บทความ

July 30, 2016

*+เส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน สาวๆมารู้ให้ทัน 7 สาเหตุที่ทำให้เสี่ยง+*

blood1
          เส้นเลือดในสมองแตก หรือโรคหลอดเลือดสมอง อาการป่วยเฉียบพลันที่อาจไม่มีสัญญาณเตือนให้สาว ๆ ระวัง แต่อย่างน้อยมารู้เท่าทันปัจจัยเสี่ยงของโรคกันก่อน เพราะต้องบอกเลยว่าถึงแม้จะไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า แต่ผู้หญิงเราก็มีสาเหตุอื่น ๆ ที่เสี่ยงต่อโรคนี้เช่นกัน
          สาว ๆ ที่คิดว่าตอนนี้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงดี จนไม่น่าจะเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังหรือโรคร้ายแรงใด ๆ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมอง หรืออาการเส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน ที่ส่งผลให้ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต อยากเตือนว่าคุณอาจประมาทเกินไป เพราะสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองไม่ ได้มาจากพฤติกรรมการสูบบุหรี่ การกินอาหารมัน ๆ ไม่ออกกำลังกาย หรือการดื่มเหล้าเท่านั้น แต่ยังมีสาเหตุเหล่านี้ที่ผู้หญิงเราข้องเกี่ยวกันเป็นประจำด้วย
1. รับประทานยาคุมกำเนิด

          สาว ๆ ที่กินยาคุมกำเนิดควรรู้ตัวไว้เลยว่าคุณเองก็มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือด สมองและโรคหัวใจล้มเหลวมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้รับประทานยาคุมกำเนิดประมาณ 2 เท่าตัว โดยเฉพาะผู้หญิงที่สูบบุหรี่ เป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือสาว ๆ ที่มีประวัติคนในครอบครัวป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งจริง ๆ แล้วข้อมูลที่ว่านี้ก็ถูกระบุไว้ในฉลากยาคุมกำเนิดอย่างชัดเจนแล้วนะคะ ดังนั้นก่อนที่จะกินยาคุมกำเนิดก็ควรเช็กความดันโลหิตของตัวเองก่อน พร้อมทั้งงดสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด หรือไม่ก็ปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนรับประทานยาคุมกำเนิดจะดีกว่า
2. ตั้งครรภ์หรือมีภาวะครรภ์เป็นพิษ
          การมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนมากในช่วงที่ตั้งครรภ์ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จึงควรตรวจเช็กระดับความดันโลหิตของตัวเองอย่าง สม่ำเสมอ เพราะหากพบว่ามีระดับความดันโลหิตที่สูงมากกว่าปกติ หรือครรภ์เป็นพิษ แพทย์จะได้ทำการแก้ไขได้ทัน หรือทางที่ดีสาว ๆ ควรวางแผนครอบครัวก่อนตั้งครรภ์ จะได้ตรวจเช็กประวัติและปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ได้อย่างครบถ้วน
3. การใช้ฮอร์โมนทดแทนในสตรีวัยหมดระดู
          ร่างกายของสตรีวัยหมดระดูจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแบบเฉียบพลัน ส่งผลให้เกิดภาวะกระดูกพรุน อาการบ้านหมุน หรือความไม่สบายกายอื่น ๆ ได้ หลายคนจึงเลือกบรรเทาอาการวัยทองด้วยการใช้ฮอร์โมนทดแทน ทว่าวิธีนี้อาจส่งผลให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะคนที่ใช้ฮอร์โมนทดแทนในระยะยาว รวมทั้งยังอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย
4. เป็นไมเกรนชนิดที่เห็นแสงพร่ามัว (Migraine with aura)
          สาว ๆ มีความเสี่ยงต่อโรคไมเกรนมากกว่าผู้ชายประมาณ 3 เท่า และหากเป็นไมเกรนชนิดที่เห็นแสงจ้า หรือมีอาการสายตาพร่ามัวร่วมด้วย สัญญาณนี้ก็นับเป็นความเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดในสมองแตกได้เช่นกันเนื่องจาก อาการปวดหัวร่วมกับการเห็นภาพที่ไม่ชัดเจน อาจเป็นผลจากภาวะเส้นเลือดอุดตันอยู่ก็เป็นได้
          ยิ่งกับสาว ๆ ที่เป็นไมเกรนแล้วยังสูบบุหรี่ด้วย ปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองก็จะยิ่งทวีคูณขึ้นอีก แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่สามารถฟันธงได้นะคะว่าหากเป็นไมเกรนแล้วจะต้องเป็นโรค หลอดเลือดในสมองแตกแน่ ๆ เพียงแต่เราแค่มาเตือนว่าคุณกำลังแบกรับความเสี่ยงอยู่กับตัว ซึ่งหากไม่อยากเสี่ยงก็ควรดูแลสุขภาพให้มากขึ้น เช่น เลิกบุหรี่ให้ได้ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองให้เฮลธ์ตี้กว่าเดิม เป็นต้น
5. ความดันโลหิตสูง
          ภาวะความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยตัวท็อปของโรคหลอดเลือดในสมองแตกและเสี่ยงได้ ทั้งกับเพศหญิงและเพศชาย ทว่าสาว ๆ ที่มีความดันโลหิตสูงตั้งแต่ช่วงอายุ 20 ต้น ๆ โดยกินยาคุมกำเนิดอยู่ หรือมีคนในครอบครัวป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดสมอง เคสนี้ก็ขอเตือนว่าอย่าละเลยภาวะความดันโลหิตสูงของตัวเองเด็ดขาด เพราะนี่อาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่นำคุณไปสู่โรคหลอดเลือดสมองได้เลยนะคะ ดังนั้นหากพบว่าตัวเองมีระดับความดันที่ผิดปกติก็ควรเข้ารับการรักษาโดย ทันที
6. หัวใจเต้นผิดปกติ
          อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเป็นอาการตกหลุมรัก เพราะภาวะหัวใจเต้นผิดปกติอาจเกิดจากการที่เส้นเลือดอุดตันก็เป็นได้ ดังนั้นหากสังเกตได้ว่าหัวใจเต้นเร็วเกินไป หรือเต้นไม่สม่ำเสมอ ต่างไปจากเดิม ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการโดยด่วน
7. ความเหงา
          ความรู้สึกเหงาหรือภาวะซึมเศร้ามักจะกระทบกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา ยังกล่าวว่า ความรู้สึกเหงาที่เกิดจากความอ้างว้างและโดดเดี่ยว สามารถเพิ่มความเสี่ยงได้ทั้งโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคมะเร็งเลยทีเดียว เนื่องจากอาการจิตตกอาจทำให้ไม่รู้สึกอยากจะทำอะไร ไม่มีจิตใจจะดูแลสุขภาพตัวเอง ที่สำคัญอาจนำไปสู่พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพอย่าง สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า หรือการอดหลับอดนอนได้
          อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองทั้ง 7 สาเหตุนี้ก็ยังคงเป็นแค่ความเสี่ยงต่อโรคเท่านั้น ไม่ได้แปลว่าถ้ามีปัจจัยเสี่ยงแล้วเราจะเป็นโรคหลอดเลือดสมองแน่ ๆ เพราะหากเรารู้เท่าทันความเสี่ยงของโรค และทำการปรับพฤติกรรมหรือหาทางยับยั้งและป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ได้ โอกาสที่เราจะไม่ป่วยโรคเส้นเลือดสมองแตกก็ยังมีนะคะ
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก  kapook

