บทความ

December 15, 2015

*+10 ซูเปอร์ฟู้ดมาแรงแซงโค้งปี 2015 ตัวช่วยมากคุณค่าของคนรักสุขภาพ+*

ถ้าจะว่ากันแล้วปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่เทรนด์การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ นั้นมาแรงแบบสุด ๆ ที่เห็นกันได้ชัด ๆ ก็น่าจะเป็นการรับประทานอาหารคลีน ที่ฮอตฮิตกันเป็นพลุแตก เนื่องจากเป็นวิถีการรับประทานอาหารที่ดีกับสุขภาพ และยังมีเทรนด์อาหารดี ๆ อีกมากมายที่ได้รับความนิยมในปีนี้ แต่วันนี้เราจะเจาะลึกกันเข้าไปอีกหน่อย ลองไปดูกันสิว่าในปี 2015 นี้ มีอาหารเพื่อสุขภาพหรือที่เรียกว่าซูเปอร์ฟู้ดชนิดใดบ้างที่ได้รับความนิยม แบบถล่มทลาย จนกลายเป็นที่กล่าวขวัญว่าถ้าอยากมีสุขภาพดี อาหารเหล่านี้ต้องห้ามพลาด ! มาดูสิว่าซูเปอร์ฟู้ดใดฮอตฮิตติดลมบนกันบ้าง

ซูเปอร์ฟู้ด1

1. เมล็ดเจีย
เริ่มต้นกันด้วยเจ้าเมล็ดพืชเล็ก ๆ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างมหาศาล ทั้งดีในเรื่องของการบำรุงสุขภาพ แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย เมล็ดเจีย กลายเป็นกระแสฮอตฮิตกันมาอย่างต่อเนื่องในเรื่องคุณค่าทางโภชนาการที่มีดี ทั้งไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ช่วยบำรุงหัวใจและสมอง และยังมีโปรตีนกับไฟเบอร์อีกเพียบ อีกทั้งยังสามารถนำไปรับประทานกับอาหารหรือเครื่องดื่มใดก็ได้ จึงไม่แปลกเลยที่เจ้าธัญพืชตัวเล็กนี้จะเข้าไปอยู่ในใจของคนรักสุขภาพได้ไม่ ยาก

ซูเปอร์ฟู้ด2

2. ต้นอ่อนทานตะวัน
เมื่อก่อนถ้านึกถึงต้นอ่อนของพืชที่เราสามารถนำมารับประทานได้ ก็คงจะนึกถึงถั่วงอก แต่ใน พ.ศ. นี้ ก็คงต้องนึกถึงต้นอ่อนทานตะวัน เพราะคุณค่าทางโภชนาการที่อัดแน่นอยู่ในต้นเล็ก ๆ นี้ไม่ว่าจะเป็น ไฟเบอร์ โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี โพแทสเซียม และไขมันชนิดที่ดีกับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคได้หลากหลายชนิด ทั้งโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และช่วยลดน้ำหนักได้ และด้วยความที่หาซื้อได้ง่ายมากขึ้น แถมเพาะเลี้ยงเองก็ง่าย เจ้าต้นอ่อนของต้นดอกทานตะวันสุดสดใสจึงเลี้ยวเข้ามาเป็นซูเปอร์ฟู้ดขวัญใจ มหาชนค่ะ

ซูเปอร์ฟู้ด3

3. น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าวได้รับความนิยมติดต่อกันมานานหลายปี ด้วยสรรพคุณที่มีกรดไขมันดี  และรับประทานได้ไม่ต้องกลัวอ้วน นอกจากนี้ยังมีกลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ด้วย เลยทำให้น้ำมันมะพร้าวถูกนำมาใช้ในการปรุงอาหารกันมากขึ้น นี่ยังไม่รวมถึงคุณค่าของน้ำมันมะพร้าวในเรื่องความสวยความงามอีกนะ ขอบอกได้เลยว่าถ้าพูดถึงซูเปอร์ฟู้ดแล้วไม่มีน้ำมันมะพร้าวเนี่ยถือว่าตกเท รนด์สุด ๆ เลยล่ะ !

