บทความ

March 10, 2016

*+ไกด์ไลน์มาแล้ว! แยกให้ถูก! ดูให้ออก รองเท้าผ้าใบ Nike คู่ไหนงานแท้ รึ งานผี ดูตรงนี้!+*

     ในยุคที่แฟชั่นรองเท้าผ้าใบครองเมือง ไปไหนมาไหน เซเลบไทย เซเลบนอกต่างพร้อมใจเล่นแฟชั่น รองเท้าผ้าใบ กันทั้งนั้น ต่อให้แต่งลุคบูติคขนาดไหนก็ตาม เอามามิกซ์แอนด์แมทช์กับรองเท้าผ้าใบสไตล์สปอร์ตนี่มันเก๋ไม่หยอกเลยล่ะคุณ ขา แต่!!! เดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะวางขาย ตลาดนัด หรือจัดบูธขึ้นห้าง เราเจอสนีคเกอร์แบรนด์เนมผีกันมาก็มากต่อมาก โดยไม่อาจรู้ได้เลยว่า นี่ปลอม หรือ ของแท้ เพราะเมื่อถามคนขายว่าทำไมขายถูกจัง ก็ราคาขายมัน ล่อทะยานไปเป็นหมื่นบาทแล้ว หรือ บางรุ่นนี่ของแท้สตาร์ทกันที่เกินครึ่งหมื่น (ใครเป็นคอสนีคเกอร์ คนวงในย่อมรู้ดี!) นี่มาวางขายแค่ 2 – 3 พันบาท แล้วจะมาบอกกันว่าของแท้จากโรงงาน …เห้ย ! จริงดิ๊? ไหนอมพระมาพูดก่อนเซ่ะ !

รองเท้าผ้าใบ1

     วันนี้ เรามีคู่มือ How – To ช่วยแยก Nike คู่ไหนจริง คู่ไหนปลอม มาให้คุณเป็นไกด์ไลน์แล้ว เรายกตัวอย่าง รุ่นขายดีติดตลาดของแบรนด์ อย่างรุ่น Flyknit Racer มาให้ดูกันค่ะ บอกเลยว่า งานผีมีสะเทือน! ว่าแต่คุณพร้อมจะเล่นจับผิดภาพไปกับเราหรือยัง ถ้าพร้อมแล้ว ตามมากันเลยค่ะ

รองเท้าผ้าใบ2

     เริ่มจากกล่องรองเท้า ของแท้ จะเป็นกระดาษด้านๆ เรียบๆ ในขณะที่ งานผี จะเป็นกระดาษมันเงาและเป็นลอนคลื่น หากเห็นกล่องแบบนี้ ระแวงไว้ก่อนได้เลยจ้า

รองเท้าผ้าใบ3

     อันนี้ว่าด้วย ฟ้อนท์ (ตัวอักษร) ที่ข้างกล่อง ของแท้ฟ้อนท์จะจัดเรียงเป็นระเบียบ เว้นช่องไฟ และ เว้นวรรค เรียบร้อยสวยงาม ในขณะที่ของปลอม จะเว้นช่องไฟต่างจากของแท้ (เรื่องช่องไฟตัวอักษร นี่ต้องเปรียบเทียบกันกับกล่องของแท้จึงจะช่วยตัดสินใจได้เยอะทีเดียวค่ะ ) แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นข้อแตกต่างได้ชัดเจน คือ เส้นตารางที่อยู่ในกรอบ ของแท้จะบางเฉียบ 0.25 มิลลิเมตร (แอดนี่ก็เว่อร์ไป๊) ล้อเล่นค่ะ คือ จริงๆ จะบางมากจนแทบไม่เห็น แตกต่าง กล่องของปลอมที่ เส้นตารางจะแบ่งให้เห็นชัดเจน

รองเท้าผ้าใบ4

     มาต่อที่ ไซส์แท็ก ที่ลิ้นรองเท้า ร้าน Saints Store ที่สิงคโปร์บอกว่า มันอาจจะเป็นการยากสักหน่อยที่จะแยกของปลอมกับของแท้ เพราะยังคงเป็นเรื่องของฟ้อนท์ และช่องไฟเช่นเดิม ให้สังเกตที่ “nikebetterworld.com” “Made in Vietnam” และที่ตำแหน่ง “UPC” จะไม่เหมือนกัน …อืม เห้ย จริงด้วยอ่ะ มันต่างกันจริงๆ ล่ะคุณผู้ชม!     
     นอกจากเรื่อง ฟ้อนท์ และ ช่องไฟแล้ว จุดสังเกตอีกอย่างคือ การสกรีนไซส์แท็กของแท้จะเนี้ยบกว่า ไม่เหมือนกับของปลอมที่บิดเบี้ยวและ เนื้อที่ซีลจะดูหนาและหยาบกว่าของแท้

