บทความ

December 8, 2015

*+เตือนลูกจ้าง! 11 ธ.ค. ไม่ใช่วันหยุดตามก.ม. หยุดเองมีสิทธิ์ถูกหักเงิน-ไล่ออก ชี้ไม่ใช่วันหยุดราชการ+*

หยุด11ธันวา

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ชี้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แค่ออกประกาศขอความร่วมมือบริษัทเอกชนให้ “ลูกจ้าง” หยุดเป็นกรณีพิเศษ ในวันศุกร์ที่ 11 ธันวาฯ นี้ เท่านั้น จึงเป็นเพียงการขอความร่วมมือ ไม่ใช่บังคับหรือประกาศเป็นวันหยุดราชการ เตือนลูกจ้าง ถ้าทางบริษัทไม่ให้ประกาศให้ 11 ธันวาฯ เป็นวันหยุด แล้วเกิดหยุดไปเอง ก็สามารถถูกหักเงินได้ และถ้าขาดงานต่อเนื่องไปเกิน 3 วันก็อาจโดนเลิกจ้างได้เช่นกัน
จากกรณีที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ประกาศขอความร่วมมือสถานประกอบกิจการให้ลูกจ้างหยุดเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 โดยไม่ให้ถือเป็นวันลา เนื่องในกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ ปั่นเพื่อพ่อ และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งให้ลูกจ้างสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ ตามที่ได้มีรายงานไปแล้วนั้น [อ่านข่าว ขอความร่วมมือ บริษัทหยุดงานกรณีพิเศษ 11 ธันวาคม โดยไม่ถือเป็นวันลา] แต่ไม่กำหนดเป็นวันหยุดราชการ ทำให้ลูกจ้างเกิดเข้าใจคลาดเคลื่อนกันหลายราย
ล่าสุดวันนี้ (8 ธันวาคม 2558) นางสาวบุษยรัตน์ กาญจนดิษฐ์ ฝ่ายวิชาการ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวว่า จาก กรณีดังกล่าวมีลูกจ้างเข้าใจคลาดเคลื่อนและสอบถามเข้ามาหลายราย ต้องขอชี้แจงว่าประกาศดังกล่าวเป็นเพียงการขอความร่วมมือเท่านั้น ไม่ได้เป็นการบังคับให้ผู้ประกอบการต้องให้ลูกจ้างหยุดงานแต่อย่างใด และไม่มีความผิดใด ๆ ทั้งสิ้นหากบริษัทได้จัดวันหยุดตามประเพณีครบตามที่กฎหมายกำหนด
นางสาวบุษยรัตน์ กล่าวต่อว่า หากบริษัท ไม่ได้ประกาศให้วันที่ 11 ธันวาคมนี้เป็นวันหยุดแล้วลูกจ้างลาหยุดจะถือว่าเป็นวันลาและอาจถูกหักเงิน ได้ ส่วนกรณีที่ลูกจ้างต้องทำงานวันเสาร์-อาทิตย์และไม่มาทำงานต่อเนื่อง 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 11-13 ธันวาคม 2558 อาจถูกเลิกจ้างได้ทันทีโดยไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย เพราะถือว่าหยุดงานติดต่อกัน 3 วัน เป็นไปตามมาตรา 119 พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2514 ที่บัญญัติไว้ว่า ละทิ้งหน้าที่เป็นเวลา 3 วันทำงานติดต่อกัน ไม่ว่าจะมีวันหยุดคั่นหรือไม่ก็ตาม โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร
ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
kapook.com

About the Author

Admin

 
 

 
5

*+สนีกเกอร์รุ่นใหม่ จาก Nike มาในแบบรองเท้า Boot สำหรับสาวๆ+*

📣 สักคู่มั้ย ไว้ลุยน้ำท่วม !! 👢 สาวๆรีบเลย.. สนีกเกอร์รุ่นใหม่ล่าสุด จาก #Nike สำหรับผู...
by Admin
0

 
 
1

*+รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !!+*

📣 รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !! 💬 เข้าสู่เทศกาลกินเจอย่างเป็นทา...
by Admin
0

 
 
11

*+ดูดีมีชาติตระกูล Louis Vuitton x Adidas NMDs+*

📣 #ดูดีมีชาติตระกูล Louis Vuitton x Adidas NMDs 💬 เมื่อสองแบรนด์ดังมาเจอกัน จึงเกิดเป็นไอเท็มใหม่...
by Admin
0

 

 
1

*+รวมเครื่องดื่ม ที่แจกแสตมป์จัดหนัก @ 7-Eleven+*

📣 #พุ่งเป้า รวมเครื่องดื่ม ที่แจกแสตมป์จัดหนัก !! 💬 แอดจัดมาให้แล้ว กับสินค้าแจกแ...
by Admin
0

 
 
21

*+รองเท้า LINE FRIENDS Brown / Choco / Sally และ Cony+*

📣 พี่บราวน์มาแล้ววววว 🐻 LINE FRIENDS Collection by Gracegift มาใหม่อีกแล้วค่าาา ขนมาทั้ง 4 คาแรคเตอร์ พี่...
by Admin
0