บทความ

June 21, 2016

*+กทม.รับฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ให้ ป.5 ในสังกัดฟรี+*

1034-6409

กทม.รับฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ให้เด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.5 ในสังกัดกทม.ฟรี
     ที่โรงเรียนประชานิเวศน์ เขตจตุจักร นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานแถลงข่าวโครงการให้บริการวัคซีนป้องกันเอชพีวีในโรงเรียนสังกัด กทม. โดยมี ศ.พญ.อุษา ทิสยากร เลขาธิการสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งเอเชีย และ รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมแถลงข่าว พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกทม. คณะผู้บริหารสำนักอนามัย และผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดกทม.ในพื้นที่เขตจตุจักร ร่วมงาน 
     นางผุสดี กล่าวว่า มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากและเป็นภัยร้ายสำหรับผู้หญิงทุกคน กทม.ให้ความสำคัญต่อการดูแลรักษาสุขภาพของประชาชนอย่างเต็มที่เรื่อยมา ซึ่งในกรุงเทพฯถือเป็นแห่งแรกของประเทศไทยที่ดำเนินการให้บริการฉีดวัคซีน ป้องกันเอชพีวีแก่เด็กนักเรียนหญิงในโรงเรียนในสังกัดฟรี วัคซีนดังกล่าวไม่มีผลข้างเคียงกับเด็ก โดยจะฉีดให้ 2 ครั้ง มีระยะห่าง 6 เดือน ทั้งนี้ จากสถิติพบว่า ทุก 2 นาที มีผู้หญิงทั่วโลก 1 คนเสียชีวิตจากโรคนี้ ซึ่งในประเทศไทยมีผู้หญิงเสียชีวิตจากโรคนี้ถึงวันละ 14 คน โดยโรคมะเร็งปากมดลูกได้คร่าชีวิตผู้หญิงไทยเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านม และเมื่อเป็นมะเร็งปากมดลูกแล้วค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาค่อนข้างสูง การป้องกันตั้งแต่แรกเริ่มจึงเป็นสิ่งสำคัญ การฉีดวัคซีนเอชพีวีให้เด็กหญิงในช่วงอายุ 10 – 12 ปี จะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันมะเร็งปากมดลูก เนื่องจากเป็นการป้องกันตั้งแต่ยังไม่ติดเชื้อHPVคือ ก่อนการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก
     นางผุสดี กล่าวว่า ทั้งนี้โครงการให้บริการวัคซีนป้องกันเอชพีวีในโรงเรียนสังกัดกทม. เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปีการศึกษา 2558 มีเด็กนักเรียนหญิงระดับประถมศึกษาปีที่ 5 ในสังกัดกรุงเทพมหานครได้รับวัคซีนเอชพีวีร้อยละ 98
     สำหรับปีการศึกษา 2559 กรุงเทพมหานครเริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 59 มีนักเรียนหญิงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ในสังกัด จำนวน 16,468 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำแบบสำรวจขอความร่วมมือพ่อ – แม่ ผู้ปกครองให้อนุญาตให้บุตรหลานของตนได้รับวัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก ทั้ง 2 ครั้ง โดยกทม.จะจัดเจ้าหน้าที่จากศูนย์บริการสาธารณสุขในพื้นที่เข้าไปให้บริการ ฉีดวัคซีนแก่เด็กในโรงเรียนที่เรียนอยู่ ซึ่งวัคซีนดังกล่าวนอกจากจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้อย่างเต็มที่ ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาหากติดเชื้อHPVในอนาคตด้วย “พ่อ แม่ ผู้ปกครองสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการสาธารณสุขสังกัดกทม.ทุกแห่ง และกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร โทร.0 2247 5069 ในวันและเวลาราชการ” นางผุสดี กล่าว
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก bangkokbiznews
http://thaiquote.org
More articles by »
Written by: Admin
Tags: ,

About the Author

Admin

 
 

 
4398909470645

*+เชิญชวน “4 กลุ่มเสี่ยง” รับบริการ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ รพ.รัฐ ฟรี!!+*

นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ซึ่...
by Admin
0

 
 
ผ้าอนามัย1

*+ใส่ผ้าอนามัยนาน ๆ เสี่ยงมะเร็งปากมดลูกจริงหรือ ? เรื่องนี้ผู้หญิงต้องรู้+*

ใส่ผ้าอนามัยแผ่นเดิมนาน ๆ เสี่ยงมะเร็งปากมดลูกจริงหรือ มาคลายความสงสัยพร้อมเร...
by Admin
0

 
 
มะเร็งปากมดลูก

*+10 สัญญาณเตือนภัย “มะเร็งปากมดลูก”+*

อันที่จริงโรคภัยอันตรายร้ายแรงของผู้หญิงโดยเฉพาะก็มีไม่กี่โรค หรอกค่ะ หนึ่งใน...
by Admin
0

 

 
ก่อนใช้ผ้าอนามัย1

*+สาวๆรู้ไว้ !! 4 คำเตือนก่อนใช้ “ผ้าอนามัย” เพื่อลดโอกาสเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก!+*

ผ้าอนามัย เป็นสิ่งที่ผู้หญิงเจริญพันธุ์ทุกคนต้องใช้เมื่อเป็นประจำเดือน แต่ถึง...
by Admin
0

 
 
art_42219582

*+คุณผู้หญิงต้องอ่าน 10 สัญญาณเตือนมะเร็งปากมดลูก อาการเหล่านี้ต้องระวัง+*

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ อุบัติเห...
by Admin
0