บทความ

June 10, 2015

*+10 เรื่องชวน ” ยี้ ” ที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ แมลงสาบ+*

14955569

นี่อาจจะเป็นแมลงที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกก็เป็นได้ เพราะไม่เพียงพวกมันจะตายยากเอามากๆ หากไม่โดนกระทืบอย่างหนักหน่วง พวกมันยังเป็นแมลงเพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถทำให้ผู้ชายตัวโตๆ ร้องกรี๊ดเป็นผู้หญิงได้ แต่ถ้าความน่าเกลียดของขนท้องยุ่บยั่บ กับปีกมันๆ เหลือบๆ นั้นยังน่าขยะแขยงไม่พอแล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับความสามารถชวนสยองของเจ้าแมลงสาบให้มากกว่าเดิม

1. หัวขาดก็ไม่ตาย ฟังดูน่าสยอง แต่แน่นอนว่าเรากำลังพูดถึงพลังชีวิตแบบสุดขั้วที่ไม่ต้องพึ่งเอฟเฟคต์จาก หนัง Sci-fi เพราะถ้าคุณตัดหัวของแมลงสาบในตำแหน่งที่ถูกต้องและไม่ทำให้แผลยับเยินมาก นัก ผลที่ได้คือ แมลงสาบไร้หัวที่เดินแบบไร้ทิศทาง ที่สามารถมีชีวิตได้นานถึง 7 วัน ก่อนที่ร่างไร้หัวนั้นจะตายเพราะขาดอาหาร

2. ครั้งเดียวก็เกินพอ ถ้าเป็นแมลงชนิดอื่น พวกมันอาจต้องผสมพันธุ์กันทุกครั้งก่อนวางไข่ แต่สำหรับแมลงสาบแล้ว การผสมพันธุ์เพียงครั้งเดียวก็เกินพอ เพราะแมลงสาบตัวเมียนั้นสามารถเก็บน้ำเชื้อจากการผสมพันธุ์ในครั้งแรกไว้ได้ถึง 1 ปี และ หากระหว่างนั้นพวกมันมีโอกาสได้พบเพศผู้ตัวใหม่ มันก็ไม่รังเกียจที่จะแลกเปลี่ยนของเหลวจากตัวผู้หน้าใหม่เลยแม้แต่น้อย

3. กินได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้ในธรรมชาติพวกมันจะเป็นเพียงแมลงที่กินเศษใบไม้เน่าที่ผุพังตามพื้นดิน แต่สำหรับแมลงสาบที่เข้ามาหลงแสงสีอยู่ในเมืองแล้ว พวกมันไม่รังเกียจไม่แต่น้อยที่จะต้องกินของเหลือต่อจากเรา และถ้าเรายังขี้เหนียวมาก ขนาดว่าไม่ยอมให้พวกมันกินอาหารเหลือๆ มันก็ยินดีที่กินเศษกระดาษ เส้นผม และเศษผิวหนังของเราที่หล่นตามพื้น รวมทั้งสบู่ก้อนในห้องน้ำของคุณด้วย

4. ความเร็วติดอันดับโลก แม้จะไม่ใช่แมลงที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก แต่ความเร็วของมันก็มากซะจนเราไม่สามารถตีมันโดนจังๆ ได้ และความเร็ว 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น ยังไม่ลดลงแม้จะเปลี่ยนจากทางเรียบๆ เป็นพื้นขรุขระแบบกะทันหันก็ตาม หากเทียบให้พวกมันมีขนาดเท่ามนุษย์ล่ะก็ พวกมันสามารถวิ่งได้เร็วถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

5. ประสาทไวมากๆ ด้วยเส้นขนรอบตัว และหนวดที่ไวต่อความรู้สึกและกลิ่นมากๆ ทำให้แมลงสามารถรับรู้ถึงสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ แม้พวกมันจะอยู่ในที่มืดก็ตาม และถ้าคุณคิดว่าตัวเองไวพอจะจัดการกับพวกมันในที่มืดๆ ได้ล่ะก็เตรียมพบการตอบสนองที่ไวเป็น 100 เท่าของวินาทีได้เลย เพราะกว่าคุณรู้ตัวว่ามีพวกมันอยู่ใกล้ๆ มันก็รู้ตัวก่อนแล้วว่าคุณจะเข้ามาใกล้ๆ มัน

6. สัตว์เลี้ยงแสนรัก อาจฟังดูเป็นเรื่องไม่ปกติเท่าไหร่ แต่ความจริงแล้วในต่างประเทศมีการเลี้ยงแมลงสาบบางชนิด ในฐานะสัตว์เลี้ยงตัวโปรด และนำมันมาจับเล่นโดยไม่ขยะแขยง แม้จะรู้ว่าพวกมันเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจและโรคผิวหนังก็ตาม

