บทความ

July 6, 2015

*+รีวิว เที่ยวกระบี่ Green Season งบ 3,000 ก็สนุก อิ่มอร่อยทุกมื้อได้+*

C1

“กระบี่ไปกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ” ก่อนหน้านี้คิดเอาเองว่ากระบี่ก็คงเหมือนๆกับภูเก็ต แต่พอได้มาเที่ยวจริงๆถึงได้รู้ว่า เสน่ห์ของสองจังหวัดนี้ไม่เหมือนกันเลย ถึงจะมาตอนช่วง Green Season แต่ไหนๆก็มาแล้ว ต้องไม่ให้เสียเที่ยว ถึงฝนตกก็ต้องยังสนุกได้ ที่สำคัญ เน้นกินและชิลล์ ของอร่อยต้องไม่พลาด!! ตามสไตล์พวกเราค่ะ เลยเป็นที่มาของรีวิวนี้เดี๋ยวจะสรุปค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวให้ตอนท้ายรีวิวนะคะ ตอนนี้ตามไปเที่ยวด้วยกันก่อน….

การเดินทาง ครั้งนี้เดินทางโดยสายการบินแอร์เอเชียค่ะ เลือกไฟลท์เช้าที่สุด ออกเดินทางจากกรุงเทพ 09.05 ถึงกระบี่เวลา 10.20 ค่ะ ช่วงนี้เห็นมีไฟลท์ไปกระบี่ 5 เที่ยวบินต่อวันค่ะ มีเวลาให้เลือกหลากหลายดี

C2

พอลงจอดที่สนามบินกระบี่ เห็นท้องฟ้า ก้อนเมฆ แล้วก็พอจะทำใจได้ว่าทริปนี้จะเจอสภาพอากาศยังไง หุหุ พอถึงก็เข้าที่พัก เก็บกระเป๋าทันที

ที่แรกที่แวะไปเที่ยว คือ ชุมชนบ้านเกาะกลาง อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่เพียง 5 นาที ที่นี่ถือเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ สำหรับคนที่ชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย เดินช้าๆไปกับการเรียนรู้วิถีชีวิต เอกลักษณ์และความโดดเด่นของที่นี่ คือ ภูมิปัญญา และ วิถีชีวิตชุมชน ที่สอดคล้องระหว่าง คนกับธรรมชาติ
การเดินทาง เริ่มต้นที่ลานปูดำ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ “อนุสาวรีย์ปูดำ” ตั้งอยู่ที่ท่าเรือขนาบน้ำ จุดตรงนี้เป็นจุดชมวิวชั้นดี จอดรถที่ท่าเรือเจ้าฟ้า แล้วนั่งเรือหางยาวมายังเกาะกลาง “เขาขนาบน้ำ” เป็นเขาสองลูกสูงประมาณ 100 เมตร ขนาบแม่น้ำกระบี่ด้านหน้าตัวเมือง ถือเป็นสัญลักษณ์ของเมือง กระบี่ สามารถไปเที่ยวชมได้โดยเช่าเรือหางยาวที่ท่าเรือเจ้าฟ้า ใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาทีเท่านั้นค่ะ

ระหว่างที่เรือแล่นไปด้วยความเร็วกลางๆ สองฝั่งมีฉากหลังเป็นป่าชายเลนและขุนเขา รู้สึกเลยค่ะว่าเนี่ยแหละเที่ยวพักผ่อนแบบ Slow life จริงๆ

C3

แวะเติมพลังที่ ร้านอาหารบ้านมะหญิง บอกแล้วว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่ค่ะ ร้านอาหารบ้านมะหญิงตั้งอยู่ริมน้ำ บรรยากาศดี ลมพัดเย็นสบาย สามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมป่าชายเลนรอบๆ ที่นี่มีกระชังปลาของตัวเองด้วย อาหารทะเลเลยสดมากแถมราคาไม่ได้แพงมากด้วยค่ะ

