บทความ

December 27, 2015

*+จริงหรือไม่ อย่าใช้น้ำประปาหุงข้าว!?+*

น้ำประปาหุงข้าว
” ไม่จริงครับ.. น้ำประปา ใช้หุงข้าวได้ครับ “
ที่ เฟสบุ๊คอ.เจษฎา แชร์เรื่องการใช้น้ำประปาหุงข้าวได้อีกรอบ.. หลังมีการส่งข้อความแชร์กันไปทั่วว่า “ห้ามเอาน้ำประปามาหุงข้าว” กลับมาแชร์กันอีกแล้ว … เลย ขอย้ำอีกทีว่า น้ำประปาใช้หุงข้าวได้นะ ไม่ได้มีสารพิษ ไม่ได้ทำลายวิตามินอย่างที่ว่า และถ้าไม่สบายใจ ก็ระเหยคลอรีนออกหน่อย-กรองให้สะอาดขึ้นหน่อย ก็สบายใจได้แล้ว โดยความคิดเห็นและความรู้ที่ อ. เคยแชร์ผ่านเฟสบุ๊คไว้มีข้อมูลว่า..
“น้ำประปา ใช้หุงข้าวได้ครับ”
มี คนส่งภาพด้านล่างมาถามผมเป็นสิบเมื่อวาน หาว่าในน้ำประปาที่มีคลอรีนอยู่นั้น ถ้าเอามาใช้หุงข้าว คลอรีนจะไปทำลายวิตามินบีและสารอาหารต่างๆ ในข้าว .. เป็นเรื่องจริงหรือ? เนื้อหา ของข่าวนี้ เช็คดูก็ไม่มีที่มาอ้างอิงแต่อย่างไร .. ไปกูเกิ้ลเช็คดู ดันได้ว่าเป็นคอมเม้นต์ลอยๆ ในพันทิปเมื่อปีก่อนเท่านั้น
คือคลอรีนในน้ำประปาเนี่ย เค้าใส่ลงไปเพื่อฆ่าเชื้อโรค ซึ่งก็ไม่ได้ใส่เยอะอะไร … แล้วจุดเดือดมันก็ต่ำมาก (-30 กว่าองศาเซลเซียส) หมายความว่า ตั้งทิ้งไว้ คลอรีนมันก็ระเหยออกไปเองแล้ว ยิ่งเอาไปหุงไปต้มข้าว ก็ระเหยไปหมด ส่วน ที่บางคนเคยแชร์กันเรื่อง คลอรีน ถ้าต้ม จะกลายเป็นคลอโรฟอร์ม และ สารไตรฮาโลมีเทนตัวอื่นๆ อันตราย อาจก่อมะเร็งได้ … มันก็อาจจะเกิดขึ้นได้จริง ถ้า!! มีสารอินทรีย์ปนเปื้อนในน้ำ แต่ปริมาณที่จะเกิดขึ้นนั้น ก็ยิ่งน้อยมากๆๆ เข้าไปอีก แถมคลอโรฟอร์มจุดเดือดไม่สูง (60 กว่าองศา) ถ้ามีจริง พอหุงข้าว ก็ระเหยไปหมดอีก
ล่าสุด ทางการประปานครหลวง ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า คลอรีน ในน้ำประปาไม่ได้ไปทำลายวิตามินบีในข้าว แต่เป็นเพราะการหุงต้มต่างหาก ที่ทำให้วิตามินบีซึ่งละลายน้ำได้ง่ายอยู่แล้ว เสียสภาพไป แสดงว่า ถ้าเสียดายวิตามินบีในข้าว อยากได้กินเต็มๆ … ก็ต้องไม่หุง แล้วบดข้าวสารกินละกันครับ ฮะฮะ (แซวเล่น)
————————————————
กปน.โต้ข้อมูลโซเชียลฯ ยันคลอรีนในน้ำประปาไม่ทำข้าวสูญเสียวิตามิน
นาย ปริญญา แน่นหนา ผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพน้ำ การประปานครหลวง (กปน.) กล่าวว่า หลังจากที่มีการแชร์ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตเรื่องการนำน้ำประปามาหุงข้าว คลอรีนในน้ำประปาจะทำให้สูญเสียวิตามินบีและสารอาหารในข้าวไปนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะวิตามินบีในข้าว เป็นวิตามินประเภทละลายในน้ำ ซึ่งสามารถถูกทำลายด้วยความร้อนได้ง่าย ดังนั้น ไม่ว่าหุงข้าวด้วยน้ำประเภทใด วิตามินบีก็จะถูกทำลายไปทั้งนั้น
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 
————————————————
“น้ำประปา ใช้หุงข้าวได้ครับ”
ขอบคุณที่มาจาก Jessada Denduangboripant
ขอบคุณรูปจาก ZAPP

About the Author

Admin

 
 

 
FUNfesta13

*+Warp Zone by FUN festa สวนสนุกในร่มแห่งใหม่ ใจกลางเมือง+*

Warp Zone by FUNfesta “LIVE YOUR GAME” สวนสนุกในร่มน้องใหม่ สร้างสรรค์โดยบริษัท แฟมมิลี่ อะมิวส์เม้นท์ ...
by Admin
0

 
 
index1

*+แจกที่ดิน ส.ป.ก. สำหรับเกษตรกร ครอบครัวละ 5-7 ไร่ ใครอยากได้รีบเลย+*

เป็นข่าวดีสำหรับเกษตรกรอีกแล้วค่ะ เมื่อสำนักงานการปฏิรูปที่ดิน เพื่อเกษตรกรรม...
by Admin
0

 
 
Indy32

*+Indy Fashion Market สินค้าแฟชั่นหลากสไตล์ ในราคาเบาๆ+*

ช็อปหนักๆที่งาน Indy Fashion Market @ Siam Square One การมารวมตัวของสินค้าแฟชั่นมากมาย หลากสไตล์ ในราคา...
by Admin
0

 

 
16113474

*+Jaspal End Of Season Sale 50%+*

++ Jaspal End Of Season Sale 50% ++ ขาช้อปไม่ควรพลาด! Jaspal End Of Season Sale 50% ปิดซีซั่นอย่างมีสไตล์ด้วยส่วนลดสุดพิเ...
by Admin
0

 
 
XAACT14

*+XAACT เสื้อผ้าสำหรับหนุ่มสาววัยทำงาน ลดราคาสูงสุดถึง 60%+*

✨ XAACT ลดราคาสูงสุดถึง 60% ✨ 💫 มีโปรโมชั่นพิเศษมาบอกอีกแล้วจ้า! ร้าน XAACT ลดราคาสูงสุดถึ...
by Admin
0