บทความ

June 2, 2016

*+17 ข้อคิดครองเรือนที่หมอวรรษและเมีย “เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ” สอนคนดูทั่วประเทศ!+*

นอกจากความสนุกสุดฟิน จิ้นจิกหมอน ที่ละครดีๆ ของ”คุณแอน ทองประสม” เรื่องนี้ มอบให้กับคนดูแล้ว ละครผัวเมียน้ำดีอย่าง “เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ” ยังให้แง่คิดสอนใจเกี่ยวกับชีวิตคู่ ซึ่งผัวเมียทั่วประเทศ และคนที่คิดจะก้าวเข้าสู่ชีวิตคู่ควรเรียนรู้เอาไว้
เพียงชายคนนี้1
     1#ห่วงใยสุขภาพคนรัก เผื่อแผ่ไปถึงคนในครอบครัว
หมอวรรษน่ารักโฮกก็ตรงนี้แหละบอกเลย จุดนี้แหละที่คนดู ดูแล้วจิ้นอยากมีแฟนเป็นหมอให้รู้แล้วรู้รอด มิเสียแรงที่เกิดเป็นหมอ เพราะนอกเวลางาน หมอยังขยันดูแลสุขภาพนุศและคนในครอบครัวให้กินดีเฮลตี้ ดูแลสุขภาพ ฯลฯ สังเกตสิ หมอมักจะอาศัยช่วงเวลาอาหารเช้าตอนทุกคนอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา เลคเชอร์เบาๆ เกี่ยวกับเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการดูแลสุขภาพ แถมหมอยังเป็นพ่อศรีเรือน ตื่นแต่ไก่โห่ลงมาเข้าครัว ปรุงอาหารถูกหลักโภชนาการ อาหารหลักห้าหมู่ ให้ทุกคนกินเป็นอาหารเช้า ชั้นเดาว่าก่อนหน้านี้อิแม่ครัวคงปรุงรสเค็มปี๋จนหมอกลืนไม่ลง (สงสัยเหลือเกินว่าหมอตื่นตั้งแต่ตีสี่หรือเปล่า) แต่อย่างไรก็ตาม ข้อนี้ไม่นับฉากตรวจสุขภาพนุศภายในมุ้ง กขค. บนเกาะยามเช้าวันนั้นนะจ๊ะ นั่นมันเป็นอุบายของหมอที่อยากแต๊ะอั๋งเมียต่างหาก (ชั้นจะบอกเพื่ออะไร? เค้ารู้ทันกันทั้งประเทศ)
     2#รู้จักขอโทษเลยโกรธไม่ลง
ทั้งนุศและหมอเป็นอะไรที่ได้ใจมาก เมื่อทำผิดและรู้ตัวว่าผิดก็ไม่ลังเลที่จะขอโทษ ถึงบางทีจะต้องใช้เวลาทบทวนตัวเองและเอาชนะทิฎฐิมานะกันสักหน่อย อันนี้ชั้นว่ามันเป็นมารยาทพื้นฐานอันดีในการอยู่ร่วมกันของทุกๆ คนเลยล่ะ
     3#ไม่โกรธไม่งอนกันข้ามวัน ข้อคิดนี้ได้จากตอนที่หมอวิ่งตามมาง้อนุศที่กำลังเข้าใจผิดอยู่งัย เราว่ามันเป็นข้อคิดที่ดีโพดๆ แม้จะเคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่ไม่รู้ทำไมพอมันออกมาจากปากหมอวรรษเท่านั้นแหละ ชั้นรู้สึกเหมือนหมอกำลังพูดอยู่กับชั้นเลยอ่ะ หึหึหึ แต่หมอคะ จับได้คาหูคาตาขนาดนั้น ถึงคราวนี้จะรอดมาได้อย่างหวุดหวิด แต่ถ้าขืนโง่ตกหลุมพรางยัยโสมอีก ชั้นจะไม่ให้อภัยหมอและจะหอบผ้าหอบผ่อนไปขออาศัยอยู่กับ #ทีมนุศ เป็นการถาวรแล้วนะคะ บอกก่อน
