บทความ

August 23, 2016

*+9 อาการ ประจำเดือนผิดปกติแบบนี้ เห็นที ต้องรีบไปหาหมอ+*

ประจำเดือน1

     ประจำเดือนผิดปกติ อาจส่งผลร้ายกว่าที่คิด มาเช็กว่ามีอาการผิดปกติของประจำเดือนอะไรบ้างที่เจอแล้วต้องรีบพบแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงจนยากต่อการรักษา
     ความ ผิดปกติของประจำเดือนสามารถบ่งบอกอาการผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ได้ แต่ก็มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ปล่อยปละละเลยความผิดปกติของประจำเดือนโดยคิด ว่าไม่น่าเป็นอันตรายอะไร จนในที่สุดอาการเหล่านี้ก็ทวีคูณกลายเป็นโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ที่ยากจะ รักษา ถึงเวลาแล้วที่คุณสาว ๆ ควรใส่ใจเรื่องประจำเดือนให้มากขึ้น มาดูกันสิว่า มีความผิดปกติของประจำเดือนอะไรบ้าง ที่เจอแล้วควรรีบไปพบแพทย์ เพราะยิ่งรักษาไวก็ยิ่งปลอดภัยค่ะ

ประจำเดือน2

1. รอบเดือนผิดปกติ
          โดยปกติแล้วเราจะมีรอบเดือนอยู่ที่ประมาณ 21-35 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้หญิงแต่ละคน โดยในช่วงที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนรอบเดือนจะค่อนข้างยาว และจะเริ่มสั้นลงตามอายุที่มากขึ้น แต่ถ้าหากสาว ๆ คนไหนใช้ยาคุมกำเนิด และพบว่าในแต่ละเดือนมีรอบเดือนที่ไม่เท่ากัน ติดต่อกันเป็นเวลาหลาย ๆ เดือน ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่า เกิดความผิดปกติกับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย ซึ่งส่งผลให้รอบเดือนเปลี่ยนแปลง และทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ เช่น ประจำเดือนขาด รังไข่ทำงานผิดปกติ สิวขึ้น รวมทั้งอาการก่อนมีประจำเดือนที่ทำให้อารมณ์แปรปรวนอย่างรุนแรงได้
2. ระบบขับถ่ายผิดปกติ
          เชื่อ ว่ามีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยที่มักจะมีอาการท้องอืด ท้องผูก หรืออาการท้องเสียในช่วงมีประจำเดือน ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติเลย โดยความผิดปกติของระบบขับถ่ายในช่วงเป็นประจำเดือนสามารถเกิดได้จากหลาย สาเหตุ เช่น หากคุณมีอาการปวดหน่วง ๆ ที่ทวารหนักขณะถ่าย รู้สึกปวดที่ท้องน้อยขณะปัสสาวะ หรือมีอาการท้องผูก ไม่ก็ท้องเสียบ่อย ๆ ก็สันนิษฐานได้เลยว่าคุณกำลังเกิดภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งหากปล่อยไว้จะยิ่งทำให้ระบบขับถ่ายพังได้ง่าย ๆ 

ประจำเดือน3

3. ปวดท้องประจำเดือนอย่างหนัก
          ถ้าปวดท้องประจำเดือนมาก ๆ ถึงกับต้องขาดเรียน ขาดงาน ร่วมกับมีอาการปวดหลังและท้องตลอดทั้งเดือนแม้จะไม่ใช่ช่วงมีประจำเดือน หรือมีอาการปวดหลังหรือท้องขณะมีเพศสัมพันธ์ นั่นเป็นสัญญาณอันตรายของภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือเนื้องอกในมดลูก ดังนั้นอย่ามัวแต่พึ่งยาแก้ปวด รีบไปตรวจหน่อยดีกว่า

4. ประจำเดือนมานานกว่า 7 วัน
          ระยะ เวลาการมีประจำเดือนในแต่ละเดือนของสาว ๆ จะอยู่ที่ 2-7 วัน แต่ถ้ามีประจำเดือนมากกว่า 7 วันขึ้นไป ก็อาจเกิดความผิดปกติที่ระบบสืบพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นภาวะเนื้องอกในมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนากว่าปกติ รังไข่ทำงานผิดปกติ การเสียสมดุลของฮอร์โมนเพศ โรคไทรอยด์ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ทางที่ดีหากครบ 7 วันแล้วยังคงมีเลือดประจำเดือนออกมาและดูเหมือนว่าจะไม่หมดง่าย ๆ ลองปรึกษาแพทย์เลยจะดีที่สุด

5. เลือดประจำเดือนออกมามากกว่าปกติ
          ปกติแล้วในช่วงที่เป็นประจำเดือน คุณสาว ๆ จะใช้ผ้าอนามัยประมาณวันละไม่เกิน 5 แผ่น หรือถ้าวัดปริมาณของเลือดประจำเดือนจะอยู่ที่ 2-3 ช้อนโต๊ะต่อเดือน ซึ่งถ้ามากกว่านี้ หรือต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยถี่กว่าปกติเพราะเลือดประจำเดือนออกมามากผิดปกติ  นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเกิดความผิดปกติในระบบสืบพันธุ์ ซึ่งสันนิษฐานได้หลายอาการ อย่างเช่น เนื้องอกในมดลูก มดลูกอักเสบ หรือแม้แต่โรคมะเร็ง

