บทความ

June 3, 2016

*+ดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว จำเป็นจริงหรือเรื่องหลอกลวง?+*

ดื่มน้ำ

   คนส่วนใหญ่เชื่อว่า หากต้องการให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เราต้องดื่มน้ำอย่างน้อย 2.5 ลิตร หรือประมาณ 8 แก้ว ต่อวัน ข้อมูลจากสื่อต่าง ๆ ก็ระบุว่า การดื่มน้ำน้อยเกินไปนั้น ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ หรือ ไม่ก็จะมีคำแนะนำว่า ถึงไม่หิวน้ำ ก็ควรต้องดื่ม
   จากกรณีดังกล่าวนี้  Aaron E. Carroll ผู้เชี่ยวชาญจากคณะแพทยศาสตร์ ของ Indiana University บอกว่า ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ดีพอ ที่จะมาสนับสนุนคำแนะนำดังกล่าว แต่ทุกคนยอมรับกันเป็นการทั่วไปแล้ว และพยายามดื่มน้ำให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้
   เมื่อ 9 ปีก่อน วารสารการแพทย์ BMJ ได้ตีพิมพ์ บทความคำแนะนำจากแพทย์ที่ว่า ร่างกายของเราต้องการน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และต่อมาบทความดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยสื่อไปทั่วทุกมุมทั่วโลก ทำให้คนส่วนใหญ่กังวลว่าจะต้องดื่มน้ำให้ได้ในปริมาณที่แนะนำ ไม่เช่นนั้นจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ
   อย่างไรก็ตาม ในบทความดังกล่าว ได้ระบุเพิ่มเติมไว้ว่า ปริมาณของเหลวโดยเฉลี่ย ที่เราควรจะได้รับในแต่ละวันนั้น อยู่ที่ 2.5 ลิตร ซึ่งในกรณีนี้ อาจไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นของเหลวที่มีอยู่ในอาหาร น้ำซุป ผัก ผลไม้ หรือของว่าง อย่างชา กาแฟ ก็ได้
   Aaron E. Carroll กล่าวว่า เราไม่ควรต้องกังวลว่า จะต้องหาน้ำดื่มให้ได้วันละ 8 แก้ว ควรดื่มน้ำเมื่อรู้สึกกระหายน้ำมากกว่า โดยปกติแล้วร่างกายมนุษย์จะส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้า ก่อนที่จะถึงภาวะร่างกายขาดน้ำ ส่วนความเชื่อที่ว่า การดื่มน้ำมาก ๆ จะทำให้สุขภาพดี ผิวพรรณดี การทำงานของไตดีนั้น ก็ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มายืนยัน อีกทั้งการดื่มน้ำในปริมาณมากเกินไป อาจจะส่งผลให้การทำงานของไตมีปัญหาได้เช่นกัน
   ภาวะร่างกายขาดน้ำ ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกๆ คน แต่จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายนำน้ำออกมาใช้ในปริมาณมาก เช่นยามเจ็บป่วย หลังออกกำลังกายอย่างหนัก หรือมีเหงื่อออกมากผิดปกติ ดังนั้น เราควรดื่มน้ำเมื่อรู้สึกกระหาย หรือรู้สึกอยากดื่ม ก็น่าจะเพียงพอแล้วค่ะ
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก  sanook.com

About the Author

Admin

 
 

 
thumb

*+5 โรคร้ายถามหา หาก “กลางวันง่วง กลางคืนตาสว่าง”+*

เชื่อว่ามนุษย์ออฟฟิศ หรือแม้กระทั่งฟรีแลนซ์ และวัยทำงานหลายคนน่าจะเคยมีอาการแ...
by Admin
0

 
 
มะเร็ง2

*+รู้ไว้ก่อนจะสาย!! 15 อาการเริ่มต้นของมะเร็ง อ่านสักนิด เพื่อคนที่คุณรัก+*

ถ้าพูดถึงโรคมะเร็งกันแล้ว หลายๆคนต้องกลัวโรคนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าโรคนี้จะเก...
by Admin
0

 
 
food

*+10 อาหาร “ต้องห้าม” ยามเป็น “โรค”+*

เคยไหม?ที่เวลาเราไม่สบาย บางทีจะได้ยินคุณยาย หรือ คุณแม่บอกว่าห้ามรับประทานโน่...
by Admin
0

 

 
น้ำเต้าหู้1

*+เตือน !! น้ำเต้าหู้ ดื่มมากไป อันตรายมาก ก่อโรคร้ายต่อไปนี้+*

     นักวิชาการถกเถียงกันเรื่องการดื่ม น้ำเต้าหู้….บ้างก็ว่าดื่มมากๆเป็นเรื่องด...
by Admin
0

 
 
4-vitamin-C

*+เคล็ดลับ กำจัดอาการภูมิแพ้ ด้วย 4 อาหารใกล้ตัว ไม่มีผลข้างเคียง+*

      หมดกังวลกับคนที่ชอบแพ้อากาศ ทานยารักาาตัวเองขนาดไหนก็ยังไม่หายสักที วันนี...
by Admin
0