บทความ

November 20, 2015

*+อยากให้ ‘แอร์รถ’ เย็น ไม่เหม็นอับ ต้องทำไง?+*

car1-350

เวลาโดยสารรถยนต์ การเปิดเครื่องปรับอากาศเป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งเป็นเมืองไทยด้วยแล้ว การมีเครื่องปรับอากาศในรถยนต์เย็นๆนั้นถือเป็นสิ่งดีกว่าเป็นไหนๆ แต่การจะดูแลให้ระบบแอร์ในรถยนต์ทำงานได้ดีตลอดเวลาเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยากไม่ใช่เล่น ยิ่งรถคันไหนต้องใช้งานอย่างหนักหน่วงทุกวัน โอกาสที่ระบบปรับอากาศจะพังเร็วกว่าก็มีมากกว่าแน่นอน วันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่เราจะมาเรียนรู้ วิธีการทำให้แอร์ในรถเย็นฉ่ำ ไม่มีกลิ่นเหม็นอับ หรือใช้งานได้นานที่สุดกันที่นำเสนอโดย บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันได้เลยค่ะ
ระบบปรับอากาศในรถยนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และมีผลต่อระบบการหายใจของผู้ขับขี่และผู้โดยสารอย่างสูง เนื่องจากพวกเขาต้องสูดดมอากาศที่ไหลเวียนผ่านระบบแอร์ภายในรถยนต์อยู่ตลอดเวลา หากระบบแอร์ไม่สะอาด โอกาสที่พวกเขาจะได้รับ ก็เป็นไปได้สูง การทราบวิธีดูแลระบบแอร์รถยนต์อย่างถูกต้อง จึงมีผลต่อความปลอดภัยทั้งตัวคุณเอง รวมทั้งยังยืดอายุให้แก่ระบบแอร์ให้ทนทาน สามารถอยู่คู่กับรถยนต์ของคุณไปได้อีกนานแสนนานด้วย

car2

วิธียืดอายุระบบปรับอากาศในรถยนต์
1.ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ทุกครั้ง ควรปิดสวิตช์ควบคุมคอมเพรสเซอร์ ( A/C) ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้คอมเพรสเซอร์เป็นตัวฉุดกำลังขณะสตาร์ทรถยนต์นั่นเอง
2. เปิดแอร์โดยใช้ความเร็วพัดลมสูงก่อน เมื่อสตาร์ทและวอร์มอัพจนเครื่องยนต์อยู่ในอุณภูมิที่พร้อมใช้ ควรเปิดแอร์โดยใช้ความเร็วพัดลมสูงก่อน เพื่อเป็นการไล่ความร้อนในระบบแอร์ จากนั้นจึงเปิดสวิตช์ A/C และปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับสภาพอากาศขณะนั้น
3. ใช้วิธีปรับอุณหภูมิสูงขึ้น แทนการหันช่องแอร์หนี หากรู้สึกว่าอุณหภูมิเย็นเกินไป ให้ปรับอุณหภูมิสูงขึ้น แทนการใช้วิธีหันช่องแอร์หนี เพราะการกระทำแบบนี้จะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น
4. ปิดก่อนถึงปลายทาง ก่อนถึงจุดหมายปลายทางประมาณ 5 – 10 นาที ให้ปิดสวิตซ์ A/C และเปิดพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดแทน ทั้งนี้ก็เพื่อลดภาระการทำงานของคอมเพรสเซอร์ และทำเพื่อไล่ความชื้นออกจากคอล์ยเย็นไม่ให้เกิดการสะสมจนเกิดเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดกลิ่นอับ เมื่อถึงที่หมายจึงค่อยปิดพัดลมแล้วดับรถยนต์
5. ไม่ควรใช้น้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ควรนำน้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบมาเสียบไว้หน้าช่องแอร์ เพราะจะทำให้ตู้แอร์ผุกร่อนเร็วขึ้น
6. รถที่จอดตากแดดต้องไล่ความร้อนออกก่อน เมื่อนำรถไปจอดตากแดดเอาไว้เป็นเวลานานๆ ก่อนใช้รถควรเปิดลมเปล่าให้แรงสุดเสียก่อน โดยยังไม่เปิดสวิตซ์ A/C ทั้งนี้ก็เพื่อไล่ความร้อนที่มีอยู่ในระบบแอร์เสียก่อน จากนั้นจึงค่อยเปิดสวิตซ์ A/C
7. เปิดลมเปล่าให้แรงสุดก่อนจอดรถทิ้งไว้นานๆ ก่อนจอดรถทิ้งไว้นานๆ ควรเปิดลมเปล่าให้แรงสุดๆ โดยปิดสวิตซ์ A/C ประมาณ 5 นาที เพื่อไล่ความชื้นหรือน้ำที่ค้างอยู่ในตู้แอร์ออกก่อน เพราะตู้แอร์ที่ทำจากอลูมิเนียมจะเกิดการผุกร่อนได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้ตู้แอร์มีกลิ่นเหม็นอับลดน้อยลงได้อีกด้วย
8. ไม่ควรเปิดกระจกบ่อยๆ ไม่ควรเปิดกระจกขับรถบ่อยๆ เพราะจะทำให้ฝุ่นละอองจากภายนอกเข้ามาอุดตันตู้แอร์ได้เร็วมากยิ่งขึ้น แต่หากมีเหตุจำเป็นที่ทำให้ต้องเปิดกระจกขับรถ ควรปิดช่องแอร์บริเวณคอลโซลหรือจุดที่แอร์ออกให้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้าไปในระบบแอร์ ใช้งานให้ยืนยาวขึ้น แถมช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย
9. ถ้าแอร์ไม่เย็นอย่าฝืน เมื่อรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ให้รีบปิดน้ำยาแอร์หรือสวิตซ์ A/C ทันที โดยยังสามารถใช้ลมเปล่าได้อยู่ ทั้งนั้ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์เสียหาย จากนั้นจึงนำรถไปตรวจเช็คความผิดปกติทีหลัง
เพียงแค่ดูแลรักษาระบบแอร์รถยนต์ให้ถูกวิธี ก็สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของรถยนต์สุดรักสุดหวงของคุณได้แล้ว แม้ว่าทำไปวันนี้แล้วคุณอาจจะยังไม่เห็นผลสักเท่าไร แต่พอนานวันเข้า คุณจะรับรู้ได้เองว่า รถยนต์ของคุณนั้นพบเจอกับปัญหาที่น้อยกว่าคนอื่นๆได้อย่างแน่นอน.

