บทความ

March 14, 2016

*+ง่วงนอนบ่อย เพลียตลอดเวลา ส่ออาการเจ็บป่วยได้หลายโรค!+*

ง่วงนอน-เพลียบ่อย1

     ไม่ใช่แค่อาการนอนไม่หลับ หรือนอนไม่พอเท่านั้น ที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนบ่อย หรือรู้สึกอ่อนเพลียไปทั้งวัน แต่อาการง่วงนอนบ่อยอาจพยายามบอกสัญญาณของโรคเหล่านี้อยู่ก็เป็นได้
     ฮ้า ว…นี่ไม่รู้ว่าอ้าปากหาวไปแล้วรอบที่เท่าไร แต่ใครที่มีอาการง่วงนอนบ่อย ๆ อย่างนี้อย่าชะล่าใจเชียวค่ะ เพราะจากที่สืบข้อมูลมาก็ทำให้รู้ว่า อาการง่วงนอนบ่อยหรือคนที่รู้สึกเพลียไปตลอดทั้งวัน นั่นอาจเป็นสัญญาณของร่างกายที่ร้องบอกว่ามีโรคภัยแอบซ่อนอยู่ในตัวเราแล้ว ก็ได้นะ ที่สำคัญเจ้าอาการง่วงนอนบ่อยยังบอกสัญญาณได้หลายโรค ดังนี้เลย

1. นอนกรน
     อาการนอนกรนหรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea หรือ OSA) อาจทำให้รู้สึกง่วงนอนในตอนกลางวันมากกว่าปกติ เนื่องจากอาการนอนกรนบั่นทอนคุณภาพการนอนที่ดี ทำให้ผู้ที่นอนกรนไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลียและอยากนอนหลับในตอนกลางวันนั่นเอง
2. โรคนอนไม่หลับ
     สำหรับ คนที่นอนกระสับกระส่าย หรือนอนไม่ค่อยหลับเลยในแต่ละคืน กลุ่มนี้ก็อาจเสี่ยงโรคนอนไม่หลับ ซึ่งก็ส่งผลมาถึงอาการง่วงนอนบ่อย ๆ ในช่วงเวลากลางวันได้เช่นกัน โดยโรคนอนไม่หลับยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระบบการทำงานต่าง ๆ อาจทำให้สมองทำงานช้าลง และชักนำให้เกิดโรคอ้วนได้ด้วย ดังนั้นหากพอจะรู้ตัวว่าตกอยู่ในอาการนอนไม่หลับแล้ว ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาโรค ก่อนที่ร่างกายจะทรุดโทรมมากไปกว่านี้ดีกว่า

ง่วงนอน-เพลียบ่อย2

3. ภาวะโลหิตจาง
     คนที่มีภาวะโลหิตจางหรือในผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากผิดปกติก็อาจรู้สึกง่วง นอนบ่อย ๆ ได้ เนื่องจากภาวะที่ร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือดไม่สมบูรณ์อาจนำมาซึ่งอาการอ่อน เพลีย และทำให้รู้สึกอยากนอนหลับพักผ่อนมากกว่าปกติ ซึ่งหากสงสัยว่าตัวเองอาจเป็นโรคนี้ ก็ควรเสริมธาตุเหล็กให้ร่างกายเยอะ ๆ หรือเพื่อความสบายใจจะไปพบแพทย์ก็ยิ่งดีต่อตัวเองเลยล่ะค่ะ
4. โรคไทรอยด์
     โรคไทรอยด์เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ก็อาจทำให้ร่างกายแสดงอาการของโรคมาในรูปแบบอาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อย ๆ จนผิดปกติได้ ซึ่งหากต้องการเช็กให้แน่ใจว่าเป็นโรคไทรอยด์หรือไม่ อาจดูอาการอื่น ๆ เช่น มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างผิดสังเกต หรือมีอาการแขนขาไม่มีแรงร่วมด้วย
5. โรคเบาหวาน
     อาการอ่อนเพลียและง่วงนอนบ่อย ๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยหากมีอาการปัสสาวะบ่อยผิดปกติ เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อยขึ้น กินจุบจุบในขณะที่น้ำหนักตัวลดฮวบฮาบ การมองเห็นพร่ามัว แผลหายช้า หรืออาการชาที่ปลายมือและเท้าร่วมด้วย ก็ค่อนข้างจะชัดเจนว่าคุณอาจมีภาวะโรคเบาหวานเล่นงานเข้าให้แล้ว

