บทความ

February 24, 2016

*+แพทย์เตือน! สาวชอบใส่ส้นสูง ระวังนิ้วหัวแม่เท้าเก+*

แพทย์แนะสาวชอบใส่ส้นสูงพึงระวังนิ้วหัวแม่เท้าเก

ใส่ส้นสูง3

     ในชีวิตประจำวันของหนุ่มสาวออฟฟิศทุกวันนี้ จำเป็นต้องใส่รองเท้าหนังในการทำงานเป็นระยะเวลานาน 6 – 8 ชั่วโมง ซึ่งในบางรายเมื่อกลับถึงบ้านอาจจะรู้สึกปวดเท้าบริเวณโคนนิ้วโป้ง หรือเห็นนิ้วเบี้ยวผิดรูปได้ ถ้ามีอาการเช่นนี้อาจมีอาการนิ้วหัวแม่เท้าเก
     สำหรับอาการนิ้วหัวแม่เท้าเก เกิดการเอียงตัวผิดปกติ นิ้วโป้งเอียงเข้าหานิ้วชี้ ปลายเท้าบีบเข้าหากัน และโคนนิ้วหัวแม่เท้านูนออกมา เกิดการเสียดสีจนปวดบวม ยิ่งบวมก็ยิ่งเสียดสีมาก จนบางทีปวดเท้าตลอดเวลาได้ สำหรับสาเหตุของอาการนี้ มีทั้งที่เกิดจากตัวเราเอง และสิ่งที่มาจากภายนอกอย่างเช่น รองเท้า เป็นต้น

ใส่ส้นสูง4

     สำหรับผู้หญิงจะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้มากกว่าผู้ชายถึง 13 เท่า เพราะว่า เอ็นมีความยืดหยุ่นมากกว่า จึงถูกดัดได้มากกว่า ถ้ามีพันธุกรรมคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ ก็จะมีความเสี่ยงมากกว่าปกติ หรือการมีเท้าที่แบน หรือกระดูกนิ้วเท้ายาวกว่าปกติ ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ
     อีกสาเหตุที่พบบ่อย คือ การใส่รองเท้าที่ผิด รองเท้าที่มีความเสี่ยงคือ รองเท้าส้นสูงหัวแหลมบีบปลาย และมีส้นที่สูง ร่วมกับหัวที่แหลมก็จะบีบที่ปลายนิ้วเท้าเมื่อใส่เป็นเวลานานๆ  ก็จะดัดให้เท้าผิดรูปถาวรได้ ซึ่งจะพบในผู้หญิงวัยกลางคน  ขณะเดียวกันในคนไข้ที่มีอาการนิ้วหัวแม่เท้าเกมากๆ  นิ้วอาจจะซ้อนกันสีด้านในรองเท้า ดังนั้นการหารองเท้าใส่ก็จะยากขึ้น จนบางครั้งใส่ได้แต่รองเท้าแตะก็มี

ใส่ส้นสูง5

     สำหรับคนไข้ที่มีปัญหากับโรคดังกล่าวแล้ว การรักษาถ้าเป็นไม่มากแพทย์ จะให้ใส่อุปกรณ์พยุงนิ้วเท้าไม่ให้เป็นมากขึ้นจะใช้ซิลิโคนคั่นนิ้วเท้า ร่วมกับรับประทานยาลดอาการอักเสบ แต่ถ้ามีอาการปวดเท้าเรื้อรัง นิ้วหัวแม่เท้าเกผิดรูป หรือนิ้วขี่กัน แพทย์จะต้องทำการผ่าตัดเพื่อจัดกระดูก โดยจะตัดแต่งกระดูกให้นิ้วหัวแม่เท้ากลับมาตรง หรือเจียรปุ่มกระดูกที่นูนออก เพื่อให้สามารถใส่รองเท้าได้
     ทั้งนี้ โรงพยาบาลเวชธานี ลาดพร้าว 111 มีนวัตกรรมการผ่าตัดแผลเล็ก โดยใช้เครื่องกรอที่คล้ายกับเครื่องมือทางทันตกรรม ซึ่งขนาดหัวกรอมีขนาด 2 มิลลิเมตร ในการตัดกระดูก และยึดตรึงด้วยน็อตทางการแพทย์ แผลจะเล็กลง ประมาณปลายปากกาลูกลื่นจำนวน 3 – 5 แผล จะทำให้มีอาการเจ็บปวดน้อยมาก สามารถกลับไปสู่การใช้ชีวิตที่ปกติได้เร็วขึ้น

