บทความ

March 15, 2016

*+จ่อออกกฎหมาย ขับขี่บิ๊กไบค์ต้องมีใบอนุญาตเฉพาะ+*

บิ๊กไบค์01

     กรมการขนส่งทางบก จ่อออกกฎหมายให้ผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ต้องมีใบอนุญาตเฉพาะ พร้อมบังคับให้ผู้ขับขี่ต้องมีอายุ 18 ขึ้นไป จึงจะสามารถทำใบขับขี่ได้ 
 
     กรมการขนส่งทางบก พบว่า ยอดการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดกระบอกสูบมากกว่า 150 ซี.ซี. หรือ บิ๊กไบค์ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2557 มียอดจดทะเบียน 48,716 คัน, ปี 2558 มียอดจดทะเบียน 54,475 คัน และมียอดสูงขึ้นในช่วงต้นปี 2559 รวมทั้งสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนร้อยละ 90 เกิดจากรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์
 
     โดย พ.ต.อ. เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รอง ผบก.จร. เปิดเผยว่า ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์มีอายุตั้งแต่ 14-50 ปี และพบว่าอุบัติเหตุช่วงหลังจะเกิดกับรถบิ๊กไบค์ที่ผู้ขับขี่ขาดทักษะ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักเรียนระดับมัธยมศึกษาที่ปัจจุบันสามารถเข้าถึงรถ จักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่มีราคาค่อนข้างแพงได้มากขึ้น เนื่องจากมีระบบเงินผ่อน มีวงเงินดาวน์ไม่มากและส่วนหนึ่งมาจากบริษัทผู้ผลิตมาตั้งฐานการผลิตในไทย ทำให้มีราคาถูกลง โดยสามารถแบ่งผู้ขับขี่ได้เป็น 3 กลุ่ม คือ

บิ๊กไบค์3

     1. กลุ่มผู้ใหญ่อายุมากจะขี่รถจักรยานยนต์แพง ๆ คันเป็นล้าน
     2. กลุ่มวัยทำงานที่มีความจำเป็นต้องใช้รถขนาดใหญ่ ขนาดกลาง
     3. กลุ่มวัยรุ่น คือเด็กมัธยมถึงระดับอุดมศึกษา ซึ่งกลุ่มนี้น่าห่วงเพราะวุฒิภาวะยังน้อย ขาดทักษะในการขับขี่ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ และบ่อยครั้งสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น ด้วยการแต่งท่อไอเสียที่เสียงดังเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด
     ด้านนายชาติชาย แซ่ลิ้ม ครูฝึกขี่บิ๊กไบค์ HO Racing School กล่าวว่า กระแสบิ๊กไบค์กำลังอยู่ในความสนใจของเยาวชน ผู้ขับขี่จำนวนไม่น้อยเป็นคนในกลุ่มนี้ และบ่อยครั้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นของบิ๊กไบค์ผู้ขี่มักเป็นวัยรุ่นอายุยัง น้อย ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่คิดว่าไม่ต้องเรียนก็ขับได้ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อย และทุกครั้งที่ซื้อรถบิ๊กไบค์จะมีคอร์สเรียนให้อยู่แล้วแต่ส่วนใหญ่ไม่เรียน เพราะคิดว่าขี่ได้แล้ว แต่การที่ขี่บิ๊กไบค์ได้กับขี่เป็นต่างกัน ผู้ปกครองที่คิดจะซื้อรถบิ๊กไบค์ลูกต้องดูความเหมาะสมและพฤติกรรมของลูกด้วย
 
     ครูฝึกขี่บิ๊กไบค์ กล่าวต่อว่า ในปี 2559 คงจะมีการทำใบขับขี่ประเภทรถขนาดใหญ่ออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม โดยกองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก และผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้มีมติให้รถที่มีความจุกระบอกสูบ 400 ซี.ซี.ขึ้นไป และผู้ที่สอบต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปถึงจะสามารถทำใบขับขี่รถขนาดใหญ่ได้ ซึ่งในต่างประเทศมีการนำมาบังคับใช้และมีประสิทธิภาพจึงนำมาปรับใช้ในประเทศ ไทย ในอนาคตอาจจะต้องมีสถาบันการฝึกอบรมการขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่โดยเฉพาะ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยครูฝึกจะเป็นผู้ประเมินว่าผ่านหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
car.kapook.com

More articles by »
Written by: Admin
Tags: ,

About the Author

Admin

 
 

 
1

*+7 Wonders 7 Surprises กินฟรี! 7 วัน 14 ร้าน ที่ MBK Center+*

📣 ปริ้นด่วน แจกคูปองกินฟรี 14 ร้านเด็ด @ MBK Center 💬 ปริ้นคูปองแล้วพุ่งไป MBK Center Now! แจกฟรีคูป...
by Admin
0

 
 
market0-2

*+สุดสัปดาห์ shopping market กับสินค้าแฟชั่นสุดคูล และสุดเปรี้ยง+*

📣📣 ช้อปเปรี้ยงๆคูลๆ แถมมินิคอนเสิร์ตเก๋ๆด้วยนะยูว 🎯 สุดสัปดาห์ shopping market กับสินค้า...
by Admin
0

 
 
9

*+ชี้เป้า ช็อปของแบรนด์เนมยังไง ให้ปลอดภาษี!?+*

📣 ชี้เป้า ช็อปของแบรนด์เนมยังไง ให้ปลอดภาษี!? 💬 อยากซื้อแบรนด์เนม! อยากได้ราคาปลอ...
by Admin
0

 

 
109

*+Bear Store สินค้าสไตล์ญี่ปุ่น 20 บาททุกชิ้น+*

#ดี๊ดี 💞 Bear Store สินค้าสไตล์ญี่ปุ่น 20 บาททุกชิ้น !! 📣 “แบร์ สโตร์ ” สินค้าสไตล์ญี่ปุ่...
by Admin
0

 
 
1

*+New Balance 247 Sport “Breathe” Pack ซีรีส์ใหม่สุดร้อนแรง+*

อยากได้(ไม่)หน่อยๆ !!! 🔥 New Balance ซีรีส์ใหม่สุดร้อนแรง ————————————— Ne...
by Admin
0