บทความ

August 15, 2016

*+เจ็บหน้าอกจี๊ด ๆ อาการน่าสงสัย นี่ใช่ โรคหัวใจหรือเปล่า?!+*

heart4

     เจ็บหน้าอกจี๊ด ๆ หรือมักจะเจ็บหน้าอกข้างซ้ายแปล๊บ ๆ อยู่บ่อย ๆ จนกลัวว่าจะป่วยเป็นโรคหัวใจ งั้นก่อนจะตื่นตูมเกินไปมาดูว่าอาการเจ็บหน้าอกที่เป็นอยู่นี่อันตรายหรือ เปล่า   

     อาการ เจ็บหน้าอกตรงตำแหน่งหัวใจ หรือเกิดอาการเจ็บจี๊ด ๆ ที่หน้าอกข้างซ้าย ทำให้หลายคนเกิดความวิตกกังวลขึ้นมาได้ โดยเฉพาะคนที่รู้สึกเจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย ทั้งที่จริงแล้วอาการเจ็บหน้าอก หรือปวดหัวใจแปล๊บ ๆ ที่เป็นอยู่ อาจไม่ใช่สัญญาณเตือนของโรคหัวใจอย่างที่กำลังสงสัยกันเลย
     ต้องบอกก่อนว่าบริเวณหน้าอกข้างซ้ายที่นอกจากจะเป็นตำแหน่งของหัวใจแล้ว ยังมีกล้ามเนื้อหัวใจ กระดูกซี่โครงอ่อน และเส้นประสาทอยู่จำนวนไม่น้อย ซึ่งหากเราออกกำลังกายอย่างหักโหมจนเกินไป หรือทรงตัวผิดท่า ลักษณะนี้อาจเกิดอาการเจ็บหน้าอกจี๊ด ๆ ขึ้นมาได้เหมือนกัน หรือบางคนที่มีอาการเจ็บแน่นหน้าอกไปด้วย ก็อาจมีเหตุมาจากกระดูกซี่โครงอ่อนอักเสบหรืออาการเส้นประสาทอักเสบเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ด้วย

heart1

      แต่เพื่อความชัวร์ว่าอาการเจ็บหน้าอกของเราจะไม่อันตรายจริง ๆ งั้นเรามาเช็กเลยว่าอาการเจ็บหัวใจแบบไหนที่เข้าข่ายเป็นโรคหัวใจ
1. เจ็บหน้าอกด้านซ้ายโดยเจ็บร้าวไปถึงคอ แขนซ้ายช่วงรักแร้ หลัง หรือท้องส่วนบน
2. เจ็บแน่นหน้าอก โดยอาจเจ็บแน่นที่กลางหน้าอก บริเวณอกด้านซ้าย หรือเจ็บทั้งสองด้าน เจ็บชนิดที่แน่นแบบอึดอัดอยู่ข้างในอก
3. ถ้าลองเอามือกดหน้าอกจะไม่รู้สึกเจ็บมากขึ้น หรือเคลื่อนไหวร่างกายแรง ๆ อย่างการไอหรือจามก็ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บหน้าอกจี๊ด ๆ มากไปกว่าเดิม
4. อาการเจ็บหน้าอกจะสัมพันธ์กับการออกกำลัง หรือความรู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ ทว่าเมื่อได้พักผ่อนอาการเจ็บก็จะบรรเทาลง
5. มีอาการเจ็บหน้าอกเป็นระยะ ๆ ส่วนมากมักจะปวดหัวใจจี๊ด ๆ ประมาณ 10-20 นาที แต่ไม่รู้สึกเจ็บหน้าอกตลอดเวลา
6. บางครั้งมีอาการเจ็บหน้าอกร่วมกับอาการหน้ามืด เหงื่อแตก และเป็นลม
     อย่าง ไรก็ตาม อาการเจ็บหน้าอกที่เกิดจากโรคหัวใจ ส่วนใหญ่จะเกิดจากภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ซึ่งอาจส่งผลให้รู้สึกเจ็บแน่นหน้าอก ก่อให้เกิดภาวะหัวใจขาดเลือด และเสียชีวิตได้

heart0

      ทว่าก็มีไม่น้อยที่อาการเจ็บหน้าอกที่เป็น ๆ กันอยู่อาจไม่ใช่โรคหัวใจอย่างที่กังวลกันไป ซึ่งเราเราสามารถระบุอาการเจ็บหน้าอกที่ไม่อันตรายและไม่เกี่ยวข้องกับอาการ โรคหัวใจได้ดังนี้ค่ะ

– เมื่อกดหน้าอกแล้วจะรู้สึกเจ็บจี๊ด ๆ แปล๊บ ๆ ขึ้นมา
– เจ็บหน้าอกตื้น ๆ หรือกดเจ็บบริเวณใดบริเวณหนึ่ง
– มีอาการเจ็บหน้าอกเมื่อเคลื่อนไหวร่างกายแรง ๆ เช่น หายใจแรง ไอ จาม เอี้ยวตัวอย่างแรง และอาการเจ็บหน้าอกจะรุนแรงมากขึ้น
– อาการเจ็บหน้าอกที่ไม่สัมพันธ์กับการออกกำลังหรือใช้แรง เช่น ระหว่างเดินขึ้นบันไดก็เจ็บหัวใจเท่าเดิม แม้จะนั่งพักก็เจ็บหัวใจอยู่เช่นเดิม หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีอาการเจ็บหน้าอกอยู่ตลอดเวลา โดยอาจเจ็บหัวใจหนักบ้างเบาบ้าง แต่ไม่มีอาการอื่นร่วมด้วย
– เจ็บหัวใจจี๊ด ๆ เหมือนโดนเข็มแหลมทิ่มแทง โดยเจ็บจุดเดียว
– อาการเจ็บหน้าอกร้าวขึ้นศีรษะ ปลายมือ และปลายเท้า
     อย่าง ไรก็ตามอยากให้ลองสังเกตอาการเจ็บหน้าอกของตัวเองด้วยว่าเป็นนานแค่ไหน หากมีอาการแค่ไม่กี่วัน หรือไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ แล้วอาการเจ็บหน้าอกก็หายไป กรณีนี้ถือได้ว่าเป็นอาการเจ็บหัวใจที่ไม่ร้ายแรงและไม่เข้าข่ายโรคหัวใจแต่ อย่างใด โดยอาจเป็นอาการเจ็บหน้าอกที่เกิดจากการอักเสบหรือความผิดปกติของกระดูกหรือ กล้ามเนื้อหน้าอกที่ถูกยึด ดึง รั้ง หรืออาจเกิดจากการอักเสบที่เยื่อหุ้มปอดก็เป็นได้
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก  kapook

About the Author

Admin

 
 

 
1440401275348572

*+คุณเคยรู้มั้ยว่า การดื่มน้ำเย็นเวลากินข้าว / หลังกินข้าว อันตรายขนาดไหน!!+*

อวัยวะเท่ากำปั้นตรงหน้าอกด้านซ้ายกลัวอะไีรที่สุด? อาการเครื่ิองดื่มเย็นๆ ! อย่า...
by Admin
0