บทความ

April 6, 2016

*+รู้เปล่า? … “กาแฟเย็น” ตัวการทำอ้วน!!+*

กาแฟเย็น1

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า สำนักโภชนาการ กรมอนามัยได้ดำเนินการศึกษาวิจัย เรื่อง สารอาหารในกาแฟเย็น วัตถุประสงค์เพื่อหาปริมาณสารอาหารหลักและน้ำตาลในกาแฟเย็น โดยเก็บตัวอย่างกาแฟ 3 สูตร คือ มอคค่า ลาเต้ และคาปูชิโน จากร้านขายกาแฟ 3 ประเภท คือ ร้านที่เป็นตราต่างชาติ ร้านที่เป็นตราของไทย และ ร้านเล็กๆ ทั่วไป มีขนาดบรรจุ 13-20 ออนซ์ หรือ 390-600 มิลลิลิตร ราคาต่อแก้ว 15-145 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและร้านที่ซื้อ จำนวนทั้งสิ้น 43 ตัวอย่าง จากนั้นนำกาแฟแต่ละตัวอย่างมาตวงหาปริมาณแต่ละแก้วแล้วนำรวมผสมเป็นเนื้อ เดียวกันก่อนวิเคราะห์
นพ.พรเทพกล่าวว่า ผลการศึกษาพบว่าใน 1 แก้ว มีปริมาณพลังงาน 97-400 กิโลแคลอรี ไขมัน 0.4-22.1 กรัม โปรตีน 0.6-10.9 กรัม คารโบไฮเดรต 14.4-49.4 กรัม เป็นส่วนที่เป็นน้ำตาล 11-38 กรัม หรือประมาณ 3-10 ช้อนชา
เมื่อแยกตามชนิดของสูตรกาแฟ พบว่าสูตรลาเต้ 1 แก้ว มีพลังงาน 109-288 กิโลแคลอรี น้ำตาลประมาณ 3-9 ช้อนชา คาปูชิโน 1 แก้ว มีพลังงาน 157-303 กิโลแคลอรี น้ำตาลประมาณ 6-9 ช้อนชา มอคค่า 1 แก้ว มีพลังงาน 159-400 กิโลแคลอรี และน้ำตาล ประมาณ 5-9 ช้อนชา
ส่วนกาแฟสูตรอื่นๆ มีพลังงาน 97-317 กิโลแคลอรี และมีน้ำตาลประมาณ 5-9 ช้อนชา ทั้งนี้ ทุกตัวอย่างที่มีขนาดบรรจุ 20 ออนซ์ จะมีพลังงานมากกว่า 200 กิโลแคลอรีและมีน้ำตาลประมาณ 8-9 ช้อนชา 
นพ.พรเทพกล่าวอีกว่า ปกติกาแฟจะมีรสขม ในการดื่มจึงมีการเติมน้ำตาลและครีมเทียม โดยเฉพาะการเติมครีมเทียมที่เป็นไขมันทรานซ์เป็นไขมันไม่อิ่มตัว ทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ จึงไม่ควรเติมครีมเทียม หากต้องการเพิ่มความมันควรใส่นมสดแทน ส่วนน้ำตาลแต่ละคนควรได้รับน้ำตาลสูงสุด 2-3 ช้อนชาต่อวัน
ขณะที่ในกาแฟ 1 แก้ว มีน้ำตาลเกินปริมาณที่ควรได้รับน้ำตาลในแต่ละวัน ซึ่งหากได้รับน้ำตาลมากเกินไปเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ดังนั้น ในการดื่มกาแฟไม่ควรใช้ครีมเทียม ไม่ควรเติมน้ำตาลในปริมาณมาก และควรดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อไม่ให้เกิดอาการขาดน้ำ เนื่องจากเมื่อดื่มกาแฟร่างกายจะมีการขับน้ำออกมา จึงมักจะเกิดอาการหิวน้ำ
** กรุ๊ปเลือดโอ ควรหลีกเลี่ยง “กาแฟ” นะคะ เพราะในกาแฟมีสารที่ไปขัดขวางการทำงานของต่อมไทรอยด์ กลุ่มเลือดนี้จะมีระดับฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคไทรอยด์ได้ง่าย ซึ่งนอกจากกาแฟแล้ว อาหารอื่นๆ ที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ อาหารจากนม, น้ำอัดลม, ชาดำ, แตงโม, แคนตาลูป, ข้าวโพด, ข้าวสาลี, ขนมปัง, ถั่วแดง, กะหล่ำปลีและกะหล่ำดอก โดยเฉพาะกะหล่ำปลีและกะหล่ำดอกค่ะ **
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸  
ขอบคุณข้อมูลจาก deedaily

About the Author

Admin

 
 

 
กล้วย

*+ทึ่งมาก !! แค่ทานน้ำเปล่า + กล้วยหอม เช้า – เย็น หุ่นก็ผอมลงๆ+*

     สูตรไดเอทด้วยกล้วยหอมกับน้ำเปล่า นี่ถือว่าเป็นสูตรยอดฮิตที่สาวๆหลายคนยอมร...
by Admin
0

 
 
ลดความอ้วน0

*+สูตร ลดความอ้วน 1 สัปดาห์ 10 กิโลกรัม เห็นผลทันใจ+*

     ไม่ว่าใครก็อยากจะมีหุ่นสวย หลายคนก็ต้องมองหา สูตรลดความอ้วน ที่ได้ผลมากที่...
by Admin
0

 
 
วิธีลดน้ำหนักแต่ละช่วงอายุตั้งแต่-20-30-40-ขึ้นไป

*+วิธีลดน้ำหนัก ในแต่ละช่วงอายุ ตั้งแต่ 20, 30 และ 40 ขึ้นไป+*

     แต่ละช่วงอายุล้วนมีอุปสรรคแตกต่างกันตั้งแต่การกินมื้อดึก น้ำหนักตัวค้างจา...
by Admin
0

 

 
Diet2

*+สูตรลดน้ำหนัก 7 วัน 5 กก. เหมาะสำหรับ คนอยากผอมเร่งด่วน+*

     เอา ละจ้าสำหรับใครที่กำลังอยากจะลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วนวันนี้เรามีสูตรลด น้...
by Admin
0

 
 
วู้ดดี้ วุฒิธร 1

*+3 เดือน น้ำหนักลด 5 ก.ก. สูตรลับ ที่ใครก็ทำตามได้ของ วู้ดดี้ วุฒิธร+*

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา Sanook! ได้เชิญพิธีกรมากความสามารถ วู้ดดี้ วุฒิธร ผู้เปลี่ยนแ...
by Admin
0