บทความ

November 26, 2015

*+รถหายที่คอนโดฯ ใครต้องรับผิดชอบ ?+*

Car255050-1

อีกหนึ่งปัญหาของสังคมปัจจุบันนั่นคือ ทรัพย์สินหาย โดยเฉพาะรถยนต์ซึ่งเป็นสิ่งที่มีราคาค่อนข้างจะสูง และควรได้รับการรักษาอย่างดีที่สุดจากเจ้าของ แต่…เมื่อสิ่งนั่นคือสิ่งมีค่าและเป็นที่ต้องการของตลาดจึงเกิดการโจรกรรม ขึ้นคำถามในวันนี้คือ เมื่อรถหายที่คอนโดฯ ใครต้องรับผิดชอบ?
จะว่าไปคอนโดฯ เป็นสถานที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่น ทั้งกล้องวงจรปิด พนักงานรักษาความปลอดภัยในการเข้าออกต้องแลกบัตร ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้มีรถยนต์ที่อาศัยในคอนโดฯ อุ่นใจขึ้นมามากพอสมควร แต่เมื่อเกิดรถหาย ใครละจะรับผิดชอบเรื่องนี้ วันนี้เราพอจะมีคำตอบของคำถามให้หายสงสัย
💥 กรณีที่1 หากทางนิติบุคคล ไม่ได้จัดการให้ต้องมีการแลกบัตรหรือแจกสติ๊กเกอร์หน้ารถ  หรือแม้กระทั่งการมอบกุญแจไว้กับ พนักงานรักษาความปลอดภัย  กรณีดังกล่าว  ทางนิติบุคคล ไม่ต้องรับผิดชดใช้ 
ทั้งนี้  ศาลเคยมีคำพิพากษาฎีกา ที่ 3088/2557 โดยเหตุผลในคำพิพากษา  มีดังนี้
“นิติบุคคลอาคารชุดไม่มีหน้าที่ตามกฎหมาย ที่จะดูแลรักษาทรัพย์สินของบุคคลผู้พักอาศัยในอาคารชุดแต่อย่างใด
การจอดรถ ไม่ต้องมอบกุญแจ  ไม่ต้องแลกบัตร  รวมทั้งไม่มีสติ๊กเกอร์ติดหน้ารถ
ข้อเท็จจริงฟังไม่ได้ว่า นิติบุคคลอาคารชุด จ้างบริษัท รปภ. มาดูแลรักษาความปลอดภัยในทรัพย์สินของบุคคลผู้พักอาศัยในอาคารชุด ทั้งไม่อาจถือได้ว่าเป็นการรับฝากรถยนต์ไว้โดยมีบำเหน็จ
เมื่อนิติบุคคล บริษัท รปภ. และ รปภ. เองไม่มีหน้าที่ในการดูแลรักษารถยนต์ ที่ประกันไว้กับบริษัท การที่รถยนต์ดังกล่าวสูญหายไป เพราะถูกโจรกรรม จึงมิใช่เป็นความรับผิดของนิติบุคคล บริษัท รปภ.และ รปภ.”

Car255050-2

💥 กรณีที่ 2 หากนิติบุคคล กำหนดไว้เป็นระเบียบของคอนโดมิเนียมว่าต้องมีบัตรผ่านเข้าออก หาก ไม่มีก็ต้องแลกบัตร หรือแจ้งชื่อ ที่อยู่ ไว้  กรณีนี้ หากรถหายไป ทางนิติบุคคล จะต้องรับผิดชอบ  (รับผิดชอบร่วมกับบริษัทรักษาความปลอดภัย)
ทั้งนี้ เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ 5259/2551 ดังนี้
“รถยนต์ของโจทก์ ไม่มีบัตรติดรถยนต์ผ่านเข้าออกอาคารชุดติดหน้ากระจกรถยนต์ ตามระเบียบของนิติบุคคลอาคารชุด  พนักงานรักษาความปลอดภัยจะต้องดำเนินการแลกบัตร หรือให้แจ้งชื่อที่อยู่ ของผู้ขับรถยนต์ที่จะผ่านเข้าออกอาคารชุด คืนเกิดเหตุ พนักงานรักษาความปลอดภัยบริเวณป้อมยามของทางเข้าออกอาคารชุด  เห็นแล้วว่า รถยนต์ของโจทก์ไม่มีบัตรติดรถยนต์ผ่านเข้าออกอาคารชุด มิให้เรียกให้หยุดรถเพื่อแลกบัตร หรือให้ผู้ขับรถยนต์แจ้งชื่อ ที่อยู่ตามระเบียบ  กลับปล่อยให้รถยนต์ของโจทก์แล่นผ่านออกไป อันเป็นเหตุให้รถยนต์สูญหาย เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ โดยบกพร่องของพนักงานรักษาความปลอดภัยเป็นการประมาทเลินเล่อ กระทำละเมิดต่อโจทก์  ดังนั้น นายจ้างของพนักงานรักษาความปลอดภัย จึงต้องร่วมรับผิดกับพนักงานรักษาความปลอดภัยด้วย”

ที่มา :: รายการฎีกาชาวบ้าน – MatichonTV
ขอบคุณภาพจาก : http://car250.com

More articles by »
Written by: Admin
Tags: , ,

About the Author

Admin

 
 

 
C4

*+รู้ยัง? 10 จุดเสี่ยง ที่รถหายมากที่สุดในกรุงเทพ+*

รถหายเป็นภัยใกล้ตัวของเหล่าเจ้าของรถยนต์ทุกท่านนะครับ การที่เราจะได้รถยนต์สั...
by Admin
0

 
 
A2

*+รายได้น้อยเฮ ! บสก.ผุดคอนโดราคาถูก จ่าย 2 พัน เข้าอยู่ได้เลย+*

นายสมพร มูลศรีแก้ว รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย...
by Admin
0