บทความ

September 4, 2015

*+7 สัญญาณ.. โรคมะเร็ง โดย นพ.วิชัย เทียนถาวร+*

can0-1

“7 สัญญาณอันตราย” ของโรคมะเร็งมี 7 เรื่อง 7 ระบบ สังเกตง่ายๆ
1. ระบบขับถ่ายเปลี่ยนแปร : ระบบขับถ่ายในที่นี้หมายถึง ระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่ช่องปาก กลืนอาหารเข้าผ่านหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ จนกระทั่งลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย โคลอน เรคตัม (Colon Rectum) และ รูทวารหนัก (Anus) รวมถึง ระบบขับถ่ายปัสสาวะเราจะมีต่อมลูกหมาก
➡ สัญญาณที่บ่งบอก เป็นสัญญาณเตือน คือ อาการท้องผูกสลับกับท้องเดินเรื้อรัง อาจจะเป็นโรค “มะเร็งลำไส้ใหญ่” (CA Colon) และทวารหนัก (CA Rectum) ได้ หรือรายที่มีอาการทางปัสสาวะขัดเรื้อรัง ต้องเบ่งแรง อาจจะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้
2. แผลไม่รู้จักหาย : ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มที่จะเกิดได้บ่อยๆ ง่ายๆ ได้แก่ บริเวณช่องปาก ผิวหนัง หรือบางรายปวดบริเวณกระเพาะ หลังกินข้าวหรือปวดแบบมีแผลในกระเพาะเป็นต้น
➡ สัญญาณอาการบ่งบอก : 1) แผลเรื้อรังในช่องปาก เช่น พวกดื่มสุรา สูบบุหรี่มากๆ เป็นแผลในปากบ่อยๆ หรือกินหมาก เป็นแผลเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ อาจเป็นมะเร็งช่องปากได้ 2) แผลเรื้อรังบริเวณผิวหนัง อาจเป็นมะเร็งผิวหนังได้ 3) แผลเรื้อรังในกระเพาะอาหาร อาจเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้
3. ร่างกายมีก้อนตุ่ม ซึ่งอาจจะพบตุ่มตามผิวหนัง เช่น เป็นไฝ หูด หรือก้อนบริเวณเต้านม หรือในช่องปาก ก็อาจเกิดได้
➡ สัญญาณ : 1) พบก้อนที่รักแร้ ขาหนีบ คอ เรื้อรัง อาจจะเป็น…”มะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้” 2) พบก้อน ที่เต้านม ถ้าโตขรุขระติดแน่นกับแผ่นหน้าอก อาจจะเป็นมะเร็งเต้านมได้ 3) พบตุ่มก้อนผิวหนัง อาจเป็นมะเร็งเนื้อเยื่อพังผืดได้ 4) พบตุ่มก้อนในช่องปาก เช่น ที่เหงือก กรามบนหรือกรามล่าง หรือก้อนโคนลิ้น ก็อาจเป็นมะเร็งในช่องปากได้
4. กลุ้มใจเรื่อง… กินกลืนอาหาร : ทางเดินอาหารตั้งแต่ริมฝีปาก ช่องปาก หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย และรูทวารหนัก ไม่ว่าจะเป็นการกลืนน้ำของเหลว อาหารอ่อน อาหารแข็ง ก็มีอาการกลืนลำบาก ทำให้รู้สึกหงุดหงิด กลุ้มใจได้
➡ สัญญาณอันตรายที่พบ : 1) กลืนอาหารไม่ลงหรือติดขัด อาจเป็น “มะเร็งหลอดคอ” หรือ “มะเร็งหลอดอาหาร” 2) ท้องอืด ปวดท้องเรื้อรัง อาจเป็นมะเร็ง “ระบบทางเดินอาหาร” ตั้งแต่ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ และรูทวารหนักได้ 3) น้ำหนักลด เบื่ออาหารไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็น “มะเร็งหลายโรค”
5. ทวารทั้งหลายมีเลือดไหล : เช่น จากช่องคลอด รูทวารหนัก ลำไส้ใหญ่ ปลายท่อปัสสาวะ รูจมูก รูหัวนม ฯลฯ
➡ สัญญาณที่พบพึงระวัง : 1) เลือดออกหรือตกขาวผิดปกติทางช่องคลอดอาจเป็น “มะเร็งปากมดลูก” 2) ถ่ายเป็นเลือด อาจเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก 3) ปัสสาวะเป็นเลือด อาจเป็นมะเร็งระบบทางเดินปัสสาวะ 4) เลือดกำเดาออกเรื้อรัง อาจเป็นมะเร็งโพรงจมูก 5) เลือดออกทางหัวนม อาจเป็นมะเร็งเต้านม
6. ไฝ หูด ที่เปลี่ยนไป : ไฝหรือหูดที่โตขึ้นรวดเร็ว มีเลือดออก สีเปลี่ยนไป อาจเป็น “มะเร็งผิวหนัง”
7. ไอและเสียงแหบจนเรื้อรัง : 1) ไอเรื้อรังเกินกว่า 2 สัปดาห์ 2) เสียงแหบเรื้อรัง อาจเป็นมะเร็งปอด มะเร็งหลอดคอหรือมะเร็งกล่องเสียง
