บทความ

October 26, 2016

*+”พระเจ้าแผ่นดิน” พระองค์ไหนในโลก ที่ทรงขับรถเอง.. แถมขับลุยน้ำแบบนี้ เพื่อไปดูแลพสกนิกร !!+*

004267d6c

มีใครที่คุ้นภาพนี้บ้าง เป็นภาพแรกๆในไตเติ้ล “ข่าวในพระราชสำนัก” ในอดีตตอนนั้น ทุกคนคงนึก ขนาดลำบากขนาดนี้ “คณะของในหลวง” ยังไปถึงที่ แต่วันนี้ เมื่อทราบแล้วจะยิ่งซาบซึ้งมากขึ้น เพราะรถคันนี้ … พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงขับลุยน้ำเอง
“….เวลาตามเสด็จฯ นั้น หากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขึ้นเขา เราก็ต้องปีนเขาด้วย พระองค์ทรงรับสั่งว่าการทำงานพัฒนาร่างกายเราต้องแข็งแรง ดังนั้นจึงต้องพัฒนาสุขภาพให้แข็งแรง ฉันเคยฝึกแบกของเดินขึ้นเขา เพราะถ้าเกษตรกรพื้นที่สูงอยากให้เราเดินขึ้นไปดูไร่ของเขาบนภูเขาก็ควรพยายามไป เขาชี้ให้ไปดูอะไรก็ต้องไป ถึงแม้บนยอดเขาจะมีกาแฟเพียงต้นเดียวก็ต้องขึ้นไป บางครั้งปีนเขาตั้งหลายลูกเราก็ต้องไปเพื่อเป็นกำลังใจให้เกษตรกรและผูกมิตรด้วย ไม่ว่าจะเป็นใคร อยู่ที่ไหน พระองค์เสด็จฯ ไปทุกที่
ที่เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหนังสือที่พระองค์ทรงขับรถพระที่นั่งลงไปอยู่กลางน้ำแถวจังหวัดนราธิวาส พอเปิดประตูออกไปเป็นพงหนามพอดี นอกจากลงน้ำแล้วยังมีพงหนามอยู่ในน้ำด้วย และพอเวลาเสด็จฯ ไปถึงที่ไหนก็จะทรงมีพระราชปฏิสันถารกับทุกคน จนมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งบอกว่าถ้าขืนทรงทักคนทุกจุดอย่างนี้ กว่าจะถึงวังก็ Good Morning และไปทีไรก็ Good Morning ทุกที…”
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับหลักการทรงงานพัฒนาประเทศของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากหนังสือ พระมหากษัตริย์นักพัฒนา เพื่อประโยชน์สุขสู่ปวงประชา โดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
ถามตรงๆ … ใครคิดบ้างว่าจะมี “พระเจ้าแผ่นดิน” พระองค์ไหนในโลก ที่ทรงขับรถเอง.. แถมขับลุยน้ำแบบนี้ เพื่อไปดูแลพสกนิกร ไม่ใช่ “พระเจ้าอยู่หัว” ของไทย คิดหรือว่าจะมี “พระเจ้าแผ่นดิน” พระองค์ไหนในโลกทรงปฏิบัติเช่นนี้
ในภาพนี้ เป็นภาพในหลวงทรงขับรถยนต์ลุยน้ำด้วยพระองค์เองขณะตรวจเยี่ยมพสกนิกรที่จังหวัดนราธิวาส โดยมีสมเด็จพระเทพฯ ประทับไปด้วย
ปัจจุบันรถคันนี้อยู่ไหน …
ข้อมูลจากบทความเรื่อง “รู้จักรถยนต์พระที่นั่ง ที่พา ?ในหลวงรัชกาลที่ 9? ทรงงานในถิ่นทุรกันดารอย่างทรหด” จากเวบ xo-autosport สรุปได้ว่า ..
รถพระที่นั่งคันนี้ เป็นรถ JEEP GRAND WAGONEER ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดในสายการผลิตรถรุ่นนี้ ผลิตโดยบริษัท AMC หรือ American Motor Company ซึ่งแม้จะ”ครบเครื่อง”และพัฒนาสมรรถนะใหม่ให้ “สะดวกสบาย” มากขึ้น เช่น การออกแบบตัวรถ ช่วงล่าง เครื่องยนต์ ให้ลดแรงสั่นสะเทือน เก็บเสียงดีขึ้น พรั่งพร้อมไปด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ นาๆ และความสวยงามหรูหราทั้งภายนอกและภายใน แต่รถนี้ขับไม่สบายเอาเสียเลย พวงมาลัยหนัก เกียร์แข็ง คลัตช์ก็แข็ง ช่วงล่างก็สะเทือนมาก เสียงดัง
รถคันนี้ ฝ่ายราชยานยนต์หลวง ได้สั่งเข้ามาโดยตรงจากสหรัฐอเมริกา จึงเป็นรถพวงมาลัยซ้าย เพราะนำเข้ามาทั้งคัน แต่ได้ให้พัฒนาอุปกรณ์ความสะดวกสบายขึ้น เช่น พวงมาลัยเพาเวอร์, เกียร์อัตโนมัติ, กระจกไฟฟ้า, แอร์จากโรงงานพร้อมฮีตเตอร์ ฯลฯ จนเป็นรถยนต์แบบ Luxury 4?4 เพื่อให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขับได้สบายขึ้น
สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับตัวรถ JEEP GRAND WAGONNEER คันนี้ ภายนอกจะเป็นสีฟ้า-น้ำเงิน แบบ Two Tone พิเศษ มีการประดับด้วยลายไม้ (Wood Grain) รอบคัน หน้ากระจังเป็นแบบ Low Wide Grille ซึ่งดูแปลกไปจาก WAGONEER ตัวธรรมดา ภายในเป็นสีฟ้าเช่นเดียวกัน เครื่องยนต์ AMC V8 มีทั้งขนาด 5.7 ลิตร (สำหรับรถปี 1970) และ 5.9 ลิตร (สำหรับรถปี 1971 เป็นต้นไป) และรุ่นปีท้ายๆ จะมีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ถึง 6.6 ลิตร ระบบส่งกำลัง ใช้เกียร์อัตโนมัติ เดินหน้า 3 จังหวะ รุ่น Turbo-Hydramatic 400 (THM 400) และพิเศษสุดๆ กับระบบขับเคลื่อนแบบ 4WD Quadra-Trac ของ Borg Warner แบบขับเคลื่อนส่งกำลังด้วยโซ่ที่สามารถปรับใช้งานได้โดยง่าย ไม่เหมือนแบบเก่าที่จะเป็น Manual ต้องลงไป ?ล็อกเพลาหน้า? ที่ดุมล้อ (Lock Hub) ทำให้การขับเคลื่อนสี่ล้อตะลุยไปในดงทุรกันดารทำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด?
ส่วนที่อาจจะสงสัยจนมีคำถามว่า ลุยน้ำลึกขนาดนั้นไม่ทำให้ “ใบพัดลมหม้อน้ำ” มีปัญหาเรื่องฟันน้ำกระจายทำให้เครื่องดับ หรือทำให้ใบพัดหักหรือไม่ คำตอบที่ได้จากผู้เชี่ยวชาญรถยนต์อเมริกันรุ่นเก่าก็คือ ใบพัดลมหม้อน้ำของรถยุคนั้น จะเป็นแบบ Liquid Coupling Fan Clutch หรือบ้านเรานิยมเรียกว่า “ฟรีปั๊ม” คือจะใช้ของเหลวเป็นตัวถ่ายทอดกำลัง จะทำให้พัดลมหมุนตามอุณหภูมิ และใบพัดเป็นเหล็กแข็งแรง เวลาฟันโดนน้ำ ใบพัดจะหยุดหมุน แม้ว่าเครื่องจะทำงานอยู่ก็ตาม มันจะไปหมุนฟรีใน Fan Clutch แทน เลยทำให้สามารถขับลุยน้ำลึกได้โดยไม่มีปัญหา แต่ก็ต้องอยู่ในลิมิทที่รถรุ่นนั้นจะลุยได้?
ปัจจุบัน JEEP GRAND WAGONEER คันนี้ จอดเก็บรักษาอยู่ที่หอรัชมงคล สวนหลวง ร.9 เพื่อให้ประชาชนได้ชม “รถพระที่นั่งแห่งตำนาน” คันนี้

