บทความ

November 2, 2016

*+ในหลวงขึ้นรับปริญญาที่ วิลเลียมส์คอลเลจ รัฐแมสซาจูเซตต์ อเมริกา มีเรื่องเล่า จนเป็นที่กล่าวขานในทำเนียบขาว+*

b3c39fd7c

ในหลวงขึ้นรับปริญญาที่ วิลเลียมส์คอลเลจ รัฐแมสซาจูเซตต์ อเมริกา มีเรื่องเล่า จนเป็นที่กล่าวขานในทำเนียบขาว ณ เวลานั้น
======================
วันนี้มีเพื่อนทหารเรือ ขอให้ผมช่วยค้นคว้าเอาเฉพาะเรื่องที่ในหลวงตอบคำถามในสถานการณ์สดต่างๆในอเมริกา ซึ่งแสดงถึงพระปฏิภาณไหวพริบที่นอกจากจะไม่ตกหลุมพรางแล้ว ยังแสดงถึงความเป็น “ผู้นำ” อีกด้วย
ผมก็ยินดีค้นคว้าให้ด้วยความเต็มใจอย่างที่สุด
เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ คือ ตอนที่ในหลวงของเราเสด็จเยือนอเมริกาเมื่อเดือนมิถุนายน 2510 (ก็เกือบๆห้าสิบปีที่แล้ว)
ตอนนั้นวิลเลียมส์คอลเลจ รัฐแมสซาจูเซตต์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ ได้เตรียมทูลเกล้าฯถวายปริญญาให้ในหลวง พระองค์จึงเสด็จออกจากนิวยอร์ค ขึ้นเครื่องบินไปพักอยู่ที่บ้านพักที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยนี้จัดถวาย
ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่า ธรรมเนียมการรับปริญญาของที่นี่นั้น ปริญญาตรีจะรับก่อน แล้วจึงตามด้วยปริญญาโท, เอก และปริญญากิตติมศักดิ์ นั่นแปลว่าในหลวงของเราจะขึ้นรับเป็นอันดับหลังสุด
และมหาวิทยาลัยก็มีธรรมเนียมให้นักศึกษาปริญญาตรีเกียรตินิยม 3 คนขึ้นมาพูดเรื่องอะไรก็ได้บนเวที
ตอนนั้นเป็นช่วงสงครามเวียดนามพอดี นักศึกษาก็เตรียมจะขึ้นพูดโจมตีเรื่องนโยบายสงครามเวียดนามของรัฐบาล ท่านอธิการบดีทราบข่าวเข้า ก็ไม่สบายใจ เรียกนักศึกษามาพูดคุยว่า
“ได้โปรดอย่าพูดเรื่องนี้เลย ปีนี้เรามีประมุขของชาติที่มีนโยบายเดียวกันในสงครามเวียดนามมาร่วมรับปริญญาด้วย บรรยากาศจะไม่ดีเสียเปล่าๆ”
นักศึกษาก็ไม่ยอมแถมบอกว่า “ถ้าไม่ให้พูดก็จะพาพรรคพวกไม่ขึ้นรับปริญญา หรือแม้ให้เราขึ้นพูดจนเสร็จแล้ว เหล่านักศึกษาจะทำอย่างไรต่อก็คงต้องขึ้นอยู่กับแขกพิเศษของท่าน เราอาจจะยกป้ายประท้วงแล้วพากันเดินออกจากห้องประชุมเสียก็ได้”
ท่านอธิการบดีฟังแล้วก็กลุ้มใจ เกรงว่าจะเกิดความรุนแรงขึ้น…. แต่ก็ต้องปล่อยเลยตามเลยไป
พอถึงวันจริง ในหลวงของเราก็ทรงประทับอยู่บนเวทีร่วมกับคณาจารย์และอธิการบดี และนักศึกษาก็ขึ้นพูดโจมตีนโยบายสงครามเวียดนามอย่างดุเดือด แถมระหว่างพูดก็ยังหันชำเลืองมามองในหลวงเป็นระยะๆ ซึ่งก็ได้เห็นภาพในหลวงของเรานั่งฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ
พอนักศึกษาผู้นั้นกล่าวจบ ในหลวงก็ปรบพระหัตถ์ให้นักศึกษาเช่นเดียวกับผู้ร่วมพิธีคนอื่นๆ แล้วก็ถึงคิวที่พระองค์จะขึ้นพูดต่อ
ใจความพระราชดำรัสในวันนั้นยาวและดีมากๆ และไฮไลท์คือตอนจบนั้นพระองค์ท่านตรัสว่า
“โลกในปัจจุบันเต็มไปด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ คนเราก่อนที่จะปักใจเชื่ออะไรลงไปควรจะพิจารณาดูเหตุดูผลให้ถ่องแท้เสียก่อน แม้คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าก็ยังแนะให้คนเราใช้สติปัญญาศึกษา ค้นคว้า และไตร่ตรองให้ทราบแน่ว่าคำสั่งสอนนั้นๆเป็นความจริงที่เชื่อได้โดยแน่แท้แล้วหรือ ไม่สักแต่ว่าเชื่อเพราะมีผู้บัญญัติไว้”
พอพระราชดำรัสตอนนี้จบลง นักศึกษาพอใจมาก ถึงกับลุกขึ้นยืนปรบมือถวายอยู่เป็นเวลานาน รวมทั้งนักศึกษาที่ขึ้นพูดบนเวทีด้วย อธิการบดีและคณาจารย์ก็ดีใจที่เหตุการณ์กลับกลายเป็นที่น่าชื่นชมยินดี จึงพากันเดินเข้ามายินดีกับพระองค์ท่าน
ชาวอเมริกันในที่นั้นได้ทูลถามพระองค์ว่า “ระหว่างทรงมีพระราชดำรัสนี้ ได้มีโอกาสหันมามองพระพักตร์พระราชินีบ้างไหม ว่า พระราชินีมีปฏิกิริยาอย่างไร”
พระองค์มีพระราชดำรัสตอบว่า “เปล่าเลย ข้าพเจ้าคอยชำเลืองมองสีหน้ารัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของข้าพเจ้ามากกว่า”
เรื่องนี้นั้น เป็นการทูตที่ยอดเยี่ยมจนกระทั่งประธานาธิบดีลินดอน บี จอห์นสันหยิบยกมากล่าวยกย่องในโอกาสพิธีถวายเลี้ยงต้อนรับที่ทำเนียบขาวในอีกสองสัปดาห์ต่อมาดังนี้
“I’m sure that you have read the story of His Majesty’s remarkable address at Williams College. A speech had been prepared for his approval and for his use upon that occasion. But evidently he found it not to his liking. So he spoke extemporaneously–and the judges, I am told, would have given him the annual speaking prize if visitors had been eligible.”
“เชื่อว่าทุกท่านคงจะได้อ่านเรื่องของพระราชดำรัสที่ยอดเยี่ยมของพระองค์ท่าน ณ มหาวิทยาลัยวิลเลียมกันแล้ว อันที่จริงได้มีการตระเตรียมบทพระราชดำรัสไว้ล่วงหน้าสำหรับโอกาส(รับปริญญา)นี้ แต่เมื่ออยู่ในเหตุการณ์จริง ก็ทรงพบว่าไม่ถูกพระทัย จึงได้คิดพระราชดำรัสขึ้นสดๆทันที ซึ่งข้าพเจ้าได้รับการบอกกล่าวว่า หากในวันนั้นแขกรับเชิญ(คือในหลวง)มีสิทธิได้รับรางวัลปาฐกถายอดเยี่ยมประจำปีแล้ว รางวัลนั้นจะต้องเป็นของพระองค์อย่างแน่นอนที่สุด”
วันนี้ผมขอจบเรื่องนี้แต่เพียงเท่านี้ พรุ่งนี้ผมจะค้นคว้ามาเล่าให้ท่านอ่านต่อด้วยความเทิดทูนและศรัทธาในพระอัจฉริยภาพของในหลวงของเรา
ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์
ขอน้อมเกล้าฯ ถวายความอาลัย
แด่พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงเป็นที่รักของชาวไทย
Cr. nat tharapong rungroj
More articles by »
Written by: Admin

