บทความ

August 31, 2015

*+ใครว่าไปเมืองนอกแพงและลำบาก! 10 ข้อเจ๋งๆ นั่งรถไฟฉึกฉักจากหาดใหญ่-สิงคโปร์+*

รถไฟ0

ดีเดย์วันที่ 1 กันยายน 2558 นี้แล้วนะจ๊ะ สำหรับรถไฟสายใหม่ ของการรถไฟมาเลเซีย (KTMB) ที่เขามีการขยายการเดินรถด่วนลังกาวี ใน เส้นทางจากหาดใหญ่ไปมาเลเซีย และเชื่อมต่อไปยังสิงคโปร์ ในราคาน่าคบหา เพียง 600 บาท เท่านั้นเอง!
ได้ยินดังนั้นแล้ว ก็ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักรถไฟสายนี้กันสักหน่อย เผื่อขาเที่ยวคนไหนอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านราคาประหยัด แถมได้ชมวิวทิวทัศน์แบบสโลว์ทริป น่าจะถูกใจกันไม่น้อย เอาเป็นว่าก่อนตัดสินใจ ลองมาดู 10 ข้อน่ารู้ของเส้นทางท่องเที่ยวสายนี้กันเลย
1. ต้นทางสตาร์ตที่หาดใหญ่
รถไฟขบวนนี้ ไม่ได้เริ่มต้นที่ หัวลำโพง กรุงเทพฯ นะ แต่เขาให้บริการต้นทางที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เนื่องจากเป็นจังหวัดที่ใกล้เคียงกับภูมิภาคอาเซียนตอนใต้มากที่สุด ทั้งคนไทย คนมาเลย์ และ คนสิงคโปร์ ก็จะเดินทางไปมาระหว่างกันอย่างสะดวกสบาย และตอนนี้ก็ยิ่งจะเพิ่มความสะดวกมากขึ้น เมื่อมีรถไฟสายใหม่นี้เพิ่มเข้ามาในระบบคมนาคมระหว่างประเทศ

รถไฟ1

2. ไม่ใช่ของไทย อย่าสับสน
รถไฟสายหาดใหญ่-มาเลเซีย-สิงคโปร์ ที่กำลังจะเริ่มต้นให้บริการวันที่ 1 กันยายน 2558 นี้ ไม่ใช่บริการของไทยนะ แต่เป็นรถไฟของการรถไฟมาเลเซีย (KTMB) ที่เขาขยายการเดินรถด่วนลังกาวี จากเดิม “หาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์ เซ็นทรัล” เปลี่ยนเป็น “หาดใหญ่-ยะโฮร์ บารูห์ เซ็นทรัล” เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคอาเซียนตอนใต้ ข่าวดีๆ แบบนี้ต้องขอบคุณทีมพีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่นำข้อมูลมาเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบทั่วกัน
3. รถด่วนเชื่อม 3 หัวเมืองใหญ่
โดยขบวนรถด่วนลังกาวี (เดินระหว่างประเทศ) จะเป็นการเดินทางเชื่อมต่อกับเมืองใหญ่ทั้ง 3 ในภูมิภาค ได้แก่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ไปยัง กัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซีย และ ยะโฮร์บารูห์ ชายแดนระหว่างมาเลเซีย-สิงคโปร์ ซึ่งผู้เดินทางสามารถมีตัวเลือกเดินทางด้วยรถไฟจาก ไทย-มาเลเซีย-สิงคโปร์ ได้สะดวกขึ้น

รถไฟ2

4. ราคาสุดคุ้ม แค่ 600 บาท
เที่ยวรถจาก หาดใหญ่ ไปถึง ชายแดนมาเลเซีย-สิงคโปร์ สนนราคาเที่ยวละ 600 กว่าบาท (70 ริงกิตมาเลเซีย) สำหรับรูปแบบรถนั่งธรรมดา ส่วนรถนอนจะอยู่ที่เที่ยวละ 700 กว่าบาท (เตียงบน 76-เตียงล่าง 82 ริงกิตมาเลเซีย)
5. ตารางเดินรถ
สำหรับเวลาเดินรถไฟขาไป จะออกจากหาดใหญ่ เวลา 17.45 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศไทย (GMT+7) และ จะถึงปลายทางยะโฮร์บารูห์ เวลา 16.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นมาเลเซีย (GMT+8) ของวันรุ่งขึ้น ส่วนขากลับจะออกจากยะโฮร์บารูห์ เวลา 17.00 น. (GMT+8) และถึง หาดใหญ่ จ.สงขลา เวลา 11.50 น.

รถไฟ3

6. ไปสิงคโปร์ ต้องต่อขบวนอีกที
เมื่อเดินทางจนสุดสายที่ชายแดนมาเลเซีย-สิงคโปร์ สถานีปลายทาง ‘ยะโฮร์บารูห์’ แล้ว สามารถเดินทางต่อไปยัง ประเทศสิงคโปร์ได้ โดยรถไฟระหว่างพรมแดน จะให้บริการวิ่งไป-กลับ ระหว่าง ยะโฮร์บารูห์-สิงคโปร์ (ด่านวูดแลนด์) วันละ 14 เที่ยว
7. ต่อขบวนแค่ 5 นาที
รถไฟขบวนที่จะเชื่อมต่อไปยังสิงคโปร์นี้ เขาให้บริการตั้งแต่เวลา 05.30 น. ถึง 23.00 น. ใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น ส่วนค่าโดยสาร จาก ยะโฮร์บารูห์ ไป สิงคโปร์ อยู่ที่ประมาณ 40 บาทไทย (5 ริงกิตมาเลเซีย) และ จากสิงคโปร์ มายัง ยะโฮร์บารูห์ จะอยู่ที่ราวๆ 125 บาท (5 สิงคโปร์ดอลลาร์)
8. ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ล่ะ?
ส่วนใครที่อยู่กรุงเทพฯ แล้วอยากมาสัมผัสประสบการณ์นั่งรถไฟข้าม 3 ประเทศแบบนี้ สามารถนั่งรถไฟแบบตู้นอนมาจากสถานีหัวลำโพงได้เลย โดยนั่งรถไฟสายกรุงเทพฯ-หาดใหญ่ เพื่อมาลงที่หาดใหญ่ก่อน ซึ่งมีบริการหลายเที่ยวเดินทาง เริ่มตั้งแต่ 13.00 น. 14.45 น. 15.10 น. 15.35 น. และ 22.50 น. โดยทั่วไปใช้เวลานานมาก 13-14 ชม. ถ้าใครคิดว่ามันนานเกินไป จัดตั๋วเครื่องบินไปเลยดีกว่า ทั้งสะดวกสบายและประหยัดเวลาได้เยอะ

