท ใช้สิทธิที่เหลือได้หรือไม่.?+*

“หักลดหย่อนภาษีกินเที่ยวสงกรานต์” ใช้เงินกินอาหาร เที่ยวพักโรงแรม ไม่ถึง 15,000 บาท...
by Admin
0

 
 
มอเตอร์เวย์1

*+ฟรี! ค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์ 9-17 เม.ย. 59 รับหยุดยาวสงกรานต์+*

ครม. เห็นชอบยกเว้นค่าผ่านทางหลวงพิเศษช่วงสงกรานต์ เส้น กรุงเทพฯ-บ้านฉาง, บางปะอิ...
by Admin
0