     4#ใช้ความรักมัดใจ ไม่ใช่ด้วยเงิน
ชั้นคนนึงละที่ชอบนั่งเบ้ปาก เพลียฮาร์ตรัวๆ เวลาได้ยินยัยคุณหนูนุศเธอเอะอะทวงเงินๆ ทำตัวเป็นเจ้าหนี้หน้าเลือด แถมใช้น้ำเสียงกระโชกโฮกฮาก ลอยหน้าลอยตา ดูถูกเหยียดหยามหมอสารพัด บุคลิกแบบนี้มันคือ “ฝันร้าย” ของผู้ชายชัดๆ อย่าว่าแต่คนเป็นเมียเลย ถึงเป็นคนทั่วไป ก็ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ ต่อให้สวยรวยเริดยังงัย คนก็ยี้ ชั้นขอเดาว่า ตอนยัยนุศเหวี่ยงวีนงี่เงา คงแทบจะเดินตลาดไม่ได้เลยสินะ แต่พอถึงช่วงที่เธอละวางเรื่องเงินๆ ทองๆ ได้ เพราะมองเข้าไปเห็นถึงก้นบึ้งหัวใจอันดีงามของหมอ วิธีพูดจาและการวางตัวของเธอเปลี่ยนไปเป็นคนละคนค่ะคู้น!!! จนชั้นงงว่าเธอเป็นไบโพล่าร์นิดๆ หรือเปล่ายะ เพราะนุศมาดใหม่ เธอดูน่ารักน่าเอ็นดูเหลือเกิน เห็นแล้วอยากจิ้มแก้ม แล้วกระซิบเบาๆ ว่า “น้อยๆ หน่อยย่ะ หล่อนจะน่ารักอะไรกันนักกันหนา โปรยเสน่ห์ใส่หมอของชั้นจนจะโงหัวไม่ขึ้นอยุ่แระนะ” พูดจาฉอเลาะอ่อนหวาน  ยิ้มแย้มแจ่มใส แถมยังรู้จักเอาอกเอาใจหมออีกด้วยแน่ะ (ชั้นเดาว่า ก่อนยัยนุศจะตามมาง้อหมอที่เกาะ หล่อนต้องเทคคอร์สมัดใจผัวมาจากคุณย่าอังกาบเปียเดี่ยวเป็นแน่) มีนุศทั้งสองภาคให้ดูเป็นตัวอย่างคาจอแบบนี้ เลือกกันเอาเองว่าอยากเป็นแบบไหนในสายตาผู้ชายของเรา
     5# “ผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อน” สุภาษิตนี้ยังคงเชื่อถือได้เสมอ เวลาจะตัดสินใจเลือกใครมาเป็นคู่ชีวิต จริงอยู่เรื่องความรักเป็นเรื่องของคนสองคน แต่ปรึกษาและรับฟังความคิดเห็นพ่อแม่สักนิดก็ดี ท่านเห็นโลกมามากกว่าเราและมีประสบการณ์ในการมีคู่ชีวิต ที่สำคัญ ท่านอยากเห็นลูกๆ มีความสุข เพราะความสุขของลูกคือความสุขของพ่อแม่ ถ้าลูกน้ำตาเช็ดหัวเข่า คนที่เศร้ากว่าเราก็คือพ่อแม่
     6# “ให้ผัวเมียเค้าเคลียร์กัน” พ่อนุศกล่าว อันนี้เป็นข้อคิดที่ให้สติมากๆ เลยนะ สามีภรรยาเวลามีเรื่องผิดใจกัน อย่าเพิ่งไปฟังความจากคนอื่น ควรหันหน้ามาพูดคุยปรับความเข้ากันอย่างมีสติ และเหตุผล ถ้าเอา “คนนอก” เข้ามาวุ่นวาย อาจทำให้เรื่องราวบานปลายใหญ่โต เพราะคนที่รู้ปัญหาและสาเหตุที่ดีที่สุดมันก็คือคู่ของเรา ที่กินด้วยกันนอนด้วยกันมา แล้วเราก็ไม่รู้ว่าคนนอกอาจมีอคติอะไรติดมาด้วยหรือเปล่า เข้าใจ๋
