บทความ

November 2, 2016

*+ในหลวงขึ้นรับปริญญาที่ วิลเลียมส์คอลเลจ รัฐแมสซาจูเซตต์ อเมริกา มีเรื่องเล่า จนเป็นที่กล่าวขานในทำเนียบขาว+*

b3c39fd7c

ในหลวงขึ้นรับปริญญาที่ วิลเลียมส์คอลเลจ รัฐแมสซาจูเซตต์ อเมริกา มีเรื่องเล่า จนเป็นที่กล่าวขานในทำเนียบขาว ณ เวลานั้น
======================
วันนี้มีเพื่อนทหารเรือ ขอให้ผมช่วยค้นคว้าเอาเฉพาะเรื่องที่ในหลวงตอบคำถามในสถานการณ์สดต่างๆในอเมริกา ซึ่งแสดงถึงพระปฏิภาณไหวพริบที่นอกจากจะไม่ตกหลุมพรางแล้ว ยังแสดงถึงความเป็น “ผู้นำ” อีกด้วย
ผมก็ยินดีค้นคว้าให้ด้วยความเต็มใจอย่างที่สุด
เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ คือ ตอนที่ในหลวงของเราเสด็จเยือนอเมริกาเมื่อเดือนมิถุนายน 2510 (ก็เกือบๆห้าสิบปีที่แล้ว)
ตอนนั้นวิลเลียมส์คอลเลจ รัฐแมสซาจูเซตต์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ ได้เตรียมทูลเกล้าฯถวายปริญญาให้ในหลวง พระองค์จึงเสด็จออกจากนิวยอร์ค ขึ้นเครื่องบินไปพักอยู่ที่บ้านพักที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยนี้จัดถวาย
ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่า ธรรมเนียมการรับปริญญาของที่นี่นั้น ปริญญาตรีจะรับก่อน แล้วจึงตามด้วยปริญญาโท, เอก และปริญญากิตติมศักดิ์ นั่นแปลว่าในหลวงของเราจะขึ้นรับเป็นอันดับหลังสุด
และมหาวิทยาลัยก็มีธรรมเนียมให้นักศึกษาปริญญาตรีเกียรตินิยม 3 คนขึ้นมาพูดเรื่องอะไรก็ได้บนเวที
ตอนนั้นเป็นช่วงสงครามเวียดนามพอดี นักศึกษาก็เตรียมจะขึ้นพูดโจมตีเรื่องนโยบายสงครามเวียดนามของรัฐบาล ท่านอธิการบดีทราบข่าวเข้า ก็ไม่สบายใจ เรียกนักศึกษามาพูดคุยว่า
“ได้โปรดอย่าพูดเรื่องนี้เลย ปีนี้เรามีประมุขของชาติที่มีนโยบายเดียวกันในสงครามเวียดนามมาร่วมรับปริญญาด้วย บรรยากาศจะไม่ดีเสียเปล่าๆ”
นักศึกษาก็ไม่ยอมแถมบอกว่า “ถ้าไม่ให้พูดก็จะพาพรรคพวกไม่ขึ้นรับปริญญา หรือแม้ให้เราขึ้นพูดจนเสร็จแล้ว เหล่านักศึกษาจะทำอย่างไรต่อก็คงต้องขึ้นอยู่กับแขกพิเศษของท่าน เราอาจจะยกป้ายประท้วงแล้วพากันเดินออกจากห้องประชุมเสียก็ได้”
ท่านอธิการบดีฟังแล้วก็กลุ้มใจ เกรงว่าจะเกิดความรุนแรงขึ้น…. แต่ก็ต้องปล่อยเลยตามเลยไป
พอถึงวันจริง ในหลวงของเราก็ทรงประทับอยู่บนเวทีร่วมกับคณาจารย์และอธิการบดี และนักศึกษาก็ขึ้นพูดโจมตีนโยบายสงครามเวียดนามอย่างดุเดือด แถมระหว่างพูดก็ยังหันชำเลืองมามองในหลวงเป็นระยะๆ ซึ่งก็ได้เห็นภาพในหลวงของเรานั่งฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ
พอนักศึกษาผู้นั้นกล่าวจบ ในหลวงก็ปรบพระหัตถ์ให้นักศึกษาเช่นเดียวกับผู้ร่วมพิธีคนอื่นๆ แล้วก็ถึงคิวที่พระองค์จะขึ้นพูดต่อ
ใจความพระราชดำรัสในวันนั้นยาวและดีมากๆ และไฮไลท์คือตอนจบนั้นพระองค์ท่านตรัสว่า
“โลกในปัจจุบันเต็มไปด้วยการโฆษณาชวนเชื่อ คนเราก่อนที่จะปักใจเชื่ออะไรลงไปควรจะพิจารณาดูเหตุดูผลให้ถ่องแท้เสียก่อน แม้คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าก็ยังแนะให้คนเราใช้สติปัญญาศึกษา ค้นคว้า และไตร่ตรองให้ทราบแน่ว่าคำสั่งสอนนั้นๆเป็นความจริงที่เชื่อได้โดยแน่แท้แล้วหรือ ไม่สักแต่ว่าเชื่อเพราะมีผู้บัญญัติไว้”
พอพระราชดำรัสตอนนี้จบลง นักศึกษาพอใจมาก ถึงกับลุกขึ้นยืนปรบมือถวายอยู่เป็นเวลานาน รวมทั้งนักศึกษาที่ขึ้นพูดบนเวทีด้วย อธิการบดีและคณาจารย์ก็ดีใจที่เหตุการณ์กลับกลายเป็นที่น่าชื่นชมยินดี จึงพากันเดินเข้ามายินดีกับพระองค์ท่าน
ชาวอเมริกันในที่นั้นได้ทูลถามพระองค์ว่า “ระหว่างทรงมีพระราชดำรัสนี้ ได้มีโอกาสหันมามองพระพักตร์พระราชินีบ้างไหม ว่า พระราชินีมีปฏิกิริยาอย่างไร”
พระองค์มีพระราชดำรัสตอบว่า “เปล่าเลย ข้าพเจ้าคอยชำเลืองมองสีหน้ารัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของข้าพเจ้ามากกว่า”
เรื่องนี้นั้น เป็นการทูตที่ยอดเยี่ยมจนกระทั่งประธานาธิบดีลินดอน บี จอห์นสันหยิบยกมากล่าวยกย่องในโอกาสพิธีถวายเลี้ยงต้อนรับที่ทำเนียบขาวในอีกสองสัปดาห์ต่อมาดังนี้
“I’m sure that you have read the story of His Majesty’s remarkable address at Williams College. A speech had been prepared for his approval and for his use upon that occasion. But evidently he found it not to his liking. So he spoke extemporaneously–and the judges, I am told, would have given him the annual speaking prize if visitors had been eligible.”
“เชื่อว่าทุกท่านคงจะได้อ่านเรื่องของพระราชดำรัสที่ยอดเยี่ยมของพระองค์ท่าน ณ มหาวิทยาลัยวิลเลียมกันแล้ว อันที่จริงได้มีการตระเตรียมบทพระราชดำรัสไว้ล่วงหน้าสำหรับโอกาส(รับปริญญา)นี้ แต่เมื่ออยู่ในเหตุการณ์จริง ก็ทรงพบว่าไม่ถูกพระทัย จึงได้คิดพระราชดำรัสขึ้นสดๆทันที ซึ่งข้าพเจ้าได้รับการบอกกล่าวว่า หากในวันนั้นแขกรับเชิญ(คือในหลวง)มีสิทธิได้รับรางวัลปาฐกถายอดเยี่ยมประจำปีแล้ว รางวัลนั้นจะต้องเป็นของพระองค์อย่างแน่นอนที่สุด”
วันนี้ผมขอจบเรื่องนี้แต่เพียงเท่านี้ พรุ่งนี้ผมจะค้นคว้ามาเล่าให้ท่านอ่านต่อด้วยความเทิดทูนและศรัทธาในพระอัจฉริยภาพของในหลวงของเรา
ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์
ขอน้อมเกล้าฯ ถวายความอาลัย
แด่พระมหากษัตริย์ ผู้ทรงเป็นที่รักของชาวไทย
Cr. nat tharapong rungroj
More articles by »
Written by: Admin