About the Author

Admin

 
 

 
22

*+โปรโมชั่น Power Buy Electronics Fair ลดกระหน่ำทุกชิ้น+*

📣 ถูกและดีมีที่นี่เลยจ้า !!! 💬 Power Buy Electronics Fair คราวนี้ขนมาเป็นกองทัพ ลดกระหน่ำทุกชิ้น ยั...
by Admin
0

 
 
15

*+โปรโมชั่น Miniso น้ำหอม 12 ราศี เพียง 69 บาท+*

📣 น้ำหอม เสริมเสน่ห์ #แค่69บาท !! 🔮 ไปตำกันเร้วว Miniso น้ำหอม 12 ราศี 12 กลิ่นสุดคิ้ว เพียงข...
by Admin
0

 
 
2

*+โปรโมชั่น Vixol Pink ขนาด 900 มล. เหลือเพียง 35 บาท+*

🔥 ลดแรง 7 วันไปเล้ยยย !! 💬 Vixol Pink จัดโปรแรง 7 วัน 35 บาท สำหรับวิกซอลผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำ ...
by Admin
0

 

 
5

*+โปรโมชั่น After You เครื่องดื่มเมนูใหม่ Pipo Yogurt Frappe ราคาแก้วละ 145 บาท+*

💘 ชื่นจ๊ายยย ชื่นจายยย 💬 เครื่องดื่มเมนูใหม่จาก After You กับ Pipo Yogurt Frappe ราคาแก้วละ 145 บาทจ้...
by Admin
0

 
 
29

*+โปรโมชั่น Beauty buffet ลดสูงสุด 70% ทั้งเครื่องสำอาง และสกินแคร์+*

📣 #จัดให้ไว Beauty buffet ลดสูงสุด 70% !! 🎯 สาวๆมาตำด่วนๆค่าา Beauty buffet ลดหนักจัดใหญ่ ทั้งเครื่องสำ...
by Admin
0