บทความ

November 20, 2015

*+มีคู่กันหรือยัง? 10 ที่ลอยกระทงยอดฮิต น่าควงแฟนไปชิล!+*

ใกล้ถึงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2558 เข้ามาทุกทีแล้ว ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 เราเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงวางแผนชวนครอบครัว คนรัก และเพื่อน ๆ เตรียมตัวเดินทางไปเที่ยวในวันลอยกระทงกันแล้วใช่ไหม แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปลอยกระทงไหนดี วันนี้เราขอแนะนำ 10 สถานที่ลอยกระทงยอดฮิตมาให้เพื่อนๆได้เป็นตัวเลือก
1.เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์
แหล่งท่องเที่ยวที่เน้นไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ใหญ่ที่สุดใน เอเชีย ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีลอยกระทง ภายใต้ชื่องาน “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง” ณ Asiatique The Riverfront (เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์) พร้อมชมการแสดง แสง สี เสียง อันตระการตา และพลุประกอบกลางแม่น้ำ ทั้งนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaiasiatique.com และ เฟซบุ๊ก Asiatique The Riverfront (เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์)

ลอยกระทง1

2.สะพานพระราม 8
หนึ่งในสถานที่ลอยกระทงยอดฮิตอีกหนึ่งที่ของคนกรุง สำหรับบริเวณเชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ที่ตั้งอยู่ภายในเขตบางพลัด ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการจัดงาน พร้อมทั้งเปิดพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับนักท่องเที่ยวได้ลงไปลอยกระทงในทุก ๆ ปี โดยภายในงานจะเน้นการส่งเสริมและอนุรักษ์การท่องเที่ยวประเพณีลอยกระทงแบบ ดั้งเดิม เพื่อเป็นการสืบทอดประเพณีการท่องเที่ยวให้คงอยู่อีกด้วย

ลอยกระทง2

3.งานวัดภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
งานวัดภูเขาทอง เป็นหนึ่งเทศกาลงานวัดที่คนกรุงเทพฯ เฝ้ารอ เพราะเป็นต้นกำเนิดของงานวัดในเมืองไทย และนอกจากจะได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมภายในงานแล้ว ยังเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสักการบูชาพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) ที่เป็นมงคลพิธีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 จัดขึ้น ณ บริเวณพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) และลานพระวิหาร วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
สำหรับงานวัดภูเขาทอง ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุในตอนกลางคืนเป็น ช่วงเวลาพิเศษ โดยสิ่งที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ การขึ้นไปกราบนมัสการปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ, ชมพระบรมบรรพตที่ชั้นบนสุด และการเข้าไปชมความงามของพระพุทธรูปและภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ รวมถึงการไปเดินเล่น เดินชิลในเทศกาลงานสมโภชองค์พระบรมสารีริกธาตุ ที่มีเวทีกิจกรรมการแสดง การแสดงดนตรีไทย บ้านผีสิง ชิงชาสรรค์ ปาเป้า เป่าลูกโป่งรวมถึงร้านค้าจากทั่วประเทศที่เอาสินค้าขึ้นชื่อมาจำหน่ายมากมาย

ลอยกระทง3

4.วัดอรุณราชวราราม กรุงเทพมหานคร
งานลอยกระทงที่ “วัดอรุณราชวราราม” ซึ่งความพิเศษของที่นี่ อยู่ที่เป็น งานลอยกระทงปลอดเหล้า – บุหรี่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงโรคร้ายและส่งเสริมสุขภาพที่ดีแก่ผู้มาร่วมงาน นอกจากนี้เสน่ห์สำคัญที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวพากันมาร่วมงานที่นี่มาจาก บรรยากาศของวัดเก่าริมน้ำ ที่มีความงดงาม ให้ความรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปในอดีต , ภาพบรรยากาศพระปรางค์วัดอรุณยามค่ำคืนริมฝั่งเจ้าพระยาที่มีความงดงาม และสิ่งที่ขาดไมได้คือบรรดาร้านค้าต่างๆที่พากันมาออกร้านจำหน่ายสินค้า ทั้งอาหารคาว – หวาน , ของเล่น , เสื้อผ้า และอื่นๆ รับรองได้ว่า ไปงานนี้งานเดียว เที่ยว ชิม ช้อป แชะ ครบสูตร