     7#ตรงไปตรงมา กล้าบอกความรู้สึก ชั้นชื่นชมนุศมากๆ เลยเวลาหล่อนมีความกล้าเผยสิ่งที่เธออึดอัดกับหมอ ไม่ว่าที่เกาะตอนที่เธอล๊อคหมอจากด้านหลังด้วยพลังแขนอันแข็งแกร่ง เพื่อให้หมอฟังเธอสารภาพความในใจ เธอดูมุ่งมั่นจนชั้นขนลุก ดูไม่มีอะไรต้องเสีย พูดได้แมนมากๆ แถมพอหมอจะขัดจังหวะ เธอบอก “ฟังฉันพูดให้จบก่อนได้มั้ย” หมอถึงกับหุบปากฉับ เธอเท่ และสตรองสุดๆไปเลย กับอีกตอนคือตอนที่เธอตัดพ้อต่อว่าหมอที่ใจดีกับยัยโสม ทำนองว่าตัดบัวยังเหลือใย ทำให้โสมตัดใจไม่ได้สักที เธอพูดได้เป๊ะๆ ตรงใจมาก ทุกถ้อยคำมันจริง มันตรง มันจี้เข้าไปที่จิตใจคนดูและหมอ ใครได้ฟังละก็ ต้องสงสารและเห็นใจเธอ ที่สำคัญนางพูดด้วยความอัดอั้น ตัดพ้อ แต่แฝงการขอความเห็นใจ ไม่ใช่ด้วยความก้าวร้าว นางจึงยิ่งได้พวกและทีมเพิ่มขึ้นจมจากซีนนี้
     8#ไว้เนื้อเชื่อใจและไม่หูเบา อันนี้ไม่ต้องพูดอะไรมาก ชั้นนั่งดูเรื่องนี้ บางทีนึกว่าอยู่ซาฟารีเวิลด์ เพราะพวกบ่างมันเยอะซะจริง ไม่ว่าจะพวกคุณอาเจ้าปัญหาทั้งโขยงนั่น คุณอาชญาโรคจิต ยัยโสมประธานชมรมมโนถาวรและมุสาวาทาแห่งประเทศไทย ฯลฯ ทุกคนมาพร้อมคำแนะนำดีๆ ทั้งน้าน ถ้าสองคนนี้ไม่ทำใจให้หนักแน่นใช้สติและปัญญาไตร่ตรองและกลั่นกรองให้ดี ชั้นบอกเลยว่ามีสิทธิ์บ้านแตก (แล้วที่ชั้นพูดน่ะ มันจริงไหมล่ะ ฮือๆ) แหม ชั้นล่ะ อยากมุดจอเข้าไปเลคเชอร์ให้สองผัวเมียคู่นี้ฟังก่อนที่พวกเขาจะเดินไปป๊ะกับ พวกบ่างเหล่านั้นซะจริงๆต้องขอบคุณที่โลกนี้ยังมี “มิ” ผู้ที่ดูจะฉลาดเฉลียว อ่านเกมได้เด็ดขาดฟาดเรียบ อยากรู้ว่า มิ. อ่านสามก๊กจบไปกี่รอบแล้ว
     9#ไม่ก้าวก่ายเรื่องงานและสนับสนุนเกื้อหนุนกันตามสมควร ตอนหมอมารับนุศไปกินข้าว หมอไม่เหวี่ยงไม่วีนเลยเมื่อนุศเลท หมอรอด้วยความอดทนและก็ไปหาอะไรทำด้วยความเข้าใจ นุศก็น่ารักเสร็จธุระจากงานก็รีบมาหาหมอทันที หรือตอนนุศฮันนีมูนกับหมอที่เกาะ แล้วเลขาฯ โทรมาบอกว่ามีเรื่องซีเรียสที่บริษัทรอนุศ กลับไปตัดสินใจ ชั้นอ่านออกนะว่านุศกะทำเบลอใส่ แต่พอหมอสังเกตเห็น หมอเข้าใจทันทีว่านุศเป็นกังวลเรื่องงาน หมอเลยชวนนุศกลับบ้านที่กรุงเทพฯ พร้อมประโยคเด็ด “ที่ไหนมีคุณที่นั่นก็เป็นบ้านของเรา” อร๊ายยยย… ยัยนุศงี้ระทวยเข่าอ่อนปวกเปียกไปเลยค่า

