บทความ

February 15, 2016

*+แพทย์รามาฯ เผย 10 พืชพิษที่คนไทยโดนบ่อย-ห้ามผู้ป่วยไตกินมะเฟือง+*

mafueng

แพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี เผย 10 อันดับพืชพิษที่คนไทยได้รับบ่อยที่สุด พบมาจาก สบู่ดำ/สบู่ขาว มากที่สุด พร้อมเตือนผู้ป่วยโรคไตห้ามกินมะเฟืองเด็ดขาด แนะสารสกัดจากสมุนไพรไม่ปลอดภัย 100% ควรปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง 
วัน ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 ศ. นพ.วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยารามาธิบดี ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า จากการรวบรวมรายชื่อพืชพิษในประเทศไทยที่ได้รับอันตรายบ่อยที่สุด 10 อันดับ ได้แก่
          สบู่ดำ/สบู่ขาว ร้อยละ 54.1
          กลอย ร้อยละ 8.7
          มันสำปะหลัง ร้อยละ 5.9
          ลำโพง หรือมะเขือบ้า ร้อยละ 4.2
          โพธิ์ศรี/โพธิ์ทะเล/โพธิ์ฝรั่ง ร้อยละ 4.1
          ฝิ่นต้น ร้อยละ 2.8
          มะกล่ำตาหนู ร้อยละ 2.5
          บอน ร้อยละ 2.1
          ละหุ่ง ร้อยละ 1.4
          สาวน้อยประแป้ง ร้อยละ 1.2
          นอกจากนี้ยังพบว่า มีพืชอื่น ๆ ที่ประชาชนเข้ามาปรึกษาอีก 89 ชนิด โดยสามารถแบ่งอาการหลังจากได้รับพิษจากพืชพิษได้ 5 กลุ่มอาการ คือ
          1. การระคายเคือง แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก พืชกลุ่มระคายเคืองผิวหนัง ได้แก่ พืชที่มีน้ำยางใส อาทิ บอน, สาวน้อยประแป้ง, ว่านหมื่นปี และเผือก ส่วนพืชที่ทำให้เกิดรอยนูนแดงจากการสัมผัส ได้แก่ ขนของหมามุ่ย ตำแย และ กลุ่มที่สอง พืชที่ทำให้เกิดภาวะกระเพาะและลำไส้อักเสบ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน แยกเป็นส่วนที่เป็นพิษจากเมล็ด คือ สบู่ดำ, ฝิ่นต้น, สบู่แดง, โพธิ์ฝรั่ง และเป็นพิษทุกส่วน ได้แก่ บอน, สาวน้อยประแป้ง ว่านหมื่นปี
          นอกจากนี้ ยังมีพืชที่มีน้ำยางขาวซึ่งมีสารฟอบอล ไดเตอพีนอยด์ เมื่อรับประทานเข้าไปบางรายอาจถึงแก่ชีวิต ได้แก่ พญาไร้ใบ, สลัดได,  โป๊ยเซียนและคริสต์มาส รวมถึงพืชกลุ่มที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วทำให้แบ่งเซลล์ไม่ได้ เสียชีวิตเช่นกัน ได้แก่ มะกล่ำตาหนู, ละหุ่ง และดองดึง
          2. เซลล์ไม่สามารถเอาออกซิเจนไปใช้ได้ ได้แก่ รากมันสำปะหลัง, หางไหล, หน่อไม้ และผักเสี้ยน ขณะที่เมล็ดมันแกว หากรับประทานจะทำให้ คลื่นไส้ อาเจียน สับสน วุ่นวาย มีอาการทางหัวใจและเสียชีวิต
          3. กลุ่มอาการพิษต่อสมองทั้งฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางและส่วนหลัง ได้แก่ ฝิ่น, กัญชา, เห็ดขี้ควาย, กระท่อม, ต้นแสลงใจ และลำโพง เป็นต้น
          4. ระบบหัวใจ หากรับประทานทำให้ชีพจรเต้นช้า คือ ยี่โถ รำเพย ชวนชม พันซาด เป็นต้น
          5. กลุ่มอาการพิษต่อไต ทำให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน ได้แก่ ลูกเนียง เกิดอาการหลังได้รับ 2-14 ชั่วโมง ส่วนผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตห้ามรับประทานมะเฟือง เพราะจะเกิดอันตรายอย่างมาก นั่นคือ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตกินมะเฟือง 1 ชิ้น จะเกิดอันตรายหลัง 2.5-14 ชั่วโมง ขณะที่คนปกติจะดื่มน้ำมะเฟืองได้ 1.5-3 ลิตร
          ศ. นพ.วินัย กล่าวอีกว่า ประชาชนต้องระวังพิษจากสมุนไพรด้วย จำพวกอาหารเสริมสารสกัดจากสมุนไพร 4 ชนิด ได้แก่ เซนต์จอห์นเวิร์ต กระเทียม แปะก๊วย และโสม เนื่องจากเมื่อนำมาสกัดเป็นแคปซูลจะทำให้มีฤทธิ์แรงขึ้น และอาจเป็นอันตรายได้เมื่อรับประทานควบคู่กับยาตัวอื่น ดังนั้นการกินอาหารเสริมจำพวกสมุนไพรจึงไม่ปลอดภัย 100% ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
health.kapook.com

More articles by »
Written by: Admin
Tags: , ,

About the Author

Admin

 
 

 
20

*+adidas Originals NMD คอลเลคชั่นใหม่ สุดร้อนแรง+*

📣 มาแล้วว… adidas Originals NMD คอลเลคชั่นใหม่ สุดร้อนแรง ทั้งรุ่น #NMD_C2, #NMD_R2 และ #NMD_R2PK (Japan Pack) โดยจะมี...
by Admin
0

 
 
1

*+Tops 1 แถม 1 ทั้ง ของกิน ของใช้ ขนม เจก็แถมด้วยนะ+*

🔥 Tops #1แถม1 !! 🎯 หยิบตะกร้ามาขน Tops ซื้อ 1 ได้ 2 เลยยย ทั้ง ของกิน ของใช้ ขนมเพียบเลย เจก็แถ...
by Admin
0

 
 
1

*+รวม 10 โรงเจชื่อดัง อิ่มท้อง อิ่มบุญ !!+*

📢 รวม 10 โรงเจชื่อดัง อิ่มท้อง อิ่มบุญ !! 😇 สายบุญต้องมา 10 โรงเจ อิ่มท้อง พร้อมสักการบ...
by Admin
0

 

 
5

*+สนีกเกอร์รุ่นใหม่ จาก Nike มาในแบบรองเท้า Boot สำหรับสาวๆ+*

📣 สักคู่มั้ย ไว้ลุยน้ำท่วม !! 👢 สาวๆรีบเลย.. สนีกเกอร์รุ่นใหม่ล่าสุด จาก #Nike สำหรับผู...
by Admin
0

 
 
1

*+รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !!+*

📣 รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !! 💬 เข้าสู่เทศกาลกินเจอย่างเป็นทา...
by Admin
0