บทความ

July 16, 2015

*+มาดูกัน 14 ตำแหน่ง สิว บอกโรค!!+*

3

รู้หรือไม่ว่าการเป็นสิวนั้นบอกอะไรได้มากกว่าที่เราคิด “สิว” ใครว่าสิวเกิดขึ้นจากฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว จริงๆแล้ว สิว สามารถบอกได้ถึงภาวะความไม่สมดุลย์ ของร่างกายภายในได้ สิวแต่ละตำแหน่งบนใบหน้าสามารถบอกได้ว่าอวัยวะภายในแต่ละชิ้น เป็นอย่างไร ลองสำรวจใบหน้าตัวเอง แล้วลองพิจารณาข้อมูลเหล่านี้ดูค่ะ …

จุดที่ 1 และ 3 หน้าผากด้านซ้ายและขวา

สิวที่ขึ้นบริเวณนี้ อาจจะเป็นได้สองสาเหตุ คือ การแต่งหน้า และ สุขภาพ หากคุณโบกรองพื้นมากเกินไป หรือแต่งคิ้วด้วยสารพัดเครื่องสำอาง สุดท้ายถ้าล้างหน้าไม่สะอาดสิวก็จะเกิดเห่อขึ้นมาบริเวณนี้ นอกจากนั้นยังเป็นสัญญาณเตือนไปถึงระบบการย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ และต่อมหมวกไต ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าคุณเครียดจัด และดื่มน้ำน้อย วิธีแก้ปัญหาแบบธรรมชาติๆ เลยก็คือ ให้ดื่มน้ำมากๆ น้ำจะช่วยให้กระเพาะปัสสาวะของคุณขับของเสียออกมาจากปัสสาวะ การทำงานของระบบร่างกายจะดีขึ้น

จุดที่ 2 ระหว่างหัวคิ้ว

สิวที่ขึ้นมาอย่างไม่รักษาหน้ากันเลยตรงหว่างหัวคิ้วนั้น อาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าตับของคุณกำลังทำงานไม่ปกติ หรืออาจจะมีสาเหตุมาจากการย่อยแลคโทส คือการดื่มนมแล้วไม่ย่อย การทานอาหารรสจัด หรือการทานอาหารยามดึกก็อาจทำให้เกิดสิวบริเวณนี้ได้

จุดที่ 4 และ 10 ใบหูทั้งสองข้าง

สิวขึ้นหูนั้นช่างทรมานใจ สาเหตุง่ายๆ ก่อนที่จะคิดกันเกินเลยก็ คือ การชะล้างแชมพูสระผมออกไม่หมด หรืออาจจะเป็นอาหารแพ้พวกน้ำยาบำรุงผมต่างๆ นอกจากนั้นล่าสุดการใช้โทรศัพท์แนบหูก็อาจจะทำให้เกิดสิวบริเวณหู ลามไปถึงข้างแก้มได้ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือของเรานั้นสัมผัสกับมือของเราที่ไปจับนู่นจับนี่อยู่ตลอดเวลา เชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ ก็สะสามอยู่บนหน้าจอได้ หากเป็นกรณีสิวเม็ดเป้งๆ แบบหัวใหญ่มากๆ ก็สันนิษฐานได้ว่าไตของคุณกำลังทำงานไม่ค่อยดี อาจจะเป็นเพราะคุณดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานเนื้อสัตว์มากเกินไป ถ้าอยากหันมาเอาใจไตของตัวเองหน่อย ก็ให้ทานกระเทียมสด , หอมหัวใหญ่, กะหล่ำปลี ,ปลาสด และแครนเบอร์รี่ ผัก ผลไม้ และเนื้อปลา จะทำให้ไตของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นค่ะ