เพียงชายคนนี้2

     10#สอนให้รู้จักกติกามารยาทในการใช้ชีวิตร่วมกัน เห็นได้จากหมอไม่ยอมให้นุศทำงานตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง ให้รู้จักแบ่งเวลาทำงานกับเวลาพักผ่อน ดูทรงแล้ว นุศเธอเป็นเวิร์คกิ้งวูแมนตัวยงที่บ้างานเอามากๆ เธอคุยโทรศัพท์และติดต่อสื่อสารธุรกิจอยู่แทบจะตลอดเวลา แต่เมื่ออยู่ในห้องนอน บนเตียงนอน ในเวลาส่วนตัวที่ควรเป็นของเราสองคน หมอวรรษตั้งกฏอย่างชัดเจนว่าที่ตรงนี้คือที่ของหมอ ห้ามเอางานเข้ามารบกวน ถ้าจะทำงาน ให้กำหนดเวลาให้แน่ชัด ไม่ใช่ทำงานตลอดเวลาจนลืมใช้ช่วงเวลาดีๆ ร่วมกัน ซึ่งนุศก็เห็นด้วยและโอนอ่อนผ่อนตาม นางคงคิดในใจ “นี่ถ้าไม่แต่งงาน คงไม่มีใครเตือนตู”
     11#หมั่นเติมความหวาน ไม่ใช่เฉพาะช่วงฮันนีมูนนะ หมายถึงสม่ำเสมอน่ะ เห็นใช่มะตอนที่ “หมอจีบเมีย” น่ะเขาทำยังไง ส่งสายตา พูดจาสื่อรักอะไรแบบเนี้ย ซื้อของขวัญ ซื้อเสื้อผ้า (ชุดนอน) ให้ตามโอกาส หึ หึ รู้นะหมอคิดอะไรอยู่
     12#ห่วงใยดูแลปรนนิบัติพัดวี สารพัดจะมีตัวอย่างให้ดูในละครเรื่องนี้ ทั้งตอนที่นุศปอกผลไม้ให้หมอทาน ตักต้นหอมใส่ข้าวต้มให้ จัดเนคไท สะพายกระเป๋าไปส่งที่รถ เช็ดเนื้อเช็ดตัวยามป่วยไข้ แถมบริจาคตักให้หนุนนอน ทั้งยามหมอไม่สบาย หรือที่เกาะ ตอนที่หมอดูเครียดๆ นุศก็จะคอยถามไถ่เอาใจว่าเป็นอะไรหรือเปล่า นวดขมับให้อี๊ก แถมด้วยจูบแผ่วๆ หนึ่งจุ๊บด้วยท่ายากแบบสไปเดอร์แมนกลับหัว แถมนุศยังเป็นผู้หญิงประเภท “ผัวข้าใครอย่าแตะ” สังเกตได้จากซีนที่นุศกับหมอหนีโจรเรียกค่าไถ่ แล้วนุชบู๊ปกป้องหมอที่บาดเจ็บ นุศยึดหมอเป็นหลักแล้วโหนตัวโดดถีบไอโจรกระจอกที่บังอาจตามเล่นงานหมอ ชั้นดูๆ แล้วคิดว่า นุศน่าจะเป็นนางเอก “ต้มยำกุ้ง” ได้สบายๆ ฯลฯ ส่วนหมอไม่ต้องพูดถึง หมอมาสายนี้อยู่แล้ว จุดขายของหมอคือความช่างเอาใจ ตั้งแต่บีบยาสีฟัน ทำกับข้าวให้นุศ ซักเสื้อผ้า ไปจนถึงขั้นใส่ต่างหู!!!! บ้าไปแล้ว!!!! แถมตอนที่กลัวเมียงอนที่ตัวเองไม่ยอมกินผลไม้ที่เมียอุตส่าห์ปอกไว้รอ ด้วยความกลัวเมียเสียใจ รีบคุ้ยถังขยะเอาผลไม้ขึ้นมากิน (โชคดีผลไม้อยู่ในกล่องทัปเปอร์แวร์)
