บทความ

November 1, 2016

*+สัจจะสัญญา ที่ติดค้างในพระราชหฤทัย ที่ในหลวงทรงอธิษฐานเพื่อคนไทย+*

14729105

สัจจะสัญญา ที่ติดค้างในพระราชหฤทัย ที่ในหลวงทรงอธิษฐานเพื่อคนไทย
======================
อะไร คือ สัจจะสัญญาที่ติดค้างในพระราชหฤทัย ที่ในหลวงทรงอธิษฐานเพื่อคนไทย จนทำให้พระองค์ทรงมุ่งมั่นทำทุกอย่างเพื่อคนไทยขนาดนี้ ทรงปฎิเสธการเสด็จพระราชดำเนินไปต่างประเทศ ยามประชวร แต่ขอใช้กรรมฐานเพื่อรักษาพระองค์เอง
ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เหตุใดพระองค์ไม่ค่อยเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศ แม้กระทั่งทรงพระประชวร ทั้ง ๆ ที่คณะแพทย์ลงความเห็นว่า ควรเสด็จเพื่อรักษาพระอาการในประเทศแถบตะวันตกที่มีเทคโนโลยีดีกว่าเมืองไทย แต่พระองค์ทรงปฎิเสธ
เรื่องนี้ พระศากยวงศ์วิสุทธิ์เล่าว่า มีอยู่ครั้งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระประชวรหนัก น่าจะปี พ.ศ. 2525 ตอนนั้น คณะแพทย์ลงความเห็นว่า ต้องเสด็จพระราชดำเนินรักษาพระอาการที่ต่างประเทศ แต่พระองค์ทรงปฎิเสธ และไม่มีใครรู้ว่า ทำไมพระองค์ไม่เสด็จต่างประเทศ
“พระองค์มีพระราชดำริว่า ถ้าทรงทำอะไรไม่ได้ พระองค์ก็จะรักษาพระองค์เอง”
ตอนนั้น สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายกตรัสว่า
ช่วงที่หมอไม่รู้จะรักษายังไงเกี่ยวกับพระราชหฤทัย ช่วงนั้นก็เลยใช้วิธีเปิดเทปเทศน์กรรมฐานเมื่อพระองค์บรรทมฟัง พอฟังไปสักพัก พระอาการก็ดีขึ้น ซึ่งหมอก็งง
และมีอีกครั้งหนึ่ง พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ ยุคลตรัสกับอาตมาว่า อยากให้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสังเวชนียสถาน เพราะพระองค์เป็นพุทธมามกะ และไม่เคยเสด็จไปที่นั่นเลย กราบทูลหลายครั้ง
ซึ่งตอนนั้น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีพระราชดำรัสว่า ความจริงแล้วอยากเสด็จสังเวชนียสถานมาก แต่ว่าติดสัญญาณใจ ตั้งจิตอธิษฐานไว้ว่า…
“ตราบใดที่คนไทยทุกคนยังไม่มีความสุข พระองค์จะไม่เสด็จต่างประเทศ”
ตอนนั้นพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ ยุคล ตรัสกับอาตมาว่า ท่านก็อึ้งกับพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในคราวนั้น และได้ทูลถามพระองค์ว่า “แล้วพระองค์ทรงเอาอะไรเป็นเกณฑ์ว่า คนไทยไม่มีความสุข เพราะประเทศไทยก็เจริญขนาดนี้แล้ว”
พระองค์ตรัสว่า… “ไม่รู้เหมือนกัน … แต่ในพระราชหฤทัยรู้สึกว่า คนไทยยังไม่มีความสุข”
คนไทยควรทำอย่างไร เมื่อพระองค์เสด็จสวรรคตแล้ว
และเมื่อพระองค์เสด็จสวรรคตแล้ว คนไทยจะทำอย่างไรให้พระองค์วางพระราชหฤทัย พระศากยวงศ์วิสุทธิ์กล่าวว่า ต้องทำตัวของเราให้มีความสงบและความสุข เมื่อนั้นแหละพระองค์ก็จะทรงสามารถหลับพระเนตรได้
“สิ่งที่อาตมาอยากเตือนสติพวกเรา ก็คือ เราจะทำยังไงน้อมนำพระราชดำรัสมาใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่ดูว่า โครงการพระราชดำริมีจำนวนเท่าไร
ถ้าเราจะเข้าใจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชก็ต้องไปดูสิว่า ก่อนที่จะมีโครงการพระราชดำริแต่ละอัน มีความเป็นมาอย่างไร ทำไมรัฐแก้ปัญหาสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ บางทีรัฐก็บอกว่า เป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ของท้องถิ่น แต่พระองค์ไม่เคยตรัสว่า ทำไมหน่วยงานนี้ไม่ทำ พระองค์ไม่ได้สนใจ
แล้วทำไมพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงรับรู้ ทรงเห็น ช่วยเหลือ คนที่อยู่ในประเทศทั้งหมด หรือบางทีก็ช่วยเหลือ ทั้ง ๆ ที่ ไม่ได้เป็นคนไทย คนบนดอย ม้ง กระเหรี่ยง พระองค์ทรงเห็นปัญหา ทรงทุ่มเทเพื่อให้พสกนิกรมีความสุข โดยพระองค์ไม่ต้องการอะไรเลย เพราะทรงมีทุกอย่างแล้ว
ถ้าอย่างนั้นคนไทยต้องเตือนตัวเองว่า.. เราทำตัวสมกับเป็นลูกที่พระองค์ไว้วางพระราชหฤทัยหรือเปล่า สิ่งที่พระองค์ทรงทำ ไม่ได้เพื่อสถาบัน ไม่ได้เพื่อพระองค์เอง”
พระศากยวงศ์วิสุทธิ์เล่า และตบท้ายว่า.. “การแสดงออกจากการร้องไห้ หรือการถวายดอกไม้ ก็ใช่ … นั่นเป็นสัญลักษณ์การแสดงความอาลัย แต่สิ่งที่เป็นรูปธรรมชัดเจน ที่แสดงถึงจงรักภักดีต่อพระองค์ ก็คือ จงเป็นส่วนหนึ่งของการทำชีวิตของเราให้มีความสุข ความเจริญ
หมายเหตุ : ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชจะไม่เสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศอีกเลย เมื่อวันที่ 21-24 มิถุนาย พ.ศ. 2510 พระองค์เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศแคนาดา หลังจากนั้นว่างเว้นอีกนาน และเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศลาว เมื่อวันที่ 8-9 มีนาคม พ.ศ. 2537 ซึ่งถือว่า เป็นการเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศเป็นครั้งสุดท้าย
แหล่งข้อมูล
– คัดลอกบางส่วนมาจาก บทความเรื่อง วันที่ไม่มีพ่อของแผ่นดิน โดย เพ็ญลักษณ์ ภักดีเจริญ จาก หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 28 ตุลาคม 59
CR. www.trueplookpanya.com
More articles by »
Written by: Admin