ตำแหน่งที่ 5 และ 9 แก้มทั้งสองข้าง

แก้มทั้งสองด้านจะแบ่งวิธีการสังเกตออกเป็น 2 ส่วน คือ แก้มส่วนบน และ แก้มส่วนล่าง หากคุณมีสิวขึ้นบริเวณแก้มส่วนบน แสดงว่าระบบไซนัส และปอดของคุณกำลังมีปัญหาบางอย่าง ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนที่สูบบุหรี่ แพ้ควันบุหรี่ เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นหวัดเรื้อรัง ส่วนแก้มส่วนล่างนั้นเป็นจุดบ่งชี้ถึงสุขภาพช่องปาก คือคุณอาจจะมีฟันผุ หรือมีปัญหาเหงือก นอกจากนั้นการใช้โทรศัพท์มือถือ การใช้เครื่องสำอางพวกที่ไม่ถูกกับผิวหน้า หรือการทำความสะอาดหน้าไม่สะอาด ก็อาจจะทำให้เกิดสิวบริเวณนี้ได้

ตำแหน่งที่ 6 และ 8 รอบดวงตาทั้งสองด้าน

สิวที่เกิดบริเวณรอบดวงตานั้น เป็นตัวบ่งบอกถึงปัญหาไต และปัญหาภูมิแพ้ ให้ดื่มน้ำมากๆ และรักษาสมดุลร่างกายให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือ และถ้าเป็นหนักมากๆ ก็ให้ไปหาหมอ หรือรับประทานยาแก้แพ้ ก็จะมีส่วนช่วยให้สิวบริเวณนี้ยุบลงไปด้วย นอกจากนั้นวิธีแก้แพ้ง่ายๆ จากการทานอาหารก็ทำได้เหมือนกัน คือ ให้รับประทานผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ และเบตาแคโรทีน ซึ่งจะมีมากในผักจำพวกสีแดง สีเขียวจัด และสีเหลือง สุดท้ายให้ลองสังเกตตัวเองด้วยอีกทีหากรู้สึกว่าฉันก็ไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไร แต่เป็นหนุ่มแว่น สาวแว่น ไม่ว่าจะแว่นสายตา หรือแว่นกันแดด การกดทับนานๆ หรือแว่นที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาด ปล่อยให้เป็นมันเยิ้ม เกรอะกรัง ก็จะทำให้เกิดเป็นปัญหาสิวตามมานะจ๊ะ

ตำแหน่งที่ 7 จมูก และเหนือริมฝีปาก

สิวตรงจมูกนี่เป็นอีกปัญหาใหญ่ระดับชาติ คือนอกจากจะเด่นชัดเป็นจุดสนใจแก่ผู้พบเห็นแล้ว ยังเจ็บปวดระบมอีก สิวบริเวณนี้จึงเป็นสัญญาณเตือนระบบอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย นั่นก็คือ หัวใจ และระบบสืบพันธุ์ หากเม็ดสิวของคุณเป็นสีแดงเปล่งปลั่ง อาจจะเป็นสัญญาณเตือนโรคความดันโลหิตสูง หรือถ้าเป็นประเภทสิวอุดตัน สิวหัวดำแล้วล่ะก็ แสดงว่าระบบสืบพันธุ์ของคุณอาจทำงานไม่ค่อยปกติ สิวประเภทนี้มักจะเกิดจากการรับประทานยาคุม หรือช่วงที่กำลังมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะทำให้ผิวหน้าขับน้ำมันออกมา ทำให้เกิดเป็นสิวอุดตันได้ ทางที่ดีในช่วงที่กำลังเป็นประจำเดือน แล้วหน้ามันจัดๆ อยู่นั้น ให้งดแต่งหน้าด้วยรองพื้น นอกจากนั้นการนอกพักผ่อนมากๆ การดื่มน้ำเยอะๆ และการงดอาหารเค็ม ก็จะเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้ปัญหาสิวอุดตันบริเวณจมูกลดลงไปได้