ลอยกระทง4

5.สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร
นอกจากจะเป็นสวนสาธารณะที่สวยงามแล้ว “สวนลุมพินี” ยังถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในสถานที่จัดเทศกาลลอยกระทงเป็นประจำทุกปี เพราะด้วยความร่วมรื่นของพื้นที่สีเขียว มีบึงน้ำขนาดใหญ่ จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับใช้เป็นสถานที่สำหรับลอยกระทง รวมทั้งสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตึกสูง ที่ตั้งอยู่รอบ ๆ พื้นที่สีเขียวอย่างสวนลุมพินีได้ เรียกได้ว่ามาถึงที่นี่จะได้เห็นบรรยากาศความงดงามของแสงไฟจากตึก และแสงไฟจากกระทงที่สะท้อนจะพื้นน้ำ สุดยอดไปเลยใช่่มั้ยละ

ลอยกระทง5

6.สวนสันติชัยปราการ ถ.พระอาทิตย์ กรุงเทพมหานคร
อีกหนึ่งสวนสาธารณะของ กทม. ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปลอยกระทง และได้รับความนิยมในทุกปีที่ผ่านมา คงต้องยกให้กับ “สวนสันติชัยปราการ” แห่งย่านถนนพระอาทิตย์ ด้วยทัศนียภาพริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมมุมมองวิวสะพานพระราม 8 ที่มีความงดงามเป็นอย่างยิ่งในช่วงกลางคืน กอปรกับตั้งอยู่ใกล้กับย่านสีสันค่ำคืนของถนนพระอาทิตย์ บางลำพู และ ถนนข้าวสาร ทำให้ที่นี่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงที่ยังคงได้รับความนิยม แม้ปีนี้ ทาง กทม. จะเปิดให้เข้าไปลอยกระทงแต่งดเว้นกิจกรรมรื่นเริงต่างๆ

