บทความ

August 5, 2016

*+สัมผัสธรรมชาติใกล้กรุงที่ “ ฟาร์มเมลอน บางหว้า ” นั่งบีทีเอสไปได้ ใกล้นิดเดียว+*

Bang Wa Melon1
ใครจะรู้ว่ามีฟาร์มเมลอนเล็กๆ ตั้งอยู่กลางกรุง เพียงแค่นั่งบีทีเอสไปลงบางหว้า แล้วเดินตรงมาอีกนิดหน่อยจะเจอกับ ฟาร์มบางหว้าเมล่อน (Bang Wa Melon)
     บางหว้าเมล่อนเป็นฟาร์มเล็กๆ ที่เกิดจากความรัก ความทุ่มเท และความสนใจในธรรมชาติของพี่โหน่ง เจ้าของฟาร์ม ภายในเป็นโรงเรือนเมลอนสองหลัง กรงเลี้ยงไก่ บ่อเลี้ยงปลา และผัก ผลไม้ อีกนานาชนิดที่ปลูกไว้ในบริเวณโดยรอบ พี่โหน่งเปิดประตูฟาร์มให้เราได้ก้าวเข้าไปพูดคุยพร้อมสัมผัสต้นเมลอนที่ลง มือปลูกเองกับมือทุกต้น จนตอนนี้ปลูกได้มากถึงห้าร้อยกว่าต้นแล้ว แรกเริ่มเกิดจากความสนใจ เลยลองปลูกเองเล่นๆ สองสามต้น แต่ก็ไม่ประสบความสําเร็จ จึงหันมาศึกษาอย่างจริงจัง และเปลี่ยนมาปลูกแบบระบบไฮโดรโปนิกส์ และไม่ใช้ยาฆ่าแมลง มองไปรอบๆ เราจะเห็นท่อยาวเรียงต่อกันเข้ากับถุงปุ๋ยแต่ละต้น

Bang Wa Melon2 Bang Wa Melon3

     เมลอน เป็นผลไม้หาทานยาก เลี้ยงดูยาก แถมตายง่าย วันๆ นึงต้องให้นํ้าหมุนเวียนประมาณแปดรอบ ให้แร่ธาตุอย่างเพียงพอ และต้องได้รับการดูแลประคบประหงมอย่างดี สายพันธุ์ที่ปลูกคือคิมูจิ มีรสชาติหวานหอม แต่จะมีการสลับสับเปลี่ยนพันธุ์อื่นมาปลูกกันอยู่ทุกปี

Bang Wa Melon4

     หากเดินชมไปเรื่อยๆ จะสังเกตเห็นว่าแต่ละต้นมีเชือกห้อยลงมา นั่นคือเชือกที่ไว้พยุงลูกเมลอน บังคับไม่ให้หลุดจากต้น เพราะเมลอนมีนํ้าหนักมาก โดยเมลอนจะมีอายุการปลูกอยู่ที่ 80 วัน เมื่อเก็บลูกก็จะตัดทิ้ง ช่วงนี้ถ้ามาจะเริ่มเห็นพี่โหน่งเด็ดแขนงใบที่ไม่มีประโยชน์ออก แต่ใบที่ไม่มีประโยชน์เนี่ยใช่ว่าจะเด็ดแล้วทิ้ง เพราะพี่โหน่งเอามาหมุนเวียนเป็นอาหารไก่และปลา ปลูกต้นไม้ต่อ แถมยังเอาไปทําแกงส้มทานเองอีกด้วย

Bang Wa Melon5

     เคยสงสัยมั้ยว่าเมลอนบางลูกเค้าเขียนข้อความ กันได้ยังไง การจะเขียนข้อความหรือทําลวดลายลงบนผลเมลอน จะเริ่มเขียนตั้งแต่ลายยังไม่ออก โดยเอาเศษลวดกรีดลงที่ผิว ลายจะนูนออกมาตามที่เขียนคล้ายแผลเป็น ถ้าใครอยากเป็นเจ้าของก็ต้องสั่งไว้ก่อนล่วงหน้า ส่วนลายธรรมชาติสวยๆ จะขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์

Bang Wa Melon6

     สิ่งที่เราประทับใจสําหรับการมาเยี่ยมชมฟาร์ม เมลอนแห่งนี้คือ ความเชื่อของเจ้าของฟาร์ม ที่บอกว่าผลไม้ทําให้คนหลงได้ เราได้เห็นถึงความรักความใส่ใจและความรู้ความสามารถของพี่โหน่งเจ้าของฟาร์ม ผ่านคําบอกเล่าและภาพตรงหน้า สําหรับใครที่อยากลิ้มรสความหวานของเมลอน ก็สามารถสั่งได้ทางเพจเฟซบุ๊ก หรือวอล์กอินเข้ามาเยี่ยมชมที่ฟาร์ม และสําหรับใครที่อยากมาหาแรงบันดาลใจและความรู้ดีๆ มาสัมผัสธรรมชาติใกล้กรุงกันได้ที่บางหว้าเมล่อน ย่านบีทีเอสบางหว้ากันได้เลย

Bang Wa Melon7

     ก่อนแวะเข้าไป รบกวนโทรสอบถามที่ฟาร์มก่อนนะคะ ว่าช่วงนี้มีผลเมลอนให้ชมกันรึเปล่า ที่ BangWaMelon โทร : 08 1209 3226
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก
BangWaMelon
www.edtguide.com

About the Author

Admin

 
 

 
ฟาร์มเมลอน0-1

*+ตะลุยฟาร์มเมลอนจากทั่วไทย ชิม ชม ช้อปเมลอนแบบฉ่ำใจ+*

ชวนไปเที่ยวฟาร์มเมลอน ทั้งเดินชม ชิม ช้อปปิ้งเมลอนให้ฉ่ำใจ หน้าร้อนนี้ใครกำลัง...
by Admin
0