C4

สั่งอาหารกันก่อน >>
หอยชักตีน ของดีจังหวัดกระบี่
กุ้งทอดราดซอสมะขาม
กุ้งมาตัวใหญ่มาก พวกเราเริ่มคิดแระ เท่าไหร่เนี่ยจานนี้ ราคาก็ไม่ได้บอก เริ่มแซวกันว่าอาจจะเช็คบิลออกมา 1,800 จ้า แต่ป่าวเลยค่ะ เดี๋ยวมีบิลให้ดูนะคะ
ส้มตำปูม้า สั่งแบบสุก
ปลากะพง พี่ที่ร้านแนะนำว่าให้แบ่งทำอย่างละครึ่ง ตอนแรกก็ลังเล เพราะปกติปลากะพงทอดน้ำปลาก็ทานแบบทั้งตัว แต่พอมาเสิร์ฟ คิดถูกแล้วล่ะค่ะที่เชื่อพี่เค้า ตัวจะใหญ่ไปไหน!

C5

C6

ค่าเสียหายมื้อนี้ค่ะ สมราคากับความใหญ่ของซีฟู้ดและรสชาติ

C7

อิ่มแล้วได้เวลานั่งรถเที่ยวชม ชุมชนบ้านเกาะกลาง กันต่อค่ะ จุดแรกที่ลงไปเรียนรู้กันก็คือ “กลุ่มชาวนาข้าวสังข์หยด” ข้าวสังข์หยดของชาวเกาะกลาง เป็นข้าวนาปีที่ปลูกกันปีละครั้ง มีคุณค่าทางอาหารสูง และยังเป็นข้าวอินทรีย์ที่มีคุณภาพ ตั้งแต่กระบวนการปลูก การเก็บเกี่ยว และการสีข้าว ก็ทำกันบนเกาะ ด้วยมือของชาวบ้านเองค่ะ ข้าวที่เราทานที่ร้านบ้านมะหญิงก็เป็นข้าวสังข์หยด

C8

จากกลุ่มข้าวสังข์หยด ขึ้นรถสามล้อพ่วงมาต่อกันที่ “กลุ่มเรือหัวโทงจำลอง” ซึ่งที่นี่ได้ทำการจำลองเรือหัวโทงจนกลายเป็นสินค้าโอทอปที่มีชื่อเสียงของ จ.กระบี่ค่ะ

C9

สุดท้ายมาแวะ “กลุ่มแม่บ้านผลิตผ้าปาเต๊ะ” กันอีกจุดนึง รูปแบบผ้าปาเต๊ะของบ้านเกาะกลางเป็นรูปแบบเฉพาะตัว โดยการผสมผสานระหว่างการทำผ้าปาเต๊ะของมาเลเซียกับการทำผ้าบาติก ลายผ้าและสีสันสวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่ะ แต่ไปถึงเย็นแล้วเลยไม่ได้ชมขั้นตอนการทำ มีแค่สินค้าที่จำหน่ายค่ะ

กลับจากท่องเที่ยว ชมวิถีชีวิตชุมชนบ้านเกาะกลางกันแล้ว ก็มาที่ สี่แยกโครมันยอง กันต่อค่ะ ถ้าใครเคยมาเที่ยวกระบี่น่าจะพอเดาออกว่าเรามาทำอะไรกัน ใช่แล้วค่ะ มาทาน โรตีสี่แยกมนุษย์โบราณ นั่นเอง ร้านจะอยู่ใกล้ห้างโว้ค

C10

ที่กระบี่ก็มี ถนนคนเดินกระบี่ นะคะ ซึ่งจะมีทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 17.00-22.00 น. ทำเลอยูที่ ถ.มหาราช ซอย 8 ใกล้ห้างโวค ถนนคนเดินที่นี่จะมีเวทีกิจกรรมรวมไปถึงร้านรวงต่างๆ ทั้งของใช้ ของกิน สินค้าที่ระลึกแวะไปเดินเล่นซะหน่อยอยู่แถวๆร้านโรตีนั่นแหละค่ะ

C11

อิ่มแล้วกลับโรงแรมได้ ทริปนี้ขอที่พักแบบไม่เน้นว่าต้องใหญ่ ต้องหรูหราเพราะจะออกไปเที่ยวด้านนอกกันทั้งวันอยู่แล้วค่ะ คงไม่ได้ใช้ facilities อะไรอยู่แล้วค่ะ ขอแค่โรงแรมใหม่ สะอาด นอนสบายก็พอเลยเลือก Marina Express – Fisherman Hotel – Ao Nang ค่ะ

C12

C13

หลังจากหลับสบายทั้งคืน ตกลงกันว่ามื้อเช้าจะทานที่โรงแรมแบบรองท้องเบาๆแล้วเดี๋ยวออกไปต่อข้างนอกกันค่ะ ห้องอาหารที่นี่ก็จะเล็กๆนะคะ ชื่อ Sea Pier House เปิดบริการตั้งแต่ 6.30 ค่ะ ไลน์อาหารเช้าถือว่าค่อนข้างดีค่ะ ไม่ได้เยอะมากแต่เหมาะสมกับจำนวนห้องและแขกของโรงแรม มาดูกันเลย

C14

C15

C16

โปรแกรมวันที่สอง จะไปสระมรกตกันค่ะ แต่ต้องไปแวะทานของอร่อยคู่เมืองกระบี่กันก่อน
มื้อเช้าที่กระบี่ ต้องเริ่มต้นที่ ขนมจีนโกจ้อย ค่ะ เราจะไปทานสาขาแรกที่ อ.เหนือคลองกัน
ถามว่าร้านนี้มีดีที่อะไร มาร้านขนมจีน ก็ต้องตอบขนมจีนสิ แต่เปล่าเลยจ้า ชอบไก่ทอดล้วนๆ ยืนรอพี่เค้าทอดได้สบายเพื่อที่จะคัดมาแต่สะโพก อกเราไม่เน้น ^^

C17

ที่หมายถัดไป “สระมรกต” ค่ะ ฟ้าฝนก็เป็นใจซะเหลือเกิน ฝนตกค่ะ แต่กลัวซะที่ไหนฝนตกก็ลุยได้ ด้านหน้าทางเข้าก็มีชุดกันฝนขายพร้อมอะ เลือกกันไปคนละสี จากทางเข้าเดินเข้ามาประมาณ 800 เมตร จะถึง สระมรกต สระน้ำธรรมชาติที่มีสีเขียวเหมือนมรกตขนาดใหญ่ รูปร่างสี่เหลี่ยมจัตุรัส สีคล้ายน้ำทะเลฝั่งอันดามันเลยก็ว่าได้ กว้างประมาณ 25 เมตร ยาว 20 เมตร ระดับความลึก 1.5-2 เมตร ความใสทำให้มองเห็นพื้นหินข้างล่างได้ชัดเจน สระมรกตน้ำใสน่าเล่นมากค่ะ ขนาดว่าฝนตกเหมือนสระว่ายน้ำท่ามกลางธรรมชาติเลย

C18

หลังจากที่เดินชม สระมรกต ก็ไปชม บ่อน้ำผุด ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสระมรกตกันต่อค่ะ จากตัวสระมรกตยังมีเส้นทางเดินอีกประมาณ 600 เมตรไปสู่ต้นน้ำสระมรกต คือ“สระน้ำผุด” ลักษณะเป็นตาน้ำสีฟ้าอมน้ำเงิน