ลอยกระทง6

7.อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
ออกจากเมืองกรุง ไปเอาใจชาวต่างจังหวัดกันบ้าง และสถานที่จัดงานลอยกระทง ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ต้องยกให้ต้นตำรับแห่งงานลอยกระทง นั่นคือ “สุโขทัย” กับงานประเพณี “เผาเทียนเล่นไฟลอยกระทงสุโขทัย” ซึ่งปีนี้ ททท. ได้จัดงานในบรรยากาศย้อนยุค ย้อนกลับไปในราว 800 ปีก่อน ภายในงานจะมีการ โชว์นาฏยะศิลปะสุโขทัย พร้อมจับจ่ายซื้อของในตลาดแลกเบี้ย และหลากหลายกิจกรรมสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ
ลอยกระทง7
8.ถนนช้างคลาน ไนท์บาซาร์ จังหวัดเชียงใหม่
ที่อื่นๆ ในวันเพ็ญเดือนสิบสอง เราจะเห็นการลอยกระทงไปตามลำน้ำ เพื่อบูชาและขอขมาพระแม่คงคา แต่ลำหรับที่ “เชียงใหม่” จะมีประเพณีการลอยกระทงแบบล้านนาที่ไม่เหมือนใคร เพราะที่นี่จะ เป็นการลอยโคม หรือที่เรียกว่า “ประเพณียี่เป็ง” โดย “ประเพณียี่เป็ง เชียงใหม่ 2556″ จะจัดขึ้นในวันที่ 17 พ.ย. 56 ณ ถนนช้างคลาน ย่านไนท์บาซาร์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ภายในงานจะมีการแสดงแสง สี เสียง การปล่อยโคมลอย การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา และขบวนแห่กระทงขบวนโคมยี่เป็ง ที่งดงาม หากใครรักในภาพบรรยากาศที่โคมนับร้อยๆดวง ลอยละลิ่วขึ้นสู่ท้องฟ้า
ลอยกระทง8
9.วัดภุมรินทร์กุฎีทองและอุทยาน ร.2 อัมพวา สมุทรสงคราม
อีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจ ที่อยากแนะนำคืองานลอยกระทง “ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง” ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวจังหวัดสมุทรสงคราม โดยในปีนี้ทางจังหวัดได้จัดงานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ บริเวณวัดภุมรินทร์กุฎีทอง และบริเวณอุทยาน ร.2 อุทยาน อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม โดยภายในงานจะประกอบด้วย กิจกรรม ตีฆ้องร้องป่าว,การละเล่นพื้นบ้าน,ดนตรีในสวน,สาธิตการทำอาหาร,การสาธิตการ ทำกระทงกาบกล้วย,นิทรรศการ,ประกวดกระทงชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราช สุดาฯ สยามบรมราชกุมารี,การแสดงดนตรีสุนทราภรณ์ วงใหญ่ , การแสดงดนตรีไทยของยุวศิลปิน,การรำวงย้อนยุค,ตลาดหิ่งห้อย,กิจกรรมในสวนสนุก สนใจสอบถามรายละเอียดกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่ กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม หมายเลขโทรศัพท์ 0-3471-1893 ในวันและเวลาราชการ
ลอยกระทง9
10.เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก
อีกหนึ่งงานลอยกระทงที่อยากแนะนำ คือ “งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง” จัดขึ้น ณ บริเวณริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก โดยการลอยกระทงสายนี้ เป็นเอกลักษณ์สำคัญของชาวจังหวัดตากที่ไม่เหมือนที่อื่นๆ เพราะที่นี่จะนำกระทงกะลามาขัดให้สะอาด ใช้เทียนไขที่เคี่ยวจนเหลว เทใส่ในกะลาที่มีด้ายฟั่นเป็นรูปตีนกา วางตรงกลาง เพื่อใช้จุดเป็นประทีป นำมาลอยที่ริมฝั่งแม่น้ำปิง เพื่อรำลึกจิตอธิษฐานบูชารอยพระพุทธบาท และบูชาพระแม่คงคา พร้อมอธิษฐาน เพื่อลอย ทุกข์ โศก ไปกับกระทง ยามค่ำคืนจะมีการประกวดกระทงสาย ชาวบ้านจะช่วยกันคนละไม้คนละมือปล่อยกระทงกะลาลงในแม่น้ำเป็นระยะๆ ห่างเท่าๆกัน กระทงกะลามะพร้าวจะลอยเป็นสายยาวล่องไปตามแม่น้ำปิง ส่องแสงระยิบระยับสวยงามไปทั่วทั้งผืนน้ำ และถ้าหากกระทงสายของหมู่บ้านใด ลอยได้ระยะสม่ำเสมอ แสงไฟไม่ดับตลอดสายจะถือเป็นผู้ชนะ ซึ่งภาพแสงไฟที่ลอยเป็นสายไปตามลำน้ำ ยาวสุดสายตา จะเป็นภาพประทับใจ

ลอยกระทง10

11.บึงพระรามเก้า
พื้นที่วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการมาท่องเที่ยวสืบสานประเพณี อันงดงามอย่างประเพณีลอยกระทง เพราะด้วยพื้นที่ของวัดที่มีบึงน้ำ ทำให้บริเวณวัดกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับลอยกระทง เพื่อขอขมาแม่น้ำ หลังจากที่ได้ร่วมดื่ม กิน ใช้ เป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้ ยังสามารถนำสิ่งของต่าง ๆ ไปทำบุญ ในวันเพ็ญเพื่อความเป็นสิริมงคลได้อีกด้วย
 
