บทความ

December 11, 2015

*+ท้าลมหนาว เที่ยวลั้ลลาเก็บสตรอเบอร์รีที่สะเมิง+*

สตรอว์เบอร์รีที่สะเมิง-0

ได้เวลาเก็บกระเป๋าไปแอ่วเหนือกัน แล้วค่ะ ก็แหม…เมื่อก้าวเข้าสู่ฤดูหนาวก็เป็นที่ทราบกันดีว่าผลไม้ที่เราตั้งหน้า ตั้งตารอคอยอย่างสตรอว์เบอร์รีกำลังจะออกผลแดงฉ่ำมาให้ได้ลิ้มรสกัน ซึ่งแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยก็อยู่ที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โดยที่นี่มีไร่สตรอว์เบอร์รีหลายแห่งเปิดให้เข้าชม พร้อมทั้งให้เก็บสตรอว์เบอร์รีสดกันเอง ซึ่งนอกจากจะได้รับประทานสตรอว์เบอร์รีสด ๆ กันแล้ว ราคายังไม่แพงมากอีกด้วย อีกทั้งสะเมิงยังมีที่เที่ยวมากมายให้ไปสัมผัส เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยวสะเมิง อำเภอที่มีของดีซุกซ่อนอยู่เพียบ !!!

สตรอว์เบอร์รีที่สะเมิง-1

อำเภอสะเมิง เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในหุบเขาสูงใหญ่ มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ที่นี่จะมีอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการปลูกสตรอว์เบอร์รี จึงทำให้สะเมิงกลายเป็นบ้านหลังที่ใหญ่ที่สุดของสตรอว์เบอร์รีในเมืองไทยเลย ทีเดียว ซึ่งนอกจากไร่สตรอว์เบอร์รีแล้ว ที่สะเมิงยังโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติที่งดงาม จึงทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกมากมาย พร้อมทั้งยังมีบรรยากาศเงียบสงบ จึงเหมาะแก่การท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง
อำเภอสะเมิง ไม่ได้มีดีแค่สตรอว์เบอร์รีเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย ตามเราไปเที่ยวสะเมิงกันเลย
น้ำพุร้อนโป่งกวาว

สตรอว์เบอร์รีที่สะเมิง-2

ตั้งอยู่ หมู่ 3 บ้านโป่งกวาว ตำบลสะเมิงเหนือ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ล้อมรอบไปด้วยขุนเขาที่สวยงาม ชาวบ้านมีการพัฒนาพื้นที่ สร้างห้องแช่น้ำพุร้อนอย่างสวยงาม ที่นี่มีบรรยากาศเงียบสงบ และจะสวยงามมากในฤดูหนาว เพราะสามารถนอนแช่น้ำพุร้อนท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น พร้อมทั้งมีสายหมอกลอยละล่องคลอเคลียอยู่เหนือลำธารและบริเวณโดยรอบของบ่อ น้ำพุร้อน จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเลือกลงแช่ในห้องแช่น้ำร้อนห้องเล็ก หรือในบ่อใหญ่ก็ได้ ผู้ใหญ่คนไทยจะเสียค่าบริการคนละ 80 บาท เด็ก 40 บาท ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติคนละ 150 บาท เด็ก 100 บาท นอกจากนี้ยังมีบริการร้านอาหาร และที่พักอีกด้วย โดยห้องพักเริ่มต้นที่ราคา 1,000-3,000 บาท
ทุ่งดอกเก๊กฮวย