รองเท้าผ้าใบ5

     มาดูเครื่องในกันบ้าง ในส่วนพื้นรองเท้า งานกราฟฟิกคำว่า “Racing Road” ของงานผี จะดูหยาบและหลุดลอกง่ายกว่า เพราะใช้เทคนิคการรีดทับ ในขณะที่ ของแท้ จะเป็นลายพิมพ์ลงไปในเนื้อผ้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน

รองเท้าผ้าใบ6

     พูดถึงเรื่อง “ ส้นรองเท้า ” ของแท้จะแค่เกือบสมส่วนนะ ดูดีๆ จะเห็นได้ชัดเลยว่าไม่เท่ากันเป๊ะ แต่ของปลอมนี่ส้นจะเบี้ยว คด โย้อย่างชัดเจน ดูไม่แข็งแรง ในส่วนของเส้นขีดทั้ง 7 เส้นตรงข้อเท้า ของแท้ก็จะนูนขึ้นมา ส่วนงานผี จะผลุบลงไปในเนื้อผ้า

รองเท้าผ้าใบ7

     มามองด้านข้างกันต่อ จากภาพนี้จะเปรียบเทียบอย่างเห็นได้ชัด ว่าเส้นสีในส่วนด้านหลังจะเว้าบางต่างกัน และอย่าลืมสังเกตที่เชปโค้งนูน ในส่วนส้นเท้า ของแท้จะกลมกลึงเป็นอุ้งส้นที่นูนอย่างชัดเจน เห็นไหมจ๊ะ

รองเท้าผ้าใบ8

     มาที่หัวรองเท้า งานแท้ ลักษณะของใยที่ทอจะเห็นรูกว้างอย่างชัดเจนและเป็นระเบียบเรียบร้อย อาจไม่ได้เหมือนแบบเป๊ะทุกคู่ แต่เขาจะมีการจัดเรียงการทอที่เป็นลายชัดเจน แตกต่างกันไปในแต่ละคู่ ไม่เหมือนงานผีแน่นอนค่ะ

ที่มาจาก www.complex.com
เรียบเรียงโดย Women MThai Team

About the Author

Admin

 
 

 
sneaker11

*+10 รองเท้าผ้าใบ สีขาวล้วน สำหรับผู้หญิง ที่ มีดีไซน์ที่น่าสอย+*

หลังจากพาสาวๆไปส่องรองเท้าผ้าใบสีขาวล้วนที่มีดีไซน์มินิมอลมาแล้ว บางคนอาจจะอ...
by Admin
0

 
 
nike-roshe-two-atomic-pink-light-iron-ore-copa-03

*+Nike ปล่อย “Roshe Two” รองเท้าผ้าใบรุ่นใหม่ จาก ตระกูล Roshe+*

     ถ้าพูดถึงรองเท้ารุ่นฮิตของ Nike หนึ่งในนั้นต้องรุ่นของ Roshe One อยู่ด้วยแน่นอน ด้วย...
by Admin
0

 
 
รองเท้าผ้าใบ2

*+Adidas Super Star Slip On ‘สีเขียวมินท์’ ฟรุ้งฟริ้ง น่าโดน+*

แม้ว่าจะเป็นคนละรุ่นกับ Original แต่ Superstar Slip On ก็ยังคงคอนเซปต์หัวรองเท้ารูปเปลือกหอยแบบ...
by Admin
0

 

 
รองเท้าผ้าใบ1

*+ พาสเทลฟีเวอร์! รองเท้าผ้าใบสีเขียวมิ้นท์ วัยรุ่นต้องมี +*

     เรียกว่าเป็นกระแสแรงสุดๆ เมื่อ Adidas เปิดตัวรองเท้าผ้าใบสีใหม่ Adidas Superstar Slip on สีเขียว...
by Admin
0

 
 
Clean-Dirty-Sneakers01

*+ทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบ 10 นาที 12 บาท เหมือนได้รองเท้าใหม่+*

สวัสดีค่า วันนี้เจนจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบคู่เก่งของเราให้กลับม...
by Admin
0