บทความ

February 24, 2016

*+ผู้โดยสารรู้หรือยัง? นกแอร์ หยุดบิน ขอนแก่น ดอนเมือง วันละ 1 เที่ยวบิน 23 – 28 ก.พ.+*

nokair

สายการบินนกแอร์ หยุดบิน ขอนแก่น-ดอนเมือง วันละ 1 เที่ยวบิน ตั้งแต่ 23 – 28 ก.พ. 2559 ขณะที่ผู้โดยสารทยอยขอคืนตั๋ว
     ที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น ตามการประกาศยกเลิกให้บริการของสายการบินนกแอร์ ในวันนี้รวม 20 เที่ยวบิน ซึ่งขอนแก่น เป็น 1 ในเส้นทางที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดให้บริการดังกล่าวบรรยากาศโดยทั่วไป นั้น ทั้ง 4 สายการบิน ยังคงให้บริการปกติ มีเพียงสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD9814 และ DD9815 ในเส้นทางดอนเมือง-ขอนแก่น-ดอนเมือง ที่มีกำหนดเวลาการบินช่วงเย็นของวันนี้ ได้รับผลกระทบเท่านั้น
     ด้าน ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น กรมท่าอากาศยานไทย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบการให้บริการของสายการบินนกแอร์ เช้าวันนี้ ยังคงมีผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วสายการบินนกแอร์ พากันเดินทางมาคืนตั๋วกับสายการบินจำนวนหนึ่ง หลังทราบข่าวว่า สายการบินได้ทำการยกเลิกตั๋วเดินทาง ซึ่งประชาชนที่มาวันนี้ ส่วนใหญ่เพิ่งรับทราบข้อมูลข่าวสาร
     ขณะเดียวกันมีรายงานเพิ่ม เติม สำหรับการหยุดให้บริการของสายการบินนกแอร์ เฉพาะเส้นทางขอนแก่น เพิ่มอีกวันละ 1 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 23 – 28 ก.พ. 2559 ทั้งนี้ ทางสนามบินจะประสานการทำงานร่วมกับสายการบิน ในการเร่งแจ้งให้กับผู้โดยสารได้รับทราบ พร้อมแจ้งไปยังสายการบินไทยสมายล์ และไทยแอร์เอเชีย สำหรับจัดหาที่นั่งโดยสารให้กับผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางในช่วงเวลาดัง กล่าว
     ทั้งนี้ สิทธิ์การเรียกต้องต่าง ๆ ของผู้โดยสารต่อสายการบินนกแอร์ จะต้องปฏิบัติตามนโยบายของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. อย่างเคร่งครัดอีกด้วย

ล่าสุด
     นายพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินนกแอร์ กล่าวว่า สายการบินนกแอร์จะยังคงมีการแจ้งยกเลิกเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 24-29 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะแจ้งให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.รับทราบแบบวันต่อวัน และจะแจ้งให้กับผู้โดยสารรับทราบล่วงหน้าก่อนการเดินทาง เนื่องจากอยู่ระหว่างแก้ไขปัญหาภายในองค์กร คาดว่าปัญหาจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ พร้อมปฏิเสธข่าวลือว่า ไม่มีนักบินของสายการบินนกแอร์ลาออก เและ อยู่ระหว่างการปรับเที่ยวบินให้เหมาะสมกับชั่วโมงบินของนักบิน
     นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เตือนสายการบินนกแอร์ หากยกเลิกเที่ยวบินจะต้องแจ้งผู้โดยสารล่วงหน้า และหากผู้โดยสารไม่สามารถเดินทางได้ นกแอร์จะต้องจ่ายค่าชดเชยเป็นเงิน 1,200 บาท นอกเหนือจากการคืนค่าตั๋ว หรือเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน
     สำหรับสาเหตุการยกเลิกเที่ยวบิน นายจุฬา คาดว่า ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากบุคลากรนักบินของนกแอร์ที่หายไปประมาณ 30 คน นับตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่วนการเข้าตรวจสอบบันทึกชั่วโมงบินของนักบินนกแอร์ว่าเป็นไปตามมาตรฐานและ ประกาศของ กพท.หรือไม่ คาดว่าจะได้ข้อสรุปและรายงานให้กระทรวงคมนาคมรับทราบภายในสัปดาห์นี้
     ผู้อำนวยการ กทพ. ระบุว่า อยู่ระหว่างติดตามสายการบินที่มีสถานะทางการเงินต่ำ จากปัญหาการขาดทุนสะสม เนื่องจากปัญหาหนี้สินอาจทำให้สายการบินปรับหาวิธีลดต้นทุนด้วยการปรับ เปลี่ยน หรือ ปรับลดมาตรฐานการบิน และการบริการที่ผู้โดยสารควรจะได้รับ ซึ่งส่งผลต่อมาตรฐานความปลอดภัยโดยตรง
สำหรับ 4 สายการบิน ที่อยู่ในช่วงติดตามอย่างใกล้ชิด 
     สายการบินซิตี้แอร์เวย์ กพท.ได้แจ้งระงับการบินของไว้ก่อนจนกว่าจะแก้ปัญหาขาดทุนและหนี้สินได้ แต่ยังไม่ถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตผู้ดำเนินการทางอากาศ หรือ AOC
     ส่วนสายการบินเอเชียนแอร์ได้ถูกศาลสั่งพิทักษ์ทรัพย์แล้ว และให้หยุดทำการบินตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ล่าสุดอยู่ระหว่างการนำทรัพย์สินของบริษัทออกจำหน่ายเพื่อใช้หนี้
     ส่วนสายการบินกานต์แอร์ และเจ็ทเอเชีย กทพ.กำลังติดตามฐานะทางการเงินอย่างใกล้ชิดและได้กำหนดให้ทุกสายการบินจะ ต้องส่งรายงานสถานะทางการเงินของบริษัทให้ กพท. ก่อนวันที่ 31 มีนาคมนี้ ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องถูกเพิกถอน AOC

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
sanook.com
thairath.co.th

About the Author

Admin

 
 

 
nokair

*+นกแอร์ ยกเลิก 20 เที่ยวบิน ช่วง 23-28 ก.พ.+*

     สายการบินนกแอร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กแจ้งข่าว ระบุว่าใน วันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ น...
by Admin
0