บทความ

January 12, 2016

*+10 กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ช่วยเผาผลาญแคลอรี่+*

เผาผลาญแคลอรี่1

แต่ละคำของมื้ออาหารให้พลังงานแก่ร่างกายทั้งนั้นครับ เพียงแต่ให้มากให้น้อยต่างกัน แต่จะเผาผลาญพลังงานดังกล่าวไม่ให้เป็นส่วนเกินก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะวันนี้เรามี 10 กิจกรรมในชีวิตประจำวันที่ช่วยให้คุณเผาผลาญพลังงานจากอาหารจานโปรดได้ …ดังนี้
💥 1. นอนหลับ
ไม่น่าเชื่อว่า ระหว่างที่เรานอนหลับร่างกายก็จะทำการเผาผลาญอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่ช้าหน่อยเท่านั้น โดยหากคุณนอนติดต่อกัน 3 ชั่วโมง ก็เผาผลาญได้ประมาณ 140 กิโลแคลอรี่ หรือเท่ากับไอศกรีมโคน1 โคนเท่านั้น
💥 2. นั่งดูโทรทัศน์
การดูโทรทัศน์เพียงอย่างเดียวก็สามารถเผาผลาญไขมันได้ เพียงแต่เป็นไปในแบบช้าๆ และต้อง “นั่ง” เป็นหลัก โดยหากคุณนั่งดูโทรทัศน์ 3 ชั่วโมง จะเผาผลาญได้ประมาณ 150 กิโลแคลอรี หรือเท่ากับน้ำอัดลม1กระป๋อง
💥 3. นั่งประชุม
นั่งประชุมใช้พลังงานมากกว่าการนั่งดูโทรทัศน์เฉยๆ เพราะเราต้องใช้ความคิดและการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นระยะ คิดง่ายๆ หากคุณนั่งประชุมนาน 3 ชั่วโมง คุณจะเผาผลาญพลังงานจากชานมไข่มุกขนาด 350 กิโลแคลอรีได้ 1 แก้ว
💥 4. ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์
แน่นอนว่าการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ นิ้ว ไหล่ และร่างกายส่วนอื่นๆ จะเคลื่อนไหวอยู่เสมอ ทำให้ร่างกายคุณได้เผาผลาญเช่นกัน โดยหากคุณนั่งทำงาน2.30 ชั่วโมง ก็เผาผลาญโกโก้ปั่นแสนอร่อยขนาด 250 กิโลแคลอรีได้ 1 แก้ว
💥 5. เดิน
เราทราบแล้วว่าการเดินช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีในระดับหนึ่ง โดยการเดิน 30 ชั่วโมงช่วยร่างกายเผาผลาญได้ 250 กิโลแคลอรี หรือคิดเป็นแฮมเบอร์เกอร์1 ชิ้น
💥 6. ทำอาหาร
ทำอาหารได้เหงื่อแน่ แต่ได้ขนาดไหนกัน คิดง่ายๆ ว่าหากคุณทำอาหารติดต่อกันนาน 1.30 ชั่วโมงก็ช่วยเผาผลาญพลังงานจากขนมลูกชุบที่กินเข้าไป 1 กล่อง ประมาณ 284 กิโลแคลอรี
💥 7. ทำสวนทั่วไป
การทำสวนได้ออกแรงร่างกายทุกส่วน จึงเผาผลาญพลังงานได้ดี คิดง่ายๆ หากคุณกินหอยทอดปริมาณ 431 กิโลแคลอรี จะใช้เวลาเผาผลาญด้วยการทำสวน 1ชั่วโมงก็หมด
💥 8. เคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์
ยกย้ายสิ่งของก็ช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญได้ไม่น้อย เพียง 45 นาทีที่ร่างกายออกแรงเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ก็ช่วยให้คุณเผาผลาญผัดไทยใส่ไข่ที่กินเข้าไป ขนาด 239 กิโลแคลรีได้แล้ว
💥 9. ยกหรือเคลื่อนย้ายกล่อง
ยกและเคลื่อนย้ายกล่องในแนวตรง ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีทีเดียว โดย 40 นาทีคุณเผาผลาญเฟรนช์ฟรายส์ทอดขนาดกลางที่เต็มไปด้วยพลังงาน 330 กิโลแคลอรีได้เลย
💥 10. ล้างรถ
ล้างรถเป็นกิจกรรมที่เผาผลาญพลังงานสูง โดยคุณล้างรถเพียง 30 นาที ก็เผาผลาญพลังงาน 209 กิโลแคลอรี หรือนับง่ายๆ คือข้าวคลุกกะปิ 1 จาน
ตาราง เหล่านี้ปรับมาจากตารางโภชนาการ กรมอนามัย และกิจกรรมผลาญแคลอรี จดหมายข่าววิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา เลือกกิจกรรมได้ตามชอบ แต่ถ้าให้ดี กินอาหารที่มีพลังงานน้อย อย่างอาหารชีวจิต จะดีกว่า
ขอบคุณข้อมูลจาก : 10 กิจกรรมในบ้าน เผาผลาญแคลอรี่
เนื้อหาโดย : นิตยสาร ชีวจิต

About the Author

Admin

 
 

 
thumb

*+5 โรคร้ายถามหา หาก “กลางวันง่วง กลางคืนตาสว่าง”+*

เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์ และวัยทำงานหลายคนน่าจะเคยมีอาการแ...
by Admin
0

 
 
มะเร็ง2

*+รู้ไว้ก่อนจะสาย!! 15 อาการเริ่มต้นของมะเร็ง อ่านสักนิด เพื่อคนที่คุณรัก+*

ถ้าพูดถึงโรคมะเร็งกันแล้ว หลายๆคนต้องกลัวโรคนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าโรคนี้จะเก...
by Admin
0

 
 
food

*+10 อาหาร “ต้องห้าม” ยามเป็น “โรค”+*

เคยไหม?ที่เวลาเราไม่สบาย บางทีจะได้ยินคุณยาย หรือ คุณแม่บอกว่าห้ามรับประทานโน่...
by Admin
0

 

 
น้ำเต้าหู้1

*+เตือน !! น้ำเต้าหู้ ดื่มมากไป อันตรายมาก ก่อโรคร้ายต่อไปนี้+*

     นักวิชาการถกเถียงกันเรื่องการดื่ม น้ำเต้าหู้….บ้างก็ว่าดื่มมากๆเป็นเรื่องด...
by Admin
0

 
 
4-vitamin-C

*+เคล็ดลับ กำจัดอาการภูมิแพ้ ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว ไม่มีผลข้างเคียง+*

      หมดกังวลกับคนที่ชอบแพ้อากาศ ทานยารักาาตัวเองขนาดไหนก็ยังไม่หายสักที วันนี...
by Admin
0