About the Author

Admin

 
 

 
16807271

*+โปรโมชั่น Super Sports Super Sale ลดสูงสุด 70%+*

กลับมาอีกครั้ง กับงานเซลที่ทุกคนรอคอย Supersports Super Sale ลดสูงสุด 70%* กับเสื้อผ้า รองเท้า แล...
by Admin
0

 
 
Amarin60

*+EVENT :: Amarin baby and Kids Fair งานแฟร์เพื่อแม่ลูก ที่ดีที่สุด+*

งานดีๆที่ห้ามพลาด กับขบวน กองทัพรถเข็น, คาร์ซีท, เตียง และ ของใช้สำหรับ #แม่และเด็...
by Admin
0

 
 
adidas30

*+โปรโมชั่น Sports World RUNNING Fair รองเท้าลดสูงสุดถึง 50%+*

#รีบมาสอยกันเลย 👟👟 Sports World RUNNING Fair ลดสูงสุดถึง 50% ทั้ง รองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋า จากแบรนด์ ...
by Admin
0

 

 
M41

*+ลุยเลยมั้ยย ถ้าจะลด 70% ขนาดนี้ ช้อปเถอะค่ะ !!! แถมซื้ออะไรก็ได้ M Point 20 เท่า!!!+*

📢 ลุยเลยมั้ยย ถ้าจะลด 70% ขนาดนี้ ช้อปเถอะค่ะ !!! แถมซื้ออะไรก็ได้ M Point 20 เท่า!!! 😱😱 🌟 ลดสู...
by Admin
0

 
 
16996380

*+แจกฟรี รีบเลย!! Gift Voucher มูลค่า 200 บาท ให้ไปอร่อยที่ Coffee World, Cream & Fudge หรือ New York 5th Av ฟรี !+*

🎉 งานแจกฟรี รีบเลย!! Gift Voucher มูลค่า 200 บาท ให้ไปอร่อยที่ Coffee World, Cream&Fudge หรือ New York 5th Av ฟรี !!!!! (จำน...
by Admin
0