บทความ

July 14, 2015

*+โลกปะทุ ภูเขาไฟระเบิดพร้อมกัน 3 แห่ง 3 ประเทศ อพยพวุ่น+*

A1

ภูเขาไฟปะทุพร้อมกัน 3 แห่ง 3 ประเทศ เม็กซิโก ชิลี อินโดนีเซีย ชาวบ้านอพยพวุ่น ยกเลิกเที่ยวบินอื้อ

เว็บไซต์เดลี่เมล  รายงานเหตุภูเขาไฟเกิดการปะทุขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันถึง 3 แห่ง ใน 3 ประเทศ ได้แก่ ที่ภูเขาไฟโคลิมา ทางตะวันตกของเม็กซิโก, ภูเขาไฟวิลลาร์ริกา ในชิลี และภูเขาไฟรวง บนเกาะชวาของอินโดนีเซีย

ภูเขาไฟโคลิมา เม็กซิโก

การ ปะทุของภูเขาไฟโคลิมา หรือ ภูเขาไฟเพลิง ในรัฐโคลิมา ของเม็กซิโก ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พ่นเปลวเพลิงและเขม่าจากการปะทุออกมา ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยบริเวณตีนเขาหลายร้อยชีวิตต้องอพยพออกจากบ้านเรือน สนามบินท้องถิ่นต้องปิดทำการ และทางการสั่งห้ามเดินทางเข้าใกล้รัศมี 12 กิโลเมตรรอบภูเขาไฟ เพราะเกรงว่าอาจมีการปะทุรุนแรงกว่าเดิมขึ้นตามมา

A2

A3

ภูเขาไฟวิลลาร์ริกา ชิลี

ด้านภูเขาไฟวิลลาร์ริกา ซึ่งอยู่ห่างกรุงซานติอาโก เมืองหลวงของชิลีราว 740 กิโลเมตร ก็เกิดการปะทุขึ้นมาในชั่วข้ามคืน ทั้งนี้ภูเขาไฟลูกดังกล่าวอยู่ในเมืองปูคอน เมืองท่องเที่ยวอันเป็นที่นิยมมากแห่งหนึ่งของประเทศ และเป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลังอยู่ (active volcano) มากที่สุดลูกหนึ่งของอเมริกาใต้

A4

ภูเขาไฟรวง อินโดนีเซีย

ขณะที่บนเกาะชวาของอินโดนีเซีย ก็เกิดการปะทะของภูเขาไฟรวงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พ่นเขม่าควันออกมามากจนสนามบินบาหลี อันเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นที่สุดของเกาะ และสนามบินท้องถิ่นอีก 4 แห่ง ต้องประกาศหยุดทำการชั่วคราวไปเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนจะเปิดทำการได้ ในวันที่ 11 แต่แล้วก็ต้องประกาศปิดอีกในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเนื่องจากด้วย อุปสรรคจากเขม่าควันดำทึบที่ปะทุขึ้นจากปากปล่องภูเขาไฟรวงขึ้นไปเกือบ 100 เมตร และถูกกระแสลมพัดเข้ามาทางสนามบินบาหลี แต่สนามบินก็ได้เปิดทำการอีกครั้งในช่วงบ่ายของวัน หลังจากเขม่าควันเปลี่ยนทิศทางไป อย่างไรก็ตามเครื่องบินอาศัยการบินขึ้น-ลง สนามบิน จากฝั่งตะวันตก เพื่อหลีกเลี่ยงกลุ่มเขม่าควัน 

A5

A6

ภูเขาไฟสินาบุง อินโดนีเซีย

นอก จากภูเขาไฟรวงแล้ว ก็ยังมีภูเขาไฟสินาบุง บนเกาะสุมาตรา ที่ได้ประทุขึ้นมาเป็นระยะในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนกว่า 10,000 ชีวิจ จาก 12 หมู่บ้านโดยรอบภูเขาไฟต้องอพยพออกจากบ้านเรือนตนเอง ทั้งนี้อินโดนีเซียเป็นประเทศที่ตั้ง อยู่บนเขตวงแหวนแห่งไฟ ของมหาสมุทรแปซิฟิก และเป็นประเทศที่มีภูเขาไฟมีพลังอยู่ในพื้นที่มากที่สุดในโลก กว่า 130 ลูก

