บทความ

March 15, 2016

*+จ่อออกกฎหมาย ขับขี่บิ๊กไบค์ต้องมีใบอนุญาตเฉพาะ+*

บิ๊กไบค์01

     กรมการขนส่งทางบก จ่อออกกฎหมายให้ผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ต้องมีใบอนุญาตเฉพาะ พร้อมบังคับให้ผู้ขับขี่ต้องมีอายุ 18 ขึ้นไป จึงจะสามารถทำใบขับขี่ได้ 
 
     กรมการขนส่งทางบก พบว่า ยอดการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดกระบอกสูบมากกว่า 150 ซี.ซี. หรือ บิ๊กไบค์ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2557 มียอดจดทะเบียน 48,716 คัน, ปี 2558 มียอดจดทะเบียน 54,475 คัน และมียอดสูงขึ้นในช่วงต้นปี 2559 รวมทั้งสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนร้อยละ 90 เกิดจากรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์
 
     โดย พ.ต.อ. เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบก.จร. เปิดเผยว่า ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์มีอายุตั้งแต่ 14-50 ปี และพบว่าอุบัติเหตุช่วงหลังจะเกิดกับรถบิ๊กไบค์ที่ผู้ขับขี่ขาดทักษะ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักเรียนระดับมัธยมศึกษาที่ปัจจุบันสามารถเข้าถึงรถ จักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่มีราคาค่อนข้างแพงได้มากขึ้น เนื่องจากมีระบบเงินผ่อน มีวงเงินดาวน์ไม่มากและส่วนหนึ่งมาจากบริษัทผู้ผลิตมาตั้งฐานการผลิตในไทย ทำให้มีราคาถูกลง โดยสามารถแบ่งผู้ขับขี่ได้เป็น 3 กลุ่ม คือ

บิ๊กไบค์3

     1. กลุ่มผู้ใหญ่อายุมากจะขี่รถจักรยานยนต์แพง ๆ คันเป็นล้าน
     2. กลุ่มวัยทำงานที่มีความจำเป็นต้องใช้รถขนาดใหญ่ ขนาดกลาง
     3. กลุ่มวัยรุ่น คือเด็กมัธยมถึงระดับอุดมศึกษา ซึ่งกลุ่มนี้น่าห่วงเพราะวุฒิภาวะยังน้อย ขาดทักษะในการขับขี่ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และบ่อยครั้งสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น ด้วยการแต่งท่อไอเสียที่เสียงดังเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด
     ด้านนายชาติชาย แซ่ลิ้ม ครูฝึกขี่บิ๊กไบค์ HO Racing School กล่าวว่า กระแสบิ๊กไบค์กำลังอยู่ในความสนใจของเยาวชน ผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยเป็นคนในกลุ่มนี้ และบ่อยครั้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นของบิ๊กไบค์ผู้ขี่มักเป็นวัยรุ่นอายุยัง น้อย ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่คิดว่าไม่ต้องเรียนก็ขับได้ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อย และทุกครั้งที่ซื้อรถบิ๊กไบค์จะมีคอร์สเรียนให้อยู่แล้วแต่ส่วนใหญ่ไม่เรียน เพราะคิดว่าขี่ได้แล้ว แต่การที่ขี่บิ๊กไบค์ได้กับขี่เป็นต่างกัน ผู้ปกครองที่คิดจะซื้อรถบิ๊กไบค์ลูกต้องดูความเหมาะสมและพฤติกรรมของลูกด้วย
 
     ครูฝึกขี่บิ๊กไบค์ กล่าวต่อว่า ในปี 2559 คงจะมีการทำใบขับขี่ประเภทรถขนาดใหญ่ออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม โดยกองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก และผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้มีมติให้รถที่มีความจุกระบอกสูบ 400 ซี.ซี.ขึ้นไป และผู้ที่สอบต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปถึงจะสามารถทำใบขับขี่รถขนาดใหญ่ได้ ซึ่งในต่างประเทศมีการนำมาบังคับใช้และมีประสิทธิภาพจึงนำมาปรับใช้ในประเทศ ไทย ในอนาคตอาจจะต้องมีสถาบันการฝึกอบรมการขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยครูฝึกจะเป็นผู้ประเมินว่าผ่านหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
car.kapook.com

More articles by »
Written by: Admin
Tags: ,

About the Author

Admin

 
 

 
11

*+ท้องฟ้าจำลอง เปิดให้เข้าชม ฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 25 ตุลาคม 2560+*

📣 ท้องฟ้าจำลอง เปิดให้เข้าชม #ฟรี นะจ๊ะ !! 💫 จูงกันมาทั้งครอบครัว #ท้องฟ้าจำลอง เปิ...
by Admin
0

 
 
1-1

*+FILA x MOOMIN รุ่น Charles หวานๆซอฟๆ เพียง 1,690 บาท+*

💓 น่ารักเกินห้ามใจ !! 🎯 #ใหม่ FILA x MOOMIN รุ่น Charles มาในสไตล์แบบหวานๆซอฟๆ เพิ่มลูกเล่นด้วยต...
by Admin
0

 
 
12

*+iPhone 8 มาละจ้า เจอกัน 3 พ.ย.นี้ เตรียมเงิน เตรียมบัตรไว้ให้พร้อม !!+*

📣 iPhone 8 มาละจ้า เจอกัน 3 พ.ย.นี้ !! 💬 เตรียมเงิน เตรียมบัตรไว้ให้พร้อม iPhone 8 มาพร้อมดีไซน์...
by Admin
0

 

 
40

*+Gourmet Market ซื้อ 1 แถม 1 ทั้งขนม ของกิน ของใช้+*

📣 1 แถม 1 เราต้องตุนนน !! 🔥 ซื้อ 1 แถม 1 มาแล้วววค่าคุ๊ณณณณ ดี๊ดีย์ รีบพุ่งตัวไปจัดให้ไ...
by Admin
0

 
 
1

*+TrueMoney Wallet จ่ายบิลสบาย ได้แต้มฟินเฟ่อร์+*

📣 จ่ายบิลสบาย ได้แต้มฟินเฟ่อร์ !! 🎯 ไปจ่ายกันมารึยังงง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ทร...
by Admin
0