👉 เมื่อเรารู้ “7 สัญญาณอันตราย…ของโรคมะเร็ง” แล้วสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนอยากฝากถึงการดูแลสุขภาพอย่างไร ให้ห่างไกล “โรคมะเร็ง” ด้วยสูตร “5 ทำ 5 ไม่” เพื่อห่างไกลมะเร็ง
►►►►   5 ทำ ” ได้แก่..
1. ออกกำลังกายเป็นนิจ : ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆ ละ 30 นาที และเป็นแบบต่อเนื่อง คุมน้ำหนักให้เหมาะสมตามดัชนีมวลกาย (BMI) ทั้งนี้เนื่องจากความอ้วน ความเครียด เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
2. ทำจิตใจให้แจ่มใส : ทำได้หลายวิธี ด้วยกิจกรรมสันทนาการทุกรูปแบบ การทำบุญตามวัดแห่งศาสนาทัศนศึกษารวมถึงการออกกำลังกาย การเดินสายกลาง และยึดเศรษฐกิจพอเพียง ความเครียด เป็นสาเหตุทำให้ภูมิต้านทานต่ำ และส่งเสริมการเกิดมะเร็งได้ด้วย เพราะฉะนั้นการคลายความเครียดได้จะส่งเสริมการสร้างภูมิต้านทานโรคได้อย่าง ดี
3. กินผักผลไม้ : จากการวิจัย ผัก ผลไม้ พบว่ามีสารต้านทานมะเร็งและกระบวนการต้านมะเร็งได้ถึงระดับโมเลกุลหลากหลาย ชนิด ได้แก่ ขิง ชาเขียว องุ่นแดง น้ำผึ้ง กระเทียม มะเขือเทศ แครอต กะหล่ำปลี และบร็อกโคลี เป็นต้น ผัก ผลไม้ นอกจากจะมีสารต้านมะเร็ง ได้แก่ Antioxidant เช่น Vitamin A C E สารเบต้าแคโรทีน สารไลโคปิน ซึ่งรวมเรียกว่า Dietary Cancer Chemo preventive Agent ลดการเกิดมะเร็งได้ด้วย : การกินให้กินผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง
4. กินอาหารหลากหลาย : กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ไม่ซ้ำซาก จำเจ และกินอาหารสด สะอาด ปราศจากเชื้อรา ลดอาหารไขมันสูง อาหารปิ้ง ย่าง ทอด ที่ไหม้เกรียม เนื้อสัตว์สีแดงและอาหารหมักดอง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีดินประสิว และไนโตรซามีน
5. ตรวจร่างกายเป็นประจำ : หมั่นตรวจหาความปกติของร่างกายตามสัญญาณอันตราย 7 ประการ ของโรคมะเร็ง อายุ 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจร่างกายประจำปีเพื่อหาปัจจัยของโรค หากตรวจพบว่าเป็นมะเร็ง จะสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ซึ่งสามารถรักษาหายได้ เพราะมะเร็ง ยังไม่ลุกลาม แต่ถ้าทิ้งไว้หลายๆ ปี ตรวจครั้งหนึ่ง อาจพบมะเร็งในระยะลุกลาม ซึ่งรักษาหายยากหรือรักษาไม่หายขาดได้ ในที่สุดกลายเป็น “สีดำ” แน่ๆ 100%
👉  สรุปประเด็นว่า : การป้องกันโรคมะเร็งไม่สามารถได้ผล 100% ดังนั้น การตรวจหามะเร็งระยะแรกๆ จึงมีความสำคัญ เพราะอาจรักษาหายขาดได้
►►►► “ 5 ไม่ ” ได้แก่..
1. ไม่สูบบุหรี่
2. ไม่เซ็กซ์มั่ว
3. ไม่มั่วสุรา
4. ไม่ตากแดดจัด
5. ไม่กินปลาน้ำจืดดิบ : ปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด เช่น ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาขาว ปลาเกล็ดขาว โดยเฉพาะกินดิบๆ จะพบพยาธิทำให้เกิดมะเร็งได้
ผู้เขียนใคร่ขอเชิญชวนเพื่อนพ้องน้อง พี่ ใคร่ดูแลสุขภาพตัวเองให้ห่างไกลจาก “มะเร็ง” ด้วยการเป็นคนช่างสังเกตสังกา “7 สัญญาณอันตราย”…ของโรคมะเร็งให้ขึ้นสมอง และปลูกฝังเสริมสร้างพฤติกรรมด้วย “5 ทำ 5 ไม่”… ห่างไกลมะเร็ง หากทำได้และ รู้เข้าใจสัญญาณอันตรายให้ขึ้นใจ ผู้เขียนก็ขอภาวนาให้ทุกท่าน…”ห่างไกลจากโรคมะเร็ง” นะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
นพ.วิชัย เทียนถาวร อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข
health.sanook.com

