บทความ

August 11, 2015

*+ชวนทำ “Infused Water” เครื่องดื่มลดพุงคลีนๆ ที่ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์+*

drink0

น้ำอินฟิวส์ (Infused Water) หรือน้ำหมักผลไม้ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในหมู่คนรักสุขภาพ เพราะดื่มแล้วอร่อย ไม่อ้วน และให้ผลดีแก่ร่างกาย ผลดีที่ว่านี้เป็นอย่างไรและขั้นตอนการทำยุ่งยากหรือไม่ มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะ
น้ำอินฟิวส์ คือ น้ำเปล่า น้ำแร่ หรือน้ำโซดาที่มีการเพิ่มรสชาติหวานหรือเปรี้ยวจากผลไม้ลงไป โดยไม่ได้ปรุงแต่งด้วยน้ำตาล ผลไม้ที่นิยมนำมาใช้ทำน้ำอินฟิวส์มักจะเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี เนื่องจากผลไม้กลุ่มนี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีส่วนในการป้องกันโรคได้มากมายหลายชนิด นอกจากนี้ การดื่มน้ำอินฟิวส์ยังมีประโยชน์อีกหลายส่วน ทั้งการมอบความสดชื่นจากน้ำตาลผลไม้ วิตามินหรือเกลือแร่จากผักผลไม้ และการช่วยในเรื่องของการขับถ่าย
คุณสามารถพกพาน้ำอินฟิวส์ติดตัวไปได้ทุกที่ ขอเพียงแค่มีภาชนะที่เหมาะสมอย่างเหยือกแก้วหรือขวดพลาสติกที่มีฝาปิด ก็สามารถดื่มความอร่อยและรับประโยชน์ไปได้ตลอดเวลา หลังจากที่ทราบคุณประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับไปแล้ว มาดูกันดีกว่าว่าน้ำอินฟิวส์ทำอย่างไร จะได้ทำไว้ดื่มทานเองได้
สูตรน้ำอินฟิวส์
1. All Citrus Flavored Water
drink1
ฝานส้ม 1 ลูก มะนาว 1 ลูก และเลมอน 1 ลูก ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในขวดโหล ใช้ช้อนยาวๆขยี้เบาๆให้พอแตกตัว เติมน้ำแข็งลงไปจนเต็มแก้ว เติมน้ำที่ชอบลงไปจะเป็นน้ำเปล่า น้ำแร่ หรือโซดา ก็ได้ตามใจชอบ คนอีกเล็กน้อยให้เข้ากัน ปิดฝาแล้วนำเข้าตู้เย็น รอเวลาสัก 24 ชั่วโมง ก็สามารถนำน้ำอินฟิวส์มาจิบดื่มได้เลย
2. Raspberry Lime Flavored Water

drink2

ใช้มะนาว 2 ลูก หั่นครึ่ง แล้วบีบน้ำมะนาวลงไปในขวดแก้ว จากนั้นใส่เปลือกมะนาวที่บีบแล้วตามลงไปด้วย ตามด้วยการใส่ราสเบอร์รี่ลงไปตามความชอบ หรือจะเปลี่ยนเป็นสตรอเบอร์รี่หรือบลูเบอรี่ก็ได้ตามที่ต้องการ ใช้ช้อนขยี้เบาๆให้พอเริ่มมีน้ำออกมา จากนั้นเติมน้ำแข็งลงไปจนเต็มแก้ว เติมน้ำตามลงไป คนให้เข้ากัน ปิดฝา แล้วนำแช่ตู้เย็น เท่านี้ก็เสร็จสมบูรณ์แล้ว
3. Pineapple Mint Flavored Water

drink3

สำหรับคนที่ชื่นชอบกลิ่นของใบสะระแหน่หรือมินต์ต้องสูตรนี้เลยค่ะ เริ่มจากใส่ก้านสะระแหน่หรือมินต์เล็กๆลงไป 1 ก้าน หรือจะใส่ลงไปเฉพาะใบก็ได้ ใช้ช้อนขยี้เบาๆแต่ระวังไม่ให้ใบเละ หั่นสับปะรดชิ้นเล็กๆใส่ตามลงไปตามความชอบ ใช้ช้อนขโลกเบาๆพอให้มีน้ำสับปะรดซึมออกมา เติมน้ำแข็งและน้ำลงไป ปิดฝาแล้วนำไปแช่ตู้เย็น แค่นี้ก็ได้เครื่องดื่มรสหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอมมินต์ ไว้ดื่มง่ายๆสบายท้องแล้วค่ะ
4. Watermelon Rosemary Flavored Water

drink4

ใครไม่อยากทานผลไม้เมืองนอก ก็สามารถใช้ผลไม้ไทยๆอย่างแตงโมเนื้อแดงหวานฉ่ำได้เช่นกัน เพียงหั่นแตงโมให้เป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในขวดแก้ว บดหรือขยี้ๆอย่างเบามือ และอาจจะใส่ก้านโรสแมรี่ลงไปด้วยเพื่อแต่งกลิ่น เติมน้ำแข็งและน้ำลงไปจนเต็ม คนเล็กน้อย ปิดฝา และนำแช่ตู้เย็น สูตรนี้จะได้รสหวานละมุนของแตงโมไปเต็มเลยค่ะ
>> นี่เป็นเพียงตัวอย่างของผลไม้ที่สามารถนำมาใช้ทำน้ำอินฟิวส์ได้ แต่คุณสามารถเพิ่มเติม ผสม หรือดัดแปลงผลไม้ที่คุณมีอยู่ได้ตามใจชอบ รับรองเลยว่าน้ำอินฟิวส์จะช่วยดับกระหายและเพิ่มความสุขในการดื่มน้ำได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : openrice.com
เรียบเรียงข้อมูลโดย : ThaiJobsGov.com

About the Author

Admin

 
 

 
กาแฟ0

*+ผลวิจัยชี้!! การดื่มกาแฟในช่วงเช้า เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างยิ่ง แล้วดื่มตอนไหนดี ??!+*

โดยปกติแล้ว มนุษย์วัยทำงาน หรือ มนุษย์ผู้เสพติดกาแฟ มักจะคิดว่าช่วงเวลาการดื่ม...
by Admin
0

 
 
drink0

*+ทายสเปคหนุ่มในฝันจาก ”เครื่องดื่ม” ที่คุณชอบ??+*

น้ำชงเป็นอีกอย่างที่สามารถนำมาทายใจได้ ต้องลองแล้วจะรู้ว่าตรงมากอะ คุณชอบเครื...
by Admin
0