     13#ปกป้องเกียรติของคู่ชีวิต หลังจากรู้ซึ้งถึงนิสัยใจคอและความดีของหมอ นุศก็คอยเป็นกระบอกเสียง กระทำหน้าที่พีอาร์ให้ฝาละมีอย่างเต็มกำลัง คอยอธิบายให้คนที่ไม่เข้าใจและมองหมอในแง่ลบ รู้สึกบวกกับหมอ อย่างที่พูดกับอิอาชญานั่นงัย (นุศพูดซะยาว แต่คุณอาโรคจิต กลับตอบว่า ไม่ว่ายังไงก็เกลียดหมอ…เฮ้อ!) ส่วนหมอเอง แม้ตอนที่เข้าใจผิดว่านุศท้องกับอาชญา แต่ก็ “ใจ” มาก ไม่ยอมปริปากบอกใคร แถมเดินหน้าปลูกป่ารับขวัญลูก (ในท้องลมของนุศ) อีกแหนะ เล่นเอานุศอึ้งไปเลย ถ้าเป็นชีวิตจริง ชั้นล่ะ สงสัยจริงๆ ว่าจะเหลือพ่อพระแบบนี้อยู่อีกไหมเนี่ย นุศอาจเป็นหม้ายไปแล้วก็ได้ถ้าสามีไม่ใช่หมอนะ
     14# ใจดีกับหญิงอื่นเรี่ยราด ความวินาศจะมาเยือนครอบครัว ผู้ชายมีพันธะทั้งหลาย ฟังไว้ให้ดี คุณไม่ใ่ช่ซูปเปอร์แมน อย่ามัวแต่ทำตัวเป็นพระเอกโลกสวย ช่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้คนเขาไปทั่ว โดยเฉพาะกับเพศตรงข้าม ยิ่งต้องระวังจะเกิดปัญหาบ้านแตก สิ่งที่หมอปฏิบัติต่อโสม ทำให้เราคิดได้ว่า อย่าเอาแต่ห่วงใยใส่ใจคนอื่นจนลืมคิดถึงหัวจิตหัวใจคนใกล้ตัว มิฉะนั้น “มันทำให้นุศเสียใจ เข้าใจมั้ยย” (เข้าใจจ้ะนุศ ฮือ…โยกตัวไปอยู่ #ทีมนุศ แป๊บ)
     15# ยกระดับจิตใจของอีกฝ่าย เพราะหมอทีเดียว ที่ทำให้นุศเป็นคนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หมอสอนนุศให้รู้จักความสุขของการเป็น “ผู้ให้” โดยไม่ต้องคาดหวังสิ่งตอบแทน สอนให้รู้จักแบ่งปันคนที่มีไม่เท่าเรา และรู้จักการให้อภัย เห็นความสำคัญของคนในครอบครัว ปลูกต้นไม้ให้ลูกของเรา ฯลฯ
     16#ดูแลความสวยงามของตัวเองให้เป็นที่ตรึงตาตรึงใจสามีอยู่เสมอ เห็นได้ชัดว่า เมียหมอ เป็นคนดูแลตัวเองดีเยี่ยมมาแต่ไหนแต่ไร สังเกตดูสิ ไม่ว่าฉากไหน นางไม่เคยยอมปล่อยให้ตัวเองดูทรุดโทรมเลยแม้แต่น้อยนิด ขนาดวันที่ไม่ได้ปาดเจลเซตผมเรียบแปร้ งานคิ้ว งานตา งานปาก นางไม่เคยพร่อง ขนตาต้องปัด ลิปสติกต้องฉ่ำ แป้งเปิ้งต้องทา (ตอนตื่นนอน หน้ายังเช้งเลยคิดดู) แล้วก็ถ้าว่างเมื่อไหร่ หญิงจะวิ่งแจ้นเข้าฟิตเนสค่ะ มิน่าล่ะ หุ่นนางถึงเฟิร์ม เอวบางร่างน้อย อรชรอ้อนแอ้น ถ้าตามไปแอบส่องในไอจีนางนะ เราจะเห็นว่านางมีซิกซ์แพคด้วยล่ะ (อ้าวเฮ้ย ! นี่เรากำลังพูดถึงคิมมี่หรือนุศซี่กันละเนี่ย เขียนไปเขียนมาชักงง) แม้จะรู้ว่าผัวรักผัวหลง แต่ลองนึกภาพดู ถ้านุศเดินออกมาส่งหมอที่มอไซค์ ในชุดนอนยุ่งเหยิง ผิวหน้ามันย่อง เผ้าผมพองฟู เกาบั้นท้ายแกรกๆ ไปด้วย มันก็ไม่ไหวป่ะ เกรงว่าหมอจะบึ่งมอไซค์หายไปจากชีวิตเลยอ่ะสิ
     17#ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า มีความสำคัญมีความหมายในชีวิตเรา เพราะมันจะหล่อเลี้ยงหัวใจให้จับมือข้ามฝ่าทุกอุปสรรคไปด้วยกัน แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด สารพัดจะคำพูดที่หมอบอกนุศอย่าง “ที่ไหนมีคุณที่นั่นก็คือบ้านของเรา”  “เพราะมีนุศให้รัก ผมจึงมีความสุข” ฯลฯ แต่อย่างว่าแหละ คำพูดไม่สำคัญเท่าการกระทำ เราจึงควรทำให้อีกฝ่ายเชื่อมั่นในตัวเราจากพฤติกรรมที่แสดงออกด้วย ขอร้องเลยว่าหมออย่าได้ผิดสัญญาที่ให้กับนุศ ไม่ว่าหมอจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม เพราะมันจะทำให้นุศรู้สึกว่าไม่มีความหมายสำหรับหมอ เพราะมันจะบีบหัวใจทั้งนุศ และคนดูให้รู้สึกเจ็บปวดไปด้วย อย่านะหมอ….ติ่งขอร้อง
เพียงชายคนนี้3
     ชีวิตข้างหน้าในตอนต่อไปไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ถ้าหมอและนุศได้มาอ่านบทความนี้ ชั้นรับรองว่าเขาทั้งสองคนจะจับมือกันผ่านอะไรต่างๆ ไปได้อย่างสวยงามในที่สุด แต่อย่างว่าอะนะ ชีวิตบางทีก็ไม่ได้มีคู่มือมาให้อ่านซะด้วย ฉะนั้นเรามาร่วมลุ้นและเอาใจช่วยหมอและเมียกันนะ และอย่าลืมนำข้อคิดที่ได้ไปปรับใช้กับคนใกล้ตัวด้วยล่ะ
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
CR. lemonade.tv
ขอบคุณภาพทั้งหมดจาก sanook.com

About the Author

Admin

 
 

 
drama1

*+เจ้าของเบอร์หมอวรรษตัวจริง ปวดตับแรง หลังสาว ๆ กระหน่ำโทรกันอย่างบ้าระห่ำ+*

หนุ่มเอ๋ ทีมงานกองละครเพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ ออกอาการปวดตับ เมื่อสาว ๆ กระ...
by Admin
0