A7

A8

เหตุการณ์ทั้งหมดนี้เกิดจากสถาวะโลกร้อน เพราะอุณหภูมิโลกมีการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งน้ำท่วม หิมะตกในที่ๆไม่เคยตก ฝนแล้งในที่ๆเคยอุดมสมบูรณ์ เป็นน้ำมือของมนุษย์ทุกคนที่อาศัยอยู่บนโลกนี้ บ้างคนก็ทำลายโลกน้อย บ้างคนก็เยอะ แต่สุดท้ายธรรมชาติก็ต้องหาทางปรับตัวของมันให้สมดุล ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นก็คือหนทางของธรรมชาติที่กำลังหาจุดสมดุลของมันนั้น เอง 

วันนี้เรามีวิธีดีๆ ที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ด้วยตัวเราเองง่ายๆ ที่เชื่อว่าทุกคนต้องทำได้อย่างแน่นอน

10 วิธีลดภาวะโลกร้อน (Global Warming) ง่ายๆ เพื่อโลกที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น!

1. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ ก็ปิดซะ
ลดการใช้พลังงานในบ้าน ด้วยการปิดโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ เครื่องเสียง และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เมื่อไม่ได้ใช้งาน จะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 455 กิโลกรัมต่อปี

2. แค่ปิดคงไม่พอ โหมดสแตนด์บายยังกินไฟอยู่ ถอดปลั๊กจะดีกว่านะ
ลดการสูญเสียพลังงานในโหมดสแตนด์บาย เครื่องเสียงระบบไฮไฟ โทรทัศน์ เครื่องบันทึกวิดีโอ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และอุปกรณ์พ่วงต่างๆ ที่ติดมา ด้วยการดึงปลั๊กออก หรือใช้ปลั๊กเสียบพ่วงอุปกรณ์ตัดไฟอัตโนมัติ

3. หลอดไส้เปลืองไฟน่าดู ใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ดีกว่า
เปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดไส้ เป็นหลอดฟลูออเรสเซนต์ 1 ดวง จะช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 68 กิโลกรัมต่อปี แถมยังช่วยประหยัดการใช้พลังงานอีกด้วย เงินในกระเป๋าคุณเหลือเยอะขึ้นเลยล่ะ

4. ใช้งานตู้เย็นที่บ้านให้ถูกวิธี
ประหยัดพลังงานให้ตู้เย็น ด้วยการใช้อย่างฉลาด ไม่นำอาหารร้อนเข้าตู้เย็นทันที ควรรอให้เย็นก่อน หลีกเลี่ยงการนำถุงพลาสติกใส่ของในตู้เย็น เพราะจะทำให้ตู้เย็นจ่ายความเย็นได้ไม่ทั่วถึงอาหาร ควรย้ายตู้เย็นออกจากห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศ และอย่าลืมละลายน้ำแข็งที่เกาะในตู้เย็นเป็นประจำ เพราะตู้เย็นจะกินไฟมากขึ้นเมื่อมีน้ำแข็งเกาะ ควรทำความสะอาดตู้เย็นทุกสัปดาห์

5. อากาศดีๆ ก็เอาเสื้อผ้ามาตากฆ่าเชื้อโรคซะบ้าง
ควรตากเสื้อผ้าที่ซักแล้วให้แห้ง ด้วยแสงแดดธรรมชาติ ช่วยทำลายเชื้อโรค และช่วยประหยัดไฟฟ้าอีกด้วย ไม่ควรใช้เครื่องปั่นผ้าแห้งหากไม่จำเป็น