12.จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย             
ในปีนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาพร้อมกับความพิเศษที่คาดเดายาก ภายในมหาวิทยาลัยจะมีการจัดกิจกรรมประเพณีในวันลอยกระทงในทุก ๆ ปี ซึ่งจะมีการจัดซุ้ม ออกร้านของเหล่านิสิต เพื่อสร้างสีสันให้กับงาน การแสดง และจัดขบวนในรูปแบบต่าง ๆ ตามธีมของงานในแต่ละปี โดยบริเวณที่จัดงาน ได้แก่ สระน้ำหน้ามหาวิทยาลัย
 
13.ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) แม้ว่าพื้นที่มหาวิทยาลัยมีขนาดเล็ก แต่บริเวณนี้เป็นสถานที่ยอดฮิตที่มีคนเดินสัญจรไปลอยกระทงกันมากมายในทุก ๆ ปี ซึ่งจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ รวมทั้งมีบริการเรือสำหรับพาคนไปลอยที่กลางแม่น้ำอีก แต่ด้วยสถานที่ที่ค่อนกะทัดรัดอาจจะทำให้คนเยอะมากกว่าปกติ ดังนั้นควรจะเดินทางไปในช่วงหัวค่ำจะสะดวกกว่า
14.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงานลอยกระทงทุกปี สำหรับกิจกรรมภายในงาน ได้แก่ การเฟ้นหาสาวงามในการประกวดนางนพมาศ ประจำปี 2558, การแสดงจากชมรมต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย, การออกร้านจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ และโซนกิจกรรมจากนิสิตและบุคคลทั่วไป และการแสดงจากชมรมต่าง ๆ จากมหาวิทยาลัย เป็นต้น
 
15.มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมากและบางนา)
มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งวิทยาเขตหัวหมากและบางนา เป็นสถานที่ยอดฮิตสำหรับชาวกรุงเทพฯ เดินทางไปลอยกระทงเป็นจำนวนมาก บริเวณสระน้ำภายในมหาวิทยาลัยฯ โดยภายในงานมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การประกวดกระทง, เวทีการแสดงวัฒนธรรมไทย อย่างการร้อง, รำ เป็นต้น นอกจากนี้ บริเวณรอบ ๆ บึงจะมีร้านค้าขายของมากมาย ส่วนใหญ่จะขายกระทง และอาหารการกินเป็นหลัก ซึ่งเป็นกระทงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ทั้งต้นกล้วยและใบตอง หรือไม่ก็ดอกบัว ขนมปัง เปลือกข้าวโพด อีกทั้งบริเวณใกล้ ๆ อย่างสนามกีฬา กกท. ยังมีบึงน้ำสำหรับลอยกระทง พร้อมด้วยการจำหน่ายอาหาร, สินค้า OTOP และอุปกรณ์การเล่นโบราณ เช่น ปาโป่ง ชิงช้าสวรรค์ ฯลฯ
นี่ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราได้รวบรวมนำมาฝากสำหรับเป็นตัวเลือกเท่านั้น ยังจัดสถานที่ให้ลอยกระทงอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นท่าน้ำต่าง ๆ หรือสวนสาธารณะ ที่มักจัดงานลอยกระทง สำหรับใครที่ไม่อยากต้องออกมารถติดในช่วงเทศกาล อาจจะลอยแถวสถานที่ใกล้ๆบ้าน ก็ได้เช่นกัน
อ่อ!! แล้วก็อย่าลืมช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยนะ หากระทงที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย เช่น กระทงที่ทำจากต้นกล้วย กระทงขนมปัง กระทงดอกไม้ เป็นต้น จะได้ไม่ทำลายธรรมชาติครับ

ที่มา : gupapai.comtravel.kapook.com

About the Author

Admin

 
 

 
the-jam-factory6

*+ชวน ลอยกระทง ดูหนังกลางแปลง ริมเจ้าพระยา ที่ The Jam Factory+*

งาน ลอยกระทง เดอะ แจม แฟคตอรี่ วันจันทร์ที่ 14 พ.ย. 2559 นอกจากจะได้ลอยกระทงลงแม่น้ำเจ้...
by Admin
0