C19

ถึงแล้วค่ะ สระน้ำผุด ต้นกำเนิดสระมรกต สีฟ้าครามสวยมาก

C20

ใช้เวลาอยู่ที่สระมรกตค่อนข้างนาน ถึงเวลากลับกันแล้วค่ะ ก่อนกลับแวะทานมื้อเย็นก่อน ที่เรือนทิพย์ ต้องรีบทานค่ะ เดี๋ยวตกเครื่องซะก่อน (รอบสุดท้าย ไฟลท์ 19.10) เมนูจากร้านเรือนทิพย์ ปลาอินทรีย์ทอดซีอิ๋ว หอมซีอิ๋วอร่อยมากค่ะ

ช่วงเย็นๆตัวเมืองกระบี่ทางไปสนามบินรถจะติดพอสมควร อย่าลืมเผื่อเวลากันด้วยนะคะ สำหรับเรามาถึงก่อนเวลาสบายๆค่ะ โหลดกระเป๋าแล้วเดินตัวปลิวไปรอที่ Gate ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้นะค่ะ บ๊ายบายกระบี่

++++++++++++++++++++++++++++++++++

สรุปค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
ราคาทั้งหมดคำนวณเป็นราคาต่อ 1 คน
เราเดินทางกันทั้งหมด 5 คน
มีเพื่อนขับรถไปจากภูเก็ตเลยไม่ต้องเสียค่าเช่ารถค่ะ
ค่าตั๋วเครื่องบินไป – กลับ >> 1,380
ค่าเรือหัวโทงไป-กลับบ้านเกาะกลาง >> 30
ค่าอาหารร้านบ้านมะหญิง >> 495
ค่ารถสามล้อเครื่องเที่ยวชุมชนเกาะกลาง >> 40
ค่าที่พัก Marina Express – Fisherman Hotel – Ao Nang >> 600
ขนมจีนโกจ้อย ราคาไม่ถึงคนละ 100 แต่ขอคิดเป็น >> 100
โรตี >> 50
ค่าเข้าสระมรกต >> 20
ค่าอาหารร้านเรือนทิพย์ >> 180
รวม / คน >> 2,895

ขอบคุณข้อมูลจาก
สมาชิก Pantip
Princess of Napier

More articles by »
Written by: Admin
Tags: ,

About the Author

Admin

 
 

 
wang-nam-keaw-0

*+อัพเดต 12 ที่ ท่องเที่ยว วังน้ำเขียว เที่ยวหน้าหนาว ต้องไม่พลาด !+*

ถ้าให้พูดถึงที่เที่ยวในช่วงหน้าหนาว คงจะหนีอากาศดีๆ ในป่าสีเขียวขจีไม่ได้ เลย...
by Admin
0

 
 
suanphung14

*+Suanphung Bonsai Village ที่พักสไตล์สวนบอนไซ แลนด์มาร์คใหม่ในสวนผึ้ง+*

สวนผึ้งได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวตากอากาศใกล้กรุงเทพฯ ที่โอบล้อมไปด้วยธรร...
by Admin
0

 
 
ที่พักเปิดใหม่4

*+อัพเดต.. 5 ที่พัก เปิดใหม่ น่ารัก น่าไปพักก่อนใคร+*

เดี๋ยวนี้ใครๆก็อยากออกไปเที่ยวกันทั้งนั้น .. นอนอยู่บ้านแล้วมันเบื่อ มันไม่คูลเ...
by Admin
0

 

 
เขาสีชมพู1

*+“เขาสีชมพู” ณ เขาบ่อเตย พิกัด ที่เที่ยว แห่งใหม่ จ.จันทบุรี+*

ก่อนอื่นต้องบอกว่า “เขาบ่อเตย” หรือ “เขาสีชมพู” ที่จังหวัดจันทบุรีนี้ ตั้งอยู่...
by Admin
0

 
 
ไทยเที่ยวไทย1

*+งานไทยเที่ยวไทย 30 มิถุนายน-3 กรกฎาคม งานเดียวเที่ยวไม่อั้น+*

กลับมากระตุ้นต่อมอยากเที่ยวอีกครั้งกับ งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 39 งานเดียวเที่...
by Admin
0