จุดที่ 11 และ 13 ใต้ริมฝีปากมุมด้านซ้าย และขวา

การมีสิวที่บริเวณมุมปากล่างด้านซ้าย และขวานั้น เป็นจุดที่สัมพันธ์ไปกับระบบการทำงานของรังไข่ โดยเฉพาะเวลาที่คุณผู้หญิงกำลังมีรอบเดือน มักจะมีสิวขึ้นบริเวณนี้ นอกจากนั้นอาจจะเกิดจากปัญหาฮอร์โมน ซึ่งสามารถควบคุมสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายได้โดยการงดดื่มนม หรืออาหารที่มีผลต่อการแปรปรวนของฮอร์โมน นอกจากนั้นสิวบริเวณนี้อาจจะเป็นผลมาจากการทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด และถ้าหากคุณมีสิวอุดตันขึ้นบริเวณกราม ใกล้กับใบหูอีกนั้น แสดงว่าฟันกรามของคุณกำลังมีปัญหา อาจจะเป็นเพราะคุณกำลังมีฟันคุด หรือเพิ่งไปรักษาฟันกรามมา

จุดที่ 12 คาง

หากคุณมีสิวคุณบริเวณคางนั้น แสดงว่ากระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กของคุณอาจกำลังทำงานผิดปกติ ส่วนใหญ่แล้วเป็นเพราะการรับประทานอาหารที่มีรสจัดมากเกินไป หรือการทานอาหารไม่ตรงเวลา ซึ่งจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะ หรือการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกกับท้องกับไส้ ก็จะทำให้ลำไส้เล็กของคุณดูดซึมอาหารไม่เป็นปกติ >> วิธีรักษากระเพาะอาหารให้แข็งแรงก็ง่ายๆ เพียงแค่เน้นการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งจะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร จำพวกข้าวชนิดต่างๆ ข้าวโพดฝักอ่อน ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง และอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว อย่างน้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น

จุดที่ 14 ลำคอ และหน้าอก

สิวที่ขึ้นบริเวณลำคอ และหน้าอกนั้น ให้สันนิษฐานเลยได้ว่าเกิดมาจากความเครียด ความกังวล หมกมุ่นใจ เพราะบริเวณลำคอ และหน้าอกนั้นสัมพันธ์กับการทำงานของสมอง และหัวใจ เวลาที่สมองทำงานหนักๆ แล้วยังเกิดความกดดันเป็นความเครียดนั้น ก็จะทำให้หัวใจทำงานหนักไปด้วย คนที่เป็นสิวบริเวณนี้สามารถรักษาได้ง่ายๆ คือพยายามหาเวลาผ่อนคลายตัวเอง นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้แจ่มใสปลอดโปร่ง สิวเจ้ากรรมก็จะค่อยๆ ลดและหายไปเองค่ะ

ถ้ารู้ตำแหน่งสิวและสาเหตุแล้ว อย่าลืมไปส่องกระจกดูสิวบนใบหน้าด้วยนะว่า ใบหน้าของเรามีสิวขึ้นตำแหน่งไหนบ้าง จะได้รู้อวัยวะส่วนใดผิดปกติ เพื่อจะได้พบแพทย์ และรักษาได้ทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลจาก :
mekoclinic.com

More articles by »
Written by: Admin
Tags: ,

About the Author

Admin

 
 

 
ตำลึงรักษาสิว1

*+สูตรกำจัดพิษบนใบหน้า สิวยุบ สิวอักเสบ..ก็หายได้+*

ตำลึงรักษาสิว วิธีที่ 1 ใช้ใบตำลึงสดคั้นเอาแต่น้ำ ชุบสำลีแปะบนหัวสิวสักครู่ ประ...
by Admin
0

 
 
สิว0-350

*+2 สูตรลอกสิวเสี้ยนให้หายไปจากจมูก รับรองหลุดกระจาย!+*

ก่อนจะมาเขาสู่ขั้นตอนการกำจัดสิวเสี้ยนบนใบหน้านั้น เราขอแนะนำให้คุณเตรียมหน้...
by Admin
0