บทความ

June 10, 2016

*+วิธี ตรวจสอบ เงินประกันสังคม ของตัวเองต้องทำยังไง ?+*

ในปัจจุบัน เงินประกันสังคมนั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยเลยล่ะที่เราไม่ควรมองข้าม และก็ไม่ควรที่จะละเลยมัน เพราะว่าเงินประกันสังคมนี้ จะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดูแลเกี่ยวกับสภาพทางการเงินให้กับเราเมื่อถึงเวลา ที่เรานั้นไม่สามารถทำงานได้  หรือว่ากรณีบางอย่างที่ไม่สมารถทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งป่วย ลาคลอด ทุพพลภาพ และอื่นๆจนรวมไปถึงไม่สามารถทำงานได้เพราะความชราภาพ โดยผลตอบแทนที่เราจะได้รับจากเงินประกันสังคมนั้น จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการทำงานนะ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าล่ะว่าเงินประกันสังคมที่เราจ่ายไปในทุกๆเดือนนั้น เป็นยังไงและไปถึงไหนแล้ว

เงินประกันสังคม

การตรวจสอบข้อมูลเงินประกันสังคมจะสามารถช่วยทำให้เราคลายข้อสงสัยได้ดี เลยทีเดียว ซึ่งเราสามารถตรวจสอบข้อมูลเงินประกันสังคมได้โดยการเข้าไปดูที่เว็บไซต์ www.sso.go.th และเรามีวิธีการสมัครสมาชิกและตรวจสอบเงินประกันสังคมอย่างง่ายๆดังนี้
➡ 1. เข้าไปยังเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม หรือเข้าไปที่ www.sso.go.th หลังจากนั้นให้เราคลิกปุ่ม Login ที่มุมขวามือบนเพื่อที่จะเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกสำหรับคนที่ยังไม่ได้ เป็นสมาชิก
➡ 2. เมื่อเราทำการคลิกที่คำว่า สมัครสมาชิก แล้ว ทางเว็บไซต์จะขึ้นให้เราทำการกรอกข้อมูลของตัวเองให้ถูกต้อง และสำหรับใครที่ไม่มั่นใจหรือกลัวทำไม่เป็น ทางเว็บไซต์ก็ได้มีคำแนะนำในการกรอกอยู่นะ
➡ 3. เมื่อเราทำการกรอกข้อมูลส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว ระบบจะส่งข้อมูลไปยังอีเมล์ที่เราได้ระบุใส่ลงไป ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจจะใช้ระยะเวลาสักนิดและต้องรู้จักสังเกตไม่น้อย เพราะว่าบางครั้งเจ้าอีเมล์ยืนยันตัวตนที่ทางเว็บไซต์ได้ส่งให้เรานั้น อาจจะไม่ได้อยู่ตรงกล่องขาเข้า แต่จะกลับไปอยู่ในกล่องเมล์ขยะแทนก็ได้
➡ 4. หลังจากที่เราได้รับอีเมล์แล้ว ให้เราทำการกดยืนยันโดยที่ต้องทำภายใน 24 ชั่วโมง
➡ 5. หลังจากที่เราทำการกดยืนยันตัวตนในอีเมล์แล้ว ทางเว็บก็จะขึ้นหน้าจอให้เราใส่รหัสผ่านเพื่อเข้าใช้งาน
➡ 6. ให้พยายามหาเมนูที่เขียนไว้ว่า ตรวจสอบข้อมูล หลังจากนั้นให้เลือกเมาส์ลงมาแล้วเลือกที่คำว่า สำหรับผู้ประกันตน เพื่อที่จะดูข้อมูลต่างๆของตัวเราเองนะ
➡ 7. หลังจากนั้นเราจะเข้ามาที่หน้าข้อมูลที่เราสามารถตรวจสอบได้ โดยให้เราเลือกตรงคำว่า ข้อมูลการส่งเงินสมทบ
➡ 8. ในส่วนนี้ ข้อมูลต่างๆกจะถูกแสดงและปรากฏเป็นจำนวนมาก โดยจะแสดงถึงจำนวนเงินที่เราทำการส่งเข้าไปในแต่ละเดือน และในส่วนนี้ก็ยังได้ถูกแย่งเป็น 3 ส่วนคือ เจ็บป่วย ชราภาพ ว่างงาน ซึ่งทางเราเองก็สามารถตรวจสอบได้นะ
➡ 9. หากเราต้องการดูข้อมูลอื่นๆ ก็ทำการคลิกที่ สำหรับผู้ประกันตน
➡ 10. ถ้าหากใครที่อยากรู้ข้อมูลว่า เราจะได้เงินชราภาพเท่าไหร่ถ้าเราออกจากงาน ให้เราทำการคลิกที่คำว่า การคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพ นะ
➡ 11. หลังจากนั้นแล้ว ก็จะขึ้นข้อมูลต่างๆขึ้นมา ให้เราได้วางแผนเกษียณตัวเองกันอย่างเต็มที่เลยนะ
จากวิธีที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่าตรวจสอบข้อมูลเงินประกันสังคมสามารถทำได้ไม่ยากเลย และข้อมูลที่แสดงขึ้นมานั้น มีความละเอียดและก็เป็นประโยชน์ต่อตัวบุคคลไม่น้อยเลยล่ะ เพราะว่านอกจากจะแสดงว่าตัวบุคคลนั้นได้จ่ายค่าเบี้ยประกันไปเท่าไหร่แล้ว ยังขึ้นเงินส่วนสมทบที่ทางนายจ้างจ่ายให้เราในกรณีที่เราทำงานเกิน 12 เดือนอีกด้วย
และที่สำคัญ ทางเว็บไซต์เองก็ยังมีการคำนวณผลประโยชน์ที่เราจะได้รับออกมาให้เรานั้น ดูเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อนไม่ยุ่งยาก ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าเงินที่เราจ่ายไปนั้น แลดูเล็กน้อยไปเลยเมื่อเทียบกับจำนวนปริมาณเงินที่เราจะได้กลับคืนมาหลังจาก เกษียณ
ในส่วนของการตรวจสอบ เราสามารถตรวจสอบข้อมูลเงินประกันสังคมตอนไหนก็ได้ และเงินสงเคราะห์ชราภาพในส่วนนี้ เราจะได้ก็ต่อเมื่อ มีอายุมากกว่า55 ปีและต้องเลิกจ่ายเงินประกันสังคมหรือพูดง่ายๆก็คือลาออกจากงานนั่นเอง โดยต้องรีบติดต่อขอรับเงินประกันสงเคราะห์ชราภาพทันทีภายใน 1 ปีหลังจากที่ออกจากงาน ไม่อย่างนั้นแล้ว เงินต่างๆที่เราวางแผนไว้หลังจากที่ตรวจสอบข้อมูลเงินประกันสังคม ก็จะหายเข้าไปอยู่ในกองกลางแทนและก็ไม่สามารถดำเนินเรื่องของเงินประกัน สงเคราะห์ได้อีกแล้วนะ
ถ้าหากที่ใครจ่ายเงินประกันสังคมไม่ถึง 180 เดือน หรือ 15 ปี เวลาตอนที่ทำการตรวจสอบข้อมูลเงินประกันสังคมและตอนที่ขอรับเงินคืน ก็จะได้เป็นเงินก้อนหรือที่เราเรียกว่าบำเหน็จ แต่ถ้าหากใครที่ทำงานแล้วจ่ายเงินประกันสังคมมากกว่า 180 เดือน ก็จะได้รับเงินตอบแทนอยู่ในรูปแบบของบำนาญหรือในรูปแบบของเงินเดือนแทน
เราจะเห็นได้ว่าเงินประกันสังคมนั้น ให้ผลตอบแทนได้มากกว่าที่เราคิด อีกทั้งเรายังสามารถตรวจสอบข้อมูลเงินประกันสังคมย้อนหลังได้อีกด้วยว่าเรา ได้ทำการจ่ายไปเท่าไหร่แล้ว เพื่อความโปร่งใสของกองทุนและเพื่อช่วยให้การวางแผนการลงทุนหรือ การวางแผนการเงิน สามารถเป็นไปได้ง่ายและราบรื่นขึ้นมากอีกด้วย และสำหรับใครที่คิดจะมองข้ามเงินในส่วนนี้ไปหรือคิดที่จะละเลยไม่สนใจ ต้องบอกว่าพลาดอย่างมากเลยล่ะ เพราะว่าเงินในส่วนนี้ก็คล้ายๆกับแหล่งออมเงินให้ของเราและด้วยระยะเวลาการส่งที่นาน ก็ทำให้เงินออมที่เรามีนั้น มีจำนวนไม่น้อยเลยล่ะ
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก sanook.com