About the Author

Admin

 
 

 
thumb

*+5 โรคร้ายถามหา หาก “กลางวันง่วง กลางคืนตาสว่าง”+*

เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์ และวัยทำงานหลายคนน่าจะเคยมีอาการแ...
by Admin
0

 
 
มะเร็ง2

*+รู้ไว้ก่อนจะสาย!! 15 อาการเริ่มต้นของมะเร็ง อ่านสักนิด เพื่อคนที่คุณรัก+*

ถ้าพูดถึงโรคมะเร็งกันแล้ว หลายๆคนต้องกลัวโรคนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าโรคนี้จะเก...
by Admin
0

 
 
food

*+10 อาหาร “ต้องห้าม” ยามเป็น “โรค”+*

เคยไหม?ที่เวลาเราไม่สบาย บางทีจะได้ยินคุณยาย หรือ คุณแม่บอกว่าห้ามรับประทานโน่...
by Admin
0

 

 
น้ำเต้าหู้1

*+เตือน !! น้ำเต้าหู้ ดื่มมากไป อันตรายมาก ก่อโรคร้ายต่อไปนี้+*

     นักวิชาการถกเถียงกันเรื่องการดื่ม น้ำเต้าหู้….บ้างก็ว่าดื่มมากๆเป็นเรื่องด...
by Admin
0

 
 
4-vitamin-C

*+เคล็ดลับ กำจัดอาการภูมิแพ้ ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว ไม่มีผลข้างเคียง+*

      หมดกังวลกับคนที่ชอบแพ้อากาศ ทานยารักาาตัวเองขนาดไหนก็ยังไม่หายสักที วันนี...
by Admin
0