บทความ

December 8, 2015

*+เตือนลูกจ้าง! 11 ธ.ค. ไม่ใช่วันหยุดตามก.ม. หยุดเองมีสิทธิ์ถูกหักเงิน-ไล่ออก ชี้ไม่ใช่วันหยุดราชการ+*

หยุด11ธันวา

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ชี้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แค่ออกประกาศขอความร่วมมือบริษัทเอกชนให้ “ลูกจ้าง” หยุดเป็นกรณีพิเศษ ในวันศุกร์ที่ 11 ธันวาฯ นี้ เท่านั้น จึงเป็นเพียงการขอความร่วมมือ ไม่ใช่บังคับหรือประกาศเป็นวันหยุดราชการ เตือนลูกจ้าง ถ้าทางบริษัทไม่ให้ประกาศให้ 11 ธันวาฯ เป็นวันหยุด แล้วเกิดหยุดไปเอง ก็สามารถถูกหักเงินได้ และถ้าขาดงานต่อเนื่องไปเกิน 3 วันก็อาจโดนเลิกจ้างได้เช่นกัน
จากกรณีที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ประกาศขอความร่วมมือสถานประกอบกิจการให้ลูกจ้างหยุดเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 โดยไม่ให้ถือเป็นวันลา เนื่องในกิจกรรมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ ปั่นเพื่อพ่อ และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งให้ลูกจ้างสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ ตามที่ได้มีรายงานไปแล้วนั้น [อ่านข่าว ขอความร่วมมือ บริษัทหยุดงานกรณีพิเศษ 11 ธันวาคม โดยไม่ถือเป็นวันลา] แต่ไม่กำหนดเป็นวันหยุดราชการ ทำให้ลูกจ้างเกิดเข้าใจคลาดเคลื่อนกันหลายราย
ล่าสุดวันนี้ (8 ธันวาคม 2558) นางสาวบุษยรัตน์ กาญจนดิษฐ์ ฝ่ายวิชาการ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวว่า จาก กรณีดังกล่าวมีลูกจ้างเข้าใจคลาดเคลื่อนและสอบถามเข้ามาหลายราย ต้องขอชี้แจงว่าประกาศดังกล่าวเป็นเพียงการขอความร่วมมือเท่านั้น ไม่ได้เป็นการบังคับให้ผู้ประกอบการต้องให้ลูกจ้างหยุดงานแต่อย่างใด และไม่มีความผิดใด ๆ ทั้งสิ้นหากบริษัทได้จัดวันหยุดตามประเพณีครบตามที่กฎหมายกำหนด
นางสาวบุษยรัตน์ กล่าวต่อว่า หากบริษัท ไม่ได้ประกาศให้วันที่ 11 ธันวาคมนี้เป็นวันหยุดแล้วลูกจ้างลาหยุดจะถือว่าเป็นวันลาและอาจถูกหักเงิน ได้ ส่วนกรณีที่ลูกจ้างต้องทำงานวันเสาร์-อาทิตย์และไม่มาทำงานต่อเนื่อง 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 11-13 ธันวาคม 2558 อาจถูกเลิกจ้างได้ทันทีโดยไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย เพราะถือว่าหยุดงานติดต่อกัน 3 วัน เป็นไปตามมาตรา 119 พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2514 ที่บัญญัติไว้ว่า ละทิ้งหน้าที่เป็นเวลา 3 วันทำงานติดต่อกัน ไม่ว่าจะมีวันหยุดคั่นหรือไม่ก็ตาม โดยไม่มีเหตุผลอันสมควร
ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
kapook.com

About the Author

Admin

 
 

 
1

*+7 Wonders 7 Surprises กินฟรี! 7 วัน 14 ร้าน ที่ MBK Center+*

📣 ปริ้นด่วน แจกคูปองกินฟรี 14 ร้านเด็ด @ MBK Center 💬 ปริ้นคูปองแล้วพุ่งไป MBK Center Now! แจกฟรีคูป...
by Admin
0

 
 
market0-2

*+สุดสัปดาห์ shopping market กับสินค้าแฟชั่นสุดคูล และสุดเปรี้ยง+*

📣📣 ช้อปเปรี้ยงๆคูลๆ แถมมินิคอนเสิร์ตเก๋ๆด้วยนะยูว 🎯 สุดสัปดาห์ shopping market กับสินค้า...
by Admin
0

 
 
9

*+ชี้เป้า ช็อปของแบรนด์เนมยังไง ให้ปลอดภาษี!?+*

📣 ชี้เป้า ช็อปของแบรนด์เนมยังไง ให้ปลอดภาษี!? 💬 อยากซื้อแบรนด์เนม! อยากได้ราคาปลอ...
by Admin
0

 

 
109

*+Bear Store สินค้าสไตล์ญี่ปุ่น 20 บาททุกชิ้น+*

#ดี๊ดี 💞 Bear Store สินค้าสไตล์ญี่ปุ่น 20 บาททุกชิ้น !! 📣 “แบร์ สโตร์ ” สินค้าสไตล์ญี่ปุ่...
by Admin
0

 
 
1

*+New Balance 247 Sport “Breathe” Pack ซีรีส์ใหม่สุดร้อนแรง+*

อยากได้(ไม่)หน่อยๆ !!! 🔥 New Balance ซีรีส์ใหม่สุดร้อนแรง ————————————— Ne...
by Admin
0