บทความ

December 8, 2015

*+เตือนลูกจ้าง! 11 ธ.ค. ไม่ใช่วันหยุดตามก.ม. หยุดเองมีสิทธิ์ถูกหักเงิน-ไล่ออก ชี้ไม่ใช่วันหยุดราชการ+*

หยุด11ธันวา

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ชี้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แค่ออกประกาศขอความร่วมมือบริษัทเอกชนให้ “ลูกจ้าง” หยุดเป็นกรณีพิเศษ ในวันศุกร์ที่ 11 ธันวาฯ นี้ เท่านั้น จึงเป็นเพียงการขอความร่วมมือ ไม่ใช่บังคับหรือประกาศเป็นวันหยุดราชการ เตือนลูกจ้าง ถ้าทางบริษัทไม่ให้ประกาศให้ 11 ธันวาฯ เป็นวันหยุด แล้วเกิดหยุดไปเอง ก็สามารถถูกหักเงินได้ และถ้าขาดงานต่อเนื่องไปเกิน 3 วันก็อาจโดนเลิกจ้างได้เช่นกัน
จากกรณีที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ประกาศขอความร่วมมือสถานประกอบกิจการให้ลูกจ้างหยุดเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 โดยไม่ให้ถือเป็นวันลา เนื่องในกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ ปั่นเพื่อพ่อ และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งให้ลูกจ้างสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ ตามที่ได้มีรายงานไปแล้วนั้น [อ่านข่าว ขอความร่วมมือ บริษัทหยุดงานกรณีพิเศษ 11 ธันวาคม โดยไม่ถือเป็นวันลา] แต่ไม่กำหนดเป็นวันหยุดราชการ ทำให้ลูกจ้างเกิดเข้าใจคลาดเคลื่อนกันหลายราย
ล่าสุดวันนี้ (8 ธันวาคม 2558) นางสาวบุษยรัตน์ กาญจนดิษฐ์ ฝ่ายวิชาการ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวว่า จาก กรณีดังกล่าวมีลูกจ้างเข้าใจคลาดเคลื่อนและสอบถามเข้ามาหลายราย ต้องขอชี้แจงว่าประกาศดังกล่าวเป็นเพียงการขอความร่วมมือเท่านั้น ไม่ได้เป็นการบังคับให้ผู้ประกอบการต้องให้ลูกจ้างหยุดงานแต่อย่างใด และไม่มีความผิดใด ๆ ทั้งสิ้นหากบริษัทได้จัดวันหยุดตามประเพณีครบตามที่กฎหมายกำหนด
นางสาวบุษยรัตน์ กล่าวต่อว่า หากบริษัท ไม่ได้ประกาศให้วันที่ 11 ธันวาคมนี้เป็นวันหยุดแล้วลูกจ้างลาหยุดจะถือว่าเป็นวันลาและอาจถูกหักเงิน ได้ ส่วนกรณีที่ลูกจ้างต้องทำงานวันเสาร์-อาทิตย์และไม่มาทำงานต่อเนื่อง 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 11-13 ธันวาคม 2558 อาจถูกเลิกจ้างได้ทันทีโดยไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย เพราะถือว่าหยุดงานติดต่อกัน 3 วัน เป็นไปตามมาตรา 119 พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2514 ที่บัญญัติไว้ว่า ละทิ้งหน้าที่เป็นเวลา 3 วันทำงานติดต่อกัน ไม่ว่าจะมีวันหยุดคั่นหรือไม่ก็ตาม โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร
ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
kapook.com

About the Author

Admin

 
 

 
index1

*+แจกที่ดิน ส.ป.ก. สำหรับเกษตรกร ครอบครัวละ 5-7 ไร่ ใครอยากได้รีบเลย+*

เป็นข่าวดีสำหรับเกษตรกรอีกแล้วค่ะ เมื่อสำนักงานการปฏิรูปที่ดิน เพื่อเกษตรกรรม...
by Admin
0

 
 
Indy32

*+Indy Fashion Market สินค้าแฟชั่นหลากสไตล์ ในราคาเบาๆ+*

ช็อปหนักๆที่งาน Indy Fashion Market @ Siam Square One การมารวมตัวของสินค้าแฟชั่นมากมาย หลากสไตล์ ในราคา...
by Admin
0

 
 
16113474

*+Jaspal End Of Season Sale 50%+*

++ Jaspal End Of Season Sale 50% ++ ขาช้อปไม่ควรพลาด! Jaspal End Of Season Sale 50% ปิดซีซั่นอย่างมีสไตล์ด้วยส่วนลดสุดพิเ...
by Admin
0

 

 
XAACT14

*+XAACT เสื้อผ้าสำหรับหนุ่มสาววัยทำงาน ลดราคาสูงสุดถึง 60%+*

✨ XAACT ลดราคาสูงสุดถึง 60% ✨ 💫 มีโปรโมชั่นพิเศษมาบอกอีกแล้วจ้า! ร้าน XAACT ลดราคาสูงสุดถึ...
by Admin
0

 
 
Tops-15

*+Tops จัดเต็มกับขนมที่ทุกคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น ซื้อ 1 แถม 1 / ลดสุดใจ+*

ของจริงไม่จำเป็นต้องพูดเยอะ.. โปรโมชั่นจัดเต็มกับขนมที่ทุกคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป...
by Admin
0