บทความ

June 19, 2015

*+รู้ทัน รับมือ “ไวรัสเมอร์ส หรือ ไวรัสมรณะ” อันตรายที่ใกล้เข้ามา+*

B1

ระวัง “ไวรัสเมอร์ส” (MERS) โคโรน่า ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่ยังไม่มียารักษา กำลังเป็นที่น่าวิตกกังวล ของคนในประเทศจีน และเกาหลีใต้ เนื่องจากตอนนี้ ทั้งสองประเทศ ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อแล้วเป็นจำนวนมาก เราก็ต้องเตรียมตัว เพื่อความปลอดภัยกันไว้ก่อน ทางกระทรวงสาธารณสุขของเรา ก็ประกาศเตือนให้ระวังกันแล้วด้วย

ไวรัสเมอร์ส คือ

“ไวรัสเมอร์ส” (MERS) ย่อมาจาก Middle East Respiratory Syndrome ชื่อเรียกอีกอย่างคือ โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง บ้างก็ให้ฉายาว่า เมอร์สคอฟ (MERS-CoV) เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อในกลุ่มโคโรน่าไวรัส (Coronavirus: CoV) ซึ่งจัดเป็นไวรัสตระกูลใหญ่ที่เคยแพร่เชื้อโรคไข้หวัดใหญ่และโรคซาร์ส (SARS) เมื่อหลายปีก่อน

ต้นกำเนิดของไวรัสเมอร์ส

“ไวรัสเมอร์ส” (MERS) ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2012 พบในผู้เสียชีวิตที่ ประเทศซาอุดีอาระเบีย คาดว่าพาหะมาจากอูฐที่เลี้ยงไว้ ความร้ายกาจของไวรัสเมอร์ส คร่าชีวิตผู้คนในประเทศไปกว่า 100 คน และยังมีการแพร่กระจายไปยังประเทศใกล้เคียงอีก ไม่ว่าจะเป็นประเทศ จอร์แดน, กาตาร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, ตูนีเซีย, อียิปต์, อังกฤษ, สหรัฐอเมริกา และล่าสุด เดือนมิถุนายน 2558 ได้พบเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดในประเทศจีนและเกาหลีใต้แล้ว

B2

การติดต่อของไวรัสเมอร์ส

โรคนี้การติดต่อเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพียง 5 นาที ก็สามารถติดต่อกันได้ผ่านทาง การแพร่กระจายของเชื้อ จะอาศัยละอองเสมหะ และน้ำลาย เมื่อเกิดอาการไอ หรือการจาม จะแพร่กระจายไปยังผู้ที่ได้สัมผัสกับละอองเชื้อโรค และจะทำการเพาะพันธุ์เชื้อไวรัสใหม่ จึงทำให้สามารถกระจายจากคนสู่คนได้ การสัมผัสกับผู้ป่วยโดยตรง มือที่สัมผัสของใช้ร่วมกับผู้ป่วย หรือ การสัมผัสกับอูฐที่มีเชื้อ ก็สามารถติดได้เช่นกัน

อาการของไวรัสเมอร์ส
ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเมอร์สจะมีอาการคล้ายเป็นโรคระบบทางเดินหายใจมีไข้สูงไอ หายใจหอบ หายใจขัด ถ่ายเหลว หากเป็นหนักจะเสียชีวิตทันทีภายใน 3 -4 สัปดาห์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุเพศชาย โดยเชื้อจะอยู่ในละอองน้ำมูกน้ำลายผู้ป่วย ติดต่อได้ง่ายจากการไอจาม โดยผู้ป่วยเกือบทั้งหมดร้อยละ 96 มีโรคประจำตัว 1 โรคหรือมากกว่า ได้แก่เบาหวาน รองลงมาคือความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไต

การป้องกันเบื้องต้นไวรัสเมอร์ส
1. กินร้อน- ช้อนกลาง- ล้างมือ
2. ใช้ผ้าหรือกระดาษปิดปากเมื่อจาม
3. หลีกเลี่ยงไปสถานที่ที่ผู้คนแออัด
4. สวมหน้ากากอนามัยหากต้องไปสถานที่ที่ผู้คนจำนวนมากโดยเฉพาะช่วงพิธีฮัจญ์และอุมเราะห์
5. หมั่นออกกำลังกายและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง
6. มาพบแพทย์พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่หากมีประวัติเดินทางไปประเทศที่มีการระบาดของเชื้อ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย การ์ตา จอร์แดน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อังกฤษ ฝรั่งเศส ตูนิเซีย เยอรมนี อิตาลี โอมาน คูเวต มาเลเซีย กรีซ และ ฟิลิปปินส์

B6
B4

B5

หาก สงสัยว่าตนเองมีอาการดังกล่าวให้รีบพบแพทย์ทันที ไม่ต้องรอถึง 2 วัน หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติม โทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูลจาก
กรมควบคุมโรค
เมติชน
kapook

More articles by »
Written by: Admin
Tags:

About the Author

Admin

 
 

 
20

*+adidas Originals NMD คอลเลคชั่นใหม่ สุดร้อนแรง+*

📣 มาแล้วว… adidas Originals NMD คอลเลคชั่นใหม่ สุดร้อนแรง ทั้งรุ่น #NMD_C2, #NMD_R2 และ #NMD_R2PK (Japan Pack) โดยจะมี...
by Admin
0

 
 
1

*+Tops 1 แถม 1 ทั้ง ของกิน ของใช้ ขนม เจก็แถมด้วยนะ+*

🔥 Tops #1แถม1 !! 🎯 หยิบตะกร้ามาขน Tops ซื้อ 1 ได้ 2 เลยยย ทั้ง ของกิน ของใช้ ขนมเพียบเลย เจก็แถ...
by Admin
0

 
 
1

*+รวม 10 โรงเจชื่อดัง อิ่มท้อง อิ่มบุญ !!+*

📢 รวม 10 โรงเจชื่อดัง อิ่มท้อง อิ่มบุญ !! 😇 สายบุญต้องมา 10 โรงเจ อิ่มท้อง พร้อมสักการบ...
by Admin
0

 

 
5

*+สนีกเกอร์รุ่นใหม่ จาก Nike มาในแบบรองเท้า Boot สำหรับสาวๆ+*

📣 สักคู่มั้ย ไว้ลุยน้ำท่วม !! 👢 สาวๆรีบเลย.. สนีกเกอร์รุ่นใหม่ล่าสุด จาก #Nike สำหรับผู...
by Admin
0

 
 
1

*+รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !!+*

📣 รวม 10 ร้านอาหารเจ เก่าแก่ รสเด็ด ย่ายตลาดน้อย !! 💬 เข้าสู่เทศกาลกินเจอย่างเป็นทา...
by Admin
0