บทความ

February 8, 2016

*+ 10 ร้านอาหารในตำนานแห่งเยาวราชที่ชาตินี้ห้ามพลาด! +*

เยาวราช0
ฮั่วเซ่งฮง เยาวราช
เยาวราช1
ร้านอาหารจีนเก่าแก่ฉบับต้นตำรับ มีหลายสาขา สาขาต้นตำรับอยู่ที่เยาวราช ตัวร้านสะอาดและมีพนักงานมากมายคอยดูแล ด้านเมนูอาหารมีให้เลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ยำสามแซ่บ ออส่วนนิ่ม ผักโหงวก้วย และเมนูเป็ดมากมายทั้ง บะหมี่เป็ดย่าง ที่เส้นเหนียวนุ่มกำลังดี ข้าวหน้าเป็ด และเกี๊ยวเป็ดที่จัดเต็มเรื่องความอร่อย นอกจากนี้ยังมีเมนูติ่มซำและซาลาเปาลาวาที่พลาดไม่ได้
ข้าวต้มเป็ดตั้งหงีฮวด
เยาวราช2
ร้านข้าวต้มเป็ดเก่าแก่ที่อยู่คู่เยาวราชมากว่า 63 ปี อยู่มายาวนานครึ่งศตวรรษขนาดนี้ยืนยันเรื่องความเด็ดของสูตรของร้านได้แน่นอน ข้าวต้มเป็ดของร้านนี้เขาใช้เนื้อเป็ดส่วนอกต้มกับน้ำซุปสูตรพิเศษ ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อเป็ดก็นุ่ม มีเลือดเป็ดหั่นเต๋าใส่มาให้ด้วย อีกเมนูที่ขึ้นชื่อคือ “ข้าวต้มกระเพาะหมู” ที่ผ่านการเคี่ยวกับน้ำซุปกว่า 2 ชั่วโมงจนกระเพาะหมูเปื่อยนุ่มหอมน้ำซุป ยิ่งสั่งมากินคู่กับ “เกาเหลาแห้ง” ที่มีทั้งขาเป็ด ปีกเป็ด และเครื่องในเปื่อยนุ่ม หอมเตะจมูก บอกเลยว่ามาแล้วต้องลองจริงๆ
ลิ้มเล่าซา (林老三) ถนนทรงวาด ต้นตำรับ
เยาวราช3
บะหมี่ลูกชิ้นปลาเจ้าเก่าแก่บนถนนทรงวาด ที่ขายเฉพาะก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาเท่านั้น ความพิเศษอยู่ที่ลูกชิ้นปลาที่ทางร้านทำเองสดๆ กับมือ ด้วยการใช้เนื้อปลาดาบที่ตีผสมกับเครื่องปรุงรสจนเนื้อเนียนโดยไม่ต้องพึ่งแป้งแต่อย่างใด ซึ่งเนื้อปลาที่ตีจนเนียนนี้ ถ้าเอาไปต้มก็จะกลายเป็นลูกชิ้นปลาก้อนกลมเนื้อเด้งๆ แต่ถ้าเอาไปทอดจนผิวนอกกรอบเหลือง ก็จะกลายเป็น “ฮือก้วย” แสนอร่อยนั่นเอง ทีเด็ดอีกอย่าง คือ “เส้นปลา” ที่ใช้ปลาหางเหลืองตีกับเครื่องจนเหนียวหนึบ แล้วนำไปรีดเป็นเส้นแล้วลวกจนสุก ส่วน “เส้นบะหมี่ไข่” ทางร้านก็ทำเองเช่นกัน เส้นจึงเหนียวนุ่มและอร่อย ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้พอมาเจอเข้ากับน้ำซุปใสๆ ยิ่งได้รสชาติกลมกล่อมหอมละไม
ก๋วยจั๊บนายเอ็ก
เยาวราช4
มาถึงเยาวราชทั้งทีไม่จัดก๋วยจั๊บเรียกได้ว่ามาไม่ถึง และร้าน “ก๋วยจั๊บนายเอ๊ก” ก็ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มข้นกลมกล่อมและความเผ็ดร้อนของพริกไทยในน้ำซุปก๋วยจั๊บ บวกกับหมูกรอบและเครื่องในที่ไม่เหนียวเลย ซดก๋วยจั๊บคล่องคอแล้ว ที่นี่ยังมี “ข้าวหมูกรอบ” หนังกรุบรสเข้มราดข้าวสวยร้อนๆ ที่น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน แถมตัวร้านหาไม่ยาก นั่งสบายเป็นสัดเป็นส่วน และเปิดถึงดึก ค่ำแล้วหิวแรงแค่ไหนก็มาจัดได้สบายๆ
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะทองเหลือง เยาวราช
เยาวราช5
ถ้าคุณอยากชิมอาหารหลายๆ เจ้า ที่เยาวราชในคืนเดียว ร้านนี้คงเหมาะมาก ด้วยคาแรคเตอร์ที่น่าจดจำเหมาะเป็นสตอรี่ในการกลับไปเขียนรีวิวหรือเล่าให้เพื่อนแถวบ้านฟัง เช่น ห้ามถ่ายรูป, มา 2 คนสั่งชามเดียว จะคิด 50 บาท (จริงๆ ชามเดียว 30 บาท) หรือ มา 3,4,5 คนแล้วสั่งชามเดียว ร้านไม่ขายให้ ฯลฯ ส่วนเมนูกระทะร้อนไฟแรงเฟร่อของร้านนี้เป็น “คั่วไก่” ที่นี่เขาจะค่อยๆ คั่วในกระทะทองเหลืองเล็กๆ ด้วยช้อนเล็กๆ ดูตั้งใจทำมาก เหมาะสำรับคนชอบทานคั่วไก่ที่ไก้กลิ่นไหม้ของกระทะ น่าจะชื่นชอบเป็นพิเศษ
