บทความ

February 25, 2016

*+งานดอกเมย์เมียวบาน ณ ลานปาย วันที่ 27-28 ก.พ.+*

     ขอเชิญทุกท่านเที่ยวงานดอกเมย์เมียวบาน ณ ลานปาย แม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2559 ณ Romance Farm อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่
ดอกเมย์เมียว1
     ทั้งนี้ดอก “เมย์เมียว” หรือ “เมียวเมียว” เป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศพม่า ลำต้นเป็นพุ่ม มีดอกเล็ก ๆ ที่มีความงดงามแบบเรียบง่าย คือมีกลีบชั้นเดียว บอบบาง มีสีชมพูและสีขาวบริสุทธิ์ โดยจะบานเฉพาะฤดูหนาวและพบในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เท่านั้น ชาวเมืองปายนิยมนำดอกเมย์เมียวไปไหว้พระ และยังนิยมนำไปสักการะที่เจดีย์อนุสรณ์สถานพระสุพรรณกัลยาที่วัดน้ำฮู อำเภอปาย ด้วยเชื่อว่าทรงโปรดดอกเมย์เมียวเมื่อครั้งที่ไปประทับเป็นองค์ประกัน ณ เมืองหงสาวดี อีกด้วย
ดอกเมย์เมียว6
     จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้จัดกิจกรรมเพื่อเผยแพร่ดอกเมย์เมียวให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรม วิถีชีวิตและส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยประชาสัมพันธ์ผ่าน “ดอกเมย์เมียว” ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่ ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มของนักท่องเที่ยวและบุคคลทั่วไป ในชื่องานว่า “เมย์เมียวบาน ณ ลานปาย” ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2559 ณ Romance Farm อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ดอกเมย์เมียว2

     ภายในงานจะมีการเปิดให้ชมทุ่งดอกเมย์เมียวตระการตากว่า 20 ไร่ การออกร้านผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอปาย การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านไทใหญ่และกลุ่มชาติพันธุ์ และไฮไลท์คือคอนเสิร์ตดนตรีในสวนในคืนวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยศิลปินชื่อดัง “สุนทรี เวชานนท์” จะมาขับร้องเพลง “เมียว เมียว มู มู” ผลงานการประพันธ์ของ “จรัล มโนเพ็ชร” มีแรงบันดาลใจมาจากดอกเมย์เมียว และ “วงปายแฟมิลี่” กับบทเพลงแนววิถีธรรมชาติเมืองปาย

ดอกเมย์เมียว3

     ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พบกับศิลปิน “อิน บูโดกัน” นอกจากนั้นแล้วยังมีการแสดงหุ่นกระบอกช่างฟ้อนคณะ “โจหน่า” ที่ได้รางวัลระดับโลกมาแล้ว โดยจะจัดแสดงทั้งสองวันของการจัดงาน

ดอกเมย์เมียว4 ดอกเมย์เมียว5

     นอกจากกิจกรรมบนเวทีแล้วยังจัดให้มี การประกวดถ่ายภาพและวาดภาพดอกเมย์เมียว ชิงรางวัลร่วมแสนบาท เพื่อเผยแพร่เสน่ห์ของดอกเมย์เมียวผ่านภาพถ่ายและปลายพู่กันอีกด้วย ทั้งนี้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของงานและการประกวด ได้ที่ เฟซบุ๊ก เมย์เมียวบาน ณ ลานปาย หรือสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 053-614417, 081-8704409 , 080-0313613

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก เมย์เมียวบาน ณ ลานปาย

kapook

About the Author

Admin

 
 

 
11

*+ท้องฟ้าจำลอง เปิดให้เข้าชม ฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 25 ตุลาคม 2560+*

📣 ท้องฟ้าจำลอง เปิดให้เข้าชม #ฟรี นะจ๊ะ !! 💫 จูงกันมาทั้งครอบครัว #ท้องฟ้าจำลอง เปิ...
by Admin
0

 
 
1-1

*+FILA x MOOMIN รุ่น Charles หวานๆซอฟๆ เพียง 1,690 บาท+*

💓 น่ารักเกินห้ามใจ !! 🎯 #ใหม่ FILA x MOOMIN รุ่น Charles มาในสไตล์แบบหวานๆซอฟๆ เพิ่มลูกเล่นด้วยต...
by Admin
0

 
 
12

*+iPhone 8 มาละจ้า เจอกัน 3 พ.ย.นี้ เตรียมเงิน เตรียมบัตรไว้ให้พร้อม !!+*

📣 iPhone 8 มาละจ้า เจอกัน 3 พ.ย.นี้ !! 💬 เตรียมเงิน เตรียมบัตรไว้ให้พร้อม iPhone 8 มาพร้อมดีไซน์...
by Admin
0

 

 
40

*+Gourmet Market ซื้อ 1 แถม 1 ทั้งขนม ของกิน ของใช้+*

📣 1 แถม 1 เราต้องตุนนน !! 🔥 ซื้อ 1 แถม 1 มาแล้วววค่าคุ๊ณณณณ ดี๊ดีย์ รีบพุ่งตัวไปจัดให้ไ...
by Admin
0

 
 
1

*+TrueMoney Wallet จ่ายบิลสบาย ได้แต้มฟินเฟ่อร์+*

📣 จ่ายบิลสบาย ได้แต้มฟินเฟ่อร์ !! 🎯 ไปจ่ายกันมารึยังงง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ทร...
by Admin
0