บทความ

October 8, 2015

*+คุณหมอเตือน “ไม่นาน ไม่ร้อน.. อย่าลวกช้อนดีกว่า” เข้าศูนย์อาหารคิดให้ดีก่อนจุ่ม!+*

spohot1

รู้แค่ว่า เชื้อโรคกลัวความร้อน แต่ถ้าร้อนไม่สุด!! ฆ่าไม่นานจริงๆ เชื้อโรคจะยิ่งแพร่กระจายหนัก! ลองไปฟังคุณหมออธิบายดีกว่าครับ ว่าการล้างช้อนในศูนย์อาหารน่ากลัวกว่าที่เราคิดแค่ไหน
ผมขอบอกว่า.. ผมไม่เคยลวกช้อนส้อมด้วยหม้อหุงข้าวเลย เหตุผลคือ เราต้องการทำลายเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆใช่มั้ยครับ เช่น ไวรัสตับอักเสบเอ บลาๆๆ แต่คุณรู้มั้ย การทำลายมันจะต้องใช้อุณหภูมิที่สูงกว่า98 องศาเซลเซียส และใช้เวลานานถึง 4 นาที แล้วไอ้ที่เราลวกแป๊บๆ สะบัดๆ คืออัลไรคร้าบบบ! แล้วหม้อหุงข้าวตามศูนย์อาหารมันมีอุณหภูมิน้ำไม่สูงพอที่จะทำลายเชื้อโรคได้ นอกจากจะไม่ตาย ยังทำให้เชื้อโรคเพิ่มจำนวนมหาศาลสะสมอยู่ในน้ำนั้นอีกด้วย น้ำก็ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ และที่สำคัญอุณหภูมิสูงกว่า 45 องศาเซลเซียส จุ่มๆไป นอกจากจะเป็นอุณหภูมิที่ยังไม่สามารถฆ่าแบคทีเรียได้ ยังทำให้มันปรับตัวเพิ่มจำนวนขึ้นอีกมากมาย เพื่อให้ตัวมันอยู่รอดได้มากที่สุด สรุปว่าหม้อหุงข้าวคืออ่างจากุ๊ดชี่สำหรับไวรัสและแบคทีเรียดีๆนี่เอง นอนอาบน้ำอุ่นสบายกันจริงๆเรย…

spohot4

วันนี้ผมจะมาสรุป เรื่องการจุ่มลวกช้อนในหม้อหุงข้าว มันกำจัดแบคทีเรียได้จริงไหม? โปรดฟังข้อเท็จจริงด้วยใจเป็นกลางนะครับ
จากการศึกษาพบว่า น้ำที่อุณหภูมิสูงตั้งแต่ 65 องศาเซลเซียสสามารถลดเชื้อได้ (ไม่ใช่กำจัดหมดนะ) เฉพาะ น้ำที่เปลี่ยนใหม่ๆในห้องทดลอง หรือ มีการจุ่มไม่กี่ครั้งเท่านั้น ความจริงที่หลายคนไม่อยากรู้ก็ คือ เมื่อวัดอุณหภูมิน้ำในหม้อหุงข้าวส่วนใหญ่ที่เปิดฝา พบว่าอุณหภูมิไม่ถึง 65 นั่นเท่ากับว่า มันกำจัดเชื้อไม่ได้เลยครับ ห๊ะ!!
เมื่อทดลองเอาน้ำในหม้อหุงข้าวตามโรงอาหารมาตรวจสอบ พบว่าแบคทีเรียจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามระยะเวลาซะงั้น แม้ว่าอุณหภูมิบางช่วงจะสูงถึง 95 องศา ก็ยังพบว่าเชื้อเพิ่มจำนวนในหม้อหุงข้าวได้ เมื่อทดลองจุ่มช้อนลงไป ก็พบว่าแบคทีเรียติดมากับช้อนได้ แถมยังมีจำนวนเชื้อมากกว่าก่อนที่จะจุ่มซะอีก
กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำหนดให้จานช้อนส้อม ต้องมีจุลชีพไม่เกิน 1,000 โคโลนี อ๊ะ!!! แล้วช้อนในโรงอาหารก่อนจุ่มมีเชื้อเท่าไหร่ เย้! ไม่เกินเกณฑ์ครับเฉลี่ยประมาณ 300 โคโลนีเอง เมื่อจุ่มลงไปในหม้อ ก็จะมีแบคทีเรียติดเพิ่มขึ้นมาบนช้อนได้อีกประมาณนึง
ดังนั้นแท้จริงแล้ว จุดเริ่มต้นเราควรกำกับดูแลร้านค้าให้รักษาสุขอนามัย ล้างจานช้อนให้สะอาด มีความตระหนักที่จะปกป้องผู้บริโภคอย่างจริงใจ ดังคำขวัญที่ผมแต่งเองครับ 555
“เพิ่มความตระหนักในการล้างช้อน ดีกว่านำมาจุ่มน้ำร้อนในภายหลัง”
ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
lonely-rooyang.com
ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน

About the Author

Admin





 
 

 
ผักที่ไม่ควรกินดิบ1

*+อันตราย!! ผัก 8 ชนิด ที่ไม่ควรกินดิบๆ+*

ถึงแม้ว่าผักและผลไม้ส่วนใหญ่ ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าหากคุณรับป...
by Admin
0

 
 
ntitled-1

*+ผู้หญิงอ่านเถอะ! 7 วิธีเลือกเหยื่อของนักโทษข่มขืน และ 7 ไอเดียเอาตัวรอดให้ได้!!+*

ในสังคมที่เราไม่สามารถควบคุมให้สื่อลดความรุนแรงทางการยั่วยุให้เกิด อารมณ์ทาง...
by Admin
0

 
 
712653c2c

*+เตือน !! เวลาทานยา ห้ามทานพร้อมน้ำเหล่านี้เด็ดขาด+*

การรับประทานยานั้นมีข้อแนะนำที่สำคัญคือไม่ควรรับประทานยาพร้อมกับเครื่อง ดื่ม...
by Admin
0

 

 
1-841

*+อันตราย! ดูเชือกรองเท้าให้ดีก่อนขึ้นบันไดเลื่อน ไม่งั้นอาจเจ็บตัวแบบนี้+*

   เหตุการณ์ระทึกนี้โพสต์โดย CCTVNews เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่...
by Admin
0

 
 
โรคมือ-เท้า-ปาก1

*+กทม. เตือนระวังโรคมือ เท้า ปาก ระบาดเด็กเล็ก พบป่วยแล้วกว่า 2 พันราย+*

กทม. เตือนผู้ปกครองและศูนย์เด็กเล็กหมั่นดูแลสุขอนามัยเด็ก ป้องกันโรคมือ เท้า ปา...
by Admin
0