บทความ

February 25, 2016

*+งานดอกเมย์เมียวบาน ณ ลานปาย วันที่ 27-28 ก.พ.+*

     ขอเชิญทุกท่านเที่ยวงานดอกเมย์เมียวบาน ณ ลานปาย แม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2559 ณ Romance Farm อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่
ดอกเมย์เมียว1
     ทั้งนี้ดอก “เมย์เมียว” หรือ “เมียวเมียว” เป็นดอกไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศพม่า ลำต้นเป็นพุ่ม มีดอกเล็ก ๆ ที่มีความงดงามแบบเรียบง่าย คือมีกลีบชั้นเดียว บอบบาง มีสีชมพูและสีขาวบริสุทธิ์ โดยจะบานเฉพาะฤดูหนาวและพบในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เท่านั้น ชาวเมืองปายนิยมนำดอกเมย์เมียวไปไหว้พระ และยังนิยมนำไปสักการะที่เจดีย์อนุสรณ์สถานพระสุพรรณกัลยาที่วัดน้ำฮู อำเภอปาย ด้วยเชื่อว่าทรงโปรดดอกเมย์เมียวเมื่อครั้งที่ไปประทับเป็นองค์ประกัน ณ เมืองหงสาวดี อีกด้วย
ดอกเมย์เมียว6
     จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้จัดกิจกรรมเพื่อเผยแพร่ดอกเมย์เมียวให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรม วิถีชีวิตและส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยประชาสัมพันธ์ผ่าน “ดอกเมย์เมียว” ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมของชาวไทยใหญ่ ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มของนักท่องเที่ยวและบุคคลทั่วไป ในชื่องานว่า “เมย์เมียวบาน ณ ลานปาย” ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2559 ณ Romance Farm อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ดอกเมย์เมียว2

     ภายในงานจะมีการเปิดให้ชมทุ่งดอกเมย์เมียวตระการตากว่า 20 ไร่ การออกร้านผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นอำเภอปาย การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านไทใหญ่และกลุ่มชาติพันธุ์ และไฮไลท์คือคอนเสิร์ตดนตรีในสวนในคืนวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยศิลปินชื่อดัง “สุนทรี เวชานนท์” จะมาขับร้องเพลง “เมียว เมียว มู มู” ผลงานการประพันธ์ของ “จรัล มโนเพ็ชร” มีแรงบันดาลใจมาจากดอกเมย์เมียว และ “วงปายแฟมิลี่” กับบทเพลงแนววิถีธรรมชาติเมืองปาย

ดอกเมย์เมียว3

     ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พบกับศิลปิน “อิน บูโดกัน” นอกจากนั้นแล้วยังมีการแสดงหุ่นกระบอกช่างฟ้อนคณะ “โจหน่า” ที่ได้รางวัลระดับโลกมาแล้ว โดยจะจัดแสดงทั้งสองวันของการจัดงาน

ดอกเมย์เมียว4 ดอกเมย์เมียว5

     นอกจากกิจกรรมบนเวทีแล้วยังจัดให้มี การประกวดถ่ายภาพและวาดภาพดอกเมย์เมียว ชิงรางวัลร่วมแสนบาท เพื่อเผยแพร่เสน่ห์ของดอกเมย์เมียวผ่านภาพถ่ายและปลายพู่กันอีกด้วย ทั้งนี้ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของงานและการประกวด ได้ที่ เฟซบุ๊ก เมย์เมียวบาน ณ ลานปาย หรือสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์ 053-614417, 081-8704409 , 080-0313613

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก เมย์เมียวบาน ณ ลานปาย

kapook

About the Author

Admin

 
 

 
red-lips0

*+ตรุษจีนนี้ต้องปัง! 5 ลิปแดง สุดเด็ดและดีงาม ในงบ 250 บาท+*

กี่เพ้าพร้อม ส้นสูงพร้อม แล้วเมคอัพพร้อมหรือยัง? ต้อนรับตรุษจีนและวาเลนไทน์นี้ ...
by Admin
0

 
 
Apple7

*+Clearance Sale สินค้า Apple ลดถล่มทลาย ที่ Studio 7 สาขาเซ็นทรัลพระราม 2+*

ลดถล่มทลาย งาน Clearance Sale ที่ Studio 7 สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 2 พบกับผลิตภัณฑ์สินค้า Apple ในร...
by Admin
0

 
 
15826342

*+ชวนไปดูแสงเหนือ ‘มหัศจรรย์แห่งออโรรา’ ที่ ท้องฟ้าจำลอง+*

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ เปิดนิทรรศการดีๆ ออกมาให้ชมกันอีกแล้วจ้า งานนี้บอกเลยห้า...
by Admin
0

 

 
FitFlop9

*+FitFlop ลดฉลองตรุษจีน สูงสุดถึง 30% ที่ ร้าน Shoe Cafe+*

กรี๊ดข่ะกรี๊ดดด!! FitFlop ลดฉลองตรุษจีน สูงสุดถึง 30% หลากรุ่น หลายสี ปีใหม่นี้ต้องรองเท...
by Admin
0

 
 
FUNfesta13

*+Warp Zone by FUN festa สวนสนุกในร่มแห่งใหม่ ใจกลางเมือง+*

Warp Zone by FUNfesta “LIVE YOUR GAME” สวนสนุกในร่มน้องใหม่ สร้างสรรค์โดยบริษัท แฟมมิลี่ อะมิวส์เม้นท์ ...
by Admin
0