6. ขี่จักรยาน ประหยัดพลังงาน แถมได้สุขภาพดี
รถยนต์ส่วนตัวจอดไว้ที่บ้านบ้างก็ได้ แล้วออกมาขี่จักรยาน ใช้รถโดยสารประจำทาง หรือเดินเมื่อต้อง ไปทำกิจกรรม หรือธุระใกล้ๆ บ้าน เพราะการขับรถยนต์น้อยลง หมายถึงการใช้น้ำมันลดลง และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย เพราะน้ำมันทุกๆ 3.785 ลิตร (1 แกลลอน) ที่ประหยัดได้ จะลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ ประมาณ 9 กิโลกรัมเลยนะ

7. เติมน้ำมันชีวภาพ รักษาสิ่งแวดล้อม
เปลี่ยนมาใช้พลังงานชีวภาพ เช่น ไบโอดีเซล เอทานอล ให้มากขึ้นเพื่อลดการใช้พลังงานประเภทน้ำมัน แถมราคาถูกกว่าด้วย

8. eco-car ประหยัดพลังงานช่วยชาติ
เลือกซื้อรถยนต์ที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดครอบครัว และประโยชน์ในการใช้งาน รวมทั้งเลือกรุ่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด เพื่อโลก และตัวคุณเอง

9. ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน
บ้านใกล้กันไปด้วยกันสิ ร่วมกันประหยัดน้ำมันแบบ Car Pool ช่วยประหยัดน้ำมันและยังเป็นการลดจำนวนรถติดบนถนนช่วยลดการปล่อยคาร์บอน ไดออกไซด์ทางอ้อม แถมที่สำคัญ ยังได้เพื่อนใหม่ด้วยนะเออ (แต่อย่าเล่นโทรศัพท์ขณะขับรถนะครับ โดนจับปรับไม่รู้นะ)

10. จะขับรถเร็วไปไหน ขับ 90 ชิวๆ สบายใจกว่า
เผื่อเวลาก่อนออกจากบ้าน ขับรถด้วยความเร็วไม่เกิน 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในระยะทางไกล จะช่วยลดการใช้ น้ำมันลงได้ 20% หรือคิดเป็นปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลดได้ 1 ตัน ต่อรถยนต์แต่ละคัน ที่ใช้งานราว 3 หมื่นกิโลเมตรต่อปีเลยนะ

วิธีง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ถ้าหากเราช่วยกันคนละไม้ละมือรับรองว่าอากาศในโลกใบนี้จะน่าอยู่ขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก
kapook.com
การไฟฟ้านครหลวง

About the Author

Admin

 
 

 
5

*+สนีกเกอร์รุ่นใหม่ จาก Nike มาในแบบรองเท้า Boot สำหรับสาวๆ+*

📣 สักคู่มั้ย ไว้ลุยน้ำท่วม !! 👢 สาวๆรีบเลย.. สนีกเกอร์รุ่นใหม่ล่าสุด จาก #Nike สำหรับผู...
by Admin
0

 
 
1

*+รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !!+*

📣 รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !! 💬 เข้าสู่เทศกาลกินเจอย่างเป็นทา...
by Admin
0

 
 
11

*+ดูดีมีชาติตระกูล Louis Vuitton x Adidas NMDs+*

📣 #ดูดีมีชาติตระกูล Louis Vuitton x Adidas NMDs 💬 เมื่อสองแบรนด์ดังมาเจอกัน จึงเกิดเป็นไอเท็มใหม่...
by Admin
0

 

 
1

*+รวมเครื่องดื่ม ที่แจกแสตมป์จัดหนัก @ 7-Eleven+*

📣 #พุ่งเป้า รวมเครื่องดื่ม ที่แจกแสตมป์จัดหนัก !! 💬 แอดจัดมาให้แล้ว กับสินค้าแจกแ...
by Admin
0

 
 
21

*+รองเท้า LINE FRIENDS Brown / Choco / Sally และ Cony+*

📣 พี่บราวน์มาแล้ววววว 🐻 LINE FRIENDS Collection by Gracegift มาใหม่อีกแล้วค่าาา ขนมาทั้ง 4 คาแรคเตอร์ พี่...
by Admin
0