บทความ

November 26, 2015

*+นอนไม่พอแค่คืนเดียว เสี่ยงเบาหวานเท่ากินอาหารไขมันสูงนาน 6 เดือน !+*

asd2

นอนไม่หลับ นอนไม่พอเสี่ยงโรคเพียบ เตือนไว้เลยว่านอนไม่พอแค่คืนเดียว เสี่ยงโรคเบาหวานเท่ากับการกินอาหารไขมันสูงนานถึง 6 เดือน !
การอดนอนไม่ใช่พฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ เชื่อว่าหลายคนตระหนักถึงความจริงข้อนี้ดี แต่หากทุกวันนี้คุณยังนอนไม่ค่อยหลับ หรืออดนอนจนนอนไม่พอเป็นประจำ ขอให้รู้ตัวไว้เลยว่ากำลังแหย่เท้าเข้าสู่ความเสี่ยงโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น ซึ่งหากนอนไม่พอแค่เพียงคืนเดียว งานวิจัยก็บอกชัดเลยว่ามีอัตราความเสี่ยงโรคเบาหวานเทียบเท่าการกินอาหาร ไขมันสูงนานติดต่อกันถึง 6 เดือน !
ศาสตราจารย์ Josiane Broussard และทีมวิจัยจาก Cedars-Sinai Medical Center ลอสแอนเจลิส ทำการทดลองกับสุนัขเพศผู้ 8 ตัว ที่ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ถูกแกล้งให้อดนอน 1 คืน ส่วนอีกกลุ่มถูกขุนด้วยอาหารไขมันสูงนานติดต่อกัน 6 เดือน
   
โดยทีมนักวิจัยได้เก็บผลตรวจภาวะดื้ออินซูลิน (ภาวะเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน) ของน้องหมาทั้ง 2 กลุ่ม ทั้งก่อนทำการทดลองและหลังทำการทดลอง ซึ่งพบว่า สุนัขกลุ่มที่อดนอน 1 คืน มีภาวะดื้ออินซูลินอยู่ที่ 33% ในขณะที่สุนัขกลุ่มที่ถูกขุนจนอ้วนตุ้บก็มีภาวะดื้ออินซูลินราว 21% ซึ่งนักวิจัยบอกว่าเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกันจนน่าตกใจ

asd3

ทั้งนี้นักวิจัยได้วิเคราะห์ว่า การอดนอนส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ร่างกายจึงเร่งผลิตอินซูลินเพื่อคงระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ จนอาจทำให้ฮอร์โมนอินซูลินไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกต่อไป นำไปสู่ความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นนั่นเอง
   
แม้ผลการวิจัยนี้จะทำการทดลองกับน้องหมา ทว่าการอดนอนในคนก็ส่งผลให้ร่างกายเกิดความผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลินได้ เช่นกัน อีกทั้ง Caroline M. Apovian ตัวแทนจาก Obesity Society สหรัฐอเมริกา ยังเตือนมาด้วยว่า การอดนอนอาจนำไปสู่โรคอ้วนได้ง่าย ๆ เนื่องจากร่างกายที่ไม่ได้รับการพักผ่อนเพียงพอ จะมีระดับน้ำตาลในเลือดน้อยจนกระตุ้นให้รู้สึกอยากรับประทานอาหารรสหวาน มากกว่าปกติ
   
อีกทั้งระบบเผาผลาญของคนที่นอนไม่พอยังจะเกิดอาการขี้เกียจทำงาน ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ซึ่งพออ้วนก็นำมาสู่โรคหัวใจ โรคความดัน และโรคเรื้อรังอื่น ๆ อีกเพียบ
แค่อดนอนคืนเดียวก็เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานได้มากขนาดนี้ รู้แล้วก็พยายามนอนให้เต็มที่ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
health.kapook

About the Author

Admin

 
 

 
thumb

*+5 โรคร้ายถามหา หาก “กลางวันง่วง กลางคืนตาสว่าง”+*

เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์ และวัยทำงานหลายคนน่าจะเคยมีอาการแ...
by Admin
0

 
 
มะเร็ง2

*+รู้ไว้ก่อนจะสาย!! 15 อาการเริ่มต้นของมะเร็ง อ่านสักนิด เพื่อคนที่คุณรัก+*

ถ้าพูดถึงโรคมะเร็งกันแล้ว หลายๆคนต้องกลัวโรคนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าโรคนี้จะเก...
by Admin
0

 
 
food

*+10 อาหาร “ต้องห้าม” ยามเป็น “โรค”+*

เคยไหม?ที่เวลาเราไม่สบาย บางทีจะได้ยินคุณยาย หรือ คุณแม่บอกว่าห้ามรับประทานโน่...
by Admin
0

 

 
น้ำเต้าหู้1

*+เตือน !! น้ำเต้าหู้ ดื่มมากไป อันตรายมาก ก่อโรคร้ายต่อไปนี้+*

     นักวิชาการถกเถียงกันเรื่องการดื่ม น้ำเต้าหู้….บ้างก็ว่าดื่มมากๆเป็นเรื่องด...
by Admin
0

 
 
4-vitamin-C

*+เคล็ดลับ กำจัดอาการภูมิแพ้ ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว ไม่มีผลข้างเคียง+*

      หมดกังวลกับคนที่ชอบแพ้อากาศ ทานยารักาาตัวเองขนาดไหนก็ยังไม่หายสักที วันนี...
by Admin
0