บทความ

March 3, 2016

*+ครม.ไฟเขียวกฎหมายใหม่ หักเงินเดือนผู้กู้ จ่ายหนี้ กยศ.+*

     ครม. ไฟเขียวแก้กฎหมาย กยศ. ฉบับใหม่ เปิดช่องนายจ้างทั้งส่วนราชการและเอกชน หักเงินเดือนผู้กู้เพื่อชำระหนี้ กยศ. ตั้งเป้าปี 2559 จะตามทวงหนี้ขั้นต่ำ 19,000 ล้านบาท

หนี้-กยศ

     จากข้อมูลจากปี 2558 ที่พบว่า มีข้าราชการที่เป็นลูกหนี้ กยศ. และกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กรอ.) ประมาณ 173,000 ราย ในจำนวนนี้ ปิดบัญชีไป 36,000 ราย, ไม่ค้างชำระหนี้ 71,000  ราย เหลือ 66,000 ราย ยังค้างชำระหนี้ คิดเป็น 38% สาเหตุที่ทำให้ข้าราชการไม่ชำระหนี้ เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นเงินที่ให้เปล่าไม่ต้องชำระคืน
     ล่าสุด วันที่ 2 มีนาคม 2559 มีรายงานว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพื่อบังคับให้องค์กรนายจ้างทุกแห่งทั้งภาครัฐและเอกชน หักเงินลูกจ้าง พนักงานราชการที่เป็นลูกหนี้ กยศ. นำส่งคืนกองทุน กยศ. พร้อมกับเงินหักภาษี ณ ที่จ่ายของกรมสรรพากร เพื่อให้กรมสรรพากรนำส่งกองทุน กยศ.
     ขณะที่ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ใน การแก้ไขกฎหมายฉบับดังกล่าว ได้มีการรวมกองทุน กยศ. และกองทุนเงินให้กู้ยืมที่ผูกกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ และเมื่อสรรพากรหักเงินนำส่งคืนให้ กยศ. จะทำให้ กยศ. มีเงินสำหรับปล่อยกู้ให้กับรุ่นน้องต่อไป โดยร่างกฎหมายใหม่กำหนดให้ยินยอมเปิดเผยข้อมูล และการหักเงินนำส่งคืนเพื่อชำระหนี้ตามสัดส่วนรายได้ที่เหมาะสม ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ คือ การส่งร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวให้กฤษฎีกาพิจารณา และเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในขั้นต่อไป
     นาย วิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า ในปี 2559 ทาง กยศ. ตั้งเป้าหมายว่าจะตามทวงหนี้ขั้นต่ำ 19,000 ล้านบาท จากเดิมในปี 2558 ทวงหนี้ได้ 17,000 ล้านบาท ด้วย กยศ. จะส่งหนังสือถึงองค์กรนายจ้าง ทั้งในส่วนของหน่วยงานราชการ, รัฐวิสาหกิจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อลงนามร่วมกับ กยศ. ในการหักเงินเดือนจากข้าราชการที่ยังค้างชำระหนี้ กยศ.

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
education.kapook.com

About the Author

Admin

 
 

 
aHR0cDovL3AyLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvODEvNDA3NzYxL21vbjE1MDY1OTIuanBn

*+กยศ. จัดโปรฯคืนเงิน 3% ให้ผู้กู้ที่ปิดบัญชีระหว่าง 1ส.ค.-30ก.ย.59+*

     กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เพิ่มโปรโมชั่นคืนเงินตอบแทน 3% สำหรับผ...
by Admin
0

 
 
13

*+ลูกหนี้ เตรียมตัว! ปี60 บังคับใช้กม. หักเงินเดือน ใช้หนี้ กยศ.+*

   กยศ.คาดปี60 ร่างพ.ร.บ.ใหม่ให้นายจ้างหักเงินเดือน-ค่าจ้างเพื่อชำระคืนกองทุนจะมีผ...
by Admin
0

 
 
กู้ยืม1

*+“กยศ. นัดชำระหนี้ 5 ก.ค. ส่งต่อโอกาสรุ่นน้อง”+*

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ขอเชิญชวนผู้กู้ยืมรุ่นพี่ที่ครบกำหนดชำร...
by Admin
0

 

 
studentloan

*+ใครเบี้ยวหนี้ กยศ. ฟังไว้ คลังเล็งออกกฎห้ามต่ออายุบัตรประชาชน+*

กระทรวงการคลังเล็งประสานมหาดไทย เก็บข้อมูลเลขบัตรประชาชน เช็กใครไม่จ่ายหนี้ ก...
by Admin
0