บทความ

August 2, 2016

*+เผยที่มาของ คุณอุบล นางรำหลวง ผู้เฝ้าสมบัติ จาก ละคร พิษสวาท+*

khun-ubon3

     ประวัติคุณอุบล นางรำหลวงผู้ต้องกลายเป็นวิญญาณเฝ้าสมบัติ จากละคร พิษสวาท เรื่องราวของเธอมีที่มาอย่างไร แล้วเหตุใดจึงมีอาถรรพ์ !?
     เป็นละครแนวดราม่า ลึกลับ ฟอร์มยักษ์ของช่อง one ที่ออกอากาศไปเพียงไม่กี่ตอน ก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากผู้ชม สำหรับเรื่อง พิษสวาท ซึ่งก็ทำเอาชื่อของ “คุณอุบล” ตัวละครในเรื่อง ซึ่งรับบทโดยนางเอกสาว นุ่น วรนุช กลายมาเป็นชื่อที่หลายคนให้ความสนใจ อยากรู้ถึงประวัติความเป็นมาของเธอ พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า หากคุณอุบล เป็นตัวละครในนิยายของ “ทมยันตี” แล้วเหตุใดเรื่องราวอาถรรพ์ของเธอและละครเรื่องนี้ จึงถูกเล่าลือกันจนกลายเป็นตำนานขึ้นมาได้

khun-ubon1

     วันนี้ เราเลยขอนำเรื่องราวความเป็นมาของ “คุณอุบล” ตัวละครหลักในเรื่อง พิษสวาท มาฝากแฟน ๆ กันค่ะ โดยเรื่อง พิษสวาท เป็นนวนิยายอันทรงคุณค่าของนักเขียนชื่อดัง ทมยันตี หรือ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง โดยนำเอาเรื่องราวประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา มาผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่อง ซึ่งเกิดจากความชอบส่วนตัวของผู้เขียนนั่นเอง
     สำหรับแรงบันดาลใจในการประพันธ์เรื่องนี้ คุณทมยันตี เคยเล่าว่า มีผู้หญิงแต่งชุดไทยโบราณคล้ายนางรำมาเข้าฝัน หลังจากนั้นเมื่อเริ่มต้นเขียนเรื่องนี้ ก็มักจะได้กลิ่นดอกบัวอบอวลไปทั่วห้อง ทั้งยังเคยเห็นหญิงสาวในชุดไทยปรากฏตัวในห้องทำงานหลายครั้ง แต่ท่านก็ไม่ได้รู้สึกกลัว กลับพูดคุยด้วย และเรียกหญิงผู้นั้นว่า “พี่บัว” หรือคุณอุบล นางรำหลวงผู้เฝ้าสมบัติของแผ่นดินนั่นเอง ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนนั้นเชื่อว่า วิญญาณมีจริง

khun-ubon2

     สำหรับสาเหตุที่ คุณอุบล ในเรื่อง “พิษสวาท” ต้องถูกตัดหัว เพื่อทำหน้าที่เฝ้าสมบัติแห่งแผ่นดินนั้น คุณทมยันตี เล่าถึงที่มาว่า สมบัติในเรื่อง เป็นเครื่องราชย์ฯ ของกษัตริย์ทั้งหมด ซึ่งตามความเชื่อของคนโบราณ เวลาจะเสียกรุงก็จะขนสมบัติทั้งหมดเก็บเข้าอุโมงค์ใต้ดิน เพื่อรอผู้มีบุญในภายภาคหน้ากลับมาเอาไปใช้สร้างชาติบ้านเมืองต่อไป สมบัติดังกล่าวจำเป็นต้องมีวิญญาณเฝ้า และในขณะที่บ้านเมืองกำลังโดนข้าศึกรุกราน ทุกคนหนีตายเอาตัวรอด พระอรรค นายทหารเอก จึงไม่อาจไว้ใจใครได้ นอกจากศรีภรรยาของตน จึงต้องให้คุณอุบล กลายเป็นผู้เฝ้าทรัพย์ โดยในสมัยโบราณ ภรรยาจะเชื่อฟังสามีมาก แม้สามีจะสั่งให้ตาย หรือให้เฝ้าสมบัติก็ต้องทำ เพราะถือเป็น “คำสั่ง” ไม่ใช่การ “ขอร้อง” ส่วนการที่ต้องลงมือบั่นคอคุณอุบลนั้น เพราะวิญญาณที่ตายโหงมักจะเฮี้ยนมากนั่นเอง นอกจากนี้ “คุณอุบล” ยังทำหน้าที่ด้วยความเจ็บปวด ไม่ได้ไปผุดไปเกิด ความรักที่มีจึงกลายเป็นความแค้นในที่สุด

khun-ubon4

    โดยนอกจากเรื่องราวที่ คุณอุบล หรือ “พี่บัว” มาเข้าฝันผู้เขียน จนทำให้เกิดนวนิยายเรื่อง “พิษสวาท” ขึ้นแล้ว ยังมีเหตุการณ์ประหลาดและเรื่องราวที่ถูกกล่าวขานว่าเป็น “อาถรรพ์” ของบทประพันธ์เรื่องนี้อีกมากมาย แทบทุกครั้งที่มีการนำมาสร้างเป็นละครเลยทีเดียว
🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
ขอบคุณข้อมูลจาก  kapook
More articles by »
Written by: Admin
Tags: ,

About the Author

Admin

 
 

 
capture1

*+เมนูเรียกเรตติ้งจากละคร “พิษสวาท” กับ “แกงชักส้ม” อาหารโบราณของไทย+*

     กระแสละครเรื่องพิษสวาท ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ มากันตอนหัวค่ำเป็นเวลาที่ทุก...
by Admin
0