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก dailynews , thaijobsgov.com

More articles by »
Written by: Admin
Tags: , ,

About the Author

Admin

 
 

 
%e0%b8%a3%e0%b8%96%e0%b8%a1%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%aa%e0%b8%ad%e0%b8%878

*+7 รถมือสองปีใหม่ ในราคาไม่ถึง 3 แสนบาท+*

รถมือสองเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มองหารถยนต์ราคาประหยัด Sanook! Auto จึงร...
by Admin
0

 
 
รถมือสอง0

*+10 รถมือสอง ราคาไม่ตก มีรุ่นใดบ้าง?+*

    ขึ้นชื่อว่ารถมือสองยัง ไงราคาก็ต้องร่วงจากสมัยป้ายแดง แต่สำหรับรถยนต์ยอดฮิ...
by Admin
0

 
 
ใบขับขี่

*+กรมขนส่งฯ เตรียมปฏิรูป ทำใบขับขี่ปี 60 “ออกยาก ยึดง่าย”+*

     กรมขนส่งฯ เตรียมปฎิรูปทำใบขับขี่ปี 60 “ออกยาก ยึดง่าย” หลังพบสถิติผู้เสียชีวิ...
by Admin
0

 

 
จอดรถขวางหน้า

*+รู้ไว้!! หากจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น ผิดกฎหมาย ปรับสูงสุดไม่เกิน 5 พันบาท+*

ถ้าคุณคิดว่า “ถนนเป็นของส่วนรวมใครจะทำอะไรก็ได้” ถ้าคิดแบบนี้ก็ขอบอกเลยว่าเป็...
by Admin
0

 
 
Honda Civic1

*+เผยโฉม 2016 Honda Civic ใหม่ พร้อมชุดแต่ง Black Pack+*

Honda ประเทศออสเตรเลียเผยโฉมชุดแต่ง ‘Black Pack’ ใหม่ล่าสุด สำหรับ ‘2016 Honda Civic’ เจเนอเรชั...
by Admin
0