บทความ

February 25, 2016

*+งานดอกเมย์เมียวบาน ณ ลานปาย วันที่ 27-28 ก.พ.+*

     ขอเชิญทุกท่านเที่ยวงานดอกเมย์เมียวบาน ณ ลานปาย แม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2559 ณ Romance Farm อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่
ดอกเมย์เมียว1
     ทั้งนี้ดอก “เมย์เมียว” หรือ “เมียวเมียว” เป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศพม่า ลำต้นเป็นพุ่ม มีดอกเล็ก ๆ ที่มีความงดงามแบบเรียบง่าย คือมีกลีบชั้นเดียว บอบบาง มีสีชมพูและสีขาวบริสุทธิ์ โดยจะบานเฉพาะฤดูหนาวและพบในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เท่านั้น ชาวเมืองปายนิยมนำดอกเมย์เมียวไปไหว้พระ และยังนิยมนำไปสักการะที่เจดีย์อนุสรณ์สถานพระสุพรรณกัลยาที่วัดน้ำฮู อำเภอปาย ด้วยเชื่อว่าทรงโปรดดอกเมย์เมียวเมื่อครั้งที่ไปประทับเป็นองค์ประกัน ณ เมืองหงสาวดี อีกด้วย
ดอกเมย์เมียว6
     จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้จัดกิจกรรมเพื่อเผยแพร่ดอกเมย์เมียวให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรม วิถีชีวิตและส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยประชาสัมพันธ์ผ่าน “ดอกเมย์เมียว” ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่ ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มของนักท่องเที่ยวและบุคคลทั่วไป ในชื่องานว่า “เมย์เมียวบาน ณ ลานปาย” ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2559 ณ Romance Farm อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ดอกเมย์เมียว2

     ภายในงานจะมีการเปิดให้ชมทุ่งดอกเมย์เมียวตระการตากว่า 20 ไร่ การออกร้านผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอปาย การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านไทใหญ่และกลุ่มชาติพันธุ์ และไฮไลท์คือคอนเสิร์ตดนตรีในสวนในคืนวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยศิลปินชื่อดัง “สุนทรี เวชานนท์” จะมาขับร้องเพลง “เมียว เมียว มู มู” ผลงานการประพันธ์ของ “จรัล มโนเพ็ชร” มีแรงบันดาลใจมาจากดอกเมย์เมียว และ “วงปายแฟมิลี่” กับบทเพลงแนววิถีธรรมชาติเมืองปาย

ดอกเมย์เมียว3

     ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พบกับศิลปิน “อิน บูโดกัน” นอกจากนั้นแล้วยังมีการแสดงหุ่นกระบอกช่างฟ้อนคณะ “โจหน่า” ที่ได้รางวัลระดับโลกมาแล้ว โดยจะจัดแสดงทั้งสองวันของการจัดงาน

ดอกเมย์เมียว4 ดอกเมย์เมียว5

     นอกจากกิจกรรมบนเวทีแล้วยังจัดให้มี การประกวดถ่ายภาพและวาดภาพดอกเมย์เมียว ชิงรางวัลร่วมแสนบาท เพื่อเผยแพร่เสน่ห์ของดอกเมย์เมียวผ่านภาพถ่ายและปลายพู่กันอีกด้วย ทั้งนี้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของงานและการประกวด ได้ที่ เฟซบุ๊ก เมย์เมียวบาน ณ ลานปาย หรือสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 053-614417, 081-8704409 , 080-0313613

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก เมย์เมียวบาน ณ ลานปาย

kapook

About the Author

Admin

 
 

 
shoes-grand-sale2

*+โปรโมชั่น ZEN SHOES GRAND SALE รองเท้าแบรนด์ดัง ลด 70%+*

📣 กดตังให้ไว แล้วพุ่งตัวไปเลยค่ะซิส !! 🔥 #ต้องบอกต่อจริงๆ งานเซลรองเท้า ที่ทำเราค...
by Admin
0

 
 
KOREA49

*+KOREA LANTERN FESTIVAL เดินชิลล์ ชิมของอร่อย ช็อปความเก๋+*

📣 อันยองง.. สายเปย์ครั้งนี้ ไม่น่ารอด!! 🎯 กายพร้อม เงินตุง ชุดปัง หน้าเป๊ะ แล้วมาเล...
by Admin
0

 
 
Tops1-1

*+โปรโมชั่น Tops ซื้อ 1 แถม 1 ทั้ง ขนม นม เนย ของกิน ของใช้+*

📣 พี่ Tops #1แถม1 มาแล้วจ้าา!!! 🎯 ตุนนนให้ไว Tops 1 แถม 1 😊 ทั้ง ขนม นม เนย ของกิน ของใช้ มีหมดดด...
by Admin
0

 

 
1

*+บุฟเฟ่ต์ผลไม้ 350 Net. @ ตึกใบหยก ทานเสร็จชมวิวกรุงเทพ 360 องศาฟรี+*

📣 ขนมาทั้งสวน บุฟเฟ่ต์ผลไม้ 350 Net. @ ตึกใบหยก ทานเสร็จชมวิวกรุงเทพฯ 360 องศาฟรี !!! 💬 ไม่แ...
by Admin
0

 
 
21

*+โปรโมชั่น M.A.C ลิมิเต็ดเอดิชั่น ลดสูงสุด 60% สต๊อกแน่นไม่มีกั๊ก+*

📣 กายพร้อมใจพร้อม พุ่งเลยจ้า M.A.C ลิมิเต็ดเอดิชั่น ลดสูงสุด 60% สต๊อกแน่นไม่มีกั๊ก 🔥 L...
by Admin
0