บทความ

June 25, 2016

*+ไม่อยาก ปวดไมเกรน เลี่ยง 5 อาหารเหล่านี้เถอะ!+*

หลายคนมีปัญหากับอาการปวดหัว และอาการปวดหัวที่ดูเหมือนจะพบค่อนข้างบ่อยก็คือ อาการปวดไมเกรน ซึ่งลักษณะอาการของการปวดไมเกรนนั้น จะรู้สึกปวดศีรษะแบบตุ๊บๆ เหมือนเส้นเลือดกำลังเต้นอยู่ และมักมีอาการปวดเพียงแค่ข้างเดียว อาการปวดของไมเกรนเกิดจากสาเหตุหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คืออาหาร ลองไปดูกันดีกว่าว่าอาหารชนิดใดบ้างที่มีส่วนกระตุ้นการปวดไมเกรน

aHR0cDovL3AzLmlzYW5vb2suY29tL2JsLzAvd28vdXAvMjAxNi8wNi8zLjAtZm9vZC5qcGc=

     1.ผงชูรส
ผงชูรส ถือเป็นสารปรุงแต่งในรสชาติอาหารที่มีหน้าที่ในการทำให้อาหารมีรสชาติที่กลม กล่อม แต่หาประโยชน์ในด้านสารอาหารไม่ได้เลย อีกทั้งยังเป็นสารปรุงรสที่มีส่วนไปกระตุ้นทำให้เกิดอาการปวดไมเกรนอีกด้วย เพราะมันมีส่วนทำให้เกิดการหลั่งของสารสื่อประสาทบางชนิด หรือไม่ก็อาจไปกระตุ้นทำให้เซลล์ของผนังหลอดเลือดเกิดการหลั่งสารไนตริกออก ไซด์ ซึ่งสารดังกล่าวจะทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัว จนทำให้เกิดอาการปวดศีรษะนั่นเอง
     2.คาเฟอีน
คาเฟอีน เป็นสารที่อยู่ในเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ รวมทั้งอาหารบางชนิด ซึ่งคาเฟอีนจะมีส่วนทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบประสาทส่วนกลาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ร่างกายได้รับเข้าไปด้วยเช่นกัน และโดยปกติแล้วภายในเครื่องดื่มจะมีสารคาเฟอีนอยู่ประมาณ 115 มก. และคาเฟอีนขนาด 50-300 มก. นั้นจะมีส่วนทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว และถ้าหากร่างกายรับสารคาเฟอีนมากกว่า 300 มก. แน่นอนว่ามันจะส่งผลทำให้เกิดอาการวิตกกังวลได้ ทำให้นอนไม่หลับ รู้สึกหงุดหงิด และทำให้เกิดอาการปวดหัวที่หนักขึ้นกว่าเดิม
     3.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อยู่นั้นจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดการกระตุ้นอาการ ปวดศีรษะไมเกรนได้บ่อยมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนภายในเวลา 3-4 ชั่วโมงหลังจากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เขาไป
     4.สารไทรามีน
สารไทรามีน เป็นสารที่เป้นองค์ประกอบทางธรรมชาติที่อยู่ในอาหารที่ผ่านการหมักบ่ม หมักดอง รมควัน รวมทั้งเนื้อสัตว์ที่ผ่านกรรมวิธีการยืดอายุ สำหรับผู้ที่มีอาการปวดไมเกรนอยู่แต่เดิมแล้ว จะยิ่งเกิดการกระตุ้นทำให้ปวดไมเกรนมากขึ้นบ่อย หากทานอาหารที่มีสารไทรามีนอยู่ด้วย
     5.สารแอสปาร์แตม
สารแอสปาร์แตม เป็นสารที่ให้ความหวานในระดับที่สูงกว่าน้ำตาลประมาณ 180-200 เท่า ซึ่งผู้ป่วยบางรายที่มีอาการปวดไมเกรน บริโภคอาหารที่มีสารแอสปาร์แตมเข้าไป จะทำให้มีอาการปวดศีรษะที่หนักขึ้นกว่าเดิมได้
ใครที่กำลังมีปัญหากับอาการปวดไมเกรน สามารถหาวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดอาการปวดบ่อยๆ ได้ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารกระตุ้นอาการปวดไมเกรนทั้ง 5 ชนิดที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น แม้จะไม่สามารถรักษาอาการปวดให้หายขาดได้ แต่อย่างน้อยมันช่วยลดอาการปวดลงได้บ้างแน่นอน
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก  sanook

About the Author

Admin

 
 

 
4-vitamin-C

*+เคล็ดลับ กำจัดอาการภูมิแพ้ ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว ไม่มีผลข้างเคียง+*

      หมดกังวลกับคนที่ชอบแพ้อากาศ ทานยารักาาตัวเองขนาดไหนก็ยังไม่หายสักที วันนี...
by Admin
0

 
 
Thai fish Sauce in a cup on wood background

*+ระวัง! พริกน้ำปลา ภัยร้ายผู้สูงวัย+*

นักวิจัย สสส. เตือนเรื่องใกล้ตัวที่ถูกมองข้าม หลังพบคนไทยชอบความเค็มด้วยพริกน้...
by Admin
0

 
 
Watermelon slices on a clay plate, selective focus

*+7 ประโยชน์ดีๆ ของแตงโม ลดความอ้วน – ต้านมะเร็ง+*

ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์หน้าร้อน นอกจากมะพร้าวแล้ว ก็น่าจะมีแตงโมติดโ...
by Admin
0

 

 
เมนูอาหาร10

*+10 เมนูอาหารเย็นไทยๆ แคลอรี่ต่ำ ไม่เกิน 200 Kcal+*

การจะหาอาหารเย็นแคลอรี่ต่ำๆ ทานหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยาก เพราะขากลับบ้าน...
by Admin
0

 
 
full-of-eggs-put-in-a-wicker-basket

*+“ไข่ไก่” ต้าน 3 โรคร้าย คุณประโยชน์ดีๆ ที่คุณควรรู้+*

   ไข่ ไก่  ถือเป็นสิ่งสำคัญมากสิ่งหนึ่งที่ต้องมีติดไว้แทบทุกบ้าน เพราะมันสามาร...
by Admin
0