ป้าจิน หอยแครงลวก ซอยเท็กซัส
เยาวราช6
ฟาดหอยแครงลวกไม่เหม็นคาวสดให้สะใจ เลือกระดับความสุกได้ มาพร้อมกับน้ำจิ้มถั่วรสเด็ด ต้องมาที่ร้าน “หอยแครงป้าจิณ” ตัวร้านตั้งอยู่ข้างทางตามสไตล์ร้านในเยาวราช บรรยากาศคึกคักและ มีโซนของที่นั่งส่วนบาร์กับโต๊ะอีกประมาณหกโต๊ะให้เลือกนั่ง เมนูที่ป้ามีก็เป็นหอยแครงลวก หอยแมลงภู่ลวกที่สามารถเลือกระดับความสุกได้ตามใจ จะเอาแบบโชกเลือดหรือสุกหน่อยก็ได้ และที่เด็ดสุดๆ เลยคือน้ำจิ้มถั่วที่เข้ากันได้ดีเยี่ยม หวานนิดๆ เผ็ดหน่อยๆ ทำให้ลืมน้ำจิ้มซีฟู้ดไปเลย
ตั้งจั๊วหลี (หัวปลาร้านเก่า) หจก
เยาวราช7
ร้านหัวปลาตั้งตั๊วหลี ร้านอาหารจีนแต้จิ๋วเก่าแก่ขึ้นชื่อเรื่องหัวปลาที่ใครผ่านมาเยาวราช เรียกว่าพลาดไม่ได้!โดยเฉพาะเมนูหัวปลาหม้อไฟ ที่มีเนื้อปลาสดอร่อยมาต้มกับเผือกในน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม และ ฮื่อแซ(ปลาดิบ) ของขึ้นชื่อของทางร้านที่ทานคู่กับน้ำจิ้ม นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารแต้จิ๋วรสเด็ดอีกมากมาย ไมว่าจะเป็นออส่วนผัด หูฉลาม หมี่ผัด ขาห่านอบ และอื่นๆที่คงความดั้งเดิมแบบจีนแท้ที่ต้องไปลอง
ครัวพรละมัย
เยาวราช8
เมนูเส้นเหนียวนุ่มคั่วในกระทะร้อน ๆ กลิ่นหอมเย้ายวนใจ ในเยาวราชคงหนีไม่พ้น “ครัวพรละมัย” ในซอยแปลงนาม ร้านนี้เปิดตั้งแต่ช่วงเย็นๆ ประมานทุ่มนึงถึงตีสอง ตีสาม มีเมนูกระทะร้อนหลากหลายอย่าง รวมถึงอาหารจานตามสั่ง ไล่ไปตั้งแต่เมนูหอยทอด, สุกี้, ราดหน้า รวมถึงเมนู “ราดหน้าภูเขาไฟ” เมนูแปลกใหม่เสิร์ฟมาเป็นกระทะร้อน ที่มีแป้งไข่ดาวอยู่ พอวางบนโต๊ะ พนักงานจะนำน้ำราดหน้า มาราดลงในกระทะร้อนจนควันขึ้นขโมง ตัวแป้งกรอบเหมือนแป้งหอยทอด เป็นอีกหนึ่งร้านที่ขอแนะนำถ้าได้มาเที่ยวย่านนี้ต้องไม่พลาด
Sweet Time
เยาวราช9
คลายร้อนหลังเดินกินบนถนนมาเหนื่อยๆ แวะมาที่ “Sweet Time” ขนมหวานร้านดังแห่งเยาวราชที่ไปทีไรคนแน่นเสมอ เมนูของหวานของที่นี่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น มีทั้งเฉาก๊วย บัวลอยน้ำขิง เต้าฮวย พร้อมเครื่องให้เลือกมากมาย และที่พลาดไม่ได้เลยคือ “สาคูแคนตาลูป” รสหวานชื่นใจกับ “พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน” รสหวานนุ่มนวลสะท้านลิ้น บอกเลยว่ากินแล้วต้องมีกลับมาซ้ำแน่นอน!
ขนมปังเจ้าอร่อยเด็ดเยาวราช เยาวราช
เยาวราช10
ปิดท้ายความอิ่มหนำกันที่ร้านขนมปังเจ้าเด็ดแห่งเยาวราช อีกร้านข้างทางที่คนแน่นเสมอกับขนมปังกรอบนอกนุ่มใน ร้านเปิดมานานและคนแน่นจนต้องมีบัตรคิวรอ ขนมปังของร้านก็เด็ดสมชื่อ คือด้านนอกกรุบกรอบ ส่วนด้านในจะมีหลายไส้ให้เลือก ที่ฮิตสุดๆ หนีไม่พ้นไส้ช็อกโกแลต และไส้เนยนมที่ให้ไส้ทะลักทลาย ยิ่งทานตอนร้อนๆ ยิ่งเพิ่มระดับความฟินถึงลิ้นถึงใจ
ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
www.wongnai.com

About the Author

Admin

 
 

 
Street-food0

*+รวมลายแทงร้าน Street food เยาวราช เปิดช่วงกลางคืน+*

ขอพาเพื่อนๆไปหาอะไรอร่อยๆเด็ดๆทานกันค่ะ โดยวันนี้ขอแนะนำ 10 ร้านอาหารเยาวราช Street f...
by Admin
0