ซูเปอร์ฟู้ด4

4. เคปกูสเบอรี่ (Cape gooseberry)
ได้ยินชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นกันเท่าไร แต่ถ้าบอกว่าเจ้าผลไม้ชนิดนี้คือผลของต้นโทงเทงฝรั่งแล้วละก็ หลายคนก็น่าจะพอร้องอ๋อกันบ้าง ซึ่งผลไม้ชนิดนี้จัดเป็นพืชในตระกูลเดียวกับพริก มะเขือ มะเขือเทศ มันฝรั่ง ยาสูบ พิทูเนีย อุดมไปด้วยวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระแบบจัดเต็ม ป้องกันโรคไข้หวัด และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ อีกทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวานได้อีก โอ้ย ! สรรพคุณดีมากมายจนนับไม่หวาดไม่ไหวแบบนี้ แล้วจะไม่ให้เป็นซูเปอร์ฟู้ดมาแรงได้ยังไงกัน

ซูเปอร์ฟู้ด5

5. เม็ดแมงลัก
สมุนไพรไทยที่ได้รับความนิยมกันมานาน ในปีนี้ก็ยังคงฮอตฮิตเช่นเดิม ด้วยเพราะประโยชน์ที่ช่วยในการลดน้ำหนักและช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้เราก็ยังได้เห็นคนส่วนใหญ่นำเม็ดแมงลักมาชงกับน้ำหวาน หรือใส่กับน้ำเต้าหู้ แม้แต่ในขนมไทยบางอย่างก็ยังได้เห็นเจ้าเม็ดแมงลักนี้ ของเขาดีจริงแบบนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าควรหามารับประทานสุด ๆ เลยเนอะ

ซูเปอร์ฟู้ด6

6. คีนัว

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้อาหารที่ปราศจากโปรตีนกลูเตนได้รับความนิยมมากขึ้น คีนัวก็เป็นหนึ่งในอาหารไร้กลูเตนที่ได้รับความนิยม ด้วยความที่คีนัวมีคุณค่าทางอาหารสูงปรี๊ด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด สามารถทดแทนกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ดีกับสุขภาพหัวใจ แถมยังเป็นพืชตระกูลข้าวที่เหมาะสำหรับคนที่แพ้โปรตีนกลูเตนอีกด้วย ทราบแบบนี้แล้วหามาลองสักครั้งก็ดีเหมือนกันนะเนี่ย

ซูเปอร์ฟู้ด7

7. นมอัลมอนด์
ปัจจุบันนี้มีคนแพ้โปรตีนจากนมวัวกันมากขึ้น ทำให้เครื่องดื่มนมที่ผลิตจากถั่ว เช่นถั่วเหลืองเป็นทางเลือกของคนกลุ่มนี้ แต่สำหรับในปีนี้คงต้องให้นมถั่วเหลืองเบี่ยงซ้ายให้นมอัลมอนด์เสียหน่อยค่ะ เพราะปีนี้เป็นปีที่นมอัลมอนด์มาแรงมาก ด้วยเพราะคุณค่าทางโภชนาการที่มีอย่างเพียบพร้อมและประโยชน์ในเรื่องการ บำรุงสุขภาพ อาทิ ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และลดความเสี่ยงโรคหัวใจและโรคเบาหวานได้อีก รวมทั้งรสชาติก็ยังอร่อยดื่มง่าย แบบนี้ไม่ให้กลายเป็นเครื่องดื่มขวัญใจคนรักสุขภาพได้ยังไงล่ะจริงไหม ?