ประจำเดือน4

6. ปวดหลังส่วนล่างอย่างรุนแรง
          อาการ ปวดหลังส่วนล่างเป็นหนึ่งในอาการประจำเดือนผิดปกติ โดยมีสาเหตุมาจากสารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ที่เข้าไปทำให้มดลูกบีบตัวมากกว่าปกติ และขัดขวางการไหลเวียนของออกซิเจนในกล้ามเนื้อโดยรอบมดลูก ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังและปวดบริเวณท้อง
          แต่นอกเหนือจากสารดังกล่าวที่ทำให้เกิดอาการปวดแล้ว ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ก็ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอาการปวดหลัง ส่วนล่าง พร้อม ๆ กับบริเวณหน้าท้อง หรือท้องน้อยตลอดทั้งเดือนได้อีกด้วย ยิ่งถ้าอาการปวดนั้นรุนแรงมากในช่วงมีประจำเดือน อาจเกี่ยวข้องกับเนื้องอกในมดลูก ซึ่งต้องรีบไปตรวจเพื่อรักษาก่อนที่อาการจะรุนแรงกว่าเดิมค่ะ

ประจำเดือน5

7. ลิ่มเลือดประจำเดือนมีขนาดใหญ่ผิดปกติ
          แม้ว่าการมีลิ่มเลือดประจำเดือนจะไม่ใช่อาการที่น่ากังวล แต่ถ้าลิ่มเลือดประจำเดือนที่ออกมามีขนาดใหญ่กว่าที่ควรจะเป็น ร่างกายอาจกำลังบอกว่าคุณมีเนื้องอกในมดลูก หรือมีความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด ซึ่งเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรม นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณของการปรับตัวในร่างกายหลังจากใส่ห่วงคุมกำเนิดด้วย ฉะนั้นจึงควรสังเกตอาการและปรึกษาแพทย์ในทันทีหากลิ่มเลือดประจำเดือนที่มี ขนาดใหญ่ออกมามากเกินไป
8. มีหยดเลือดออกมาแม้ไม่ได้อยู่ในช่วงมีประจำเดือน
          ปกติ แล้วในช่วงระหว่างรอบเดือนก่อนที่จะมีประจำเดือนนั้นจะไม่มีเลือดออกมาจาก ช่องคลอด แต่ถ้าหากมีหยดเลือดออกมาจากช่องคลอด คุณควรจะไปพบแพทย์อย่างเร็วที่สุด เพราะนั่นคือผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด หรือเป็นอาการของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โรคไทรอยด์ และอาจร้ายแรงถึงกามโรค นอกจากนี้ก็ยังอาจเป็นสัญญาณของภาวะท้องนอกมดลูกที่มีความอันตรายต่อทั้งแม่ และทารกด้วย อันตรายขนาดนี้อย่าได้ละเลยเด็ดขาด

ประจำเดือน6

9. เลือดประจำเดือนมีกลิ่นเหม็น
          เลือดประจำเดือนโดยปกติจะมีกลิ่นคาวอยู่แล้ว แต่หากเลือดประจำเดือนที่ออกมามีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ อาจหมายถึงอาการติดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด ทั้งนี้หากรู้สึกว่ากลิ่นของเลือดประจำเดือนมีกลิ่นเหม็นอย่างผิดปกติ ควรเริ่มสังเกตว่ากลิ่นเหม็นนั้นมีตลอดช่วงที่มีประจำเดือนหรือไม่ หากใช่ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน ไม่อย่างนั้นอาการติดเชื้ออาจลุกลามจนทำให้มดลูกอักเสบได้
          ได้ ทราบสัญญาณที่บ่งบอกถึงภาวะประจำเดือนผิดปกติอาจเกี่ยวข้องกับโรคบางอย่าง กันไปแล้ว คราวนี้สาว ๆ ก็ลองกลับไปสังเกตกันดูนะคะว่าเรามีอาการเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามีก็รีบหาเวลาไปพบแพทย์ด่วน เพราะยิ่งช้า อาการอาจยิ่งรุนแรง แล้วจะมานั่งเสียใจทีหลังได้นะคะ
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก  kapook

About the Author

Admin

 
 

 
ปวดท้องประจำเดือน

*+ไขข้อสงสัย กินยาแก้ปวดท้องประจำเดือนบ่อยๆ อันตรายหรือไม่?+*

   คำถามที่ผู้หญิงหลายคนที่มีอาการปวดประจำเดือนบ่อยๆ อาจสงสัย ประจำเดือนมาทีไร ...
by Admin
0

 
 
แตงโม2

*+ประจำเดือนมาไม่ปกติ ใช้เมล็ดแตงโมช่วยได้ ..อ่านแล้วมีประโยชน์มากๆ !!+*

อ่านแล้วมีประโยชน์มากๆ ประจำเดือนมาไม่ปรกติ ใช้เมล็ดแตงโมช่วยได้ แตงโม ประโยชน...
by Admin
0

 
 
ประจำเดือนมาไม่ปกติ1

*+ประจำเดือนมาไม่ปกติ “กุยช่าย” ช่วยท่านได้+*

     กุยช่าย ไม่ว่าขนมหรือกินเป็นผักแกล้มในผัดไทย ทราบหรือไม่ว่าเป็นยาที่ดีครับ...
by Admin
0

 

 
ง่วงนอน-เพลียบ่อย1

*+ง่วงนอนบ่อย เพลียตลอดเวลา ส่ออาการเจ็บป่วยได้หลายโรค!+*

     ไม่ใช่แค่อาการนอนไม่หลับ หรือนอนไม่พอเท่านั้น ที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนบ่อย...
by Admin
0

 
 
ไข้ทับระดู 350

*+ไข้ทับระดู ห้ามกินอะไรบ้าง ? เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงควรรู้+*

ไข้ทับระดู ห้ามกินอะไรบ้าง ? เพราะใคร ๆ ก็มักจะบอกว่าห้ามกินโน่น ห้ามกินนี่ แต่ใน...
by Admin
0