บทความ

October 14, 2015

*+6 ท่าผ่อนคลาย ที่ช่วยให้คุณ หลับง่าย หลับสบาย+*

ygps-700x350-700x350

หลายคนเป็นโรคนอนไม่หลับ หรือหลับยาก ทำให้ร่างกายยิ่งได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ ลองใช้วิธีผ่อนคลายด้วยการทำท่าแบบโยคะ พร้อมกับการกำหนดลมหายใจเข้าออกแบบ ช้าๆ ลึกๆ นี่คือท่าผ่อนคลายอย่าง่าย 6 ท่า ที่จะช่วยลดความเครียด ทำให้ระบบประสาท พาราซิมพาเทติค (Parasympathetic) ซึ่งจะช่วยให้ระบบการทำงานอัติโนมัติต่างๆของร่างกายดีขึ้น เกิดการผ่อนคลาย ท่าเหล่านี้ใช้ได้ดีกับทุกเพศ ทุกวัย สิ่งจำเป็นคือหมอนหนึ่งใบกับที่นอนหรือไม่ก็โซฟานุ่มๆ
ก่อนที่คุณจะเริ่มทำท่าต่างๆ ให้กำหนดลมหายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ ประมาณ 10 รอบ จากนั้นเรามาเริ่มกันเลย..

1. ท่านั่งแยกขาเหยียดตรง

relax1

ท่านี้เริ่มจากการนั่งตัวตรง แล้วเหยียดขาทั้งสองข้างออกให้กางมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อกางออกจนตึงแล้ว ค่อยก้มตัวลงไปข้างหน้าจนใบหน้าแนบกับหมอน ตามภาพ จากนั้น เริ่มทำการหายใจเข้า-ออก ช้าๆ ลึกๆ จนครบ 10 รอบ จากนั้นจึงค่อยๆเงยหน้าลุกขึ้นกลับมาสู่ท่านั่งดังเดิม

2. ท่าตั๊กแตน

relax2

นอนคว่ำทับลงบนหมอน โดยให้หมอนรองรับช่วงสะโพกไปถึงหน้าอก ส่วนคอและศรีษะนั้นเชิดขึ้นเล็กน้อย สองมือประสานกันไปด้านหลังตามภาพ จากนั้นเริ่มหายใจเข้าช้าๆ ลึกๆ พร้อมกับพยามยกมือขึ้นไปด้านบน กดปลายเท้าลงกับพื้น ค้างไว้สักครู่ จากนั้นหายใจออกช้าๆ ยาวๆ ค่อยๆลดมือทั้งสองข้างลงมา ทำเช่นนี้จนครบ 10 รอบ

3. ท่าขาชี้ฟ้า พิงผนัง

relax3

จัดท่าตามภาพ คือใช้หมอนรองสะโพกและหลัง ยกขาทั้งสองขึ้นชี้ฟ้าเหยียดตรงโดยอาศัยผนังช่วยพยุง มือและไหล่ผ่อนคลายไปกับพื้น หายใจเข้าออกช้าๆ ท่านี้ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ท่านี้ช่วยลดอาการปวดขาสำหรับคนที่ยืนนานๆมาทั้งวันได้ด้วย

4. ท่าหนุนหลัง แยกเข่า

relax4

ท่านี้นอนหงายโดย ใช้หมอนรองช่วงศรีษะ ไหล่ลงมาถึงหลัง ฝ่าเท้าทั้งสองข้างประกบเข้าหากัน แยกหัวเข้าสองข้างออกจากกัน ทิ้งน้ำหนักลงไปตามธรรมชาติ หายใจเข้าออกช้าๆเหมือนเคย ทำท่านี้อยู่อย่างน้อย สองนาที

5. ท่านอนหงาย บิดสะโพก

relax5

เสร็จจากท่าที่4 แล้ว ให้ชันเข่าทั้งสองข้างขึ้นแล้วบีบเข้าชิดกัน จากนั้นใช้แขนดันเข่าให้ล้มไปด้านหนึ่งซึ่งสะโพกจะบิดตามไปด้วย ในขณะที่ใบหน้ายังคงอยู่ในแนวระนาบ(มองที่เพดาน) หายใจเข้าและออกช้าๆในขณะที่กล้ามเนื้อกำลังผ่อนคลาย หนึ่งนาที จากนั้นสลับไปทำอีกข้าง

6. ท่านอนนิ่ง

relax6

ท่านี้จะเป็นท่าที่สบายที่สุด ก่อนที่คุณจะหลับฝันดี ต่อจากที่ 5 เพียงแค่เหยียดขาทั้งสองให้ตรง ผ่อนคลายเต็มที่ หายใจเข้าลึกๆ โดยกะว่านับในใจ 1 2 3 4 ให้สุดลมพอดี แล้วหยุดกลั้นหายใจไว้ นับในใจ 1 2 3 4 5 6 7 จากนั้นจึงผ่อนลมหายใจออก นับในใจ 1 2 3 4 5 6 7 8 ทำอย่างนี้ จนครับ 4 รอบ
หลังจากจบท่านี้ เป็นอันเสร็จสิ้น จัดหมอนใหม่มาหนุนศรีษะ แล้วเตรียม
หลับฝันดี …. Good night. ^_^

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
Likedee.com

About the Author

Admin

 
 

 
หายใจแนวใหม่1

*+เทคนิค หายใจ แนวใหม่ ช่วยให้หลับป็อกภายใน 60 วิ ไม่ได้โม้ววนะจ๊ะ+*

ใครที่ทุกข์ทรมานกับอาการนอนไม่หลับ ยิ่งคุณพยายามปิดหนังตามากเท่าไหร่ การที่จะ...
by Admin
0