รถไฟ4

9. มีหลายราคาให้เลือก
สำหรับใครอยากนั่งรถไฟจากกรุงเทพฯ ไปหาดใหญ่ ก็มีบริการของการรถไฟแห่งประเทศไทย มีหลากหลายประเภทตู้นอนและราคา ได้แก่
– รถไฟตู้นอน ชั้น 2 แอร์ ราคาเริ่มต้นที่ 1,045 บาท
– รถไฟตู้นอน ชั้น 2 พัดลม เริ่มต้นประมาณ 800 บาท
– รถไฟธรรมดา พัดลม เริ่มต้นที่ 655 บาท
– รถไฟวีไอพีนอน เริ่มต้นที่ประมาณ 1,800 บาท
– รถไฟชั้น 2 (เฉพาะผู้หญิง) เริ่มต้นที่ 1,125 บาท

รถไฟ5

10. ยิงยาว กรุงเทพฯ-สิงคโปร์ หรูหราไฮโซ
แต่ถ้าใครอยากไป สิงคโปร์ ด้วยรถไฟหรู แบบเที่ยวเดียว ยิงยาวจากกรุงเทพฯ-สิงคโปร์ ก็มีรถไฟอยู่สายเดียวที่เป็นเจ้าใหญ่เจ้าดังของเอกชน ชื่อว่า Eastern & Oriental Express โดยขบวนจะออกจากสถานีหัวลำโพง ไปสถานีกาญจนบุรีก่อนแล้วลงใต้ไปประเทศมาเลเซีย สิ้นสุดปลายทางที่ประเทศสิงคโปร์ ร่วมระยะทาง 2,318 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 4 วัน 3 คืน
สำหรับราคานั้น อย่าถามว่าแพงมั้ย? เพราะตำตอบคือ แพงแน่นอน เนื่องจากภายในรถไฟจำนวน 22 ตู้นี้เขาเนรมิตให้เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาวไว้ด้านใน ส่วนห้องพักก็หรูหรา ประดับประดาด้วยไม้สัก และ ผ้าไหม ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในพระราชวังทางแถบเอเชีย แบ่งออกเป็น 3 ประเภทห้องพัก คือ Pullman, State Cabin และ Presidential Cabin ราคาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 70,000-150,000 บาท โดยต้องชำระเงินเป็นสกุล US Dollar
นอกจากนี้ ภายในตู้โดยสารอื่นๆ ก็จะแบ่งเป็นจุดชมวิว ห้องอาหาร ห้องนั้งเล่น ห้องดนตรี ห้องสมุด บาร์เปียโน โรงภาพยนตร์ ห้องฟิตเนส ห้องสปา เป็นต้น ใครสนใจเดินทางแบบหรูๆ อย่างนี้ ก็เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่ easternorientalexpress, belmond

ขอบคุณข้อมูลจาก -/\-
thairath.co.th

About the Author

Admin

 
 

 
wang-nam-keaw-0

*+อัพเดต 12 ที่ ท่องเที่ยว วังน้ำเขียว เที่ยวหน้าหนาว ต้องไม่พลาด !+*

ถ้าให้พูดถึงที่เที่ยวในช่วงหน้าหนาว คงจะหนีอากาศดีๆ ในป่าสีเขียวขจีไม่ได้ เลย...
by Admin
0

 
 
suanphung14

*+Suanphung Bonsai Village ที่พักสไตล์สวนบอนไซ แลนด์มาร์คใหม่ในสวนผึ้ง+*

สวนผึ้งได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวตากอากาศใกล้กรุงเทพฯ ที่โอบล้อมไปด้วยธรร...
by Admin
0

 
 
ที่พักเปิดใหม่4

*+อัพเดต.. 5 ที่พัก เปิดใหม่ น่ารัก น่าไปพักก่อนใคร+*

เดี๋ยวนี้ใครๆก็อยากออกไปเที่ยวกันทั้งนั้น .. นอนอยู่บ้านแล้วมันเบื่อ มันไม่คูลเ...
by Admin
0

 

 
เขาสีชมพู1

*+“เขาสีชมพู” ณ เขาบ่อเตย พิกัด ที่เที่ยว แห่งใหม่ จ.จันทบุรี+*

ก่อนอื่นต้องบอกว่า “เขาบ่อเตย” หรือ “เขาสีชมพู” ที่จังหวัดจันทบุรีนี้ ตั้งอยู่...
by Admin
0

 
 
ไทยเที่ยวไทย1

*+งานไทยเที่ยวไทย 30 มิถุนายน-3 กรกฎาคม งานเดียวเที่ยวไม่อั้น+*

กลับมากระตุ้นต่อมอยากเที่ยวอีกครั้งกับ งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 39 งานเดียวเที่...
by Admin
0