ง่วงนอน-เพลียบ่อย3

6. โรคเครียด
     อาการนอนไม่หลับก็อาจเป็นสัญญาณของโรคเครียดได้ เนื่องจากความเครียดจะส่งผลกระทบมาถึงระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย และส่งผลต่อมายังระบบการทำงานอื่น ๆ ในตัวของเรา เป็นที่มาของอาการนอนไม่หลับ อ่อนเพลีย อาหารไม่ย่อย ประจำเดือนคลาดเคลื่อน สมรรถภาพทางเพศเสื่อม เมื่อเกิดอาการแบบนี้ซ้ำ ๆ ก็จะมีผลกระทบต่อร่างกายตั้งแต่ภูมิคุ้มกันที่จะอ่อนแอลงจนเป็นหวัดหรือท้อง เสียได้ง่าย ๆ ไปจนถึงโรคเรื้อรังต่าง ๆ อย่างโรคหัวใจและหลอดเลือดเลยทีเดียว
7. โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง
     โรคอ่อนเพลียเรื้อรังหรือโรคไฮโปไกลซีเมีย (Hypoglycemia) เป็นภาวะที่น้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้ไร้เรี่ยวแรงทำอะไรตลอดทั้งวัน ซึ่งแค่ชื่อก็บอกโต้ง ๆ อยู่แล้วนะคะว่า หากมีภาวะของโรคนี้ติดตัว อาการหลัก ๆ ที่จะแสดงออกคงเพลีย ๆ ง่วง ๆ ไปทั้งวัน อีกทั้งโรคอ่อนเพลียเรื้อรังยังอาจทำให้นอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืนได้อีกด้วย นะ ตอกย้ำซ้ำเติมให้ตอนกลางวันรู้สึกง่วงนอนจริงอะไรจริงไปกันใหญ่
     นอกจากนี้แล้วอาการง่วงนอนบ่อย ๆ ยังอาจเกิดขึ้นได้กับคนที่อดนอนหรือนอนน้อยสะสมเป็นเวลานาน รวมทั้งคนที่ทำงานเป็นกะ ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด คนที่มีอาการเมาค้าง และกลุ่มคนที่ขาดการออกกำลังกาย จนร่างกายไม่ไหวที่จะกระปรี้กระเปร่าด้วยนะคะ ดังนั้น เพื่อความชัวร์ว่าอาการง่วงนอนบ่อยของเราส่อโรคหรือเปล่า ก็อาจจะต้องดูอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย หรือหากสังเกตเห็นความผิดปกติในร่างกาย จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กโดยละเอียดเลยก็น่าจะชัดเจนที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
health.kapook.com

About the Author

Admin

 
 

 
ประจำเดือน1

*+9 อาการ ประจำเดือนผิดปกติแบบนี้ เห็นที ต้องรีบไปหาหมอ+*

     ประจำเดือนผิดปกติ อาจส่งผลร้ายกว่าที่คิด มาเช็กว่ามีอาการผิดปกติของประจำเด...
by Admin
0

 
 
thumb

*+5 โรคร้ายถามหา หาก “กลางวันง่วง กลางคืนตาสว่าง”+*

เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์ และวัยทำงานหลายคนน่าจะเคยมีอาการแ...
by Admin
0

 
 
มะเร็ง2

*+รู้ไว้ก่อนจะสาย!! 15 อาการเริ่มต้นของมะเร็ง อ่านสักนิด เพื่อคนที่คุณรัก+*

ถ้าพูดถึงโรคมะเร็งกันแล้ว หลายๆคนต้องกลัวโรคนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าโรคนี้จะเก...
by Admin
0

 

 
food

*+10 อาหาร “ต้องห้าม” ยามเป็น “โรค”+*

เคยไหม?ที่เวลาเราไม่สบาย บางทีจะได้ยินคุณยาย หรือ คุณแม่บอกว่าห้ามรับประทานโน่...
by Admin
0

 
 
น้ำเต้าหู้1

*+เตือน !! น้ำเต้าหู้ ดื่มมากไป อันตรายมาก ก่อโรคร้ายต่อไปนี้+*

     นักวิชาการถกเถียงกันเรื่องการดื่ม น้ำเต้าหู้….บ้างก็ว่าดื่มมากๆเป็นเรื่องด...
by Admin
0