บทความ

June 17, 2016

*+ขนมบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น ขนมไทยคิดนอกกรอบ ทำง่ายปั้นสนุกมือ+*

bualoy-1

     ขนมบัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น แปลงร่างขนมไทยให้นอกกรอบ จับมันม่วงญี่ปุ่นมาทำขนมไทย หอมกะทิ ลอยเนื้อมะพร้าวอ่อน ทำง่ายปั้นสนุก เพิ่มความฟินให้กับชีวิต
     วันนี้นึกอยากกินบัวลอยขึ้นมา แต่ไม่อยากกินบัวลอยแบบเดิม ๆ ที่ปั้นแป้งใส่สีสวย ๆ เท่านั้น จึงพยายามหาสูตรบัวลอยเก๋ ๆ ในตำราอาหาร รวมถึงโซเชียลมีเดีย ในที่สุดก็เจอ ! (ดวงตาเป็นประกาย) กระปุกดอทคอมขอนำเสนอสูตรบัวลอยมันญี่ปุ่นสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน แปลง ร่างมันญี่ปุ่นเนื้อสีม่วงเข้มที่เอามานึ่ง เผา หรือต้มกับน้ำตาลและขิงเป็นบัวลอยกะทิ ของหวานสุดอร่อยที่ไม่ได้มีแค่แป้งแต่เพิ่มคุณค่าลงไปด้วย แถมยังลอยเนื้อมะพร้าวอ่อนอีกต่างหาก อยากได้สักชามจริง ๆ 
     ส่วนผสม บัวลอยมันญี่ปุ่น
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
มันญี่ปุ่น (นึ่งสุกและบดละเอียด) 1/2 ถ้วยตวง
น้ำร้อน 6 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเหนียว (สำหรับทำแป้งนวล)
น้ำเปล่า (สำหรับต้มเม็ดแป้ง)
น้ำเย็น (สำหรับแช่เม็ดแป้ง)
กะทิ (ความเข้มข้นปานกลาง) 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวเผา (หั่นเป็นเส้น) 1/2 ถ้วยตวง
ใบเตย 2 ใบ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
     วิธีทำบัวลอยมันญี่ปุ่น
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว มันญี่ปุ่นบดละเอียด และน้ำร้อนเข้าด้วยกัน นวดจนเนียนและสามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตร โรยแป้งนวลเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน)
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดแป้งลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้นไปแช่น้ำเย็นพอคลายความร้อน เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น เนื้อมะพร้าวเผา และใบเตยลงไปต้มพอเดือด เติมหัวกะทิลงไป
5. ใส่แป้งบัวลอยลงในหม้อคนให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อยยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
     บัวลอยมันม่วงญี่ปุ่น เมนูขนมไทยใส่ไอเดียด้วยการเอามันญี่ปุ่นไปผสมกับแป้งจนกลายเป็นเม็ดบัวลอย สีม่วง ดูหน้าตาน่ากินมาก ๆ เลยค่ะ ถ้าจะให้ดีใส่ไข่หวานลงไปอีกสักฟอง รับรองว่า ของหวานชามนี้อร่อยไม่รู้ลืมจริง ๆ
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com
More articles by »
Written by: Admin
Tags: , ,

About the Author

Admin





 
 

 
เปาะเปี๊ยะกุ้งชีส1

*+เปาะเปี๊ยะกุ้งชีส อาหารว่างวันหยุด กรอบเยิ้มโดนใจ+*

   เปาะเปี๊ยะกุ้งชีส อาหารว่างวันหยุดเคี้ยวกรุบกรอบ อร่อยเด็ดอยากให้ลอง    หลายค...
by Admin
0

 
 
Taro-1

*+วิธีทำ เผือกหิมะ อาหารว่างกินเล่นแบบง่าย ๆ สำหรับคนขี้หิว+*

   คนขี้เผือก เอ้ย คนขี้หิวระหว่างวัน มาทำเผือกหิมะ อาหารว่างง่าย ๆ ที่ใช้วัตถุดิ...
by Admin
0

 
 
หม้อไฟเกาหลี0

*+บูเดชิเก วิธีทำ หม้อไฟเกาหลี กินเองที่บ้านในราคาประหยัด+*

เบื่อไหม ? เวลาอยากจะกิน บูเดชิเก (Budaejjigae) หรือหม้อไฟเกาหลีสักที ต้องไปยืนรอต่อคิวจน...
by Admin
0

 

 
โตเกียวบานาน่า3

*+วิธีทำ โตเกียวบานาน่า ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน+*

โตเกียวบานาน่า  ขนม ยอดฮิตติดลมบนจนกระทั่งเป็นประเด็นที่แชร์กันอยู่ในปัจจุบัน...
by Admin
0

 
 
โจ๊กสาคู2

*+โจ๊กสาคู อาหารเช้า สไตล์ใหม่ ชวนลิ้มลอง+*

หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินหรือไม่เคยรู้ว่า โจ๊กสาคู คืออะไร ? โจ๊กสาคูเป็นอาหารเช้...
by Admin
0