ซูเปอร์ฟู้ด8

8. สาหร่ายพวงองุ่น
แซงทางโค้งกันมาเลยก็ว่าได้กับสาหร่ายที่มีรูปร่างแปลกคล้ายกับพวงองุ่น ที่เต็มไปด้วยประโยชน์เพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามิน มีแคลอรีต่ำ โซเดียมก็ต่ำ แต่มีไฟเบอร์สูง ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง และที่ทำให้สาหร่ายพวงองุ่นนี้กลายเป็นที่นิยมกันก็เป็นเพราะว่าเจ้าสาหร่าย ชนิดนี้ถือเป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ช่วยป้องกันท้องผูกก็เวิร์ก จะนำไปทำอาหารก็ทำได้หลากหลาย สรรพคุณเป๊ะสุด ๆ แบบนี้อยากลิ้มลองแล้วใช่ไหม

ซูเปอร์ฟู้ด9

9. เห็ดออรินจิ
พืชตระกูลเห็ดมีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด แต่ที่ต้องยกให้เป็นพระเอกกันในปีนี้คงต้องเป็นเห็ดออรินจิที่อุดมไปด้วย โปรตีนมากมาย สามารถรับประทานแทนเนื้อสัตว์ได้ และด้วยปริมาณแคลอรีที่ไม่สูงนัก จึงกลายเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพและคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ไม่เพียงเท่านั้นนะ ประโยชน์ในเรื่องการดูแลสุขภาพอย่างช่วยต้านมะเร็ง เพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือด และช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ก็ยังเป็นจุดสนใจให้คนหันมารับประทานเจ้าเห็ดชนิดนี้มากขึ้น

ซูเปอร์ฟู้ด10

10. ชารอยบอส (Rooibos Tea)
ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไร แต่เจ้าชาชนิดนี้ก็ได้รับความนิยมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าชาชนิดอื่น ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะไม่เพียงอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสรรพคุณเบื้องต้นของชาแล้ว แต่ยังช่วยในเรื่องของการต้านเชื้อแบคทีเรีย สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยรักษาสิวและป้องกันผิวจากการติดเชื้อต่าง ๆ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ชารอยบอสจะกลายเป็นที่นิยมค่ะ
คัดกันมาให้แบบเน้น ๆ เลยกับซูเปอร์ฟู้ดสุดเด็ดประจำปี 2015 แม้ว่าจะใกล้หมดปีเข้าไปทุกทีแล้ว แต่การดูแลสุขภาพก็คงยังต้องทำกันอย่างต่อเนื่อง ถ้าปีนี้ยังไม่ได้เริ่มและยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ลองหาซูเปอร์ฟู้ดเหล่านี้มารับประทานก่อนได้ จะได้สุขภาพดีรับปีใหม่ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
health.kapook.com

About the Author

Admin

 
 

 
4-vitamin-C

*+เคล็ดลับ กำจัดอาการภูมิแพ้ ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว ไม่มีผลข้างเคียง+*

      หมดกังวลกับคนที่ชอบแพ้อากาศ ทานยารักาาตัวเองขนาดไหนก็ยังไม่หายสักที วันนี...
by Admin
0

 
 
Thai fish Sauce in a cup on wood background

*+ระวัง! พริกน้ำปลา ภัยร้ายผู้สูงวัย+*

นักวิจัย สสส. เตือนเรื่องใกล้ตัวที่ถูกมองข้าม หลังพบคนไทยชอบความเค็มด้วยพริกน้...
by Admin
0

 
 
Watermelon slices on a clay plate, selective focus

*+7 ประโยชน์ดีๆ ของแตงโม ลดความอ้วน – ต้านมะเร็ง+*

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์หน้าร้อน นอกจากมะพร้าวแล้ว ก็น่าจะมีแตงโมติดโ...
by Admin
0

 

 
เมนูอาหาร10

*+10 เมนูอาหารเย็นไทยๆ แคลอรี่ต่ำ ไม่เกิน 200 Kcal+*

การจะหาอาหารเย็นแคลอรี่ต่ำๆ ทานหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยาก เพราะขากลับบ้าน...
by Admin
0

 
 
full-of-eggs-put-in-a-wicker-basket

*+“ไข่ไก่” ต้าน 3 โรคร้าย คุณประโยชน์ดีๆ ที่คุณควรรู้+*

   ไข่ ไก่  ถือเป็นสิ่งสำคัญมากสิ่งหนึ่งที่ต้องมีติดไว้แทบทุกบ้าน เพราะมันสามาร...
by Admin
0