สตรอว์เบอร์รีที่สะเมิง-3

ณ บ้านอมลอง ตำบลแม่สาบ อำเภอสะเมิง ถือได้ว่าเป็นแหล่งปลูกดอกเก๊กฮวยที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ในฤดูกาลที่ดอกเก๊กฮวยออกดอก มันจะบานสะพรั่งเต็มไร่บริเวณเชิงเขา ทำให้เป็นไร่ดอกไม้สีขาวกว้างไกล อีกทั้งกลิ่นของดอกเก๊กฮวยยังหอมหวาน ชวนให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย โดยในทุก ๆ ปี จะมีเทศกาลดอกเก๊กฮวยบานให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมอีกด้วย
ศูนย์พัฒนาโครงหารหลวงปางดะ
ศูนย์พัฒนาโครงหารหลวงปางดะ ตั้งอยู่ที่ 192 หมู่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 45 กิโลเมตร ที่นี่เป็นสถานีทดลองข้าวไร่และธัญพืชเมืองหนาวสะเมิง นักท่องเที่ยวจะได้ชมแปลงเพาะปลูกข้าวและแปลงปลูกพืชผักเมืองหนาว อาทิ ข้าวโพดหวาน อะโวคาโด องุ่น สตรอว์เบอร์รี เสาวรสหวาน และฟักข้าว เป็นต้น
อุทยานแห่งชาติขุนขาน
ครอบคลุมเนื้อที่ในอำเภอแม่แจ่มและอำเภอสะเมิง มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 397 ตารางกิโลเมตร มีเทือกเขาสูงใหญ่สลับซับซ้อน พร้อมทั้งธรรมชาติของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญหลายสาย อาทิ แม่น้ำสะเมิง แม่น้ำแม่แจ่ม แม่น้ำขาน แม่น้ำออบลอง เป็นต้น ภายในอุทยานมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น น้ำตกแม่นาเปอะ น้ำตกห้วยตาด น้ำตกห้วยฮ้อม น้ำตกอมลอง บ่อน้ำอุ่นธรรมชาติ และถ้ำหลวงแม่สาบ เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08 1883 7800
พระธาตุดอยนก
ถือได้ว่าเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอสะเมิง สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2547 ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง การขึ้นไปเคารพสักการะพระธาตุดอยนกต้องเดินขึ้นบันไดสูงไปยังยอดเขา ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยนก ตัวพระธาตุดอยนกนั้นมีสีขาวสะอาดตา มีสถาปัตยกรรมแบบพระธาตุของเมืองเหนือทั่วไป ที่ฐานเป็นอิฐสีน้ำตาล แม้จะไม่ใช่พระธาตุใหญ่โตแต่ก็มีความงดงามเช่นกัน
ไร่สตรอว์เบอรร์รีวงศ์วาน

สตรอว์เบอร์รีที่สะเมิง-4

ในช่วงเก็บเกี่ยวสตรอว์เบอร์รี นักท่องเที่ยวจะได้พบกับสตรอว์เบอร์รีผลโต สีแดงฉ่ำ ซึ่งเป็นผลจากการดูแลรักษาอย่างดี รวมทั้งเน้นการปลูกแบบชีวภาพปลอดสาร จึงทำให้สตรอว์เบอร์รีที่นี่ผลสวยและปลอดภัย พร้อมทั้งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชม เก็บสตรอว์เบอร์รีรับประทานกันสด ๆ และยังได้สัมผัสกับบรรยากาศสุดชิลของไร่สตรอว์เบอร์รี สูดอากาศที่บริสุทธิ์ พร้อมกับชมสายหมอกด้วยการนอนพักในโฮมสเตย์ของทางไร่ นอกจากนี้ยังได้เลือกซื้อผลผลิตสินค้าแปรรูป อาทิ น้ำสตรอว์เบอร์รี, แยมสตรอว์เบอร์รี และไวน์สตรอว์เบอร์รี ฯลฯ ไปรับประทานหรือไปเป็นของฝากได้อีกด้วย
ไร่สตรอว์เบอร์รีไผ่สีทอง

สตรอว์เบอร์รีที่สะเมิง-5

ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแม่สาบ ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง ห้อมล้อมไปด้วยขุนเขา ในยามหน้าหนาวที่นี่จึงมีบรรยากาศสุดโรแมนติก และเมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวทางไร่ไผ่สีทองจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้า เที่ยวชม พร้อมกับเก็บสตรอว์เบอร์รีรับประทานกันสด ๆ หากติดใจกับบรรยากาศที่สวยงามของที่นี่ ก็สามารถนอนพักในโฮมสเตย์ซึ่งตั้งอยู่กลางไร่สตรอว์เบอร์รีได้ด้วย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสตรอว์เบอร์รีมากมาย ซึ่งล้วนแต่เป็นสินค้าปลอดสารพิษ เพราะใส่ใจตั้งแต่การปลูกสตรอว์เบอร์รีแบบปลอดสารพิษ จนกระทั่งกระบวนการแปรรูป จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน
จริง ๆ แล้วอำเภอสะเมิงยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกเพียบ สถานที่ท่องเที่ยวที่เราหยิบมาแนะนำเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น หากเบื่อกับตัวเมืองเชียงใหม่และที่เที่ยวเดิม ๆ อำเภอสะเมิงถือได้ว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่สดใหม่ และมีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว ไปเที่ยวเชียงใหม่ครั้งต่อไปจึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ :D

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
www.facebook.com/At.Samoeng
travel.kapook.com

About the Author

Admin

 
 

 
รถเมล์แอร์1

*+เชียงใหม่เปิดแล้ว “รถเมล์แอร์ 20 บาทตลอดสาย”+*

เชียงใหม่ – เอกชนเปิดใช้รถเมล์ปรับอากาศสาธารณะเส้นทางหมู่บ้านขวัญเวียง รอบตั...
by Admin
0