About the Author

Admin

 
 

 
10

*+FILA FX-VELTRAP รองเท้า เปลี่ยนแถบสีได้ ประมาณ 2,070 บาท+*

👟 เบื่อมั้ยกับรองเท้าคู่เดิมๆ สีเดิมๆ? 🌟 FILA FX-VELTRAP มาช่วยคุณแล่วค่ะ!! รองเท้าที่สามาร...
by Admin
0

 
 
17

*+โปรโมชั่น FRED PERRY ลดสูงสุด 50%+*

📣 เงินกำลังจะหมุนปายยย !! 💬 FRED PERRY ลดสูงสุด 50% !!! ไม่ได้ลดกันบ่อยๆนาจาาา มีทู๊กกกอย่างง...
by Admin
0

 
 
5

*+SOFY ผ้าอนามัยแบบกางเกง ที่ 7-Eleven+*

💪 ไม่หวั่นแม้วันมามากกก 💬 มาใหม่เลยจ้าาา !! ผ้าอนามัยแบบกางเกง SOFY ผ้าอนามัยแบบสวม ...
by Admin
0

 

 
7

*+โปรโมชั่น Traveloka กับ 5 ที่พักสุดชิลติดทะเล พร้อมส่วนลดสูงสุด 275 บาท+*

🏝 รำระบำชาวเกาะ ไพเราะเสนาะจับใจจจจ 💬 ไปติดเกาะกัน กับ 5 ที่พักสุดชิลติดทะเล เหนื...
by Admin
0

 
 
2

*+โปรโมชั่น The Pizza Company ซื้อ 1 แถม 1+*

📣 #หู้ยยหิว Pizza Com #1แถม1 อีกแล้น !! 💬 ดีต่อใจ ดีต่อตังค์ ดีต่อทุกคน แค่มีบัตรเดอะวันการ...
by Admin
0