7. อีกหนึ่งสาเหตุของโลกร้อน จากการศึกษาพบว่าแมลงสาบนั้น “ตด” ทุก 15 นาที แถมยังมีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากซะด้วย แถมตอนมันตายแล้วก็ยังปล่อยก๊าซมีเทนนานถึง 18 ชั่วโมงอีกด้วย ทำให้มีการคาดการณ์ว่าแมลงสาบสามารถผลิตก๊าซมีเทนได้ถึง 20% ของการปล่อยก๊าซมีเทนทั้งหมดในโลก และทำให้พวกมันโดนขึ้นบัญชีดำว่าเป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้เกิดโลกร้อนไปโดย ปริยาย

8. ตัวการโรคภูมิแพ้ แมลงสาบตามบ้านเรือนส่วนใหญ่จะปล่อยสารคัดหลั่งออกมาจากตัวตลอดเวลา ซึ่งสารเหล่านั้นล้วนแต่เป็นสารก่อภูมิแพ้ชั้นดี แถมในบ้านที่มีพวกมันอยู่มากๆ โดยไม่คิดหาทางกำจัดมันออกไป ยังทำให้คนในบ้านมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ชนิดเรื้อรังจนพัฒนาไปสู่การเป็นโรคหอบหืดได้อีกด้วย

9. ผู้รอดชีวิตจากสงครามนิวเคลียร์ อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่าแมลงสาบนั้นขึ้นชื่อในเรื่องความทนทายาด และมีการยืนยันมาตลอดว่า ถ้าเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้นจริงๆ พวกมันจะเป็นสิ่งมีชีวิตสุดท้ายที่รอดอยู่บนโลก เพราะเชื่อกันว่าในตัวของแมลงสาบนั้นเพาะ เซลล์ที่สามารถต้านรังสีที่เป็นตัวก่อมะเร็งได้ หรืออาจเป็นเพราะมันสามารถทนอยู่กับสภาพกัมมันตรังสีได้ในชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีใครทราบข้อเท็จจริงข้อนี้เหมือนกัน

10. ไข่เป็นฝัก จากทั้งหมดที่เล่ามา คงไม่มีข้อไหนชวนขนลุกเท่าข้อนี้อีกแล้ว เพราะแมลงสาบนั้นออกไข่ที่มีลักษณะเป็นแคปซูล หรือกระเปาะ คล้ายเมล็ดถั่ว ซึ่งภายในนั้นไม่ได้มีตัวอ่อนเพียงตัวเดียวเท่านั้น แต่ประกอบด้วยตัวอ่อนหลายสิบตัวที่พร้อมจะออกมาลืมตาดูโลกพร้อมกันแบบสมัคร สมานสามัคคีในวันที่ไข่ฟักอีกด้วย

14955570

ขอบคุณข้อมูลจาก
animals.spokedark.tv

 

More articles by »
Written by: Admin
Tags: , , , ,

About the Author

Admin

 
 

 
11

*+ท้องฟ้าจำลอง เปิดให้เข้าชม ฟรี ตั้งแต่วันนี้ – 25 ตุลาคม 2560+*

📣 ท้องฟ้าจำลอง เปิดให้เข้าชม #ฟรี นะจ๊ะ !! 💫 จูงกันมาทั้งครอบครัว #ท้องฟ้าจำลอง เปิ...
by Admin
0

 
 
1-1

*+FILA x MOOMIN รุ่น Charles หวานๆซอฟๆ เพียง 1,690 บาท+*

💓 น่ารักเกินห้ามใจ !! 🎯 #ใหม่ FILA x MOOMIN รุ่น Charles มาในสไตล์แบบหวานๆซอฟๆ เพิ่มลูกเล่นด้วยต...
by Admin
0

 
 
5

*+โปรโมชั่น NanYang รองเท้าผ้าใบสีดำ ลดเหลือ 190 บาท พร้อมส่งฟรี

💞 ผ้าใบนันยางลดเหลือ 190 บาท #ส่งฟรี 💬 นันยางลดราคารองเท้าผ้าใบสีดำ จากราคา 259 บาท เห...
by Admin
0

 

 
Pro-16-10-2017-06

*+โปรโมชั่น Sulbing ซื้อบิงซูถ้วยที่สอง ลดทันที 50% ทุกเมนู+*

📣 บิงซู ลด 50% ทุกเมนู !!! 🍧 Sulbing ซื้อบิงซูถ้วยที่สอง #ลดทันที 50% ทุกเมนู ทั้ง มะม่วง ชาเขี...
by Admin
0

 
 
Pro-16-10-2017-09

*+โปรโมชั่น ChaTraMue ซื้อ 1 แถม 1 @ เซ็นทรัลพระราม 9+*

🔥 ชาตรามือ 1 แถม 1 !! 🎯 วันเดียวจร้า รีบแวะมาเล้ยยย ชาตรามือ เปิดสาขาใหม่ ที่ เซ็นทรั...
by Admin
0