บทความ

June 19, 2015

*+วิกฤตแล้ง!! ประปาแจ้งเตือนประชาชนให้สำรองน้ำดื่ม+*

A1

กปน.แจ้งเตือนประชาชน ให้สำรองน้ำดื่ม อย่างน้อยครัวเรือนละ 60 ลิตร หลังวิกฤติภัยแล้งส่งผลกระทบจากปริมาณน้ำในเขื่อนน้อย และส่งผลต่อแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปา วอนขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำประปาอย่างประหยัด

นายธนศักดิ์ วัฒนฐานะ ผู้ว่าการการประปานครหลวง กปน. เผยว่า ปัญหาภัยแล้งปีนี้วิกฤติมากกว่าทุกปี นอกจากปริมาณน้ำในเขื่อนหลัก ทั้งเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์จะมีน้อยมากแล้ว ยังประสบกับฝนยังไม่ตกต้องตามฤดูกาล และน้อยกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 30 ปี จนกรมชลประทานต้องออกประกาศเตือนเกษตรกรให้ชะลอการทำนาปี ทั้งลุ่มน้ำเจ้าพระยา ซึ่งไม่เพียงแต่จะกระทบภาคการเกษตรเท่านั้น น้ำ เพื่อการผลิตน้ำประปาสำหรับประชาชนทั่วไปและภาคอุตสาหกรรมก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน เพราะแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแหล่งน้ำดิบหลักเพื่อผลิตน้ำประปาของ กปน. สำหรับประชาชนมากกว่า 10ล้านคน

โดยหลังจากกรมชลประทานลดการปล่อยน้ำในเขื่อนหลัก เหลือวันละ 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ทำให้มีผลต่อปริมาณน้ำจืดผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบหลักที่ใช้ผลิตน้ำประปา ทำให้การประปานครหลวง หรือ กปน.ได้ลดกำลังการผลิตและจ่ายน้ำประปาลงโดยเฉพาะที่โรงงานผลิตน้ำบางเขน ซึ่งรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาลดลง จาก 3.9 เหลือ 3.6 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ส่งผลให้น้ำประปาไหลอ่อนบางช่วงเวลา

ขณะที่ กปน.ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้เริ่มสำรองน้ำประปาไว้สำหรับดื่ม อย่างน้อยครัวเรือนละ 60 ลิตร พร้อมมีระบบสำรองน้ำไว้ใช้ภายในครัวเรือน ส่วนภาคอุตสาหกรรมควรมีระบบสำรองน้ำไว้สำหรับการผลิตสินค้าเช่นกัน วอนขอความร่วมมือประชาชนใช้น้ำประปาอย่างประหยัด

ขอบคุณข้อมูลจาก
ครอบครัวข่าว3

Truelife.com

More articles by »
Written by: Admin
Tags: , ,

About the Author

Admin

 
 

 
สงกรานต์1

*+กทม. เล็งลดวันจัดสงกรานต์ 2559 เหลือ 3 วัน หวังลดการใช้น้ำ+*

    กรุงเทพฯ เล็งลดวันจัดกิจกรรมสงกรานต์ 2559 จากเดิม 4 วัน เหลือเพียง 3 วัน คือ ช่วงวัน...
by Admin
0

 
 
C1

*+อันตราย!! เล่นมือถือในที่มืด ระวังจะเป็นแบบนี้!!!+*

” อันตรายอยู่ตรงหน้านี่เอง..ยังไม่รู้อีก..แชร์ไป!!” ห้ามเปิดโทรศัพน์มือถือ หลัง...
by Admin
0