บทความ

February 24, 2016

*+ศรัทธาล้นหลาม ประชาชนแห่นมัสการพระบาทหลวง เขาคิชฌกูฏ วันละกว่า 1 หมื่นคน+*

ประชาชนเดินทางขึ้นยอดเขาคิชฌกูฏ
เข้านมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ล้นหลาม ถึงวันละ 1 หมื่นคน

เขาคิชฌกูฏ1

     ล่าสุดมีรายงานว่า หลังจากที่ทางจังหวัดจันทบุรี ร่วมกับคณะสงฆ์ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ และคณะเจ้าภาพผู้จัดงาน ประกาศ อนุญาตให้รถคิวเปิดวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารได้ ก็มีประชาชน พุทธศาสนิกชน เดินทางขึ้นบนยอดเขาคิชฌกูฏอย่างล้นหลาม มากถึงวันละ 1 หมื่นคน

เขาคิชฌกูฏ2

     สำหรับงานนมัสการพระบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ในปีนี้ ได้มีการตั้งกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัย ช่วยอำนวยความสะดวกแก่นักแสวงบุญที่จะขึ้นไปบนยอดเขาคิชฌกูฏ โดยห้ามรถที่ไม่ได้รับอนุญาตขึ้นไปบนเขาโดยเด็ดขาด และห้ามพกอาวุธ รวมถึงของมึนเมาขึ้นไปบนเขาด้วย ซึ่งจะมีการให้บริการรวม 9 จุด ได้แก่ วัดกะทิง, สี่แยกไฟแดง, แยกวัดพลวง, ป่ามะขาม, วัดพลวง, จุดป่าไม้, ลานเจดีย์, ศิวลี และลานพระบาท

เขาคิชฌกูฏ3

      ทั้งนี้ข้อตกลงร่วมกันของคณะสงฆ์ ทหาร ท้องถิ่น วัดกะทิง และภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในปีนี้ ได้มีการจัดระเบียบรถโดยสาร แบ่งเป็น 3 คิวหลัก คือ คิวล่าง สติ๊กเกอร์สีน้ำตาล มีรถ 59 คัน คิวบน สติ๊กเกอร์สีฟ้า จากเจดีย์ไปพระศิวลี มีรถ 59 คัน และคิวยาว สติ๊กเกอร์สีเขียว จากวัดกะทิงไปพระศิวลี มีรถบริการ 22 คัน ซึ่งปีนี้การเปิดให้บริการคิวรถขึ้นไปบนยอดเขาคิชฌกูฏล่าช้ากว่าเดิม เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการเตรียมความพร้อมเส้นทางช่วงก่อนเปิดงาน แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ขึ้นไปเตรียมเส้นทาง และซ่อมแซมจนพร้อมใช้งานแล้ว

ภาพจาก newsconnect.co.th  
ขอบคุณข้อมูลจาก -/\- kapook

More articles by »
Written by: Admin
Tags:

About the Author

Admin

 
 

 
คิชฌกูฏ1

*+อยากไป ‘คิชฌกูฏ’ สักครั้ง ต้องทำไง? เปิด 10 คู่มือ ลุยเดี่ยว ‘ดินแดนลี้ลับ’+*

ขอ เชิญชวนพุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธาร่วมงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิช...
by Admin
0

 
 
เขาคิชฌกูฏ1

*+ทางขึ้นไม่สะดวก “เขาคิชฌกูฏ” เลื่อนเปิด!!+*

จันทบุรี-ผู้ว่าฯจันทบุรีแจงเขาคิชฌกูฏเลื่อนเปิด บูรณะเส้นทางก่อนอนุญาตให้ประช...
by Admin
0