About the Author

Admin

 
 

 
thumb

*+5 โรคร้ายถามหา หาก “กลางวันง่วง กลางคืนตาสว่าง”+*

เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์ และวัยทำงานหลายคนน่าจะเคยมีอาการแ...
by Admin
0

 
 
มะเร็ง2

*+รู้ไว้ก่อนจะสาย!! 15 อาการเริ่มต้นของมะเร็ง อ่านสักนิด เพื่อคนที่คุณรัก+*

ถ้าพูดถึงโรคมะเร็งกันแล้ว หลายๆคนต้องกลัวโรคนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าโรคนี้จะเก...
by Admin
0

 
 
food

*+10 อาหาร “ต้องห้าม” ยามเป็น “โรค”+*

เคยไหม?ที่เวลาเราไม่สบาย บางทีจะได้ยินคุณยาย หรือ คุณแม่บอกว่าห้ามรับประทานโน่...
by Admin
0

 

 
น้ำเต้าหู้1

*+เตือน !! น้ำเต้าหู้ ดื่มมากไป อันตรายมาก ก่อโรคร้ายต่อไปนี้+*

     นักวิชาการถกเถียงกันเรื่องการดื่ม น้ำเต้าหู้….บ้างก็ว่าดื่มมากๆเป็นเรื่องด...
by Admin
0

 
 
4-vitamin-C

*+เคล็ดลับ กำจัดอาการภูมิแพ้ ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว ไม่มีผลข้างเคียง+*

      หมดกังวลกับคนที่ชอบแพ้อากาศ ทานยารักาาตัวเองขนาดไหนก็ยังไม่หายสักที วันนี...
by Admin
0