About the Author

Admin

 
 

 
ประกันสังคม2

*+เช็คก่อนใช้! 14 โรคยกเว้น ประกันสังคม ไม่จ่ายให้+*

แม้ว่าประกันสังคมจะให้สิทธิ์เราในการรักษาโรคได้มากมาย และค่อนข้างครอบคลุม (คร...
by Admin
0

 
 
เพิ่มวงเงินทำฟัน2

*+มนุษย์เงินเดือนเฮ เพิ่มวงเงิน ทำฟันเป็น 900 บาทต่อปี เริ่ม 12 สิงหานี้+*

   ผู้ประกันตนเริ่มยิ้มได้ บอร์ดประกันสังคม มีมติให้ปรับเพิ่มวงเงินค่าทำฟันจาก ...
by Admin
0

 
 
50252

*+รพ.เปาโลฯ ถอนตัวออกจากประกันสังคม ผู้ประกันตนเตรียมหาที่ใหม่ !+*

รพ.เปาโลฯ ถอนตัวจากประกันสังคม ใน เดือนกันยายนนี้ ผู้ประกันตน 1.2 แสนคน เตรียมหาที่...
by Admin
0

 

 
11-6

*+ประกันสังคม เพิ่มสิทธิ เบิกค่ารักษา เปลี่ยนกระจกตา+*

ประกันสังคมเพิ่มสิทธิเบิกค่ารักษาเปลี่ยนกระจกตา    นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบั...
by Admin
0

 
 
ตกงาน1

*+ลูกจ้างรู้ยัง! ตกงาน จาก เลิกจ้าง ลาออก มีสิทธิได้เงินชดเชยจาก สปส.+*

   ตรวจสอบสิทธิประโยชน์ ลูกจ้างที่เป็นผู้ประกันตน กรณีตกงานจาก ลาออก ถูกเลิกจาก ...
by Admin
0