======================

ที่มา : Chai Seeho

🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸🔸
🙏 🙏 ขอบคุณข้อมูลจาก
http://love.meawza.com/s/72757

 

More articles by »
Written by: Admin

About the Author

Admin

 
 

 
16807271

*+โปรโมชั่น Super Sports Super Sale ลดสูงสุด 70%+*

กลับมาอีกครั้ง กับงานเซลที่ทุกคนรอคอย Supersports Super Sale ลดสูงสุด 70%* กับเสื้อผ้า รองเท้า แล...
by Admin
0

 
 
Amarin60

*+EVENT :: Amarin baby and Kids Fair งานแฟร์เพื่อแม่ลูก ที่ดีที่สุด+*

งานดีๆที่ห้ามพลาด กับขบวน กองทัพรถเข็น, คาร์ซีท, เตียง และ ของใช้สำหรับ #แม่และเด็...
by Admin
0

 
 
adidas30

*+โปรโมชั่น Sports World RUNNING Fair รองเท้าลดสูงสุดถึง 50%+*

#รีบมาสอยกันเลย 👟👟 Sports World RUNNING Fair ลดสูงสุดถึง 50% ทั้ง รองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋า จากแบรนด์ ...
by Admin
0

 

 
M41

*+ลุยเลยมั้ยย ถ้าจะลด 70% ขนาดนี้ ช้อปเถอะค่ะ !!! แถมซื้ออะไรก็ได้ M Point 20 เท่า!!!+*

📢 ลุยเลยมั้ยย ถ้าจะลด 70% ขนาดนี้ ช้อปเถอะค่ะ !!! แถมซื้ออะไรก็ได้ M Point 20 เท่า!!! 😱😱 🌟 ลดสู...
by Admin
0

 
 
16996380

*+แจกฟรี รีบเลย!! Gift Voucher มูลค่า 200 บาท ให้ไปอร่อยที่ Coffee World, Cream & Fudge หรือ New York 5th Av ฟรี !+*

🎉 งานแจกฟรี รีบเลย!! Gift Voucher มูลค่า 200 บาท ให้ไปอร่อยที่ Coffee World, Cream&Fudge หรือ New York 5th Av ฟรี !!!!! (จำน...
by Admin
0