ใส่ส้นสูง6

     อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นถ้าอยากจะทราบว่า มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนิ้วหัวแม่เท้าเกหรือไม่ ให้ลองถอดรองเท้าที่ใส่ประจำมาดูว่า หัวรองเท้าแคบไปหรือไม่ ใส่แล้วบีบเท้ามากไปหรือเปล่า และนำพื้นรองเท้ามาแนบกับฝ่าเท้าดูว่า นิ้วเท้าของเรายื่นเลยจากขอบรองเท้า ซึ่งปกตินิ้วหัวแม่เท้ากับนิ้วชี้ควรขนานกันไม่ควรเอียงเข้าหากัน โดยสังเกต โคนนิ้วว่ามีอาการบวม ปวด หรือมีกระดูกงอก นูนออกมาหรือไม่ ถ้ามีควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้ง
     สุดท้าย แพทย์ขอฝากวิธีเลือกรองเท้าที่เหมาะสมคือ รองเท้าไม่คับ หัวรองเท้าไม่บีบ  ทดสอบโดยใส่รองเท้าแล้วให้มีพี้นที่พอที่จะกระดิกนิ้วหัวแม่โป้งได้ รวมถึงพื้นในรองเท้าควรนิ่มไม่แข็งจนเกินไป  ส้นไม่สูงเกิน 2 นิ้ว และมีก้านรองเท้าที่หน้ามั่นคง เท่านี้ก็จะเป็นการดูแลสุขภาพที่ดีขึ้น

ใส่ส้นสูง2

นพ. ภัทร จุลศิริ
ศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเท้า
โรงพยาบาลเวชธานี ลาดพร้าว 111

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
health.sanook.com

About the Author

Admin

 
 

 
img201608011835729

*+รองเท้าเหม็นมากๆ กำจัดกลิ่นยังไง ให้ได้ผล!+*

     ในยุคที่รองเท้าผ้าใบคือไอเท็มหลักของสาวๆ ที่ไม่แพ้รองเท้าส้นสูง หรือเราแทบ...
by Admin
0

 
 
Clean-Dirty-Sneakers01

*+ทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบ 10 นาที 12 บาท เหมือนได้รองเท้าใหม่+*

สวัสดีค่า วันนี้เจนจะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบคู่เก่งของเราให้กลับม...
by Admin
0

 
 
foot-4

*+วิธี วัดขนาดเท้า เพื่อหา size รองเท้า ด้วยตัวคุณเอง+*

หลายท่านมีปัญหาในการเลือกซื้อรองเท้า  จากการสั่ง Online หรือฝากคนอื่นซื้อ ไม่แน่ใจ...
by Admin
0

 

 
13254683

*+Nike เปิดตัวรองเท้า The Starbucks SB Dunk Low Premium sneakers+*

คอกาแฟต้องห้ามพลาด เมื่อ Nike แบรนด์รองเท้ากีฬายอดฮิตจับมือกับแบรนด์กาแฟชื่อดัง Sta...
by Admin
0

 
 
วิธีการซักรองเท้าให้ขาว1

*+4 วิธีการซักรองเท้าให้ขาว ที่โรงงานไม่เคยบอกเรามาก่อน+*

วิธีที่ 1 :: ขจัดคราบเหลืองหลังซัก = ทิชชู่ช่วยได้ สำหรับวิธีแรกให้ให้เรานำรองเท้า...
by Admin
0